028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
dai-hoi-dai-bieu-hcm
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin sức khỏe

3 nhóm người nên dùng nước ép mận thường xuyên

(VOH) – Mận là loại trái cây ‘ngon-bổ-rẻ’ được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, ngoài tác dụng giải khát thì nước ép mận với một vài đối tượng chính là ‘vị thuốc’ tự nhiên chữa bệnh tuyệt vời.

Mận là món ăn ưa thích của rất nhiều người, đồng thời chúng cũng được xếp vào loại “siêu thực phẩm mới” rất hấp dẫn. Mận có rất nhiều loại khác nhau như: mận Hà Nội, mận miền Nam (quả roi), mận Đà Lạt… và tất cả chúng đều chứa nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.

Ai nên uống nước ép mận thường xuyên?

Theo bác sĩ Lương Lễ Hoàng, nếu như tại Việt Nam mận được xem như một loại trái cây thông thường thì ở các nước phương Tây người ta xem quả mận như một vị thuốc chữa được nhiều loại bệnh.

3-nhom-nguoi-nen-an-man-thuong-xuyen-voh

Mận là loại trái cây được nhiều người yêu thích (Nguồn: Internet)

Quả mận khi ép lấy nước sẽ mang đến nhiều công dụng chữa bệnh, một số công dụng nổi bật của nước ép mận chính là:

  • Giúp nhuận tràng

Nhiều nghiên cứu cho thấy, trong nước ép mận có chứa nhiều chất có thể giúp cho dung tích trong lòng ruột được tăng lên nhờ tác dụng giữ nước. Ngoài ra, trong quả mận còn chứa hoạt chất có tác dụng giúp cơ thành ruột co chậm nhưng mạnh nên nó trở thành loại thuốc nhuận tràng tự nhiên hiệu quả.

  • Tốt cho phụ nữ trong giai đoạn hành kinh

Trong nước ép mận có chứa rất nhiều sắt nên rất có lợi cho phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt. Khi hành kinh, người phụ nữ sẽ mất đi một lượng máu nhất định và điều đó có nghĩa là mất luôn cả chất sắt, tuy nhiên nếu trước hoặc trong thời gian hành kinh, chị em dùng nước ép mận thì sẽ giúp cơ thể được bổ sung lượng sắt đang bị thiếu hụt.

3-nhom-nguoi-nen-an-man-thuong-xuyen-1-vôh

Nước ép mận chứa nhiều thành phần tốt cho sức khỏe (Nguồn: Internet)

Ngoài ra, trong nước mận cũng chứa một số chất có tác dụng chống co thắt nên  giúp làm giảm tình trạng đau bụng kinh hiệu quả.

  • Hỗ trợ điều trị cho người bệnh tim mạch

Trong quả mận chứa nhiều khoáng tố cadmium, đây là chất rất cần thiết đối với người bị bệnh tim mạch. Những người bị bệnh tim mạch khi sử dụng thuốc lợi tiểu sẽ bị mất một lượng lớn cadmium. Tuy nhiên, nếu dùng thuốc bổ sung cadmium thì lại có một điểm yếu đó là dễ làm rối loạn nhịp tim với những người bị thận yếu. Do đó, nếu sử dụng được nước ép mận không chỉ giúp người bệnh giải quyết tình trạng táo bón, mà còn cung cấp lượng cadmium có tác dụng lợi tiểu nhẹ, từ đó giúp hỗ trợ việc điều trị bệnh đạt hiệu quả tốt hơn.

Như vậy, với những người đang bị táo bón, người đang trong kỳ kinh nguyệt hay những bệnh nhân đang điều trị các vấn đề tim mạch, nếu dùng quả mận đúng cách sẽ mang đến nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.

Bạn có thể nghe lại phần tư vấn của bác sĩ từ audio bên dưới:

Tác dụng quả roi (quả mận miền Nam) với sức khỏe con người : Quả roi (quả mận) là một loại trái cây theo mùa, rất phổ biến và được nhiều người yêu thích. Thường xuyên ăn quả roi nhưng bạn có biết tác dụng quả roi với sức khỏe là rất tuyệt diệu?
Ăn mận Hà Nội có tác dụng gì cho sức khỏe?: Mận Hà Nội là loại trái cây được yêu thích vào mùa hè. Tuy nhiên, bạn có biết ngoài những lợi ích tốt cho sức khỏe thì ăn quá nhiều mận Hà Nội có thể sẽ gây hại cho cơ thể.
NGUỒN THAM KHẢO
  1. Bác sĩ Lương Lễ Hoàng - Chương trình Sức khỏe và Cuộc sống ngày 28/12/2014 - Đài tiếng nói nhân dân TPHCM (Cập nhật ngày 23/03/2020)
Tham vấn chuyên gia: Lương Lễ Hoàng