028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Quả chà là – loại trái cây ‘hội tụ’ nhiều dưỡng chất quý, ăn ngon miệng mà ‘lợi trăm đường’

(VOH) – Quả chà là - một thức quả quý rất giàu giá trị dinh dưỡng, luôn ‘gây sốt’ khi đến mùa thu hoạch ở những tháng cuối năm. Cùng tìm hiểu rõ hơn về tác dụng của quả chà là trong bài viết này.

Cây chà là (tên khoa học là Phoenix dactylifera), là một loại cây đặc trưng trong chi Chà là, thuộc họ Cau. Các quốc gia thuộc khu vực Trung Đông được mệnh danh "xứ sở chà là", còn tại Việt Nam, chà là chủ yếu được trồng ở các tỉnh miền Tây, với 2 giống cây trồng Medjool và Zahidi. 

1. Tác dụng của quả chà là 

Quả chà là nhỏ bé nhưng “hội tụ” nhiều vitamin cùng với các khoáng chất quan trọng cho cơ thể, đem lại nhiều lợi ích sức khỏe. 

1.1 Cải thiện tiêu hóa 

Hàm lượng chất xơ cao trong quả chà là rất cần thiết cho hoạt động tiêu hóa, giúp làm mềm thức ăn và giảm đau dạ dày. Bên cạnh đó, dưỡng chất này cũng kích thích sự phát triển của lợi khuẩn trong ruột, ngăn ngừa ung thư ruột kết. 

Xem thêm: “Điểm mặt” 7 triệu chứng đau dạ dày và giải đáp thắc mắc về sự nguy hiểm của căn bệnh này

1.2 Bảo vệ tim mạch 

Quả chà là chứa nhiều kali nhưng lại ít natri nên hỗ trợ kiểm soát huyết áp rất tốt. Đặc biệt, loại quả này có khả năng giảm các cholesterol xấu trong động mạch, từ đó bảo vệ sức khỏe tim mạch hiệu quả. 

1.3 Tốt cho xương khớp 

Quả chà là có đặc tính kháng viêm cao, chất tannin ngăn ngừa tình trạng sưng viêm và các cơn đau ở khớp. Ngoài ra, với hàm lượng chất canxi, kali và magie cao, quả chà là rất tốt cho người cao tuổi vì có thể củng cố xương chắc khỏe và giúp ngăn ngừa loãng xương

6-tac-dung-cua-qua-cha-la-ma-ai-cung-me-voh-0
Quả chà là có tính kháng viêm cao, ngăn ngừa các cơn đau xương khớp (Nguồn: Internet) 

1.4 Giàu chất chống oxy hóa 

Carotene và gốc phenol (các chất chống oxy hóa) được tìm thấy ở quả chà là có vai trò quan trọng giúp cơ thể chống lại sự tấn công của các gốc tự do. Các hoạt chất này còn giúp nuôi dưỡng và cải thiện bề mặt da, giữ cho làn da luôn căng bóng.  

Xem thêm: Chất chống oxy hóa trong thực phẩm cùng tác dụng chống ung thư và ngăn ngừa lão hóa mà ít ai biết đến

1.5 Ổn định đường huyết 

Khi ăn quả chà là, bạn sẽ cảm thấy có vị ngọt, tuy nhiên hương vị này là nhờ các nhóm đường tự nhiên như glucose, sucrose và fructose, rất hữu ích để khôi phục lại năng lượng một cách tức thì. Thành phần đường tự nhiên có thể chuyển hóa nhanh chóng ở gan và chuyển đổi thành năng lượng, giúp ổn định đường huyết. 

1.6 Bổ sung vitamin 

Chà là là một loại quả bổ sung đa dạng các nhóm vitamin, bao gồm vitamin C, B, K, A và axit nicotinic. Đáng chú ý vitamin B5 và B6 trong quả chà là rất có ích với quá trình chăm sóc tóc, tình trạng tóc gãy rụng và chẻ ngọn sẽ giảm thiểu đáng kể. Cùng với đó, vitamin B1 và A sẽ duy trì chức năng lọc ánh sáng để bảo vệ mắt. 

Xem thêm: 6 ‘chiêu’ trị gãy rụng, hư tổn giúp tóc dày mượt, nhanh dài thấy rõ

2. Bà bầu ăn quả chà là có tốt không?

Vào giai đoạn dưỡng thai, các mẹ bầu được khuyến khích ăn thêm quả chà là vì thể trạng của cả mẹ và em bé đều được cải thiện đáng kể, đặc biệt trong kì tam cá nguyệt thứ 3.

Một số lợi ích sức khỏe quả chà là đem lại cho bà bầu trong thai kì:

  • Thúc đẩy tiêu hóa, hạn chế táo bón. 
  • Cải thiện hệ vận động, giảm đau nhức xương khớp. 
  • Kiểm soát bệnh tiểu đường thai kì. 
  • Giảm căng thẳng, duy trì tâm lý thoải mái.
  • Tử cung giãn nở tốt, quá trình sinh nở dễ dàng hơn. 

Xem thêm: Bầu bì ‘uể oải’ chị em nên ăn thêm quả chà là giàu vitamin để có năng lượng chăm sóc ‘cục cưng’ trong bụng

3. Các món ăn với quả chà là 

Sau khi thu hoạch, có thể dùng quả chà là khi còn tươi hoặc sấy khô, nếu đóng gói kĩ lượng sẽ bảo quản được trong 1 năm. Cùng với đó, quả chà là còn được biết đến như một nguyên liệu dễ sử dụng, góp mặt trong nhiều món ăn. 

6-tac-dung-cua-qua-cha-la-ma-ai-cung-me-voh-1
Quả chà là có thể dùng tươi, sấy khô hoặc chế biến các món ăn (Nguồn: Internet) 

Các món ăn với quả chà là dưới đây bạn có thể tham khảo để chế biến tại nhà:

  • Sữa chà là
  • Canh chà là
  • Mứt chà là 
  • Bánh bắp chà là 
  • Thịt xông khói cuộn quả chà là 

Xem thêm: Đây rồi 5 công thức món ăn từ quả chà là giàu dinh dưỡng để bạn ‘xông xáo’ vào bếp ‘nâng cấp’ thực đơn ngày sum họp

4. Một số lưu ý khi sử dụng quả chà là 

Để sử dụng quả chà là đúng cách và khoa học, cần thực hiện một số lưu ý sau:

  • Không ăn quá nhiều quả chà là để tránh tình trạng đầy bụng. 
  • Trong chà là có chất tyramine, ăn nhiều có thể gây ra tình trạng đau nửa đầu, tốt nhất nên ăn từ 2 - 6 quả/lần.
  • Không sử dụng quả chà là đã có dấu hiệu bị nấm, mốc. 
  • Nếu mua chà là tươi nên rửa sạch trước khi dùng, phòng nhiễm khuẩn và hóa chất bảo quản. 

Xem thêm: Thỏa ‘cơn thèm’ quả chà là nhưng chớ ăn ‘thả phanh’ vì 6 lý do sau

5. Thành phần dinh dưỡng của quả chà là 

Hàm lượng chất dinh dưỡng trong 100g quả chà là (phần ăn được) như sau: 

  • Nước: 21.3 g
  • Năng lượng: 277 KCal
  • Carbohydrate: 74.9 g
  • Chất béo: 49.8 g
  • Chất xơ: 0.15 g
  • Canxi: 64 mg
  • Magie: 54 mg
  • Photpho: 62 mg
  • Kali: 696 mg
  • Vitamin B1: 0.05 mg
  • Vitamin B6: 0.2 mg
  • Vitamin B2: 0.06 mg
  • Vitamin A: 149 µg

Vị ngọt thơm của quả chà là chắc hẳn sẽ làm “xiêu lòng” bạn nhưng hãy nhớ thực hiện các lưu ý khi ăn loại quả này để tận dụng tối đa các chất dinh dưỡng nhé.

NGUỒN THAM KHẢO
  1. Chà là - Bách khoa toàn thư mở Wikipedia ( Cập nhật ngày 17/06/2019 )
  2. Medjool Dates: Are There Health Benefits? - Trang webmd (Cập nhật ngày 04/01/2021)
  3. Everything You Need to Know About Medjool Dates - Trang Healthline (Cập nhật ngày 04/01/2021)
Tham vấn chuyên gia: Nguyễn Thị Sơn