Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
  • Khoai tây: Loại cây trồng xếp thứ tư về mặt sản lượng nhưng sẽ ‘hóa độc’ nếu ăn theo kiểu này

    (VOH) - Ngoài là thực phẩm, khoai tây còn có tác dụng phòng ngừa bệnh tật và làm đẹp da. Vậy cụ thể tác dụng của khoai tây là gì và chế biến đúng cách ra sao, mời bạn đọc theo dõi bài viết sau.

    Khoai tây (tên khoa học là Solanum tuberosum) là loài cây nông nghiệp ngắn ngày, trồng lấy củ chứa tinh bột, thuộc họ Cà (Solanaceae). Loại củ này có tác dụng giảm các nguy cơ về ung thư, hỗ trợ tiêu hóa, các bệnh tim mạch cũng như những rối loại ở hệ thống thần kinh. Tuy nhiên, để phát huy hết những tác dụng của khoai tây, bạn nên tham khảo bài viết sau đây để hạn chế được những nguy hại khôn lường khi chế biến.

    Hàm lượng dinh dưỡng của khoai tây

    Khoai tây là loại cây trồng lấy củ rộng rãi nhất thế giới và là loại cây trồng phổ biến thứ tư về mặt sản lượng tươi - xếp sau lúa, lúa mì và ngô. Loại củ này được giới chuyên môn đánh giá cao bởi chứa hàm lượng dinh dưỡng sau.

    Thành phần dinh dưỡng

    Hàm lượng

    Nước

    75.0 g

    Năng lượng

    93 Kcal

    387 KJ

    Chất đạm

    2.0 g

    Chất béo

    0.1 g

    Chất đường bột

    20.9 g

    Chất xơ

    1.0 g

    Canxi

    10 mg

    Sắt

    1.20 mg

    Magie

    32 mg

    Mangan

    0.200 mg

    Photpho

    50 mg

    Kali

    396 mg

    Natri

    7 mg

    Kẽm

    0.30 mg

    Đồng

    230 μg

    Selen

    0.5 μg

    Vitamin C

    10 mg

    Vitamin B1

    0.10 mg

    Vitamin B2

    0.05 mg

    Vitamin PP

    0.9 mg

    Vitamin B5

    0.281 mg

    Vitamin B6

    0.203 mg

    Folat

    18 μg

    Vitamin E

    0.01 mg

    Vitamin H

    0.47 μg

    Vitamin K

    1.6 μg

    Dựa vào số liệu trên, chứng minh tác dụng của khoai tây rất có lợi cho sức khỏe con người. Bổ sung khoai tây là một trong những cách tốt để bảo vệ cơ thể và giúp cơ thể chống lại nhiều loại bệnh nguy hiểm.

    Tác dụng của khoai tây đối với sức khỏe mà bạn cần biết

    1. Phòng ngừa thoái hóa

    Nguyên nhân mắc các bệnh như thoái hóa, cũng như đau tim là do homocysteine hóa học trong cơ thể tăng cao. Để giảm hàm lượng này, bạn nên bổ sung nhiều khoai tây vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày. Do trong khoai tây chứa vitamin B6 dồi dào có tác dụng làm giảm lượng homocysteine, đồng thời tăng khả năng ngăn ngừa và đánh bại các chứng bệnh nguy hiểm này. 

    9-tac-dung-cua-khoai-tay-va-6-sai-lam-can-tranh-khi-che-bien-voh-1
    Tác dụng của khoai tây giúp phòng ngừa thoái hóa (Nguồn:Internet)

    1. Điều hòa nhịp tim và hệ thần kinh

    Tác dụng của khoai tây có công hiệu trong việc điều hòa nhịp tim và hệ thần kinh. Bởi trong thành phần khoai tây có chứa hàm lượng kali phong phú, đóng vai trò như một chất điện giải quan trọng, giúp giảm tình trạng co thắt cơ bắp, kiểm soát các hoạt động của thận và điều tiết một số chức năng khác của cơ thể. Ngoài ra, kali cũng giúp nhịp tim ổn định và rất tốt cho hệ thần kinh.

    1. Hàm lượng vitamin C phong phú

    Sở hữu hàm lượng vitamin C dồi dào, khoai tây thực sự là “siêu thực phẩm” giúp tăng đề kháng, phòng ngừa bệnh cảm cúm và lạnh thông thường. Ngoài ra, loại vitamin này còn có tác dụng tích cực đến quá trình hình thành xương và răng, quá trình tiêu hóa và sản sinh ra các tế bào máu. 

    Đồng thời, vitamin C còn giúp chữa lành vết thương nhanh chóng, kích thích tạo ra collagen giúp duy trì độ đàn hồi cho da và là vũ khí hữu hiệu ứng phó với căng thẳng. Nhờ vào hàm lượng vitamin C này, khoai tây còn có tác dụng bảo vệ cơ thể chống lại các độc tố và tác nhân bên ngoài gây các bệnh ung thư.

    1. Ổn định đường huyết

    Không thể không nhắc đến tác dụng của khoai tây với khả năng ổn định đường huyết trong cơ thể. Bởi lượng đường tự nhiên trong khoai tây ở dạng rất dễ chuyển hóa, từ đó giúp chúng được hấp thu vào máu, cân bằng năng lượng trong cơ thể mà không gây tăng cân hay tăng đường huyết đột ngột. Nói cách khác, loại củ này có tác dụng duy trì các chỉ số đường huyết ở mức an toàn.

    1. Cung cấp lượng lớn Vitamin D 

    Vitamin D giúp tăng sự hấp thụ canxi của cơ thể, từ đó phòng ngừa và điều trị còi xương, loãng xương. Hơn thế, nó còn kích thích hệ miễn dịch kích hoạt các chức năng phòng vệ, tiêu diệt các tế bào ung thư và chữa các chứng đa xơ cứng. Bổ sung khoai tây vào bữa ăn là một cách bổ sung vitamin D cực kì hiệu quả bởi loại củ này rất giàu dưỡng chất nói trên.

    1. Tăng cường thị lực và hệ thống miễn dịch

    Khoai tây chứa đầy đủ các loại carotenoid, trong đó có beta carotene. Đây chính là tiền thân tạo ra vitamin A - loại vitamin có tác dụng tăng cường thị lực và chức năng miễn dịch cho cơ thể. Đồng thời, chúng cũng giúp chống oxy hóa, ngăn ngừa tác nhân gây ung thư và đẩy lùi quá trình lão hóa. Một vài nghiên cứu còn chỉ ra rằng, thường xuyên ăn thực phẩm giàu carotenoid còn giúp giảm 30% nguy cơ mắc ung thư phổi.

    1. Làm đẹp da

    Ngoài các lợi ích trên, tác dụng của khoai tây còn được nhắc đến với công hiệu làm đẹp da được rất nhiều chị em quan tâm. Nguyên nhân chính là do hàm lượng vitamin C, vitamin B6, kali, magie, kẽm và photpho trong loại củ này đều có khả năng giúp da mềm mịn khi ăn khoai tây trực tiếp hoặc sử dụng mặt nạ khoai tây đắp mặt.

    1. Bổ sung chất sắt cho cơ thể

    Khoai tây là một trong những loại thực phẩm giúp bổ sung sắt tự nhiên cho sức khỏe. Sắt có ảnh hưởng to lớn đến sự phát triển bình thường của cơ thể, tham gia sản xuất các tế bào máu, chống stress, duy trì các cơ bắp và điều chỉnh sự hoạt động của các tế bào,... Thường xuyên ăn các món ăn chế biến từ khoai tây là một cách tăng lượng sắt nạp vào rất hữu hiệu.

    9-tac-dung-cua-khoai-tay-va-6-sai-lam-can-tranh-khi-che-bien-voh-2
    Khoai tây là nguồn thực phẩm giúp bổ sung chất sắt dồi dào cho cơ thể (Nguồn:Internet)

    1. Nguồn cung magie cho cơ thể

    Khoai tây có tác dụng giúp tinh thần thư giãn và chống căng thẳng, nhờ chứa nhiều hàm lượng magie. Nguyên tố này thực sự rất cần thiết vào quá trình chuyển hóa năng lượng, tạo xương và mô, tốt cho hoạt động của hệ thần kinh,... Vì vậy, hãy nạp nhiều khoai tây cho các bữa ăn của bạn và gia đình.

    Những sai lầm khi sử dụng khoai tây

    Không thể phủ nhận tác dụng của khoai tây đối với sức khỏe là rất có lợi. Tuy nhiên, nếu sử dụng không đúng cách cũng có thể gây ra nhiều tác dụng phụ không mong muốn. Dưới đây là một số lưu ý khi sử dụng mà bạn cần tránh.

    1. Không ăn nhiều khi mang thai

    Là thực phẩm bổ dưỡng nhưng với phụ nữ mang thai nên hạn chế, bởi cấu trúc solanin trong khoai tây khá giống hormone steroid, nội tiết tố estrogen và progestrogen trong cơ thể. Nếu phụ nữ mang thai ngày nào cũng ăn khoai tây thì cơ thể sẽ hấp thu một lượng lớn alcaloid, có thể gây ra dị tật cho thai nhi.

    Hơn nữa, khoai tây chiên còn chứa nhiều chất béo và muối, dễ gây béo phì và cao huyết áp cho mẹ và tăng nguy cơ cho thai. Do đó, khoai tây chiên cũng không thích hợp cho bà bầu ăn liên tục hoặc ăn nhiều.

    1. Không ăn khi bị tiểu đường

    Khoai tây là thực phẩm chứa nhiều carbohydrat mà người bệnh tiểu đường nên hạn chế ăn. Vì loại củ này có thể gây ra sự gia tăng nhanh chóng lượng đường trong máu và đẩy mạnh sản xuất insulin. Do đó, để kiểm soát tốt lượng carbohydrat mà cơ thể tiêu thụ, người bệnh tiểu đường không nên dùng nhiều khoai tây.

    1. Không ăn củ có vỏ màu xanh

    Khi mua khoai tây, ngoài chú ý chọn những củ không dập nát, bạn còn cần lưu ý cả những củ khoai tây có vỏ màu xanh. Nguyên nhân có sự biến đổi này là do vỏ khoai tây đã tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời, sản sinh ra một chất độc tự nhiên (solanine) có thể gây hại cho sức khỏe.

    1. Không ăn khi mọc mầm

    Khi khoai tây mọc mầm, hàm lượng solanine và chaconine sẽ tăng cao, có khả năng gây ngộ độc cho người nếu ăn phải. Do đó, bạn nên gọt bỏ mầm của khoai tây để chắc chắn tinh bột trong khoai chưa được chuyển đổi thành các alcaloit độc hại. Tuy nhiên, để đảm bảo không gặp những trường hợp xấu xảy ra, tốt nhất bạn không nên ăn củ khoai tây này.

    1. Không bảo quản trong tủ lạnh

    Khoai tây là thực phẩm không nên để trong tủ lạnh. Khi ở nhiệt độ dưới 7 độ C, tinh bột khoai tây được chuyển thành đường. Như vậy, hương vị khoai tây sẽ không còn tốt và ngon như lúc ban đầu. Khi lấy khoai tây từ tủ lạnh ra chắc chắn bạn sẽ thấy khoai bị nhũn và héo đi. Cách bảo quản tối ưu nhất là cho khoai tây vào trong túi giấy và để nơi không có ánh sáng mặt trời.

    1. Không loại bỏ độc tố trong khoai tây

    Chất acrilamit được tìm thấy trong một số loại củ quả, đặc biệt là khoai tây. Chất này sẽ trở nên rất độc hại cho sức khoẻ khi ở nhiệt độ cao. Do đó, trước khi chế biến, bạn nên ngâm vào nước muối loãng vài giờ và khi nấu cho thêm ít giấm ăn để loại bỏ độc tố.

    Khoai lang vàng – thực phẩm hữu ích cho người bị ung thư, vấn đề về mắt...: Khoai lang là món ăn dân dã quen thuộc của rất nhiều người. Khoai lang cũng có nhiều loại khác nhau, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu về công dụng “nên thuốc” của khoai lang vàng.
    Đây là lý do các chuyên gia khuyên bạn nên ăn nhiều khoai môn: Khoai môn là thực phẩm nhiều chất dinh dưỡng, nhưng tác dụng của khoai môn còn nhiều lợi ích khác cho sức khỏe nữa mà nhiều còn chưa biết.

    Tham khảo:

    1. Khoai tây - Bách khoa toàn thư mở Wikipedia ( Cập nhật ngày 01/06/2020 ).
    2. Trang 37 - Bảng thành phần thực phẩm Việt Nam - Bộ Y Tế  ( Cập nhật ngày 01/06/2020 ).
    3. 8 lợi ích tuyệt vời khi ăn khoai tây - Trang Sức khỏe đời sống - Cơ quan ngôn luận Bộ Y tế ( Cập nhật ngày 01/06/2020 ).

    Người tổng hợp: Hồ Nguyễn Thảo Uyên