Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Lợi ích sức khỏe từ việc ăn hạt sen tươi, nhất là cải thiện giấc ngủ

  (VOH) - Từ lâu, hạt sen đã được dùng nhiều trong ẩm thực cũng như các bài thuốc Đông y. Vậy khi ăn hạt sen tươi sẽ nhận được lợi ích gì? hãy tham khảo những chia sẻ của BS Bay nhé.

  Thắc mắc của thính giả:

  Chào bác sĩ!

  Em thường xuyên ăn hạt sen tươi nấu với đường phèn thay cho cơm. Em muốn hỏi bác sĩ là hạt sen tươi có tác dụng gì và ăn như vậy thường xuyên thì có được hay không? Nhờ bác sĩ tư vấn giúp em.

  Thính giả: Huỳnh Quý Trường

  PGS.TS BS Nguyễn Thị Bay (Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM) giải đáp:

  Theo như bạn mô tả về cách ăn hạt sen tươi thì tôi nghĩ là bạn chắc còn rất trẻ mới ăn hạt sen thay cho cơm. Theo tôi, việc ăn hạt sen nấu đường phèn thay cho cơm thường xuyên là việc làm không nên, bởi vì cách ăn này có thể khiến cơ thể bạn bị thiếu các thành phần dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. 

  Hơn nữa, bạn còn ăn hạt sen với đường phèn, tôi không biết bạn sử dụng đường phèn nhiều hay ít nhưng việc ăn như vậy là hoàn toàn không nên. Mặc dù, đường và tinh bột trong hạt sen có thể giúp tạo ra năng lượng nhưng nếu cứ duy trì cách ăn này thì hãy coi chừng ảnh hưởng đến sức khỏe.

  an-hat-sen-tuoi-co-tac-dung-gi-voh

  Ăn hạt sen tươi giúp ngủ ngon hơn (Nguồn: Internet)

  Ngoài ra, bạn hỏi tác dụng của hạt sen là gì? thì thực tế, công dụng nổi trội của hạt sen tươi là giúp cải thiện giấc ngủ. Khi sử dụng hạt sen tươi mà bạn giữ nguyên phần tâm sen sẽ giúp:

  • Ngủ ngon hơn.
  • Tinh thần sẽ phấn chấn, sảng khoái hơn vì bạn đã có một giấc ngủ ngon mỗi đêm.

  Ngoài ra, tinh bột có trong hạt sen cũng hỗ trợ một phần dinh dưỡng cho cơ thể. 

  Tóm lại, hạt sen có tác dụng cải thiện giấc ngủ, từ đó giúp tinh thần được tốt hơn mỗi ngày. Tuy nhiên, nếu bạn ăn hạt sen thay cơm sẽ làm mất cân đối về dinh dưỡng. Trong cấu trúc chúng ta phải có đủ chất đạm, chất đường bột, chất béo và các vitamin khoáng chất, vì vậy chỉ ăn hạt tươi không thì chắc chắn sẽ bị thiếu chất.

  Bạn có thể nghe lại chia sẻ của bác sĩ Nguyễn Thị Bay tại audio bên dưới:

  10 tác dụng của củ sen cho sức khỏe: Sen không chỉ tượng trưng cho vẻ đẹp cao quý và thuần khiết mà các bộ phận của sen cũng có công dụng rất tốt cho sức khỏe, trong đó tác dụng của củ sen đã được chứng minh trong y học lẫn ẩm thực.
  Tác dụng của củ bình vôi trong điều trị mất ngủ: Tác dụng của củ bình vôi đã được sử dụng cho Bộ đội từ thời kháng chiến chống Pháp để điều trị mất ngủ, chống đau tim. Đến nay, củ bình vôi vẫn được sử dụng rộng rãi giúp an thần, ngủ ngon.

  Tham khảo:

  1. Bác sĩ Nguyễn Thị Bay - Chương trình Phòng mạch FM, phát sóng ngày 14/09/2019 - Đài Tiếng Nói Nhân dân TPHCM (Cập nhật ngày 16/11/2019)

  Người tổng hợp: kieunu

  Chuyên gia tư vấn: Nguyễn Thị Bay