Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
  • Bà bầu ăn lựu nhận được những lợi ích gì?

    (VOH)– Lựu chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe của người bình thường lẫn phụ nữ mang thai. Vậy bà bầu ăn lựu sẽ nhận lợi ích gì và thực hư câu chuyện ăn lựu để con có má lúm đồng tiền liệu có đúng?

    Rất nhiều phụ nữ thích con mình sinh ra sẽ có được má lúm đồng tiền xinh đẹp vì thế đã ăn rất nhiều lựu trong thời gian mang thai theo kinh nghiệm dân gian. Thế nhưng, với y học hiện đại thì điều này thế nào và lựu có phải là loại trái cây bà bầu nên ăn trong thai kỳ hay không?

    Thực hư câu chuyện “ăn lựu để đẻ con má lúm”

    Theo bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Thị Song Hà – Nguyên bác sĩ BV Từ Dũ cho biết, lúm đồng tiền trên mặt là do sự co cơ của một loại cơ bám da mặt gọi là cơ cười. Muốn tạo nên lúm đồng tiền phải có sự phối hợp giữa da mặt và một cơ bám phía dưới để khi cười sẽ làm cơ cười co lại tạo nên lúm đồng tiền.

    Trong tất cả các y văn và các nghiên cứu trên thế giới hiện nay vẫn chưa có bài viết nào chứng minh việc bà bầu ăn lựu sẽ sinh con ra có má lúm đồng tiền. Tuy nhiên, bác sĩ Hà cho biết đây là một phương pháp dân gian vô hại chị em có thể áp dụng mà không gây bất kỳ ảnh hưởng nào đến sự phát triển của em bé.

    Bà bầu ăn lựu có tốt không?

    Lựu là một loại trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là chất chống oxy hóa. Vì thế, ăn lựu khi mang thai sẽ là một lựa chọn dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe của mẹ bầu và cả thai nhi.

    ba-bau-an-luu-nhan-duoc-nhung-loi-ich-gi-voh

    Bà bầu ăn lựu sẽ nhận được rất nhiều lợi ích cho sức khỏe (Nguồn: Internet)

    Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe khi bà bầu ăn lựu:

    • Lựu chứa một số hợp chất phytochemical, đã được khẳng định là rất tốt cho hệ tim mạch. Bà bầu ăn lựu cũng sẽ giảm được nguy cơ tiền sản giật do huyết áp tăng vào 3 tháng cuối thai kỳ, vì loại trái cây này có thể giúp cân bằng huyết áp.
    • Lựu chứa nguồn vitamin C dồi dào, chính vì thế nó đặc biệt tốt cho hệ miễn dịch của cơ thể. Phụ nữ mang thai có hệ miễn dịch thường bị suy yếu, dó đó ăn lựu chính là một trong những cách giúp bà bầu bảo vệ cơ thể tránh khỏi sự xâm nhập của vi khuẩn, virus.
    • Lựu là một trong những nguồn thực phẩm giàu sắt. Ăn lựu sẽ giúp mẹ bầu cung cấp được một lượng sắt tự nhiên cho cơ thể.
    • Rất nhiều nghiên cứu khoa học cũng đã chứng minh rằng, bà bầu ăn quả lựu sẽ có tác dụng tích cực với hệ xương của cả mẹ lẫn con.
    • Đặc biệt, lựu là loại quả nhiều chất chống oxy hóa polyphenol, nhiều hơn rất nhiều so với việt quất, trà xanh, vì thế bà bầu ăn lựu sẽ bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do gây lão hóa da, các bệnh về tim mạch, bệnh Alzheimer và ngăn ngừa các tế bào ung thư phát triển.

    Ngoài ăn lưu trực tiếp thì nước ép lựu cũng rất tốt cho thai phụ và sự phát triển trí não của thai nhi, giúp trẻ sinh ra giảm được nguy cơ bị tổn thương ở não và các bệnh lý tim mạch.

    ba-bau-an-luu-nhan-duoc-nhung-loi-ich-gi-1-voh

    Nước ép lựu chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sự phát triển của thai nhi (Nguồn: Internet)

    • Nước ép lựu chứa nhiều thành phần natri, vitamin B2, sinh tố B, niacin, vitamin C, canxi và photpho, kali, folate, đây đều là những chất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi.
    • Nước ép lựu cũng có tác dụng trong việc kháng khuẩn, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
    • Nước quả lựu còn làm giảm quá trình hình thành các mảng bám trong các động mạch vành, từ đó hạn chế được các bệnh tim mạch.
    • Cứ 240ml nước ép lựu có chứa gần 136 calo, cung cấp cho mẹ bầu lượng calo lành mạnh đáp ứng nhu cầu của cơ thể. 

    Cách để mẹ bầu bổ sung lựu vào thực đơn hàng ngày

    Để bổ sung lựu vào thực đơn hàng ngày, mẹ có thể chế biến thành các món sau đây:

    • Cắt trái lựu làm đôi, tách hạt ra khỏi vỏ, dùng muỗng lớn ép hạt lựu ra nước. Phần nước ép được mẹ có thể dùng để ăn kèm với sữa chua hoặc uống kèm với các loại sinh tố khác.
    • Nước ép lựu còn được dùng để trộn chung với nước sốt nướng thịt.
    • Rắc hạt lựu lên món salad để làm món khai vị hoặc món ăn tráng miệng món ăn thêm dưỡng chất.
    • Ăn lựu trực tiếp.

    Một số lưu ý cần nhớ khi bà bầu ăn lựu

    Ngoài những lợi ích của việc ăn và uống nước quả lựu trong thời kỳ mang thai, mẹ bầu cũng cần lưu ý một số điều sau đây để đảm bảo an toàn sức khỏe thai kỳ:

    • Tránh dùng chiết xuất từ vỏ lựu vì nó có thể gây co thắt dẫn đến chuyển dạ sớm.
    • Nước ép lựu có hàm lượng calo cao, do đó mẹ bầu chỉ nên uống với lượng vừa phải.
    • Lựu khi vào cơ thể sẽ tương tác với một số loại thuốc khác như thuốc giảm loãng máu, thuốc ức chế ACE, Statin và thuốc trị huyết áp. Vì thế, mẹ bầu nếu có sử dụng các loại thuốc trên thì nên chú ý trong việc đưa quả lựu vào thực đơn dinh dưỡng trong thai kỳ.

    Tài liệu tham khảo

    1. Trang marrybaby.vn
    2. Trang eva.vn
    3. Trang hellobacsi.com

    Bà bầu uống cafe có gây hại cho thai nhi? : Cafe là thức uống yêu thích của nhiều người, trong đó có cả mẹ bầu. Thế nhưng, bà bầu uống cafe liệu có tốt cho sức khỏe và sự phát triển của thai nhi hay không?

    Lợi ích tuyệt vời khi bà bầu uống nước dừa và lưu ý cần nhớ : Nước dừa là thức uống vừa mát vừa giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, bên cạnh những công dụng tuyệt vời thì bà bầu uống nước không đúng cách sẽ có thể gây ra những tác dụng phụ ngoài ý muốn.

    Hồng Phượng (Tổng hợp)