028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Sự thật về trinh nữ hoàng cung là cây thuốc ‘khắc tinh’ của u xơ tử cung, ung thư tử cung

(VOH) - Cây trinh nữ hoàng cung được nhiều người cho là nó có thể trị được u xơ tử cung, ung thư tử cung,... Vậy điều này có đúng không, tác dụng thật sự của cây trinh nữ hoàng cung là gì?

1. Đặc điểm của cây trinh nữ hoàng cung

PGS.TS BS Nguyễn Thị Bay (Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM) cho biết, trinh nữ hoàng cung còn được gọi là lá náng hay cây náng. Trước đây, loại cây này không có tên, thường được dùng để chữa các bệnh lý ở vùng kín (bệnh ở vùng tử cung) cho các cung tần, mỹ nữ trong hoàng cung nên người ta gọi nó là cây trinh nữ hoàng cung. 

cay-trinh-nu-hoang-cung-co-tac-dung-gi-voh-1

Hình ảnh cây trinh nữ hoàng cung (Nguồn: Internet)

Trinh nữ hoàng cung là một loại cỏ, thân hành như củ hành tây to, bẹ lá úp nhau thành một thân giả dài khoảng 10 – 15cm, có nhiều lá mỏng, 2 bên mép lá lượn sóng. Gân lá song song, đầu bẹ lá nơi sát đất có màu đỏ tím.

2. Trinh nữ hoàng cung có tác dụng gì?

Bác sĩ Bay cho biết, các nhà khoa học đã tìm ra được trong cây trinh nữ hoàng cung có hơn 32 loại alkaloid. Người ta cũng nghiên cứu trên nhiều động vật trong phòng thí nghiệm và nhận thấy tác dụng của trinh nữ hoàng cung gồm có:

  • Ức chế hoạt động của các loại u xơ tử cung.
  • Chữa ung thư tử cung.
  • Có tác dụng hiệu quả đối với u xơ tiền liệt tuyến.

Như vậy, trên thực nghiệm, trinh nữ hoàng cung có tác dụng ức chế hoạt tính của khối u và phần nào làm teo khối u trên động vật.

Tuy nhiên, hiện nay vẫn chưa có một công trình nghiên cứu lâm sàng nào chứng minh những tác dụng đó hiệu quả trên cơ thể người. 

3. Trinh nữ hoàng cung chữa bệnh gì?

Bác sĩ Bay cho biết, dựa theo kinh nghiệm dân gian, một số nhà nghiên cứu thực vật đã nghiên cứu và phát triển trinh nữ hoàng cung thành một loại thuốc. Các loại thuốc từ cây trinh nữ hoàng cung được sử dụng nhiều trong các bệnh lý như:

cay-trinh-nu-hoang-cung-co-tac-dung-gi-voh-2

Theo kinh nghiệm dân gian, trinh nữ hoàng cung có tác dụng đối với các khối u xơ tử cung (Nguồn: Internet)

  • U xơ tiền liệt tuyến ở nam giới.
  • U xơ tử cung ở phụ nữ.
  • U nang buồng trứng.
  • Rối loạn kinh nguyệt.
  • Mụn nhọt ngoài da do ảnh hưởng của nội tiết tố.

Các loại thuốc từ cây trinh nữ hoàng cung có tác dụng làm giảm kích thước của các loại u xơ.

Riêng với các bệnh ung thư như ung thư cổ tử cung, ung thư buồng trứng,…trinh nữ hoàng cung chỉ có tác dụng hỗ trợ. Bên cạnh đó, các bệnh ung thư thường có mức độ nguy hiểm cao, vì vậy, khi được chẩn đoán bệnh ung thư thì người bệnh nên điều trị bằng các phương pháp trúng đích của y học hiện đại như phẫu thuật, hóa trị, xạ trị,…Với trinh nữ hoàng cung thì chỉ nên dùng phối hợp với các vị thuốc khác với mục đích hỗ trợ chữa bệnh. 

Lời khuyên: Bác sĩ Bay đưa ra lời khuyên, nếu đang bị bệnh ung thư, người bệnh tuyệt đối không dùng hoàn toàn cây trinh nữ hoàng cung để chữa trị mà bỏ qua cơ hội điều trị hiệu quả bằng các phương pháp hiện đại.

Bạn có thể nghe lại phần tư vấn trực tiếp của bác sĩ Nguyễn Thị Bay tại audio bên dưới:

 
NGUỒN THAM KHẢO
  1. Bác sĩ Nguyễn Thị Bay - Chương trình Phòng mạch FM, phát sóng ngày 17/08/2019 - Đài Tiếng Nói Nhân dân TPHCM (Cập nhật ngày 20/04/2020)
kieunu tổng hợp
Tham vấn chuyên gia: Nguyễn Thị Bay