028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Hành tây – gia vị 'nên thuốc' được bác sĩ BV Đại học Y dược khuyên dùng

(VOH) – Hành tây là một trong những loại củ gia vị được trồng rộng rãi trên thế giới, trở thành nguyên liệu phổ biến trong các món ăn. Vậy bạn có biết tác dụng của hành tây là gì hay không?

Có 2 loại hành tây được sử dụng phổ biến là hành tây tây (hay còn gọi là hành tây trắng) và hành tây ta (hay còn gọi là hành tây tím). PGS.TS BS Nguyễn Thị Bay (Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM) cho biết, hành tây được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực là nhờ có tinh dầu (mùi hăng) giúp tạo hương thơm và vị ngon cho món ăn. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, ăn hành tây còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. 

1. Tác dụng của hành tây 

Hành tây là một nguồn cung cấp nhiều dưỡng chất, vitamin và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Qua nghiên cứu, các chuyên gia nhận thấy hành tây có một số tác dụng dưới đây: 

1.1 Tăng cường hệ miễn dịch

Nhờ có flavonoid nên hành tây có tác dụng chống viêm, giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể và hỗ trợ cho hệ miễn dịch. Bên cạnh đó, hành tây cũng là nguồn cung cấp hàm lượng lớn nhóm chất phytochemical, nhằm tăng cường hấp thu vitamin C trong cơ thể. 

1.2 Tốt cho tim mạch 

Tinh dầu và lưu huỳnh trong hành tây có khả năng chống viêm hiệu quả, đặc biệt là chống viêm thành mạch máu, phòng ngừa các mảng xơ vữa, nhồi máu cơ tim

10-tac-dung-cua-hanh-tay-khong-the-bo-qua-voh-0
Hành tây rất tốt cho sức khỏe tim mạch (Nguồn: Internet) 

1.3 Ngăn ngừa gốc tự do

Trong flavonoid có nhiều gốc hóa học khác nhau, gốc hóa học được tìm thấy trong hành tây là keratin và quercetin. Bác sĩ Nguyễn Thị Bay cho biết, keratin và quercetin được nghiên cứu rất rộng rãi, giúp loại bỏ và trung hòa các gốc tự do, làm chậm phát triển tế bào ung thư. 

1.4 Tốt cho hệ xương khớp

Hai khoáng chất canxi và photpho được tìm thấy trong hành tây góp phần đáng kể trong việc cải thiện mức độ loãng xương, duy trì hoạt động xương khớp trơn tru. Hơn nữa, chất quercetin cũng làm giảm các cơn đau cấp tính và mãn tính do viêm khớp gây ra. 

Xem thêm: Những thực phẩm giúp phòng ngừa loãng xương hiệu quả

1.5 Kiểm soát đường huyết 

Hành tây được xem là “thần dược” đối với người mắc bệnh tiểu đường bởi chỉ số đường huyết của thực phẩm này chỉ có 10. Ngoài ra, hoạt chất polyphenol trong hành tây cũng tăng cường độ nhạy của insulin và hỗ trợ giảm lượng đường trong máu.

1.6 Hỗ trợ điều trị bệnh đường hô hấp 

Hành tây chứa chất kháng sinh tự nhiên phytoncide như allicin, có tính kháng khuẩn mạnh, đồng thời khi đi qua các cơ quan hô hấp sẽ kích thích tiết dịch tiêu đờm. Trong quá trình điều trị bệnh hen suyễn, có thể sử dụng thêm hành tây để giảm tình trạng nghẹt mũi và khó thở. 

1.7 Kích thích mọc tóc

Các chất axit amin có trong hành tây kích thích hoạt động sản xuất collagen, giúp các tế bào ở da đầu khỏe mạnh, thúc đẩy quá trình mọc và tái tạo tóc. Hơn nữa, nước ép hành tây có khả năng ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây nấm và gàu. 

Xem thêm:  6 bí quyết ‘thăng hạng’ mái tóc và cải thiện sức khỏe từ nước ép hành tây

1.8 Làm đẹp da

10-tac-dung-cua-hanh-tay-khong-the-bo-qua-voh-1
Hành tây bổ sung lượng lớn vitamin E và C cho da (Nguồn: Internet) 

Hàm lượng lớn vitamin E và C trong hành tây sẽ giúp giảm các nếp nhăn cũng như tàn nhang và nám trên da của các chị em phụ nữ. 

1.9. Chống sâu răng

Nhai hành tây khoảng 2 – 3 phút sẽ giúp bạn duy trì tốt sức khỏe răng miệng bởi hai hoạt chất thiosulfin và thiosulfonate trong hành tây hỗ trợ chống lại các vi khuẩn gây sâu răng. 

1.10 Cải thiện sức khỏe sinh sản nam giới 

Hành tây bổ sung các chất oxy hóa tự nhiên, giúp nam giới cải thiện chất lượng tinh trùng cũng như làm tăng nồng độ testostereone, điều này giúp duy trì sức khỏe sinh sản của phái mạnh một cách tốt nhất.

Xem thêm: Vai trò của testosterone là gì? Testosterone cao-thấp ảnh hưởng đến sức khỏe phái mạnh như thế nào?

2. Ăn hành tây sống được không?

Hành tây ăn sống sẽ giữ được hàm lượng vitamin C. Vitamin C sẽ bị giảm một lượng đáng kể nếu hành tây được nấu chín, tuy nhiên, thành phần flavonoid vẫn không bị biến mất và tác dụng chống gốc tự do vẫn còn. Chính vì vậy, có thể ăn hành tây sống hoặc nấu chín.

10-tac-dung-cua-hanh-tay-khong-the-bo-qua-voh-2
Có thể ăn hành tây sống hoặc nấu chín (Nguồn: Internet) 

Thực tế, khi ăn thêm hành tây chúng ta sẽ cảm thấy có mùi hôi hơi khó chịu ở miệng, tuy nhiên bác sĩ Bay khuyên chúng ta, trong các món ăn hàng ngày nên cho hành tây vào để vừa tăng thêm hương vị thơm ngọt, vừa hỗ trợ sức khỏe. Bạn có thể chế biến hành tây với rất nhiều món ăn như xào, hấp, phi thơm hoặc trộn với dầu giấm ăn sống. 

3. Một số thực phẩm không nên ăn cùng hành tây

Hành tây vốn là một “gia vị” đặc trưng trong các công thức chế biến, tuy nhiên, không phải món ăn nào cũng nên sử dụng. Dưới đây là các thực phẩm “đại kỵ”, không nên kết hợp cùng hành tây mà bạn cần lưu ý: 

  • Rong biển: Khi nấu các món ăn từ rong biển, không nên thêm hành tây bởi sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh sỏi thận. Tình trạng này xảy ra do hoạt chất acid oxalic trong hành tây khi kết hợp cùng canxi từ rong biển sẽ tạo thành muối lắng đọng ở thận.
  • Tôm: Cần hạn chế dùng hành tây cùng với tôm, tránh trường hợp lượng protein cao trong tôm bị kết tủa do phản ứng với acid oxalic từ hành tây, dẫn đến hiện tượng khó tiêu và đầy bụng. Bên cạnh đó, tôm cũng cung cấp rất nhiều canxi nên nếu ăn cùng hành tây sẽ dẫn đến hình thành sỏi túi mật hay sỏi thận. 
  • Thịt cóc/ếch: Nếu chế biến đúng cách, các món ăn từ thịt ếch/cóc bổ sung một lượng lớn kali và natri cho cơ thể, tuy nhiên chúng nên hạn chế “đi cùng” hành tây vì nguy cơ gây ngộ độc khá cao. 

4. Đối tượng không nên ăn hành tây 

Bên cạnh việc đem đến nguồn dưỡng chất tốt, hành tây (đặc biệt là hành tây sống) không nên xuất hiện trong khẩu phần ăn nếu tình trạng sức khỏe của bạn nằm trong các trường hợp sau đây: 

  • Đau mắt đỏ
  • Viêm loét dạ dày
  • Đầy bụng khó tiêu
  • Phụ nữ mang thai bị sung huyết 
  • Huyết áp thấp 
  • Dị ứng ngoài da 

5. Giá trị dinh dưỡng của hành tây 

Dưới đây là các chỉ số dinh dưỡng của hành tây được các chuyên gia tính toán từ 100g hành tây sống:

  • Năng lượng: 40
  • Nước: 89%
  • Protein: 1.1g
  • Carbs: 9.3g
  • Đường: 4.2g
  • Chất xơ: 1.7g
  • Chất béo: 0,1g
  • Vitamin C: 10 mg
  • Vitamin E: 0.02mg
  • Canxi: 4% giá trị hàng ngày
  • Sắt: 4% giá trị hàng ngày 

Trong gian bếp của gia đình, bạn hãy chuẩn bị thêm hành tây – loại gia vị vừa giúp món ăn thêm hấp dẫn, vừa bổ dưỡng và đặc biệt, cần biết kết hợp “thật chuẩn” với các nguyên liệu khác để không gặp tác dụng ngược nhé. 

Xem nội dung bài viết nhanh hơn tại video này:

Bạn có thể nghe lại chia sẻ của bác sĩ Nguyễn Thị Bay tại audio bên dưới:

 

NGUỒN THAM KHẢO
  1. Bác sĩ Nguyễn Thị Bay - Chương trình Phòng mạch FM, phát sóng ngày 27/04/2019 - Đài Tiếng Nói Nhân dân TPHCM (Cập nhật ngày 06/01/2020)
  2. Onions: Health Benefits, Health Risks & Nutrition Facts - Trang livescience (Cập nhật ngày 03/12/2020) 
kieunu tổng hợp
Tham vấn chuyên gia: Nguyễn Thị Bay