Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
  • Hạt đu đủ và các tác dụng của hạt đu đủ đối với sức khỏe

    (VOH) - Quả đu đủ giàu dinh dưỡng và hạt của nó cũng có nhiều tác dụng thần kỳ đối với sức khỏe và nhan sắc. Bài viết này sẽ chỉ ra tác dụng của hạt đu đủ thần kỳ như thế nào.

    Đu đủ là cây thân thảo to, không hoặc ít khi có nhánh, cao từ 3–10 m. Quả đu đủ to tròn, dài, khi chín mềm, hạt màu nâu hoặc đen tùy từng loại giống, có nhiều hạt. Đây là loại trái cây chứa rất nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, đồng thời hạt của loại quả này cũng có tác dụng hữu ích. 

    Thành phần dinh dưỡng của hạt đu đủ

    Hạt đu đủ chứa một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời như phốt pho, canxi, magiê, chất xơ, protein và chất chống oxy hóa. Ngoài ra, chất béo và chứa axit béo không bão hòa đơn bao gồm axit oleic, cũng có trong giá trị dinh dưỡng của hạt đu đủ.

    hat-du-du-va-cac-tac-dung-cua-hat-du-du-it-ai-ngo-voh-0

    4 tác dụng của hạt đu đủ mà ít ai ngờ tới (Nguồn:Internet)

    Hạt đu đủ có tác dụng gì đối với sức khỏe?

    1. Chống ký sinh trùng đường ruột

    Đã từng có những nghiên cứu chỉ ra rằng sấy khô hạt đu đủ với mật ong có tác dụng đáng kể đối với ký sinh trùng đường ruột của con người. Bên cạnh đó, trong hạt đu đủ có chứa enzyme phân giải protein có thể giúp chống lại một số chủng nấm gây nhiễm trùng.

    1. Ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư

    Hàm lượng chất chống oxy hóa trong hạt đu đủ đã được chứng minh là có đặc tính chống ung thư. Nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng thành phần chiết xuất từ hạt đu đủ có thể giúp làm giảm sự tiến triển của các tế bào ung thư tuyến tiền liệt.

    1. Hạt đu đủ chữa bệnh gan

    Tác dụng của hạt đu đủ đối với việc ngăn chặn các gốc tự do xâm nhập và tấn công các tế bào gan rất hữu quả. Khi hỗ trợ tạo ra các tế bào mới trong gan và có khả năng loại bỏ các mô chết mà không làm thay đổi hoạt động của các tế bào khỏe mạnh, nhờ sự hiện diện của myrosinase, một loại enzyme kích hoạt cytochrom P 450 isoenzyme trong gan.

    hat-du-du-va-cac-tac-dung-cua-hat-du-du-it-ai-ngo-voh-1

    Hạt đu đủ sấy khô có tác dụng chữa bệnh gan (Nguồn:Internet)

    1. Cải thiện sức khỏe tiêu hóa

    Hạt đu đủ có đặc tính chống viêm và kháng khuẩn đóng vai trò quan trọng trong hệ tiêu hóa, ngăn ngừa loét dạ dày. Nghiên cứu cho thấy tác dụng của hạt đu đủ rất hiệu quả trong việc tiêu diệt vi khuẩn E. coli, Salmonella, Staphylococcus và các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn khác trong hệ thống tiêu hóa.

    Cách chế biến hạt đu đủ đúng cách

    Bạn lấy phần hạt khỏi quả đu đủ, có thể phơi khô nó và nghiền ra. Mỗi lần sử dụng có thể cho vào salad, súp…. Bởi hạt đu đủ có hương vị rất giống với hạt tiêu đen và có thể dùng thay thế trong nhiều công thức nấu ăn. Bạn cũng có thể tích trữ để sử dụng lâu dài. 

    Hoạt tính của hạt đu đủ rất mạnh, vì thế nên tránh dùng chúng khi mang thai và khi cho con bú. Liều lượng sử dụng hạt đu đủ cho phép ở một người bình thường không được quá một thìa cà phê mỗi ngày. Vì nếu dùng không đúng liều lượng sẽ phản tác dụng và khi ấy chúng có thể trở thành chất độc gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

    Khám phá 6 công dụng của hạt é: Chắc hẳn bạn đã biết, hạt é là nguyên liệu để tạo nên nhiều đồ ăn, thức uống mà ai cũng yêu thích. Thế nhưng, ngoài công dụng đó, bạn có biết, hạt é có tác dụng gì cho sức khỏe không?
    9 tác dụng của hạt macca với sức khỏe người dùng: Mắc ca là loại hạt có giá trị dinh dưỡng cao vì chứa nhiều khoáng chất, vitamin, omega-3 và omega-6. Hạt mắc ca mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng ít ai biết.

    Tham khảo:

    1. Đu đủ - Bách khoa toàn thư mở Wikipedia (cập nhật ngày 21/03/2020).
    2. Phát hiện bất ngờ về tác dụng của hạt đu đủ ít được nói đến - Trang Sức khỏe đời sống - Cơ quan ngôn luận của Bộ Y Tế (cập nhật ngày 21/03/2020).

    Người tổng hợp: Hồ Nguyễn Thảo Uyên