Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
  • Giải đáp thắc mắc: Bà bầu ăn bơ có tốt không?

    (VOH) – Bơ đã được chứng minh là mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn nghi ngại và thắc mắc vì liệu cho bà bầu ăn bơ có tốt không?

    Trái bơ - một loại thực phẩm phổ biến mang đến nhiều lợi ích như giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, giảm cholesterol xấu, tốt cho thị lực... Tuy nhiên, nói về tác dụng của bơ đối với bà bầu thì không phải mẹ nào cũng hiểu.

    Bà bầu ăn bơ có tốt không?

    Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng, bơ chứa hơn 14 loại vitamin và khoáng chất, bao gồm folate, canxi, sắt, đồng, magie, photpho, kali, kẽm, natri, selen... Bơ cũng giàu chất chống oxy hóa nên đối với phụ nữ mang thai ăn bơ sẽ nhận được rất nhiều những tác dụng tích cực cho sức khỏe như:

    • Là một chất béo hoàn hảo

    Trong bơ chứa nhiều chất béo đơn bão hòa, loại chất béo này sẽ giúp cho mẹ bầu có được hàm lượng calo cần thiết. Ngoài ra, chất béo bão hòa cũng giúp phát triển cấu trúc tế bào như màng tế bào thai nhi. Khi thai nhi được hình thành và phát triển, hàng triệu tế bào mới cần được tạo ra bao gồm các màng làm từ chất béo.

    • Tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng

    Bà bà bầu ăn bơ không chỉ giúp cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể mà nó còn giúp mẹ bầu hấp thu các chất dinh dưỡng từ những nguồn khác. Một nghiên cứu đã chỉ ra, bơ có thể giúp cải thiện sự hấp thu carotenoid của cơ thể.

    ba-bau-an-bo-co-tot-khong-voh

    Ăn bơ giúp phát triển trí não và sự phát triển hệ thần kinh ở thai nhi (Nguồn: Internet)

    Bơ chứa nhiều phốt pho, canxi, magie, sắt và niacin rất có lợi cho các chị em trong thời kỳ mang thai. Đặc biệt, hàm lượng choline trong bơ giúp phát triển trí não và sự phát triển hệ thần kinh khỏe mạnh ở thai nhi.

    • Cân bằng lượng cholesterol và đường

    Với việc bà bầu ăn bơ mỗi ngày sẽ giúp các mẹ có thể giữ được mức cholesterol trong máu và lượng đường trong máu ở mức phù hợp và an toàn.

    • Giảm chứng chuột rút

    Khi mang thai mẹ bầu dễ bị chuột rút. Nếu mẹ thường xuyên gặp phải tình trạng này thì mẹ nên bổ sung bơ vào khẩu phần ăn hàng ngày của mình. Trong bơ có chứa kali nên sẽ giúp làm giảm bớt chứng chuột rút thường gặp trong thai kỳ.

    • Cung cấp lượng carbohydrate

    Cơ thể mỗi ngày đều cần phải được cung cấp một lượng carbs đủ để các cơ có thể hoạt động tốt. Và quả cơ có lượng carbohydrate vừa đủ để giúp các cơ trong cơ thể hoạt động trơn tru.

    Bà bầu ăn bơ lúc nào là tốt nhất?

    Để giúp giữ được mức cân nặng ổn định và không bị tăng cân quá mức khi mang thai, bà bầu cần phải biết ăn bơ đúng cách, đúng thời điểm.

    Đầu tiên, khi đã quyết định thêm bơ vào chế độ ăn hàng ngày các mẹ cần phải cắt giảm lượng calo ở các món ăn khác vì hàm lượng calo trong bơ khá cao. Nếu bà bầu ăn bơ vào buổi tối thường xuyên có thể làm cho lượng calo được nạp vào cơ thể quá nhiều, dễ gây tăng cân.

    Nguyên tắc khi ăn các loại trái cây nói chung và với quả bơ nói riêng là nên ăn trực tiếp, không qua chế biến nhằm giúp giữ lại được tất cả các vi chất dinh dưỡng.

    ba-bau-an-bo-co-tot-khong-1-voh

    Thời điểm ăn bơ tốt nhất là trước bữa ăn khoảng 1 - 2 tiếng (Nguồn: Internet)

    Thời điểm ăn bơ tốt nhất là nên ăn trước bữa ăn từ 1 – 2 tiếng. Nếu không muốn tích tụ chất béo trong cơ thể các mẹ có thể ăn bơ vào buổi sáng.

    Với những mẹ bầu đang muốn tăng cân nhanh thì có thể ăn bơ sau bữa ăn 1 - 2 tiếng và ăn vào buổi trưa hoặc chiều. Đây là cách tốt nhất để hấp thụ vitamin tuy nhiên, mẹ bầu cũng có thể ăn bơ vào bất cứ thời điểm nào trong ngày chỉ cần không làm ảnh hưởng đến sức khỏe, đừng ăn nhiều là được.

    Một lưu ý nhỏ dành cho mẹ bầu là bơ có thể làm ảnh hưởng đến hiệu quả khi mẹ đang uống một số loại thuốc, chẳng hạn như thuốc làm loãng máu... Vì thế, nếu mẹ đang có sử dụng thuốc trong thời gian mang thai thì hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi ăn bơ nhé!

    Mẹo chọn bơ ngon cùng những lưu ý khi ăn

    Mẹ bầu có thể mua bơ ở bất kỳ nơi đâu, tại siêu thị hay tại chợ... tuy nhiên để chọn được những quả bơ ngon, chất lượng thì các mẹ cũng cần phải có kỹ năng. Một số mẹo nhỏ giúp mẹ chọn bơ ngon:

    • Khi mua bơ mẹ hãy nhìn phần cuống của quả bơ, nếu phần cuống to thì chứng tỏ là bơ còn non.
    • Mẹ bóp nhẹ hoặc bấm vào phần cuống, nếu thấy nó hơi mềm thì chọn dù phần kia chưa mềm, vì bơ sẽ chín dần về phía đuôi. Không nên mua bơ mềm hoàn toàn vì dễ bị hư bên trong.
    • Những quả bơ dáng tròn thường có hạt to, tuy nhiên chúng sẽ ít có xơ hơn.
    • Bơ chín ngon sẽ có phần vỏ căng bóng nhưng vẫn sần sùi, cầm chắc tay.
    • Bơ chín để lâu trong tủ lạnh sẽ bị giảm hương vị, vì thế mẹ bầu chỉ nên mua bơ ăn trong ngày. Nếu bơ chưa chín thì không nên để vào tủ lạnh.
    • Với quả bơ mẹ bầu có thể ăn bơ dầm với đường hoặc sữa. Ngoài ra, mẹ cũng có thưởng thức loại quả này bằng cách làm sinh tố bơ hay các món salad đều rất ngon và bổ dưỡng.

    Về cơ bản, bà bầu ăn bở chỉ có lợi, bơ chứa đầy chất béo lành mạnh đã được chứng minh có ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe của mẹ và những dưỡng chất trong bơ có thể chuyển thành nhiều thứ tốt cho thai nhi. Cho nên giờ đây mẹ không cần phải băn khoăn khi cho bơ vào thực đơn ăn uống của mình trong suốt thai kỳ nữa, mẹ nhé!

    Tài liệu tham khảo

    1.  Trang hellobacsi.com
    2. Trang marrybaby.vn

    Lưu ý: Những trái cây bà bầu không nên ăn khi mang thai : Trong giai đoạn thai kỳ sẽ có những loại trái cây bà bầu nên ăn nhiều và cũng sẽ có những loại trái cây bà bầu không nên ăn. Vậy đó là những loại trái cây nào?

    10 loại trái cây tốt cho bà bầu nên ăn hàng ngày : Phụ nữ mang thai cần được bổ sung các loại trái cây tốt cho bà bầu để giúp cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể, thai nhi được phát triển khỏe mạnh, đồng thời còn 'đánh tan' những khó chịu ở mẹ bầu. 

    Hồng Phượng (Tổng hợp)