Sự nghiệp và cuộc sống đầy viên mãn của tài tử Lưu Đức Hoa

(VOH) - Lưu Đức Hoa là một trong những sao nam thành công trong sự nghiệp và có cuộc sống đầy viên mãn với gia đình. Ngoài ra, ông còn được lòng công chúng khi có nhiều lần gây quỹ giúp cộng đồng.

Lưu Đức Hoa là ngôi sao hoa ngữ được nhiều người biết đến. Là một trong những minh tinh thế hệ đầu, ông đã gầy dựng được thành tựu đáng nể và có cuộc sống hôn nhân và gia đình đầy viên mãn. Để biết rõ hơn về nam tài tử, VOH sẽ giới thiệu các thông tin chi tiết về sự nghiệp, giải thưởng và đời tư cá nhân ngay trong bài viết này.

Thông tin tiểu sử Lưu Đức Hoa

 • Tên khai sinh: Lưu Đức Hoa (劉德華)
 • Nghệ danh: Lưu Đức Hoa
 • Tên nước ngoài: Andy Lau
 • Sinh nhật: 27/9/1961
 • Cung hoàng đạo: Thiên Bình
 • Nhóm máu: Nhóm AB
 • Quê quán: Đại Bộ, Hồng Kông
 • Trình độ: Cao đẳng Hộ Lập
 • Chiều cao: 1,74m
 • Cân nặng: 67kg
 • Năm hoạt động: 1981–nay
 • Nghề nghiệp: Diễn viên nam, ca sĩ, nhà sản xuất phim, người viết lời nhạc, nhà soạn nhạc, doanh nhân
tieu-su-luu-duc-hoa-1
Lưu Đức Hoa với vẻ ngoài bảnh trai dù đã bước qua tuổi tứ tuần

Con đường sự nghiệp của Lưu Đức Hoa

Như đã đề cập, Lưu Đức Hoa đã tham gia vào nhiều lĩnh vực khác nhau và có được nhiều thành công lớn nhỏ ở mỗi lĩnh vực.

Con đường trở thành diễn viên xuất chúng

Lưu chấn hoa bắt đầu sự nghiệp diễn xuất vào năm 1981 bằng cách đăng ký tham gia chương trình đào tạo nghệ sĩ của TVB. Sự nghiệp của anh có chút khởi sắc khi nhận vai chính trong phim truyền hình đầu tay, Săn Diều Hâu (1982). 

Sau đó, Lưu Đức Hoa nhận vai Dương Quá trong phim Thần Điêu Đại Hiệp (1983). Bộ phim đã làm nên tên tuổi của ông khi đã xuất sắc thể hiện thành công nhân vật của mình. Chính nhờ đó, nam tài tử đã trở thành ngôi sao diện ảnh và được nhiều người săn đón. 

Xem thêm: Lưu Đức Hoa được đạo diễn Lưu Vĩ Cường khen hào phóng

Sự nghiệp và cuộc sống đầy viên mãn của tài tử Lưu Đức Hoa 2
Lưu Đức Hoa trong vai Dương Quá trong phim Thần Điêu Đại Hiệp

Những bộ phim tiếp theo của ông cũng nhận được nhiều sự ủng hộ của khán giả. Những cái tên nổi bật có thể kể tới là Vượng Giác Ca Môn (1988), Thần Bài (1989), Thiên Nhược Hữu Tình (1990) Và A Phi Chính Truyện (1991).

Vào năm 1999, Lưu Đức Hoa đã thành công với vai diễn Mộng Phúc trong A Hổ (1999). Sau đó, ông đã nhận vai Lưu Kiến Minh trong Vô Gian Đạo phần 1 (2002) và Vô Gian Đạo phần 3 (2003). Đây cũng là hai bộ phim nổi tiếng đã đưa ông đến với nhiều giải thưởng danh giá Giải thưởng Liên hoan phim Kim Mã và Giải thưởng Điện ảnh Hồng Kông. 

Những bộ phim thành công lớn tiếp theo của ông là Thất Cô (2015), Sóng Dữ (2017). Còn những năm trở lại đây, Lưu Đức Hoa có tham gia phim Dòng Người Tấp Nập (2021), The Wizard Hunter: The Hunt for Evangelion Crowley (2022). Trong năm tới, Lưu Đức Hoa sẽ cho ra mắt bộ phim The Wandering Earth 2 đóng cùng Ngô Kinh và Vân Thiên. Phim thuộc thể loại khoa học viễn tưởng, phiêu lưu mạo hiểu nên hứa hẹn sẽ được nhiều khán yêu thích.

Sự nghiệp ca sĩ và người viết lời bài hát

Ngoài việc là một diễn viên xuất sắc, Lưu Đức Hoa còn sở hữu chất giọng ấm và nam tính nên đã trở thành một ca sĩ. Năm 1985, nam ca sĩ đã phát hành bài hát đầu tiên Only Know that I Still Love You, thuộc thể loại nhạc Cantopop. Sau đó, ông đã cho ra mắt nhiều bài hát khác cùng thuộc thể loại này như Emotionally Restricted (1987), Back for You (1988), Andy Lau (1989),...

tieu-su-luu-duc-hoa-3
Nam tài tử với chất giọng ấm và đầy nam tính

Đến năm 1990, sự nghiệp của tài tử họ Lưu bắt đầu nở rộ nhờ ca khúc Would It Be Possible (1990). Sau khi ra mắt, nam ca sĩ đã được thắng được nhiều giải thưởng trong nước. Lúc này, ông đã được mệnh danh là một trong Tứ Đại Thiên Vương thời bấy giờ của dòng nhạc Pop tại Hồng Kông. 

Theo đà phát triển sự nghiệp, ông đã tung ra nhiều ca khúc và sớm trở thành bản hit như If You Are My Legend (1990), The Days We Spent Together (1991), Chan Mian (1994),  Ai Ni Yi Wan Nian (1997), Dou Guai Wo (1999),...

Ngoài là ca sĩ, Lưu Đức Hoa cũng là một nhạc sĩ với công việc chính là viết lời bài hát. Hiện nay, ông đã đồng sáng tác 5 ca khúc. Tuy nhiên, vì không quá nổi bật ở mảng nghệ thuật này nên ông chỉ được mọi người biết đến là ca sĩ trong lĩnh vực âm nhạc.

Những công việc hoạt động nghệ thuật khác 

Bên cạnh diễn xuất và ca nhạc, Lưu Đức Hoa còn hoạt động nghệ thuật trong nhiều mảng khác. Cụ thể, vào năm 1991, ông đã thành lập công ty sản xuất phim đầu tiên - Focus Group Holdings Limited (tên cũ là Teamwork Motion Pictures). Công ty đã cho ra mắt những bộ phim lớn như Made In Hong Kong (1997), A Hổ (1999), Đào Tỷ (2011), Bão Lửa (2013) và Sóng Dữ (2017).

Ngoài ra, ông còn tham gia vào lĩnh vực viết lách khi đã xuất bản thành công hai quyển sách với tiêu đề Đây Là Cách Tôi Trưởng Thành (1995) và 30 Ngày Làm Việc Của Tôi (2012). Những quyển sách này đã truyền cảm hứng cho không ít bạn trẻ có đam mê với lĩnh vực nghệ thuật.

Xem thêm: "Vô gian đạo" được trình chiếu lại nhân kỷ niệm 20 năm, Lưu Đức Hoa gửi lời chúc mừng

tieu-su-luu-duc-hoa-4
Ngoài là ca sĩ và diễn viên, Lưu Đức Hoa còn viết lời bài hát và viết sách

Các giải thưởng mà Lưu Đức Hoa được nhận

Trong sự nghiệp của mình, Lưu Đức Hoa đã thành công nhận được nhiều giải thưởng danh giá như:

Các giải thưởng trước năm 2009

 • Giải thưởng Điện ảnh Hồng Kông hạng mục Phim hay nhất (1998)
 • Giải thưởng Mười tài năng trẻ xuất sắc của thế giới (1999)
 • Nam nghệ sĩ được yêu thích nhất (1999)
 • Giải Giải thưởng Điện ảnh Hồng Kông hạng mục Diễn viên xuất sắc nhất (2000)
 • Giải thưởng Học viện Điện lực Ming Pao hạng mục Nam diễn viên điện ảnh xuất sắc (2000)
 • Giải thưởng Bauhinia vàng hạng mục Diễn viên xuất sắc nhất (2001)
 • Giải thưởng Học viện Điện lực Ming Pao hạng mục Giải Năng lực Diễn xuất và Nam diễn viên điện ảnh xuất sắc (2021)
 • Giải thưởng Điện ảnh Hồng Kông hạng mục Ca khúc trong phim hay nhất (2003)
 • Giải thưởng Học viện Điện lực Ming Pao hạng mục Nam diễn viên điện ảnh xuất sắc (2003)
 • Giải thưởng Điện ảnh Hồng Kông hạng mục Nam diễn viên chính xuất sắc nhất (2004)
 • Giải thưởng Liên hoan phim Kim Mã hạng mục Nam diễn viên chính xuất sắc nhất (2004)
 • giải thưởng "Nielsen Box Office Star of Asia" do Công ty Nielsen trao (2007)
 • Giải thưởng Điện ảnh Hồng Kông hạng mục Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất (2008)
 • Giải thưởng "Người Trung Quốc xuất sắc thế giới" và bằng "tiến sĩ danh dự" của Đại học New Brunswick , Canada (2010)
tieu-su-luu-duc-hoa-5
Lưu Đức Hoa nhận giải Giải thưởng Điện ảnh Hồng Kông năm 2008

Các giải thưởng sau năm 2010

 • Giải thưởng Điện ảnh Hồng Kông hạng mục Phim hay nhất (dành cho nhà sản xuất) (2011)
 • Giải Liên hoan phim Kim Mã hạng mục Diễn viên xuất sắc nhất (2011)
 • Giải Điện ảnh Hồng Kông hạng mục Diễn viên xuất sắc nhất (2012)
 • Giải thưởng Điện ảnh Hồng Kông hạng mục Phim hay nhất (dành cho nhà sản xuất) (2012)
 • Giải thưởng Hoa Bưu hạng mục Nam diễn viên xuất sắc nhất (2016)
 • Giải Hoa Đỉnh hạng mục Nam diễn viên chính xuất sắc nhất (2021)

Đời tư cá nhân viên mãn của Lưu Đức Hoa

Bên cạnh sự nghiệp lẫy lừng, nam tài tử họ Lưu còn hạnh phúc cùng với gia đình viên mãn. Về các hoạt động xã hội, ông còn thực hiện các hoạt động từ thiện lớn nhỏ để giúp đỡ người khác.

Hôn nhân và gia đình hạnh phúc

Trong quá trình hoạt động nghệ thuật lúc còn trẻ, giới truyền thông đã đưa tin về việc Lưu Đức Hoa có quan hệ tình cảm với một người phụ nữ Malaysia gốc Hoa tên là Carol Chu. Sau đó nhiều năm, ông đã chính thức kết hôn với cô tại Las Vegas và công bố với công chúng vào năm 2008. 

Sau khi kết hôn, ông và vợ có một cô con gái tên là Lưu Hướng Hoa hay còn gọi là Hanna. Ông rất yêu thương và hết mực chăm lo cho gia đình mình. Ngoài Carol Chu, ông không có bất kỳ mối quan hệ tình cảm nào với những người phụ nữ khác. 

Chính vì vậy, cuộc sống hôn nhân của hai người vô cùng viên mãn. Tuy nhiên, chuyện gia đình hiếm khi được Lưu Đức Hoa chia sẻ lên mạng xã hội.

Xem thêm: Lưu Đức Hoa, ông bố ngôi sao đầy trách nhiệm và đảm đang rất đáng được ngợi khen

tieu-su-luu-duc-hoa-6
Tài tử họ Lưu cùng với vợ và con gái

Hoạt động từ thiện đáng ngưỡng mộ

Lưu Đức Hoa được biết đến là người có nhiều hoạt động tình nguyện ở khắp nơi. Trong đó, nổi bật là vào năm 1994, ông đã thành lập quỹ từ thiện dưới tên mình để nâng cao chất lượng giáo dục và giúp đỡ nhiều người gặp khó khăn. 

Sau đó 24 năm, tức năm 2008, ông đã tham gia tổ chức buổi hòa nhạc gây quỹ, được biết đến với cái tên Chiến dịch gây quỹ Artistes 512, để cứu trợ những nạn nhân của trận động đất ở Tứ Xuyên. Cùng với sự góp mặt của hơn 200 ngôi sao, buổi hòa nhạc đã thành công với doanh thu hơn 2,4 triệu USD, tương đương khoảng 6 triệu USD hiện nay. Đây là một trong những chiến dịch lớn nhất tại Hồng Kông tính đến thời điểm đó.

Xem thêm: Những bộ phim hay nhất trong sự nghiệp diễn xuất của Lưu Đức Hoa

tieu-su-luu-duc-hoa-7
Hình ảnh buổi hòa nhạc gây quỹ năm 2008

Lưu Đức Hoa là một trong những tài tử đã thành công vang dội ở nhiều lĩnh vực nghệ thuật và được nhiều người biết đến. Ngoài nam tài tử này, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các ngôi sao khác thì có thể tìm đọc các bài viết trong chuyên mục Tiểu Sử Sao của VOH Giải trí.

Ảnh: Internet