028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Sài Gòn - Thành phố Hồ Chí Minh

(VOH) - Buổi phát sóng lịch sử ngày 30/04/1975 trên Đài phát thanh Sài Gòn đã ghi dấu sự sụp đổ hoàn toàn của chế độ do Mỹ dựng lên ở nước ta qua lời tuyên bố đầu hàng vô điều kiện của Tổng thống chính quyền Sài Gòn Dương Văn Minh.

Nghe bài viết:

Tổng thống chính quyền Sài Gòn tuyên bố đầu hàng trên đài phát thanh - Ảnh tư liệu

Ngay ngày hôm sau, 01/05/1975, Đài phát thanh Sài Gòn Giải Phóng và Đài truyền hình TP đã kịp thời phát đi lời kêu gọi đầu tiên của Ủy ban Quân quản TP Sài Gòn - Gia Định, tiếng nói chính thức của chính quyền cách mạng qua phương tiện thông tin đại chúng của mình.

Tiếp đó, ngày 05/05/1975, tờ Sài Gòn Giải Phóng, báo hàng ngày của Đảng bộ TP đã ra mắt bạn đọc. Trong mấy tháng sau đó, liên tiếp 5 tờ báo đã ra đời, là cơ quan ngôn luận của các đoàn thể TP như Hội Phụ nữ, Liên hiệp Công đoàn, Đoàn thanh niên Cộng sản,… Như vậy, mạng lưới truyền thông của TP đã được thành lập ngay sau ngày đại thắng.

Đối với Đài phát thanh Sài Gòn Giải Phóng – tiền thân của Đài Tiếng nói nhân dân TPHCM, bản tin ngày 1/5 năm ấy gắn liền với những cảm xúc thiêng liêng của nhân dân Sài Gòn – Gia Định, với nhạc hiệu bài Giải phóng miền Nam của nhạc sĩ Lưu Hữu Phước cùng với lời tuyên bố chính thức của chính quyền cách mạng vừa giành được thắng lợi.

Đó là tiếng nói của sự khao khát, độc lập, tự do, dân chủ. Tiếng nói kiên cường, bất khuất của nhân dân Sài Gòn - Gia Định dõng dạc truyền đi từ trung tâm TP Sài Gòn. Lời chào đại thắng của Đài Phát thanh Sài Gòn Giải Phóng lúc đó chính là sự khẳng định của tiếng nói chính nghĩa, tiếng nói củng cố niềm tin, làm chủ của chính quyền cách mạng.

Có thể nói, vai trò chính trị lúc đó của Đài Phát thanh Sài Gòn Giải Phóng là cực kỳ quan trọng. Bản tin phát sóng đầu tiên sau ngày đại thắng 1/5/1975 không chỉ là sứ mệnh cao cả của Đài, tiếp nối truyền thống của Đài Phát thanh Giải phóng khi xưa mà còn là niềm tự hào của nhiều thế hệ làm phát thanh tại Đài TNND TP trong suốt 41 năm qua.

Ngày 25/04/1976, cuộc Tổng tuyển cử bầu Quốc hội chung được tổ chức trên toàn quốc. Cuối tháng 6, đầu tháng 7, Quốc hội của nước Việt Nam thống nhất, được gọi là Quốc hội khóa VI, với ý nghĩa kế tục sự nghiệp của 5 khóa Quốc hội trước, đã họp kỳ đầu tiên tại Hà Nội.

Kỳ họp lịch sử này là kỳ hợp hoàn thành thống nhất nước nhà về mặt Nhà nước. Và cũng tháng 07 năm đó, Quốc hội đã quyết định lấy tên nước là Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Quốc kỳ là lá cờ đỏ sao vàng. Quốc ca là bài TIến quân ca, Quốc huy mang dòng chữ “Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”, Hà Nội là thủ đô của nước Việt Nam thống nhất, và thành phố Sài Gòn chính thức đổi tên là thành phố Hồ Chí Minh.

Cũng từ đó, Đài phát thanh Sài Gòn Giải phóng được đổi tên thành Đài Tiếng nói Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh.

Nhân dân Sài Gòn - Gia Định chào đón Ủy ban Quân quản thành phố sau ngày giải phóng - Ảnh tư liệu

Như vậy, từ Sài Gòn đến TPHCM, TP đã trải qua hơn trăm năm trong đau khổ và hy sinh, đấu tranh cách mạng. Thành phố Sài Gòn mang tên Hồ Chí Minh là một biểu thị của cái đẹp không gì sánh nổi. Tên Bác Hồ vĩ đại được đặt cho TP này còn có ý nghĩa nhắc nhở người dân nơi đây luôn có tinh thần trách nhiệm cao, bản lĩnh mới với sự phát triển phồn vinh của đất nước.