028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Cần cân nhắc về tính khả thi của dự án phủ sóng Wifi toàn TPHCM

(VOH) - Mới đây, thông tin UBND TPHCM dự định sẽ hợp tác cùng doanh nghiệp Singapore thực hiện phủ sóng Wifi toàn thành phố đã được người dân thành phố rất quan tâm, bởi việc phủ sóng Wifi không chỉ tạo điểm nhấn phát triển du lịch mà còn góp phần thúc đẩy các mô hình chính quyền điện tử, thương mại điện tử mà thành phố đang triển khai. Tuy nhiên, để dự án này trở thành hiện thực vẫn còn nhiều nút thắt cần được tháo gỡ, nhất là xung quanh vấn đề bảo mật thông tin và hệ thống hạ tầng cơ sở.

Người dân, du khách hoan nghênh

Việc tìm kiếm thông tin trên internet giờ đã quá quen thuộc với nhiều người, và đặc biệt việc truy cập internet qua Wifi là nhu cầu không thể thiếu đối với du khách. Hiện Wifi công cộng đã được TPHCM phủ sóng miễn phí ở phố đi bộ Nguyễn Huệ để phục vụ người dân và khách du lịch. 

Wifi tại đây cũng được đánh giá là có chất lượng khá ổn định. Theo quan sát của chúng tôi tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, có khá nhiều người dân và du khách sử dụng tiện ích này. Một trong số đó là chị Thu Vân – đến từ Hà Nội. Dù không phải là lần đầu tiên đến thăm TPHCM, nhưng chị Vân vẫn muốn tìm hiểu thêm nhiều điểm du lịch nổi tiếng của thành phố. Lần này chị muốn đến thăm Bảo tàng chứng tích chiến tranh, và chỉ cần vài thao tác với chiếc điện thoại thông minh có kết nối internet, chị đã tìm ra địa chỉ và giới thiệu sơ nét về bảo tàng. Chị Thu Vân chia sẻ: “Bây giờ hầu như tất cả người dân cũng như giới trẻ đều có smartphone, rất thuận tiện cho họ tra cứu thông tin hay một sản phẩm du lịch, một địa điểm mà mình có thể ghi lại dấu ấn của địa phương”.

Phủ sóng Wifi miễn phí ở phố đi bộ Nguyễn Huệ để phục vụ người dân và khách du lịch. (ảnh: K.Huân) 

Trước thông tin TPHCM sẽ triển khai phủ sóng Wifi miễn phí trên toàn thành phố, nhiều người dân và du khách rất hoan nghênh.

 Một số du khách và người dân thành phố bày tỏ:

“Theo em nếu Wifi phủ sóng toàn thành phố thì sẽ rất tiện lợi cho du khách. Khi họ tới đây mà muốn biết thông tin về Việt Nam thì họ có thể tra cứu thêm về các địa điểm, nhà hàng, khách sạn …wifi làm cho thành phố mình hiện đại hơn”.

“Nếu thành phố phủ sóng Wifi miễn phí thì sẽ giúp ích rất nhiều cho người dân trong công việc. Khi đi ngoài đường, muốn tra cứu thông tin mà có hệ thống Wifi thì sẽ hỗ trợ cho người ra rất nhiều. Bên cạnh đó khách du lịch cũng có thể truy cập thông tin về thành phố mình”.

Chuyên gia băn khoăn

Khác với sự hào hứng của người dân, nhiều chuyên gia về công nghệ thông tin và an ninh mạng lại băn khoăn về tính khả thi của dự án này. Trong đó, ngoài nguồn kinh phí rất lớn để lắp đặt hệ thống trang thiết bị mạng, còn phải đầu tư hệ thống băng thông để đảm bảo tốc độ truy cập cũng như bảo mật thông tin cho người dùng.

Anh Ngô Trần Vũ - Ủy viên Chi hội An toàn thông tin phía Nam cho rằng: “Để đầu tư cho một hệ thống hạ tầng lớn, đủ băng thông cho hàng triệu người truy cập cùng lúc là không khả thi. Do đó thành phố phải nghiên cứu, đầu tư sao cho khách du lịch cũng như người dân có một đường truyền Wifi dùng tốt chứ không phải chỉ mang ý nghĩa là truy cập được nhưng không đủ chất lượng. Bên cạnh đó cũng phải quan tâm đến vấn đề bảo mật, phải tránh để các hacker lấy được thông tin của người sử dụng”.

Cũng theo các chuyên gia, riêng vấn đề bảo mật cho các thiết bị kết nối Wifi, nếu triển khai rộng rãi cũng cần tính toán kiểm soát hệ thống phần cứng và phần mềm của thiết bị để tránh nhiễm phải mã độc, bảo đảm an toàn thông tin cho người dùng và bảo vệ an ninh hệ thống mạng của thành phố.

“Các router Wifi đầu vào để kết nối phải được kiểm tra kỹ về phần cứng cũng như phần mềm để tránh cài đặt những mã độc vào trong, gây nguy hiểm. Bên cạnh đó cũng phải có các hệ thống tường lửa để tránh việc tấn công các mã ngân hàng khi người dùng cùng lúc truy cập vào một hệ thống Wifi tại cùng một khu vực điểm phát”, chuyên gia mạng nói.

Phủ sóng Wifi miễn phí mang lại nhiều lợi ích, bởi đây là một cách phổ biến về công nghệ thông tin, giúp cho người dân dễ dàng tìm kiếm thông tin cần thiết, đồng thời hỗ trợ phát triển ngành thương mại điện tử, góp phần làm cho mô hình chính quyền điện tử hoạt động hiệu quả. Thế nhưng, với địa bàn rộng và dân số trên 10 triệu người sẽ đòi hỏi đầu tư cho hệ thống thiết bị mạng và băng thông rất lớn, cùng với yêu cầu về bảo mật thông tin. Do vậy, rất cần sự cân nhắc về phương án đầu tư và thời điểm triển khai dự án thật sự phù hợp.