028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Xây dựng Đảng

Bên hành lang Đại hội: Trưởng ban Đối ngoại Trung ương trao đổi về đường lối đối ngoại của Đảng

(VOH) - Theo đồng chí Hoàng Bình Quân, UVTW Đảng, trưởng Ban Đối ngoại TW, đường lối đối ngoại của Đảng là đường lối đối ngoại mở, đa phương hóa, đa dạng hóa, phục vụ khát vọng phồn vinh của đất nước.

Trao đổi với báo chí bên hành lang đại hội, đồng chí Hoàng Bình Quân, ủy viên Trung ương Đảng, trưởng Ban Đối ngoại Trung ương đã khẳng định đường lối đối ngoại của Đảng là đường lối đối ngoại mở, đa phương hóa, đa dạng hóa phục vụ khát vọng phồn vinh của đất nước và Việt Nam luôn mong muốn cống hiến cho một thế giới an toàn hơn, thịnh vượng hơn, nhân dân hạnh phúc hơn.

duong-loi-doi-ngoai-cua-dang-voh.com.vn-anh1
Ông Hoàng Bình Quân - ủy viên Trung ương Đảng, trưởng Ban Đối ngoại Trung ương. Ảnh: TTXVN

Đồng chí Hoàng Bình Quân cho biết, trong những thập niên qua, và cụ thể trong nhiệm kỳ XII (2016-2020), nước ta đã nỗ lực hội nhập quốc tế một cách sâu rộng hơn. Hiện nay, Việt Nam có quan hệ đối tác chiến lược và đối tác chiến lược toàn diện với 30 nước, nước ta đã tham gia vào rất nhiều các hiệp định thương mại quốc tế, trong đó hầu hết các hiệp định thương mại thế hệ mới Việt Nam đều tham gia.

Về đường lối đối ngoại trong 5 năm tới, Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Hoàng Bình Quân khẳng định, đường lối đối ngoại của Đảng ta là sự kế thừa và phát triển. Hiện nay đang thực hiện một đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình hợp tác và phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa các quan hệ quốc tế.

Nhấn mạnh điểm mới trong chủ trương đối ngoại của Đảng nhiệm kỳ tới là Việt Nam chủ động nêu các sáng kiến đa phương, chủ động tham gia vào các sáng kiến đa phương: “Ngay trong văn kiện lần này cũng nói tới đường lối đối ngoại: tăng cường song phương và nâng tầm đa phương, có nghĩa là sẽ rất nỗ lực để làm sao thực chất hơn, hiệu quả hơn các mối quan hệ song phương của Việt Nam.

Hiện nay, Đảng có nghị quyết nâng cao tầm quan hệ đa phương của Việt Nam với tinh thần Việt Nam không chỉ là quốc gia tích cực tham gia các cơ chế đa phương mà Việt Nam còn phải là một quốc gia vừa tích cực nhưng vừa chủ động tham gia các cơ chế đa phương. Trong đó có việc chủ động nêu các sáng kiến đa phương, chủ động tham gia vào các sáng kiến đa phương, đây là một bước phát triển trong chủ trương đối ngoại của Đảng cộng sản cũng như Chính phủ trong nhiệm kỳ tới”.

Về trọng tâm công tác đối ngoại của Việt Nam trong thời gian tới theo đồng chí Hoàng Bình Quân, sau 35 năm đổi mới, vấn đề đặt ra hiện nay với công tác đối ngoại là nâng cao hiệu quả của chính sách đối ngoại, nhất là khi Việt Nam tham gia gần 20 hiệp định thương mại với không gian thương mại và đầu tư rất lớn, đòi hỏi Việt Nam hội nhập quốc tế với một chất lượng cao hơn, và khai thác được sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế đối với công cuộc đổi mới:

“Trong nước phải chuẩn bị thật tốt, hệ thống chính sách phải hoàn thiện hơn, hạ tầng của Việt Nam phải tốt hơn, trong đó có hạ tầng về công nghệ số để Việt Nam làm sao có thể tham gia vào các sân chơi của thế giới một cách tự tin và một cách thực chất hơn. Việt Nam sẽ nỗ lực cố gắng để thực hiện một cách hiệu quả và một cách có trách nhiệm các cam kết đối với quốc tế cũng như là đối với các thiết chế đa phương. Chúng ta tham gia hội nhập quốc tế với một chất lượng cao hơn”.

Đồng chí Hoàng Bình Quân cho biết, Đại hội lần này đã nhận được rất nhiều thư điện của các chính đảng, các nguyên thủ quốc gia và tổ chức quốc tế chúc mừng với số lượng thư điện cao nhất từ trước đến nay, thể hiện sự tin cậy, chia sẻ của bạn bè quốc tế và điều đó cho thấy vị thế của Đảng Cộng sản Việt Nam đang từng bước được nâng cao:

“Đại hội 12 có 253 thư điện của các chính Đảng, của nguyên thủ các nước, các tổ chức quốc tế,... chúc mừng đại hội của Việt Nam. Nhưng ở đại hội lần này, đến giờ phút này nhận được gần 350 thư điện của các chính Đảng, các nguyên thủ và các tổ chức quốc tế. Tôi tin rằng kết thúc ngày cuối của Đại hội có lẽ sẽ đạt con số là trên dưới 400 thư điện, đây là con số kỷ lục trong tất cả các kỳ đại hội của Đảng Cộng sản Việt Nam”.

Để phấn đấu cho mục tiêu đến năm 2030-2045 khát vọng phồn vinh của đất nước, Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Hoàng Bình Quân cho rằng không có cách nào khác là phải phát huy tốt sức mạnh nội lực kết hợp với phát huy hiệu quả của sự hợp tác, nguồn lực từ bên ngoài.