Vào độ đầu hè, không khó để tìm mua những quả dứa chín vàng, thơm ngọt và mọng nước. Đặc biệt, chỉ cần lựa thêm vài thành phần đơn giản như mật ong, gừng hay một số loại quả quen thuộc thì có thể làm được ngay ly nước ép dứa mát lành!
1. Uống nước ép dứa có tác dụng gì?
Nước ép dứa là thành phẩm được chiết xuất trực tiếp từ quả dứa, do vậy hàm lượng dinh dưỡng không có quá nhiều sự khác biệt. Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe quan trọng mà nước ép dứa đem lại:
1.1 Duy trì vóc dáng đẹp
Nếu sử dụng nước ép dứa với hàm lượng hợp lý, thức uống này sẽ điều chỉnh cân bằng hoạt động hấp thu và giải phóng carbonhydrate. Từ đó, giảm thiểu tốt đa lượng chất béo tích tụ trong cơ thể, giúp kiểm soát cân nặng cũng như duy trì vóc dáng đẹp chuẩn.
1.2 Cải thiện tiêu hóa
Theo các phân tích dinh dưỡng, nước ép dứa có chứa enzym protease đảm nhiệm chức năng phân hủy protein trong thực phẩm thành chuỗi axit amin và peptit, nhằm cải thiện khả năng hấp thu của hệ tiêu hóa. Ngoài ra, hoạt chất bromelain trong nước ép này còn giúp ngăn chặn vi khuẩn gây tiêu chảy như E.coli hay V.cholera.
Xem thêm: Chúng ta sẽ bị nhiễm vi khuẩn E.coli qua những con đường nào?
1.3 Tăng cường sức đề kháng
Nhờ cung cấp lượng vitamin C tương đối lớn (khoảng 14% giá trị hàng ngày), nên tác dụng của nước ép dứa có thể giúp cải thiện hệ thống miễn dịch và thực phẩm này cũng nằm trong nhóm thực phẩm được khuyên dùng để cải thiện sức đề kháng của cơ thể.
Vitamin C còn được xem là thành phần quan trọng của nhân thực bào trong tế bào bạch cầu trung tính, tham gia hình thành các loại oxy phản ứng, góp phần phòng chống vi khuẩn, vi rút gây bệnh.
1.4 Tính kháng viêm mạnh
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tác dụng của nước ép dứa giúp giảm viêm, sưng đau hữu hiệu nhờ hàm lượng bromelain được tìm thấy trong quả này. Theo đó hoạt chất này có thể hỗ trợ khắc phục các cơn đau ở hệ vận động xương khớp sau những lần bị chấn thương hoặc phẫu thuật.
1.5 Ngăn ngừa ung thư
Duy trì uống nước ép dứa đều đặn, khoa học được coi là liệu pháp phòng chống ung thư rất tốt. Các nhóm chất chống oxy hóa từ nước ép dứa như beta carotene hay flavonoid sẽ cân bằng nồng độ gốc tự do, đồng thời bảo vệ tế bào của cơ thể không bị tổn thương và kiểm soát nguy cơ hình thành khối u gây nên các bệnh ung thư.
Xem thêm: 12 thực phẩm giàu chất chống oxy hóa giúp bạn 'hạ gục' các gốc tự do gây ung thư
1.6 Tác dụng của nước ép dứa giúp giảm cân
Nhờ giàu hàm lượng chất xơ, ít calo và nhiều nước, không có chất béo không lành mạnh nên nước ép dứa là thức uống thích hợp dành cho người giảm cân. Ngoài ra nước ép dứa còn bổ sung lượng lớn vitamin C, vì những người thiếu vitamin C sẽ làm tăng lượng mỡ trong cơ thể và kích thước vòng eo.
1.7 Ngăn ngừa dấu hiệu lão hóa
Trong nước ép dứa rất giàu vitamin C và beta - cartotene không chỉ giúp cải thiện hệ thống miễn dịch mà còn thúc đẩy tổng hợp collagen, sửa chữa các mô. Ngoài ra vitamin C còn hoạt động như một chất chống oxy hóa và bảo vệ da khỏi lão hóa sớm.
1.8 Thúc đẩy sức khỏe tim mạch
Một trong các tác dụng của nước ép dứa mang lại là có thể giúp giảm huyết áp. Chất bromelain có trong quả này giúp ngăn ngừa hình thành máu đông và giảm thiểu mức độ nghiêm trọng các cơn đau tim, thiếu máu cục bộ.
2. Cách làm nước ép dứa
Để ngày mới tràn đầy năng lượng và sức sống, bạn hoàn toàn có thể tự pha chế cho mình những công thức nước ép dứa bổ dưỡng sau đây:
2.1 Nước ép dứa mật ong
Bên cạnh việc sử dụng nước chanh ấm mật ong, nước ép dứa mix với mật ong cũng sự lựa chọn vô cùng lành mạnh mà bạn nên thử. Vị chua dịu của dứa quyện với mật ong ngọt mát sẽ “đánh thức” hoạt động của các cơ quan trong cơ thể.
Nguyên liệu
- Dứa: 1/2 trái
- Mật ong: 10ml (khoảng 2 – 3 thìa cà phê)
- Nước lọc: 500ml
- Đá viên, muối
Cách làm nước ép dứa mật ong
- Gọt vỏ và bỏ phần mắt dứa, cắt thành miếng nhỏ. Đem dứa xay nhuyễn cùng nước lọc, lọc bỏ phần bã và giữ lại nước ép.
- Hòa mật ong và một chút muối vào nước ép dứa. Khi dùng nên thêm đá viên để hương vị mát lạnh, hấp dẫn hơn.
2.2 Nước ép dứa cà rốt
Cà rốt và dứa – tưởng chừng là hai nhóm nguyên liệu không mấy liên quan, nhưng khi kết hợp cùng nhau thì hương vị vô cùng hài hòa và hấp dẫn đấy nhé.
Xem thêm: Có 6 công thức này, bạn ‘thỏa sức’ pha chế nước ép cà rốt ngon mê ly mà rất bổ!
2.3 Nước ép cam dứa
Có thể nói cam và dứa đều nằm trong nhóm trái cây cung cấp hàm lượng vitamin C dồi dào, chính vì vậy, nếu đang tìm thức uống giúp giải nhiệt, thanh lọc cơ thể thì đừng bỏ qua món nước ép cam dứa này nhé.
Nguyên liệu
- Dứa: 1/4 trái
- Cam: 1 trái
- Nước lọc: 200ml
- Đường cát trắng, đá viên
Cách làm nước ép cam dứa
- Rửa sạch phần vỏ cam, cắt đôi và vắt lấy nước.
- Gọt vỏ dứa, cắt bỏ phần mắt, cắt thành các miếng nhỏ rồi đem xay với nước lọc bằng máy xay sinh tố.
- Hòa nước ép cam và nước ép dứa, nếu thấy chua có thể cho thêm một lượng đường nhỏ. Trước khi thưởng thức hãy cho kèm đá viên.
Lưu ý: Nếu có máy ép trái cây thì có thể sử dụng để ép chung cam và dứa trong một lần.
Xem thêm: Nước ép cam – thức uống ‘quen mặt’ có 5 lợi ích sức khỏe này bạn đã biết hết chưa?
2.4 Nước ép táo dứa
Chỉ cần thêm một chút vị ngọt thanh từ táo, hòa cùng vị chua man mát từ dứa, ly nước ép táo dứa thơm ngon và giàu dưỡng chất sẽ “ra đời”. Đặc biệt, thức uống này còn được khuyến khích sử dụng thêm trong chế độ ăn kiêng nhằm duy trì vóc dáng thon gọn.
2.5 Nước ép dứa gừng
Công đoạn pha chế ly nước ép dứa mix với gừng khá đơn giản nhưng thức uống này lại được biết đến như “liều thuốc” trị ho và giảm đờm cực kì hiệu quả.
Nguyên liệu
- Dứa: 1/2 trái
- Gừng: 2 – 3 lát mỏng
- Nước lọc: 500ml
- Đường cát trắng
Cách làm nước ép dứa gừng
- Gọt sạch vỏ dứa, bỏ phần mắt dứa, cắt miếng nhỏ rồi đem xay nhuyễn, khi xay nhớ cho thêm nước lọc vào cùng. Lọc phần bã chỉ giữ lại nước ép.
- Ngâm gừng trong nước ấm khoảng 20 – 30 phút. Sau đó hòa nước ép dứa cùng nước gừng, trước khi dùng có thể thêm đường để dễ uống hơn.
2.6 Nước ép dứa chanh dây
Nước ép dứa mix với chanh dây có mùi thơm đặc trưng, không chỉ hòa trộn hương vị của mỗi quả mà còn cung cấp đa dạng các nhóm chất chống oxy hóa cho cơ thể.
Xem thêm: Tự làm nước chanh dây ngọt mát, thanh nhiệt cơ thể với 5 công thức pha chế ‘dễ hơn bao giờ hết’
3. Tác hại của nước ép dứa
Mặc dù các tác dụng của nước ép dứa giúp cải thiện sức khỏe, thế nhưng nếu không đảm bảo thực hiện những lưu ý dưới đây thì một vài tác dụng phụ có thể xảy ra:
- Không nên uống nhiều nước ép dứa, đặc biệt là trường hợp mắc các bệnh lý dạ dày. Tốt nhất mỗi ngày chỉ nên uống tối đa 150ml, trong tuần dùng khoảng 2 – 3 lần. Thời điểm uống nước ép dứa tốt nhất là vào buổi sáng.
- Với người đang điều trị tiểu đường thì tốt nhất nên ăn dứa trực tiếp thay vì uống nước ép.
- Nếu thấy có tình trạng ợ chua, ợ nóng thì cần giảm liều lượng hoặc tạm ưng sử dụng.
- Nước ép dứa làm tăng nguy cơ chảy máu đối với những người đang dùng thuốc làm loãng máu.
4. Giá trị dinh dưỡng của nước ép dứa
Nước ép dứa giàu hàm lượng khoáng chất và vitamin, cứ 1 cốc nước ép dứa ( 250g ) sẽ chứa các chất dinh dưỡng sau:
- Lượng calo: 132 calo
- Chất đạm: ít hơn 1g
- Chất béo: ít hơn 1g
- Carbs: 33g
- Đường: 25g
- Chất xơ: ít hơn 1g
- Mangan: 55% DV
- Đồng: 19% DV
- Vitamin B6: 15% DV
- Vitamin C: 100% DV
- Vitamin B1: 12% DV
- Folate: 11% DV
- Kali: 7% DV
- Magie: 7% DV
Có thể thấy tác dụng của nước ép dứa không chỉ đơn thuần giúp chữa bệnh mà là một thức uống giải khát, thanh nhiệt mà còn đem đến nhiều dưỡng chất, góp phần duy trì cơ thể khỏe mạnh. Hãy áp dụng 6 công thức nước ép dứa trên đây và dùng thật khoa học nhé.