028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

6 món ngon từ chuối xanh khiến bạn phải mê mẩn ngay khi nhìn thấy

(VOH) – Chuối xanh là loại trái cây quen thuộc có vị vừa ngon vừa lạ. Tuy nhiên, có món ngon từ chuối xanh thì không phải ai cũng biết. Vậy hãy cùng xem chuối xanh có thể làm món ngon nhé!

Chuối xanh là chuối được hái từ trên cây khi vẫn còn xanh. Chuối xanh rất giàu các loại tinh bột, vitamin và khoáng chất, chính vì thế ăn chuối xanh sẽ rất có lợi cho sức khỏe.

Chuối xanh ăn khi vừa hái xuống sẽ có vị tương đối chát, không ngon như chuối chín. Tuy nhiên, nếu được chế biến thành món ăn thì hương vị của chuối xanh không tệ một chút nào.

1. Ốc nấu chuối đậu

Ốc nấu chuối đậu là món ăn có sự kết hợp tuyệt vời giữ cái vị bùi bùi của chuối, vị ngọt mềm của thịt ba chỉ và đậu phụ. Món ăn này sau khi bày biện trên măm cơm sẽ khiến bạn không thể nào từ chối.

6-mon-ngon-tu-chuoi-xanh-ai-an-cung-ghien-voh-0
Ốc om chuối đậu là món ăn thường thấy trong măm cơm người dân miền Bắc (nguồn: Internet)

1.1 Nguyên liệu

  • Ốc bươu sống: 1kg
  • Chuối xanh: 5 – 7 trái
  • Đậu phụ: 2 – 3 miếng
  • Thịt ba chỉ: 200gr
  • Cơm mẻ: ½ chén
  • Nghệ tươi: ½ củ
  • Mắm tôm: ½ muỗng cà phê
  • Hành: 1 củ
  • Tỏi: 1 củ
  • Lá tía tô, lá lốt, hành lá: mỗi thứ một ít
  • Nước mắm, bột ngọt, hạt nêm, giấm

1.2 Cách làm ốc nấu chuối đậu

Ốc bươu mua về, ngâm trong nước vo gạo để nhả bớt nhớt. Sau đó, vớt ốc ra rửa sạch rồi cho vào nồi, thêm 1 muỗng cà phê muối, luộc chín. Ốc sau khi luộc chín, vớt ra đợi nguội bớt, dùng tăm khều thịt ốc ra tô, ướp thịt ốc với nước mắm và bột ngọt.

Chuối xanh gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn, ngâm trong nước muối loãng, vớt ra để ráo.

Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Đậu phụ cắt miếng vừa ăn.

Hành, tỏi bóc vỏ, đập dập băm nhỏ. Cà chua rửa sạch, cắt nhỏ. Lá tía tô, lá lốt, hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.

Thêm nước vào bát cơm mẻ, khuấy đều chi tan rồi lọc qua rây lấy nước. Nghệ tươi cạo vỏ, rửa sạch, giã nhỏ lấy nước.

Bắc chảo lên bếp đun nóng dầu ăn, cho đậu phụ vào chiên giòn, gắp ra để ráo dầu. Tiếp tục bắc chảo lên bếp, thêm một ít dầu ăn rồi cho chuối vào xào. Sau đó, cho cà chua và thịt vào xào chung.

Tiếp theo, bạn đem nước cơm mẻ, nước nghệ trộn chung với mắm tôm rồi rưới vào chuối, thịt, cà chua xào rồi thêm nước lọc sao cho nước xâm xấp mặt chuối. Nước sôi, hạ lửa nhỏ, tiếp tục nấu cho thịt và chuối chín mềm.

Cho tiếp đậu phụ vào nấu thêm 2 phút, đảo nhẹ tay để đậu thấm gia vị. Cho ốc vào nồi, nêm nếm gia vị vừa ăn. Khi nồi thịt sôi trở lại, bạn cho lá tía tô, lá lốt, hành lá vào trộn đều, tắt bếp, múc ra tô và thưởng thức.

2. Ếch om chuối đậu

Thịt ếch giàu dinh dưỡng, kết hợp với chuối xanh và đậu phụ đã cho ra đời một món ăn vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe.

6-mon-ngon-tu-chuoi-xanh-ai-an-cung-ghien-voh-1
Ếch om chuối đậu là món ăn tốt cho sức khỏe (Nguồn: Internet)

2.1 Nguyên liệu

  • Ếch: 4 con
  • Chuối xanh: 2 trái
  • Đậu hũ: 3 miếng
  • Nghệ tươi: 1 củ
  • Hành tím, hành khô: mỗi thứ 1 củ
  • Ớt tươi: 1 trái
  • Rau tía tô: 1 bó
  • Cơm mẻ: 2 muỗng
  • Lá lốt: 1 nắm
  • Nước mắm, bột ngọt, hạt nêm, dầu ăn, muối

2.2 Cách làm thịt ếch om chuối đậu

Thịt ếch mua về rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Sau đó, ướp với ớt băm, nghệ tươi băm nhỏ, 1 muỗng hạt nêm, 1 ít tiêu và nước mắm, rồi trộn đều.

Chuối xanh lột sạch vỏ, thái miếng nhỏ rồi ngâm với nước muối trong khoảng 15 phút để chuối không thâm.

Bắc chảo lên bếp chiện đậu phụ cho vàng, rớt ra để trên giấy thấm dầu. Bắc tiếp chảo lên bếp, dầu vào đợi nóng phi thơm hành và tỏi băm, đổ thịt ếch vào xào cho thơm vàng. Xào trong khoảng 5 phút thì cho chuối xanh vào xào chung.

Tiếp theo, bạn cho nước cơm mẻ vào vào cùng, rồi cho thịt ếch và chuối vào một cái nồi khác, cho luôn đậu hũ vào nấu với lửa nhỏ trong 15 phút để chuối chín mềm là được.

Khi nồi ếch ôm chuối đậu đã chín, bạn cho vào một ít lá tía tô cắt nhỏ, đảo sơ rồi tắt bếp. Múc vào tô và ăn cùng cơm nóng.

3. Cá om chuối đậu

Thịt cá mềm mềm, ngọt ngọt, chuối và đậu phụ dẻo thơm, quyện với nước om sánh vàng, béo ngậy sẽ làm bạn mê mẩn ngay khi nhìn thấy món ăn này.

6-mon-ngon-tu-chuoi-xanh-ai-an-cung-ghien-voh-2
Cá om chuối đậu cực dễ làm (Nguồn: Internet)

3.1 Nguyên liệu

  • Cá lăng: 600gr
  • Chuối xanh: 2 quả
  • Đậu phụ: 2 miếng
  • Rau thì là, tía tô, hành lá
  • Nước mắm, hành tím, tỏi, riềng, nghệ, đường, muối, hạt nêm, bột ngọt....

3.2 Cách làm cá om chuối đậu

Củ nghệcủ riềng rửa sạch, rồi giã nát. Sau đó, trộn chung với một chút mẻ, mắm tôm rồi lọc lấy nước. Hành tím, tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Thì là, tía tô, hành lá rửa sạch băm nhỏ.

Đậu phụ thái nhỏ thành miếng vuông, chiên vàng.

Chuối xanh cắt khúc vừa ăn, bổ làm tư, ngâm trong nước muối để không bị thâm đen.

Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, chờ dầu sôi phi thơm tỏi. Tiếp theo, cho cá đã tẩm ướp vào chảo, đảo đều đến khi thịt cá săn lại thì cho chuối xanh vào đảo xơ, rồi đổ 1 nước om vào cho đến khi cá, chuối chín mềm.

Nêm nếm gia vị vừa ăn theo khẩu vị của gia đình, rồi cho tiếp đậu phụ vào om tiếp trong khoảng 5 phút. Thêm hành lá, thì là vào trước khi tắt bếp.

Xem thêm: Không chỉ giảm đau bụng kinh, kích tiết sữa, rau thì là còn có đến 6 lợi ích khác

4. Chuối xanh luộc

Chuối xanh luộc là món ăn thường được các chị em lựa chọn để có thể nhanh chóng lấy lại vóc dáng như mong muốn. Món ăn này cũng là món ăn dễ làm nhất trong các món ngon từ chuối xanh.

6-mon-ngon-tu-chuoi-xanh-ai-an-cung-ghien-voh-3
Ăn chuối luộc giúp giảm cân (Nguồn: Internet)

4.1 Nguyên liệu

  • Chuối xanh: 5 – 7 trái
  • Muối
  • Nước sạch

4.2 Cách nấu chuối xanh

Chuối xanh rửa sạch, cắt bỏ 2 đầu.

Ngâm chuối trong nước muối pha loãng khoảng 15 phút để loại tẩy sạch nhựa và bụi bẩn.

Đem chuối cho vào nồi, đổ nước ngập kín chuối rồi bắt lên bếp luộc. Sau khoảng 10 – 15 phút, bạn xem thử chuối đã chín mềm chưa, nếu chuối chín mềm thì vớt ra rổ cho ráo nước.

Lột bỏ phần vỏ chuối. Ăn trực tiếp với muối ớt để tăng thêm hương vị. Ngoài ra, bạn cũng có thể đem chuối xanh vừa luộc đi xây nhuyễn và bỏ vào tủ đá và ăn cùng với các loại sinh tố ổi, táo hay dứa....

5. Chuối xanh ngào đường

Chuối xanh ngào đường là một một trong những món ăn vặt rất dễ làm lại còn thơm ngon khó cưỡng. Cách thức làm món ăn này cũng không quá cầu kỳ phức tạp như nhiều món ăn vặt khác.

6-mon-ngon-tu-chuoi-xanh-ai-an-cung-ghien-voh-4
Món ăn vặt chuối ngào đường làm say mê biết bao người (Nguồn: Internet)

5.1 Nguyên liệu

  • Chuối xanh (tốt nhất nên chọn chuối ngự)
  • Gừng
  • Đường, muối hạt, chanh (1/2 quả)

5.2 Cách làm chuối xanh ngào đường

Chuối xanh lột bỏ vỏ và ngâm trong nước có hòa sẵn muối và chanh để chuối không bị thâm đen. Sau đó, bạn rửa 2 lần với dung dịch nước như trên để chuối ra hết nhựa, rồi vớt ra để ráo nước.

Bắc chảo lên bếp, đổ dầu vào ngập ít nhất ½ chảo, đợi dầu nóng thì cho chuối vào chiên. Chiên đến khi chuối chín vàng, giòn thì vớt ra để trên giấy thấm dầu.

Giã nhỏ miếng gừng lọc lấy nước đổ vào một cái chảo khác. Tiếp theo, cho thêm 2 thìa đường vào, đảo đều đến khi chảo nổi bọt khí trắng lăn tăng thì cho chuối vào đảo đều tay.

Đảo chuối đi khi miếng chuối được bao bọc bởi lớp đường bên ngoài, khô lại thì tắt bếp.

Đợi chuối nguội, bạn cho vào hũ thủy tinh và dùng dần.

6. Chuối xanh xào lá lốt

Món ăn nghe có vẻ là lạ nhưng cực kỳ ngon nhé. Nếu tự tin là một người kéo tay và tỉ mỉ hãy thử sức mình với món chuối xanh xào lá lốt xem thành phẩm thế nào nhé.

6-mon-ngon-tu-chuoi-xanh-ai-an-cung-ghien-voh-5
Chuối xanh xào lá lốt ngon miệng, lạ mắt (Nguồn: Internet)

6.1 Nguyên liệu

  • Thịt ba chỉ: 500gr
  • Chuối xanh: 7 – 8 quả
  • Lá lốt, lá tía tô
  • Hành lá, hành tím
  • Nước mắm, hạt nêm, đường, nghệ, mắm tôm, cơm mẻ...

6.2 Cách làm chuối xanh xào lá lốt

Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt bỏ phần bì, để lại phần thịt và mỡ. Cắt thịt theo hình con chì, dài khoảng 2 đốt ngón tay.

Chuối xanh gọt vỏ, ngâm với nước muối loãng để không bị đen. Sau đỏ, bổ cắt đôi quả chuối rồi bổ dọc cho vừa ăn. Ngâm tiếp chuối trong nước muối.

Lá lốt và lá tía tô rửa sạch, cắt thành từng sợi nhỏ. Hành lá bỏ rễ, cắt khúc khoảng 1 đốt ngón tay. Hành tím đập dập, băm nhỏ.

Thịt ba chỉ đem ướp với hạt nêm, đường, mắm tôm, mẻ, nước cốt nghệ, nước cốt riềng, trộn đều và để ngấm trong 30 phút.

Chuối luộc trần sơ qua một lần. Cho vào một chút mẻ và muối khi luộc. Sau đó, vớt ra để nguội, ướp với một chút nước cốt nghệ để tạo màu đẹp.

Bắc nồi lên bếp, cho hành tím vào phi thơm, rồi cho tiếp mắm tôm vào đảo đều. Sau đó, cho phần thịt ba chỉ đã ướp vào xào cùng, đến khi thịt săn lại thì đổ chuối vào, thêm nước lọc để tạo độ sánh cho món ăn.

Đun đến khi thịt mềm, nước có độ sền sệt thì nêm nếm gia vị vừa vặn nhỏ lửa thêm đường và riềng.

Cuối cùng cho vào lá tía tô, hành lá cắt khúc và đương nhiên không thể thiếu lá lốt. Múc ra tô và thưởng thưởng thức với cơm.

Như vậy, với những quả chuối xanh tươi mơn mởn bạn vẫn có thể làm ra được rất nhiều món ăn độc lạ nhưng không kém phần ngon miệng và bổ dưỡng. Giờ đây, nếu bạn muốn thay đổi món ăn thì đừng quên lưu lại những công thức chế biến ở trên, đảm bảo ăn một lần sẽ muốn ăn thêm lần nữa.