Thanh long là loại trái cây nhiệt đới có hình dạng khá lạ mắt. Bên trong quả thanh long chứa hàm lượng dinh dưỡng phong phú gồm có vitamin nhóm B, vitamin C, cùng các khoáng chất như sắt, canxi, photpho...
Bên cạnh việc dùng thanh long bằng cách ăn trực tiếp hoặc uống nước ép thanh long, bạn còn có thể làm ra được rất nhiều món ngon từ thanh long.
1. Bánh mì thanh long
Thay vì ăn thanh long theo cách thông thường, bạn có thể biến tấu thành một món ăn có hương vị thơm ngon, độc lạ.
1.1 Chuẩn bị nguyên liệu
- Thanh long ruột đỏ: 210gr
- Bột mì: 300gr
- Sữa bột nguyên kem: 20gr
- Sữa đặc: 50gr
- Men nở: 4gr
- Dầu ăn/bơ: 10gr
- Đường: 10gr
1.2 Cách làm bánh mì thanh long
Thanh long bóc vỏ, lấy phần thịt. Sau đó, cắt nhỏ thành từng khúc rồi cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn nếu bạn nhồi bột bằng tay. Hoặc chỉ cần cắt nhỏ nếu bạn nhồi bột bằng máy.
Cho tất cả các nguyên liệu vào máy nhồi và nhồi bột trong 20 phút. Nếu nhồi bột bằng tay bạn nhồi cho đến khi bột mịn dẻo, không còn dính tay.
Sau khi nhồi xong, chia bột bánh mì thành các phần bằng nhau tùy vào kích thước bánh mì bạn muốn. Sau đó, tạo hình bánh mì thành vòng tròn giống hamburger hoặc cán dài giống bánh mì dài thông thường.
Sau khi tạo hình bánh mì, xếp chúng vào khay dùng màng bọc thực phẩm bọc lại, đem ủ nơi kín gió cho đến khi bánh nở to gấp đôi.
Tiếp theo, bạn bật lò nướng ở 230 độ C. Dùng bình xịt nước rưới đều lên mặt bánh, dùng dao lam sắc, rạch 1 đường sâu nghiêng 45 độ. Tiếp tục xịt nước lên vết rạch 1 lần nữa.
Cho bánh mì vào lò nước, nướng khoảng 3 – 5 phút. Quan sát thấy mặt bánh mì khô thì mở lò xịt nhanh nước lên mặt bánh 1 lần và hạ nhiệt xuống còn 200 độ C. Tiếp tục nướng thêm khoảng 5 phút, mở lò xịt nước nhanh lần cuối và nướng thêm 10 phút là hoàn thành.
2. Sinh tố thanh long
Sinh tố thanh long là loại thức uống lành mạnh, bổ dưỡng và vô cùng dễ làm. Xắn tay áo lên và thử ngay với món sinh tố thanh long này nhé!
2.1 Chuẩn bị nguyên liệu
- Thanh long: 2 trái (có thể sử dụng thanh long ruột đỏ hay thanh long ruột trắng tùy thích)
- Chanh tươi: 1 trái
- Mật ong nguyên chất: 20ml
- Sữa đặc có đường: 30ml
- Sữa tươi có đường: 100ml
- Một ít hạt é (nếu bạn thích)
- Một ly đá bào
2.2 Cách làm sinh tố thanh long
Lá bạc hà rửa sạch, để ráo nước.
Quả chanh cắt đôi vắt lấy nước cốt. Cắt thêm 2 lát chanh tươi để trang trí cho ly sinh tố thêm bắt mắt.
Thanh long bóc bỏ vỏ, lấy phần thịt bên trong cắt thành hạt lựu. Bạn nên múc riêng một ít viên thanh long để trang trí và ăn kèm với món sinh tố.
Sau đó, cho hết thanh long vào máy xay sinh tố, thêm vào 1 ít nước cốt chanh, 20ml mật ong, 30ml sữa đặc có đường và 100ml sữa tươi, xay cho đến khi món sinh tố nhuyễn mịn.
Cho phần đá bào đã chuẩn bị sẵn vào máy xay và xay tiếp tục thêm 3 – 5 phút nữa. Trong quá trình này, bạn có thể nếm thử sinh tố để gia tăng hay giảm bớt vị ngọt với mật ong hoặc sữa đặc.
Rót sinh tố ra ly, thêm phần thanh long còn dư và 2 lát chanh mỏng. Nếu thích bạn có thể rưới thêm một ít sữa đặc lên trên cùng với 1 – 2 muỗng hạt é để tăng hương vị và nhìn hấp dẫn hơn.
Xem thêm: Chăm uống nước hạt é bạn sẽ nhận được 6 công dụng tuyệt vời này
3. Kem thanh long
Nếu bạn yêu thích các loại kem trái cây thì chắc chắn bạn cũng sẽ yêu thích món kem thanh long. Món kem này nếu được ăn trong những ngày thời tiết oi bức thì chẳng còn gì tuyệt vời bằng.
3.1 Chuẩn bị nguyên liệu
- Thanh long ruột đỏ: 2 trái
- Nước cốt chanh: 1 trái
- Đường trắng: 20gr
- Sữa đặc có đường: 100ml
- Sữa tươi: 150ml
- Kem tươi: 200ml
- Máy xay sinh tố, rây lọc, máy đánh trứng, khuôn làm kem
3.2 Cách làm kem thanh long
Thanh long rửa sạch, gọt bỏ phần vỏ, thái hạt lựu.
Trộn thanh long với đường trắng, nước cốt chanh trong 1 cái tô lớn. Sau đó, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng tô, để vào ngăn mát tủ lạnh trong 30 phút.
Lấy hỗn hợp ra khỏi ngăn mát, cho vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn. Đem hỗn hợp lọc qua rây vài lần để loại bỏ cặn hoàn toàn.
Sau khi đã lọc kỹ, cho hỗn hợp vào một cái tô lớn, thêm phần sữa đặc, sữa tươi và kem sữa đã chuẩn bị sẵn. Dùng máy đánh trứng đánh bông hỗn hợp lên, để nguyên liệu hòa quyện với nhau hoàn toàn.
Cuối cùng, cho hỗn hợp vào hộp đựng hoặc khuôn que kem, đậy kín và cho vào ngăn đông tủ lạnh. Lưu ý, cứ mỗi 30 phút bạn lấy kem ra và trộn đều tay, sau đó lại cho vào ngăn đông tủ lạnh. Thực hiện công đoạn này liên tiếp 6 – 7 lần cho đến khi thấy kem dần trở nên xốp mịn.
Khi ăn, bạn có thể dùng một cái muôi lớn hoặc dụng cụ múc kem để tạo từng viên kem tròn. Tùy theo sở thích, bạn có thể cho thêm sợi dừa tươi, đậu phộng hoặc bánh ốc quế....
4. Rượu thanh long
Có thể đây là loại rượu xa lạ với bạn nhưng nó lại bổ dưỡng hơn rất nhiều so với nhiều loại rượu trái cây khác. Rượu thanh long sẽ là thức uống tuyệt vời thích hợp dùng trong những bữa ăn tối nhẹ nhàng.
4.1 Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt quả thanh long ruột đỏ: 600gr
- Đường phèn: 250gr
- Rượu trắng: 600ml
- Bình ủ rượu (bình thủy tinh hoặc bình sành)
4.2 Cách ủ rượu thanh long
Thịt quả thanh long rửa sạch, cắt thành miếng nhỏ.
Cho hết 600gr thanh vào bình ủ rượu theo công thức: 1 lớp thanh long được phủ bằng 1 lớp đường phèn mỏng.
Đổ rượu vào bình ủ, đậy kín nắp và để ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.
Sau khoảng 3 tháng, bạn mở nắp bình rượu ngửi thử. Nếu bình rượu tỏa ra mùi thơm dịu nhẹ, hãy mang rượu đi lọc bỏ xác thanh long, phần nước đổ lại vào bình và bắt đầu sử dụng.
Mỗi lần uống rượu thanh long hãy múc ra với lượng vừa đủ, thêm một ít đá và lắc đều trước khi dùng.
5. Siro thanh long
Nhìn từ bên ngoài bạn sẽ thấy siro thanh long và nước ép thanh long khá giống nhau. Tuy nhiên, khi so sánh độ đậm đặc thì siro sẽ có độ đậm đặc nhiều hơn nước ép. Ngoài ra, nước sinh siro thanh long khá đẹp mắt và vị cũng rất thanh mát.
5.1 Chuẩn bị nguyên liệu
- Thanh long ruột đỏ: 400gr
- Nước: 150ml
- Đường: 150gr
- Quả tắc: 4 quả
- Nước lạnh
- Đá viên, hoặc đá bào
5.2 Cách làm siro thanh long
Thanh long cắt đôi, lột bỏ vỏ, thịt thanh long cắt thành từng miếng nhỏ, cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
Thanh long sau khi xay sẽ đem lọc qua rây để loại bỏ bã. Sau đó, cho nước thanh long vào nồi, cho thêm nước và đường rồi khuấy đều, nấu cho hỗn hợp sôi lên và đường tan hết thì tắt bếp.
Quả tắc cắt đôi, vắt lấy nước cốt, rồi cho nước cốt vào nồi nước thanh long, khuấy đều đến khi hỗn hợp siro nguội hoàn toàn.
Rót siro thanh vào một cái hũ sạch, đậy nắp và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, dùng dần. Khi uống bạn chỉ việc rót siro vào ly, thêm một ít nước lọc sau cho độ ngọt như ý, bỏ thêm đá bào hoặc đá viên vào ly rồi thưởng thức.
6. Thạch thanh long
Thanh long còn có thể biến tấu thành món thạch vừa thơm ngon vừa đầy đủ dinh dưỡng. Món ăn này sẽ càng ngon hơn nữa nếu bạn tự tay là cho cả nhà đấy!
6.1 Chuẩn bị nguyên liệu
- Thanh long: 2 trái
- Đường trắng: 170gr
- Bột rau câu: 100ml
- Lá dứa: 3 – 5 lá
- Khuôn đổ rau câu
6.2 Cách làm món thạch thanh long
Cắt quả thanh long làm đôi, bóc bỏ vỏ, cắt thành miếng nhỏ cho vào máy xay, xay nhuyễn lấy nước.
Tiếp theo, cho bột rau câu và đường vào nồi nước lọc. Khuấy đều cho tan đường ra. Sau đó, cho lá dứa vào nồi, bật bếp và khuấy đều để dậy mùi thơm của lá dứa.
Khi nồi nước đã sôi, tắt bếp và để nguội ở ngoài 15 phút. Lấy phần lá dứa trong nồi để nguội khi nảy ra ngoài. Đổ nước thanh long vào nồi, khuấy đều cho hòa tan hỗn hợp cùng nước thanh.
Bắt đầu đổ hỗn hợp vừa làm xong vào từng ô khuôn thạch. Đậy nắp và cất trong tủ lạnh 2 – 3 tiếng là được.
Khi ăn bạn chỉ cần lấy thạch ra, khoét xung quanh viền thạch để chúng rơi ra đĩa là có thể thưởng thức.
7. Salad thanh long
Trộn thanh long, rau và chút hải sản là bạn đã có được một đĩa salad thanh long hấp dẫn và đầy đủ dinh dưỡng.
7.1 Chuẩn bị nguyên liệu
- Thanh long ruột đỏ hoặc ruột trắng: 1 quả
- Tôm: 6 com
- Cồi sò điệp: 100gr
- Cần tây: 300gr
- Sốt mayonnaise: 2 muỗng
- Rượu trắng: ½ muỗng canh
- Bơ lạt: ½ muỗng canh
- Muối, tiêu, ngò tây
7.2 Cách làm món salad thanh long
Tôm rửa sạch, bóc vỏ, bỏ đầu, chẻ lưng lấy chỉ đen, luộc chín (tôm lớn có thể chẻ đôi). Cồi sò điệp rửa sạch, ướp muối, tiêu rượu trắng. Làm nóng chảo với ít bơ, cho cồi sò điệp và tôm vào áp chảo nhanh, trút ra đĩa.
Thanh long bỏ vỏ, cắt thịt thanh long thành từng khối vuông cạnh 2cm.
Cần tây cắt nhỏ, luộc sơ, ngâm vào nước lạnh, trộn với dầu, muối và tiêu.
Cuối cùng, cho tất cả các nguyên liệu trên vào một chiếc tô, cho sốt mayonnaise vào trộn đều. Sau đó, cho món salad ra đĩa là bạn đã có một món ăn ngon khó cưỡng.
8. Chè thanh long
Nếu những ai sành ăn hẳn sẽ biết đến món chè thanh long nước cốt dừa ngọt lịm, thanh mát. Nhưng nếu bạn chưa từng thấy hoặc thưởng thức món ăn này, thì có thể thử ngay!
8.1 Chuẩn bị nguyên liệu
- Thanh long trắng: 1 trái
- Thanh long đỏ: 1 trái
- Nước cốt dừa: 500gr
- Đường phèn: 100gr
8.2 Cách làm chè thanh long
Thanh long trắng và thanh long đỏ, lột bỏ vỏ, phần thịt cắt thành miếng vuông vừa ăn 1.5cm, để riêng từng loại.
Cho nước cốt dừa và đường phèn vào nấu cho đến khi tan hết đường.
Tiếp theo, cho thanh long ruột trắng vào nồi nước cốt dừa vẫn còn nấu trên bếp. Khi nồi chè sôi nhẹ, bạn cho thanh long ruột đỏ vào, khuấy đều 1 lần rồi tắt bếp.
Múc chè ra chén và thưởng thức. Chèn thanh long ăn lạnh rất ngon.
Như vậy, thanh long là loại trái cây lành mạnh, có thể dùng với nhiều hình thức khác nhau từ ăn trực tiếp đến làm nước ép, hoặc các món ăn mặn-ngọt. Những ngày Tết đang cận kề, thanh long cũng bán đầy ngoài chợ, hãy thử ngay những món ăn bổ dưỡng này để tăng thêm “hương vị” cho cuộc sống.