028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Đôi ba ngày Tết sắp tới, ‘kéo nhau’ vào bếp nấu ngay 6 món thơm ngậy từ trái dừa nào!

(VOH) – Vào những ngày giáp Tết này, nhắc đến dừa ta sẽ ‘nao nao’ nhớ đến mâm ngũ quả ‘cầu vừa đủ xài’. Bên cạnh việc ‘vinh dự’ góp mặt ở mâm quả cúng gia tiên, các món ngon từ dừa cũng rất nổi tiếng.

Dừa là một trong những thức quả phổ biến, được coi như đặc sản của vùng sông nước miền Tây. Dù là cùi dừa hay nước dừa thì đều có thể tận dụng làm nguyên liệu của rất nhiều món ăn ngọt thơm, hấp dẫn. 

1. Thịt kho nước dừa 

Cái ngọt thơm của nước dừa, đậm đà vị nước mắm quyện với beo béo ngậy ngậy của thịt mỡ làm nên món thịt kho nước dừa không thể thiếu trong bữa cơm ngày Tết. 

luu-lai-cong-thuc-6-mon-ngon-tu-dua-de-can-la-co-ngay-voh-0
Thịt kho nước dừa béo ngậy, đậm đà (Nguồn: Internet) 

1.1 Nguyên liệu 

  • Thịt ba chỉ heo: 500g
  • Trái dừa tươi: 1 trái 
  • Trứng vịt: 5 trái
  • Gia vị: Tỏi, hành tím, nước mắm, hạt tiêu, đường cát trắng

Xem thêm: Thật ‘có lỗi’ cho sức khỏe nếu bạn không biết ăn hành tím

1.2 Cách làm thịt kho nước dừa 

  • Rửa sạch thịt ba chỉ heo với nước muối loãng, thái miếng vừa ăn. Sau đó ướp thịt với nước mắm, đường, hành tím băm nhỏ trong khoảng 15 phút. 
  • Luộc chín trứng vịt rồi bóc vỏ, có thể chiên sơ qua nên muốn. 
  • Làm nóng chảo rồi cho đường trắng vào để thắng nước hàng, đảo đều tay với lửa nhỏ tới khi nước hàng có màu nâu cánh gián thì tắt bếp. 
  • Cho phần thịt đã ướp cùng trứng và một chút nước vào để kho. Khi sôi thì cho nước dừa vào đun với lửa nhỏ, đợi khoảng 15 – 20 phút nước thịt sôi thì thêm nước hàng đã thắng vào. 
  • Kho hầm trong khoảng 45 – 60 phút, rồi tắt bếp và dùng thịt kho nước dừa. 

2. Thạch dừa 

luu-lai-cong-thuc-6-mon-ngon-tu-dua-de-can-la-co-ngay-voh-1
Thạch dừa ngọt thơm, thanh mát 'lấy lòng' bao thế hệ (Nguồn: Internet) 

Không cầu kì, không “màu mè”, thạch dừa từ lâu đã trở thành món ăn chiếm vị trí quan trọng trong kí ức của rất nhiều thế hệ. Được thưởng thức vị ngọt ngọt, thanh mát của thạch dừa vào những ngày hè thì thật tuyệt. 

Xem thêm: Cách làm thạch dừa đơn giản tại nhà ai cũng làm được

3. Mứt dừa 

luu-lai-cong-thuc-6-mon-ngon-tu-dua-de-can-la-co-ngay-voh-2
Ngày Tết đến đâu thể thiếu đi vị ngọt ngào của mứt dừa (Nguồn: Internet) 

Nhắc đến một thức quà từ trái dừa mà chỉ cần nhìn thôi là biết Tết đang về thì không thể để “lọt” mứt dừa. “Nhấm nháp” mứt dừa giòn sần sật, ngọt thơm và cùng hàn huyên bên nhau ngày đầu năm thấy ấm áp biết bao!

Xem thêm: Bật mí 4 công thức món mứt dừa ngon tuyệt cho Tết yêu thương

4. Chè chuối cốt dừa

Nếu là thành viên của hội “ghiền” nước cốt dừa chắc hẳn bạn đã “nghe danh” món chè chuối cốt dừa ngọt ngào và ngậy thơm. Dịp lễ tới, chuẩn bị vào bếp để chiêu đãi cả nhà đi thôi!

luu-lai-cong-thuc-6-mon-ngon-tu-dua-de-can-la-co-ngay-voh-3
Chè chuối nước cốt dừa đích thị là món ăn cho hội "hảo ngọt" (Nguồn: Internet) 

4.1 Nguyên liệu 

  • Chuối: 7 – 10 trái 
  • Nước cốt dừa: 400ml 
  • Cùi dừa
  • Đậu phộng 
  • Bột báng: 50g
  • Bột năng: 20g
  • Gia vị: Đường cát trắng, muối

4.2 Cách làm chè chuối cốt dừa 

  • Lọt bỏ vỏ chuối, cắt thành khoanh tròn vừa ăn. Sau đó ướp chuối cùng với đường, muối trong khoảng 30 phút. 
  • Rang chín đậu phộng rồi đập dập. 
  • Rửa sạch bột báng, sau đó ngâm nở với nước trong 15 phút. 
  • Đun sôi nước cốt dừa, sau đó cho chuối vào đun cùng đến khi chuối chín mềm. 
  • Khi chuối chín thêm bột báng, thấy bột báng trắng trong thì thêm bột năng đã pha loãng vào, khuấy đều tay tới khi nước chè sệt lại thì có thể tắt bếp và thưởng thức. 

Xem thêm: 3 cách làm sinh tố chuối thơm ngon để giải nhiệt cho cơ thể

5. Cháo dừa

Cháo dứa – món ăn nghe có “hơi lạ” song lại được biết đến như một thức quà quê vô cùng quen thuộc ở miền Tây. Vị bùi béo của cùi dừa và nước cốt dừa lẫn trong hương thơm lừng của gạo, hấp dẫn khó chối từ lắm đấy!

luu-lai-cong-thuc-6-mon-ngon-tu-dua-de-can-la-co-ngay-voh-4
Cháo dừa là món ăn ngọt lành, quen thuộc ở miền Tây (Nguồn: Internet) 

5.1 Nguyên liệu 

  • Gạo tẻ: 200g
  • Gạo nếp: 100g
  • Dừa tươi: 1 trái 
  • Gia vị: Nước mắm, đường, muối

5.2 Cách làm cháo dừa 

  • Vo gạo sạch, sau đó trộn gạo nếp và gạo tẻ vào để nấu cháo, cho lượng nước vừa phải. 
  • Nạo cùi dừa, hòa cùng với nước ấm, rồi vắt lấy nước cốt dừa.
  • Khi gạo chín nở thì cho phần nước cốt dừa và nước dừa vào, thêm đường vào cháo. 
  • Đun khoảng 15 phút cho cháo sôi là có thể thưởng thức. 

Xem thêm: Bạn sẽ nhận được 9 lợi ích từ nước dừa khi duy trì uống loại thức uống này mỗi ngày

6. Sinh tố cacao dừa

Có thể bạn còn “hoài nghi” về sự kết hợp sinh tố dừa cùng bột cacao, nhưng hãy thử ngay nhé, thức uống cực kì dễ làm này sẽ không làm bạn thất vọng đâu!

luu-lai-cong-thuc-6-mon-ngon-tu-dua-de-can-la-co-ngay-voh-5
Cacao kết hợp với dừa - thức uống lạ mà ngon (Nguồn: Internet) 

6.1 Nguyên liệu 

  • Dừa tươi: 1 trái 
  • Sữa tươi: 100ml
  • Sữa đặc: 30ml (3 thìa cà phê) 
  • Bột cacao: 30g

6.2 Cách làm sinh tố cacao dừa

  • Nạo lấy phần cùi dừa, sau đó xay nhuyễn cùng sữa tươi và sữa đặc, nước dừa. Có thể cho thêm đá vào xay cùng hỗn hợp trên. 
  • Cho hỗn hợp sinh tố dừa ra ly, rồi rắc bột cacao lên trên để thưởng thức. 

Những món ngon ngọt thơm, beo béo đặc trưng vị dừa chắc hẳn sẽ ‘gây thương nhớ’ nhiều lắm đấy. Nhân dịp sum họp sắp tới hãy cùng vào bếp nấu cho nhau nhé!