Tiêu điểm: Nhân Humanity
Chờ...

Cách làm mơ sấy dẻo tại nhà và những lợi ích sức khỏe khi ăn

(VOH) – Mơ sấy dẻo là một trong những món ăn rất được yêu thích từ quả mơ. Mơ sấy dẻo có hương vị thơm ngon và cũng cực kỳ tốt cho sức khỏe con người.

Quả mơ lại loại quả được ghi nhận có nhiều công năng hữu ích cho sức khỏe. Nếu nói về thức uống phải kể đến mơ ngâm đường, nói về rượu trái cây thì có rượu mơ và nếu nói về món ăn thì không thể bỏ qua món mơ sấy dẻo.

1. Mơ sấy dẻo là gì?

Mơ sấy dẻo (mơ khô) là một dạng chế phẩm được làm tạo ra từ quả mơ – một loại trái cây chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.

Mơ khô cung cấp nhiều giá trị dinh dưỡng hơn so với mơ tươi, bởi vì một số dưỡng chất có trong quả mơ tươi sau khi bị đông đặc sẽ trở nên đậm đặc hơn. Đặc biệt, có một lượng đường tự nhiên đáng kể trong quả mơ, vì thế, mơ sấy dẻo sẽ không thêm đường hoặc chất bảo quản giống như một số loại trái cây sấy khô khác.

loi-ich-suc-khoe-cua-mo-say-deo-va-cach-lam-don-gian-voh-0
Mơ sấy dẻo là món ăn vặt rất được yêu thích (Nguồn: Internet)

Khi ăn mơ sấy dẻo bạn sẽ cảm nhận được ngay vị ngọt thanh nhẹ. Độ dẻo vừa phải không pha lẫn hoạt chất lại còn giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Do đó, mơ sấy dẻo luôn là lựa chọn hàng đầu cho bạn “giải khuây” mỗi khi buồn miệng.

2. Quả mơ sấy dẻo có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Mơ sấy dẻo là một trong những món ăn vặt giữ được trọn vẹn hương vị cũng như hàm lượng dinh dưỡng bên trong của nó. Vì thế, khi bạn ăn quả mơ sấy khô bạn có thể nhận được một số lợi ích sau:

2.1 Giúp giảm cholesterol

Làm giảm cholesterol xấu và tăng mức cholesterol tốt cho cơ thể. Đồng thời giúp ổn định huyết áp và nhịp tim nhờ có thành phần kali phong phú.

2.2 Ngăn ngừa táo bón

Chứa hàm lượng chất xơ cao nên mứt sấy khô là “thuốc nhuận tràng tự nhiên” giúp phòng ngừa táo bón và những vấn đề liên quan đến hệ tiêu hóa.

2.3 Tốt cho mắt

Nhờ chứa nhiều chất beta-carotene nên ăn mơ sấy khô có thể giảm nguy cơ mắc phải các vấn đề liên quan đến mắt như đục thủy tinh thể và thoái điểm vàng.

2.4 Tốt cho làn da

Giúp chống lão hóa và cải thiện làn da do chứa nhiều vitamin C, E và A. Ngoài ra ăn mơ sấy dẻo còn bảo vệ da trước những tác động độc hại từ ngoài môi trường xung quanh bạn.

2.5 Tốt cho xương khớp

Ngăn ngừa các vấn đề về xương khớp do chứa nhiều canxi và kali. Canxi là một thành phần chính trong sự hình thành và phát triển của xương.

2.6 Hỗ trợ giảm cân

Nhờ giàu hàm lượng chất xơ nên việc bổ sung mơ sấy dẻo vào thực đơn hàng ngày cũng góp phần hỗ trợ giảm cân hiệu quả, giúp cơ thể cảm thấy no lâu hơn, cải thiện hệ tiêu hóa và tăng cường quá trình trao đổi chất. Đặc biệt mơ là một trong những thực phẩm chứa rất ít calo

2.7 Các tác dụng khác

  • Tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể do chứa nhiều vitamin C và chất chống oxy hóa.
  • Mặc dù hàm lượng protein trong mơ khô không cao nhưng nó vẫn góp phần làm tăng lượng protein tổng thể cho cơ thể.
  • Ăn quả mơ sấy khô có khả năng cải thiện quá trình đông máu trong cơ thể.

Xem thêm: 6 điều ai cũng nên biết về bệnh máu khó đông

3. Cách làm mơ sấy dẻo tại nhà

Tùy theo từng điều kiện sẽ có những cách chế biến mơ sấy dẻo khác nhau, nhưng mục đích chung vẫn là làm khô cạn lượng nước có bên trong quả mơ. Do đó, bạn có thể tự làm mơ sấy dẻo tại nhà bằng lò sấy hoặc máy tách nước.

loi-ich-suc-khoe-cua-mo-say-deo-va-cach-lam-don-gian-voh-1
Mơ sấy dẻo có thể tự làm tại nhà (Nguồn: Internet)

3.1 Cách chọn quả mơ tươi ngon

Để chọn mua những quả mơ ngon nhất thì nên mua vào khoảng giữa tháng 7 đến tháng 9, lúc này là mùa mơ ngon nhất. Nên mua quả mơ trực tại vườn khi chúng đã chín hoàn toàn.

Chọn những quả mọng nước, chín, bỏ vào túi ni lông và cho vào tủ lạnh để bảo quản. Những quả nào chưa chín thì để trong túi giấy rồi phơi trước cửa sổ để quả chín hoàn toàn.

3.2 Nguyên liệu

  • Quả mơ: tùy theo khẩu phần ăn
  • Lò sấy hoặc máy tách nước

3.3 Cách làm mơ sấy dẻo

 Mơ mua về ngâm trong nước khoảng vài phút để sạch bụi bẩn. Sau đó, rửa lại bằng nước sạch.

Cắt mơ theo chiều dọc để loại bỏ hạt bên trong.

Bẻ ngược quả mơ từ trong ra ngoài, đẩy phần trung tâm bên ngoài lên để phần thịt mơ được tiếp xúc với không khí. Bằng cách này bạn sẽ làm khô chúng với phần thịt hướng lên trên.

Tiếp theo, lấy một tờ giấy nướng lót dưới khay nướng. Đặt mơ lên trên lớp giấy (không được để chúng quá gần với nhau) để phần thịt mơ đều được tiếp xúc với nhiệt độ, giúp khô đều các bề mặt, màu sắc đẹp và ngon hơn.

Làm nóng lò nướng ở mức thấp nhất. Mơ sẽ khô tốt nhất ở nhiệt độ ấm lên dưới 200 độ F (93 độ C). Vặn nhiệt độ ở mức 175 độ F (79 độ C) để quá trình sấy mơ diễn ra tốt nhất. Sấy mơ trong khoảng thời gian từ 10 – 12 giờ. Xoay chúng ở vạch giữa chừng để mơ được khô đều.

Cuối cùng, bạn bảo quản mơ sấy dẻo trong lọ thủy tinh có nắp kín. Đặt ở nơi mát mẻ và sử dụng trong vài tháng.

Mơ sấy dẻo là món ăn vặt tốt cho sức khỏe mà bạn có thể thêm vào cho gia đình mình. Nếu muốn tự trổ tay thì có sẵn công thức đây rồi, xắn tay áo lên và làm ngay thôi!

Bình luận