Có thể nói thế giới của các loại rượu vang vô cùng phong phú và rộng lớn, đã gắn bó chặt chẽ với nhiều nền văn minh từ hơn 6000 năm trước Công nguyên. Hơn hết, không chỉ làm nên dấu ấn ẩm thực độc đáo mà tác dụng của rượu vang mang đến cho sức khỏe cũng được đánh giá rất cao. Chính vì thế, hãy cùng khám phá về thứ rượu thượng hạng này trong bài viết dưới đây nhé!
1. Quá trình sản xuất rượu vang như thế nào?
Rượu vang là một chế phẩm được lên men trực tiếp từ những trái nho, nhằm biến đổi đường tự nhiên trong nho thành rượu, với nồng độ cồn từ 12 – 15 độ (cao hơn bia và thấp hơn các loại rượu mạnh khác). Tuy nhiên, để có thể đem tới cho chúng ta những ly rượu vang với nhiều tầng hương vị khác biệt, chứa đựng lượng chất dinh dưỡng dồi dào đòi hỏi phải tiến hành quá trình sản xuất rất cầu kì, tỉ mỉ.
Theo đó, hiện nay có 2 loại rượu vang phổ biến trên thế giới:
- Rượu vang đỏ: được tạo ra bằng cách ủ men trái nho (giữ nguyên cả vỏ) và sau đó tiến hành ép lấy rượu. Tùy theo thời gian ủ và những “bí kíp” riêng của nhà sản xuất, rượu sẽ có màu đỏ, tím hoặc đen.
- Rượu vang trắng: để sản xuất rượu vang trắng cần phải tách bỏ vỏ, rồi đem ép lấy nước trước khi lên men rượu. Dù có tên là vang trắng song màu sắc của rượu không phải trắng tinh mà thường vàng nhạt hoặc vàng rơm.
Ngoài ra, dựa trên thời gian ủ rượu hay loại thủng ủ,…người ta còn phân loại rượu vang trắng chát, rượu vang trắng nhẹ, rượu vang đỏ nặng, rượu vang đỏ nhẹ hoặc rượu vang tráng miệng.
2. Tác dụng của rượu vang với sức khỏe
Chọn mua rượu vang đạt chất lượng và biết cách sử dụng khoa học, hợp lý, bạn có thể nhận được những lợi ích sức khỏe tuyệt vời như:
2.1 Kích thích tiêu hóa
Nhiều nghiên cứu dinh dưỡng đã được tiến hành và nhận thấy rằng rượu vang (nhất là rượu vang đỏ có chứa chất chát tannin từ vỏ) thực sự để lại tác động tích cực tới hoạt động tiêu hóa. Điều này bởi rượu vang thuộc nhóm thức uống lên men với nồng độ cồn không quá cao, có thể hỗ trợ tăng sinh lợi khuẩn đường ruột nhằm kích thích nhu động ruột và tăng cảm giác ngon miệng khi ăn.
Xem thêm: Những lý do khiến bạn chán ăn qua từng ngày và đây là cách khắc phục
2.2 Phòng chống ung thư
Được lên men tự nhiên từ những trái nho nên có thể nói rượu vang chứa đa dạng chất chống oxy hóa với hàm lượng cực kì dồi dào, điển hình như polyphenol. Theo đó, các hoạt chất này sẽ trực tiếp tham gia bảo vệ tế bào không bị gốc tự do tấn công, giảm thiểu tối đa nguy cơ mắc các bệnh ung thư nguy hiểm.
2.3 Ngăn ngừa lão hóa da
Bên cạnh nhiệm vụ ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư, chất chống oxy hóa chính là “khiên chắn” ngừa ngừa tình trạng lão hóa da sớm. Lúc này chúng sẽ tăng tính đàn hồi của lớp biểu bì dưới da, hồi phục vùng bị tổn thương và nuôi dưỡng một làn da săn chắc.
2.4 Giảm căng thẳng
Một trong những tác dụng của rượu vang rất đáng chú ý đó là hỗ trợ giải tỏa căng thẳng. Hoạt chất resveratrol được tìm thấy từ rượu có khả năng kháng viêm mạnh, đồng thời sẽ ức chế hoạt động của enzym phosphodiesterase 4 (PDE4) nhằm xoa dịu tinh thần, giảm stress hữu hiệu.
Xem thêm: Thử ngay 7 liệu pháp đơn giản ‘kéo cảm xúc lên’ - giúp bạn vượt qua trầm cảm dễ dàng hơn
2.5 Cải thiện giấc ngủ
Nếu bạn đang gặp phải đối mặt với chứng mất ngủ kéo dài thì uống rượu vang trước khi ngủ cũng là một khuyến cáo nên tham khảo. Nhâm nhi một chút rượu vang góp phần thúc đẩy quá trình sản sinh melatonin, tăng cảm giác buồn ngủ và giúp bạn đi vào giấc ngủ sâu dễ dàng hơn.
2.6 Điều hòa huyết áp
Theo các chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ, duy trì uống rượu vang với lượng hợp lý sẽ cung cấp cho cơ thể một lượng khoáng chất kali cần thiết để điều hòa huyết áp ổn định. Cụ thể, dưỡng chất này đào thải lượng muối natri dư thừa, đảm bảo cân bằng thể tích dịch, từ đó giảm áp lực máu lên thành mạch và gây ra cao huyết áp.
Xem thêm: Chế độ ăn uống và thực phẩm dành cho người bệnh cao huyết áp
2.7 Hỗ trợ kiểm soát đường huyết
Rượu vang là thức uống tương đối lành mạnh dành người bệnh đang điều trị tiểu đường. Resveratrol mà rượu mang tới khi vào cơ thể có tác dụng làm tăng độ nhạy insulin, kiếm soát quá trình hấp thu và sử dụng đường glucose.
2.8 Tốt cho đôi mắt
Các nhà khoa học cho rằng một lượng resveratrol, lutein và zeaxanthin từ nho cũng có trong rượu vang nên rất tốt cho đôi mắt. Tuy vẫn cần phải nghiên cứu chuyên sâu hơn nữa song tác dụng của rượu vang trong cải thiện thị lực và bảo vệ đôi mắt đang nhận được nhiều kì vọng.
3. Phân biệt rượu vang thật giả
Ngày nay, rượu vang không còn là thứ rượu đắt đỏ chỉ dành riêng cho giới quý tộc mà với sự đa dạng chủng loại và giá cả thì ngay cả các gia đình bình thường vẫn có thể tìm mua thưởng thức, khiến cho văn hóa rượu vàng ngày càng lan tỏa rộng rãi. Thế nhưng có lẽ cũng vì vậy mà việc phân biệt rượu vang thật giả giờ đây có đôi chút khó khăn.
Dưới đây xin nhắc bạn một vài mẹo nhận diện rượu vang “đúng chuẩn”:
Rượu vang thật | Rượu vang giả | |
Thiết kế chai | Dễ dàng mở nắp thiếc |
Thường có lỗ đục nhỏ ở dưới đáy Khó xoay nút thiếc để mở nắp |
Thể tích rượu trong chai | Thể tích rượu của các chai rất đồng đều | Thể tích rượu trong chai thường có sự chênh lệch |
Bọt khí | Lắc chai rượu thấy bọt khí tập trung ở giữa chai và biến mất nhanh chóng | bọt tập trung xung quanh các cạnh và lắng xuống từ từ |
Mùi thơm | thơm đặc trưng | mùi cồn và cay nồng nặc |
4. Uống rượu vang ăn gì ngon?
Uống rượu vang nên kết hợp với thực phẩm nào hay uống rượu vang ăn gì ngon dường như là băn khoăn của không ít người trong chúng ta. Trước tiên bạn nên nằm lòng nguyên tắc cơ bản đã được đúc kết từ nhiều chuyên gia ẩm thực, đó là nên dùng vang trắng với các món ăn từ thịt trắng như gia cầm, hải sản, còn vang đỏ sẽ phù hợp với phô mai, các loại thịt đỏ gồm thịt bò, thịt cừu hoặc thịt lợn.
Bên cạnh đó, để trở thành “dân sành rượu” thực thụ, đừng quên lưu ý thứ tự thưởng thức rượu vang sau đây:
- Thưởng thức rượu vang trắng trước rượu vang đỏ.
- Rượu vang trẻ trước rượu vang lâu năm.
- Rượu vang chua, chát trước rượu vang ngọt.
- Rượu vàng nhẹ trước rượu vang nặng.
5. Uống rượu vang có say không?
Vốn là một thức uống có cồn nên nếu không có tửu lượng tốt hoặc uống quá nhiều thì uống rượu vang có say. Thậm chí, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng sau khi dùng rượu vang, nồng độ cồn trong máu đạt đỉnh nhanh hơn khi dùng bia, khiến bạn dễ dàng bị say hơn rất nhiều và còn tăng nguy cơ mắc phải một số rủi ro sức khỏe sau:
5.1 Nghiện rượu
Không phải chỉ với các loại rượu mạnh thông thường mà ngay cả rượu vang cũng có thể đẩy bạn tình trạng nghiện rượu nếu không đảm bảo sử dụng điều độ. Lời khuyên là nữ giới chỉ nên uống tối đa 2 ly/ngày (loại ly có dung tích 250ml), nam giới uống khoảng 3 ly/ngày (loại ly có dung tích 375ml) là đủ.
Xem thêm: 16 loại nước giải rượu giúp bạn 'xua' nhanh những cơn khó chịu sau khi say
5.2 Ảnh hưởng chức năng gan
Tiếp nạp một lượng cồn từ rượu vang sẽ làm “bộ lọc” ở gan bị quá tải, tạo điều kiện cho tế bào kupffer phát triển, gây viêm gan và suy yếu chức năng gan.
5.3 Tăng nguy cơ đột quỵ
Khi không kiểm soát lượng cồn hấp thu vào cơ thể sẽ khiến mạch máu co giãn đột ngột, ảnh hưởng tới dòng luân chuyển máu, dễ dẫn tới rối loạn huyết áp, tăng nguy cơ đột quỵ.
Xem thêm: Đột quỵ - dấu hiệu nhận biết sớm nhất để ‘bảo toàn’ tính mạng và tránh tàn phế
Biết thưởng thức rượu vang không chỉ thể hiện phong cách tinh tế trong nghệ thuật ăn uống mà còn là cách giúp bạn chủ động cải thiện sức khỏe hữu hiệu. Vì thế, hy vọng rằng qua những chia sẻ trong bài viết trên đây bạn đã phần nào có thêm hiểu biết về loại rượu “sang chảnh” này!