028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Du lịch

Đèo Mã Pì Lèng – tứ đại đỉnh đèo của Việt Nam

Một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng tại Hà Giang chống chỉ định với những ai yếu tim đó chính là đèo Mã Pì Lèng.

Đèo Mã Pì Lèng là con đường nằm trên cao nguyên đá Đồng Văn của tỉnh Hà Giang. Đây được mệnh danh là con dốc hiểm trở nhất ở vùng núi phía Bắc với những đoạn cua tay áo nhiều không nhớ nổi. Bù lại, sau khi vượt qua con dốc nguy hiểm này thì chắc chắn bạn sẽ không cảm thấy hối tiếc khi được ngắm trọn vẹn kỳ quan thiên nhiên hùng vĩ tại nơi đây. Mã Pì Lèng cũng là nơi có những câu chuyện cực kỳ lý thú và là địa điểm khiến các phượt thủ phải say mê khám phá.

voh.com.vn-deo-ma-pi-leng
Đèo Mã Pì Lèng – Hà Giang (Nguồn: Internet)

Giới thiệu về đèo Mã Pì Lèng

Đèo Mã Pì Lèng hay còn được gọi với những cái tên khác là Mã Pí Làng hay Mã Pí Lèng. Từ này dịch ra tiếng Việt có nghĩa là “sống mũi ngựa”. Mã Pì Lèng được biết đến là con đèo hiểm trở với độ dài 20km. Kết thúc con đường, lên đến đỉnh núi sẽ có độ cao 1200m so với mực nước biển. Đây là con đường tiếp nối với con đường Hạnh Phúc. 

Con đèo này thuộc xã Pải Lủng và Pả Vi, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang. Để làm được đèo Mã Pì Lèng, đã có hàng vạn thanh niên xung phong thuộc 16 dân tộc đến từ 8 tỉnh miền núi phía Bắc của Việt Nam cùng tham gia. Thời gian thực hiện là 6 năm từ 1959 đến 1965 với hơn 2 triệu lượt ngày công.

Cảnh quan xung quanh đèo Mã Pì Lèng lởm chởm đá dựng và bên dưới vực sâu nhất là con sông Nho Quế xẻ đôi đỉnh Mã Pì Lèng và Săm Pun. Vào ngày 16/11/2009, khu vực Mã Pì Lèng đã được Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch xếp hạng di tích danh lam thắng cảnh quốc gia. Trong đó: đèo Mã Pì Lèng là khu vực di sản đặc sắc về địa chất cảnh quan. Đỉnh đèo là điểm quan sát toàn cảnh đẹp nhất nơi đây và sông Nho Quế là thung lũng kiến tạo độc nhất vô nhị của Việt Nam.

voh.com.vn-deo-ma-pi-leng-1
Phong cảnh hùng vĩ của Đèo Mã Pì Lèng (Nguồn: CIE Team)

Nên đi đèo Mã Pì Lèng vào thời gian nào?

Bạn có thể đến Mã Pì Lèng vào bất cứ thời điểm nào trong năm. Tuy nhiên nên lưu ý tránh mùa mưa vì đường sẽ trơn trượt, khó đi rất dễ xảy ra tai nạn (từ tháng 6 đến tháng 8). Thời gian tốt nhất để bạn đến đây du lịch và khám phá đó là trước và sau tết âm lịch (từ tháng 1 đến tháng 3). Khi đó hoa ban, hoa mận đang nở rộ và không khí, thiên nhiên, trời đất cũng mang vẻ đẹp hoàn hảo nhất.

voh.com.vn-deo-ma-pi-leng-2
Mùa hoa cải Hà Giang (Nguồn: Internet)

Nếu đến vào tháng 4, bạn có thể tham gia chợ tình Khâu Vai. Tháng 5 là thời kỳ đổ ải ruộng của bà con. Sang tháng 9 là mùa lúa chín. Tháng 10 và 11 đi ngắm hoa tam giác mạch. Tháng 11 và 12 ngắm hoa cải vàng và tuyết rơi.

voh.com.vn-deo-ma-pi-leng-3

Sông Nho Quế chảy hiền hòa dưới chân đèo (Nguồn: Internet)

Phương tiện đi đèo Mã Pì Lèng

Để di chuyển lên đèo, bạn có thể đi bằng xe máy hoặc ô tô. Đối với những ai đam mê các cung đường, muốn ngắm trọn vẻ đẹp thiên nhiên thì có thể chọn xe máy. Bạn sẽ được dừng lại bất cứ đâu và khám phá. Ngoài ra cũng có thể đi xe khách với những tài xế nhiều kinh nghiệm để an toàn hơn.

Kinh nghiệm khi đi du lịch đèo Mã Pì Lèng

Để chuyến hành trình chinh phục đèo Mã Pì Lèng của bạn thuận lợi, cần chú ý những điều sau:

  • Nên sắp xếp thời gian đi lại trong khoảng từ 3 đến 4 ngày. 

  • Khi đi nên mang theo các loại giấy tờ tùy thân, đồ ăn dự trữ. Nếu là đi xe máy thì mang xăng dự trữ và đồ vá xe.

  • Nếu là đi vào mùa đông hãy chuẩn bị đầy đủ các đồ dùng để giữ ấm. Và đừng quên đi giày leo núi.

  • Mang theo thuốc men, các loại băng gạc, đồ cứu thương để dùng khi cần thiết.

  •  Vì là cung đường nổi tiếng, khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ, nhiều người dừng lại chụp ảnh nên bạn phải di chuyển cẩn thận để tránh va chạm.

  • Tại các địa điểm chụp ảnh sẽ có vực nguy hiểm phải chú ý để không bị tai nạn.

Đến đèo Mã Pì Lèng, bạn có thể kết hợp để đi dinh nhà Vương, Hoàng Su Phì, cột cờ Lũng Cú,... Đặc biệt, trang phục phù hợp nhất để chụp ảnh chắc chắn là áo cờ đỏ sao vàng rồi.

voh.com.vn-deo-ma-pi-leng-4

Địa điểm chụp ảnh lý tưởng cho các cặp đôi (Nguồn: Internet)

Khám phá đèo Mã Pì Lèng chắc chắn là một trải nghiệm cực kỳ thú vị trong đời. Đừng bỏ lỡ và sắp xếp thời gian lên đường ngay nhé!

Kinh nghiệm du lịch văn hóa tới làng tranh Đông Hồ - Bắc Ninh : Tranh Đông Hồ (tranh khắc gỗ dân gian Đông Hồ) là dòng tranh dân gian Việt Nam được các nghệ nhân làng Đông Hồ làm ra.
Du lịch Bắc Kạn - Đắm mình trong 'cảnh tiên' : Bắc Kạn một trải nghiệm mới cho tuổi trẻ, điểm hẹn cho những du khách yêu thích văn hoá, sự hoang sơ, bình yên của con người và thiên nhiên.
CIE (Tổng hợp)