028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Hai Sài Gòn

Dịch Covid-19 tái phát: Khẩn trương, quyết liệt, bình tĩnh

(VOH) - Sáng nay, quán cà phê cóc xóm Hai Sài Gòn ồn ào sôi nổi hẳn lên, bởi thông tin dịch Covid-19 tái phát trong cộng đồng với số ca nhiễm cao kỷ lục trong 1 ngày.

Tư hưu trí “làm như” rành rẽ lắm, cho là tính từ ngày 25/7/2020, tức là ngày dịch bùng phát lần thứ 2 ở Đà Nẵng thì đến nay,ngày 29/1/2021 đã có 647 ca. Bản tin 6h sáng ngày 29/1 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết, có thêm 9 ca mắc mới Covid-19 trong cộng đồng ở Hải Dương, Quảng Ninh, Hà Nội, Hải Phòng và Bắc Ninh.

dich-covid-19-tai-phat-khan-truong-quyet-liet-binh-tinh-voh.com.vn-anh1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc triệu tập cuộc họp khẩn về công tác phòng, chống dịch Covid-19 vào sáng 28/1 tại phòng họp thuộc Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, nơi Đại hội lần thứ XIII của Đảng đang diễn ra. Ảnh: VGP

Ba Thợ hồ lại “ăn cơm hớt” “tui nghe nói lần này dịch Covid-19 lây lan qua biến thể mới, sức lây lan rất nhanh, bởi vậy chỉ có 2 ngày mà nước mình có nhiều ca bị dương tính với Covid-19.

Khách uống cà phê sáng ai nghe cũng hít hà “ghê quá, tới mấy nước văn minh hiện đại như Anh, Mỹ, Pháp, Đức gì đó cũng “bó tay chấm com" hết”.

Thấy bà con hoang mang lo sợ, Hai Sài Gòn thông tin chính thống cho bà con rõ: Đó là ngay sáng ngày 28/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc triệu tập cuộc họp khẩn về công tác phòng chống Covid-19 tại phòng họp thuộc Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, nơi Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đang diễn ra. Thủ tướng nhấn mạnh: Chúng ta đã phản ứng cương quyết, kịp thời, thái độ dứt khoát, mạnh mẽ hơn; cần khoanh vùng, cách ly truy vết thần tốc trên diện rộng nhưng cũng phải hết sức bình tĩnh; tiếp tục thực hiện biện pháp hành chính mạnh mẽ...”.

Thủ tướng chỉ đạo như thế, tui rất đồng tình vì chúng ta từng phòng, chống dịch Covid-19 cả năm nay rồi, được cả thế giới ngưỡng mộ thì không lý do gì hoảng hốt mà trái lại phải hành động thật quyết liệt với dịch Covid-19, nhất là mỗi người, mỗi nhà lúc nào cũng thực hiện 5K.

Chưa hết, trước diễn biến của dịch bệnh, tại cuộc họp khẩn tối 27/1, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đã yêu cầu: Do thời điểm cận kề với Tết Nguyên đán nên việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch phải cao hơn một cấp. Hải Dương phải tự đặt trong tình trạng như Đà Nẵng trước đây. Bộ Y tế sẽ chi viện tối đa, tuy nhiên, Hải Dương phải tập trung cao độ, làm sao để trong 10 ngày phải khoanh vùng triệt để.

Một số anh em có mặt trong quán cà phê nhờ Hai Sài Gòn nhắc lại 5K là gì?. Ba Thợ hồ “lại ăn cơm hớt” là "Khẩu trang, là Khoảng cách là… là gì nữa anh Tư hưu trí”.

Tư hưu trí “cứu bồ liền” là "Khử khuẩn - Không tập trung và cuối cùng là Khai báo y tế”.

Hài Sài Gòn nói tiếp, mấy anh vừa nói là virus Corona biến thể mới nên rất sợ lây lan nhanh, về chuyện này tui xin dẫn chứng ý kiến của PGS-TS Trần Đắc Phu, cố vấn cấp cao Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam nhấn mạnh: Đến nay, kinh nghiệm chống dịch của ta nâng lên so với giai đoạn đầu nên người dân không nên hoang mang lo lắng quá, nhưng cũng không được chủ quan vì hiện đang là thời điểm cuối năm người dân đi lại nhiều, giao lưu lớn, trong khi đó Covid-19 có những trường hợp không có triệu chứng tiềm ẩn nguy cơ lây lan. Do đó, người dân cần hết sức đề phòng, tuân thủ thực hiện biện pháp 5K trong chống dịch. Trong bối cảnh xuất hiện các ca lây nhiễm trong cộng đồng như hiện nay, khi chưa xác định chắc chắn được nguồn lây tức F0 thì việc giám sát trong cộng đồng, tăng cường xét nghiệm, mở rộng đối tượng xét nghiệm nhằm phát hiện những trường hợp dương tính là việc cấp bách.

Cũng theo PGS-TS Trần Đắc Phu, chủng mới có tính chất lây lan mạnh, tuy nhiên để xác định được có nhiễm chủng mới hay không thì cần phải giải trình tự gen. Với ca đi Nhật Bản về được cách ly đã xác định được chính xác (do phía Nhật đã giải trình tự) nhiễm SARS-CoV-2 chủng mới, còn với ca ở Quảng Ninh thì chưa phải chờ 3 ngày nữa mới có kết quả.

Tư hưu trí hỏi Hai Sài Gòn: “Có phải nhiệm vụ của bà con mình đối phó với Covid-19 hiện nay là tất tần tật thực hiện đầy đủ 5K mọi lúc mọi nơi, thứ hai là hết sức bình tĩnh để thực hiện quyết liệt các biện pháp mà Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 các cấp đề ra phải không? Chúng ta phải phát huy thành tựu chống Covid-19 của chúng ta năm 2020, năm mà cả thế giới ngưỡng mộ nước ta. Tui thấy việc này không khó lắm chỉ cần mỗi người chúng ta cứ 5K làm tới tới là có kết quả tốt đẹp ngay thôi. Còn chuyện cách ly thì có ngành chức năng lo rồi”.

Anh em có mặt trong quán cà phê đều đồng thuận hè nhau la to “Nhất trí”.

Hai Sài Gòn