028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Hai Sài Gòn

Ham rẻ - dính “liên hoàn cước”

(VOH) - Đăng ký học lái xe ô tô trên mạng, rẻ đâu không thấy, chỉ thấy ôm thêm mấy cục tức.

Thưa quý vị! Tư hưu trí đang cầm bình trà quạu lên rót cho Hai Sài Gòn, thấy Ba thợ hồ mặt hầm hầm đi vô liền hỏi: Sáng nay có chuyện gì mà mặt chú Ba quạu còn hơn bình trà quạu này vậy?

Ba thợ hồ liền nói trỏng: Bị tiền mất – tật mang.

Thấy bạn mình bị thiệt thòi, Hai Sài  Gòn liền gặng hỏi: Tại sao mà tiền mất, tật mang chú Ba?

Ba thợ hồ trả lời: Thì đăng ký học lái xe trên mạng, ham rẻ nên giờ lấy được bằng lái cũng trầy trụa.

Tư hưu trí ngạc nhiên hỏi: Trầy trụa là sao chú Ba, gây tai nạn giao thông hay sao?

Ba thợ hồ tặc lưỡi:  Sáng sớm mà tai nạn gì anh Tư, bị tính phí chồng phí chứ gì?

Hai Sài Gòn cũng chưa hiểu rõ đầu đuôi câu chuyện liền tò mò: Học lái xe thôi mà phí chồng phí là sao chú Ba, kể tụi tui nghe coi sao?

Ham rẻ - dính “liên hoàn cước”
Ảnh minh họa. 

 

Ba thợ hồ chậm rãi kể: Thì đăng ký học lái xe ô tô trên mạng, thấy rẻ, mà tiện nữa, lại cam kết bao đậu 100%, nên đăng ký. Đóng tiền trọn gói xong, thi lấy bằng lái xong, tính lại là phải đóng thêm khoảng 8 loại phí nữa, chưa kể phí mua cục tức.

Tư hưu trí tròn xoe mắt nói: Gì mà kỳ vậy, đóng 1 cục rồi còn phát sinh thêm 8 loại phí nữa là sao?

Ba thợ hồ liền chen ngang:  Thì học lái xong, giáo viên nói còn yếu, kêu học thêm mấy tiếng ngoài giờ học nữa mới cho vô học lái trên sa hình. Mà mỗi giờ học thêm là 200 ngàn đồng. Xong cái khoản phí học lái thêm, vô học sa hình  không cảm ứng là phải tự đóng 40-60 ngàn đồng/giờ tập. Tập sa hình không cảm ứng xong lại phải đi học trên sa hình có cảm ứng. Mỗi giờ tập là 500 ngàn đồng.  Mà giá thực tế chỉ khoảng 400 ngàn đồng/giờ.

Tư hưu trí liền chen ngang: Giờ tập có giá cụ thể mà vẫn ăn chặn chênh lệch được nữa hả chú Ba. Đúng là cái gì cũng ăn được mà. Nãy giờ tui đếm là có thêm 3 loại phí rồi đó.

Ba thợ hồ liền kể tiếp: Phí khoe chữ ký 200 ngàn trên 1  người ký nữa.

Hai Sài Gòn nghe lạ lạ liền hỏi: Phí gì mà gọi là phí khoe chữ ký chú Ba. Ngộ à nha. Đó giờ tui mới nghe.

Ba thợ hồ liền giải thích: Thì trước khi vô thi, thầy dạy lái xe đưa 1 xấp giấy yêu cầu ký vô, nói là ký để tốt nghiệp. Chỉ ký vô thôi và đóng 200 ngàn là xong phần tốt nghiệp. Chỉ cần cầm bút và ký vào chỗ nào có chữ ký tên. Vậy không phải là phí khoe chữ ký… chứ là gì?

Tư  Hưu trí liền nhảy vào: Rồi cứ cho là hợp lý đi. 4 loại phí rồi đó.

Ba thợ hồ làm ngụm trà quạu rồi nhăn mặt nói tiếp: Rồi phí mua bảng tên đeo trên ngực để vô thi, rồi phí thi lại nếu rớt, rồi phí uống cà phê với giáo viên, rồi phí bồi dưỡng người giám sát. Và cuối cùng là phí lấy bằng lái.

Tư hưu trí ngồi đếm lại thì thấy là hơn 8 loại phí, liền xỉa Ba thợ hồ thêm 1 câu: chà, coi bộ Sài Gòn dễ kiếm tiền à, cái gì cũng ăn được. Vậy còn phí mua cục tức là phí gì vậy chú Ba?

Ba thợ hồ liền đáp: Thì do ham rẻ, lười đi xa, muốn học gần, dễ đậu nên mụ mị nghe theo mấy tay tư vấn trên mạng, đến khi học mới vỡ lẽ, từ lúc học đến lúc lấy được bằng thì trần thân, dính liên hoàn cước, liên hoàn phí theo sau.

Tư hưu trí nghe vậy liền an ủi: Thôi, lấy được bằng là mừng rồi chú Ba. Nhiều người cũng ham rẻ, không nghiên cứu kỹ, không tham khảo người đi thi trước, đăng ký học lái ô tô tại các trường, trung tâm không uy tín còn bị đi học vĩnh viễn mà không được đi thi kìa, hẹn lần hẹn nữa, đến nỗi phải đóng học phí gấp đôi ban đầu hoặc đăng ký học lại mới lấy được bằng lái kìa.

Hai Sài Gòn bồi thêm: Mới đây, công an tỉnh Đắk Lắk vừa “lụm” 1 văn phòng đại diện dạy lái xe ô tô ở Đắk Lắk kìa. Văn phòng 4 không: không có giấy phép, không có trường lớp, không có giáo viên và không có phương tiện dạy lái nhưng 1 năm nay, văn phòng này đã nhận nhiều hồ sơ học lái xe ô tô, với tổng số tiền lên đến hàng tỉ đồng từ học viên kìa. Giờ mới bị phát hiện. Coi như học viên mất trắng tiền học.

Thấy tâm trạng Ba thợ hồ còn chưa nguôi nên Hai Sài Gòn cũng xen vào hỏi xoay:  Rồi bây giờ chú Ba có bằng lái xe ô tô rồi phải không, có rửa bằng với anh em tụi tui không mà tức hoài?

Ba thợ hồ liền đáp xoáy: Ủa, nãy giờ tui có nói tui lấy bằng lái xe ô tô đâu. Có tiền đâu mà  mua xe ô tô chứ.

Tư  hưu trí liền cắt ngang: Vậy chứ nãy giờ ai bị dính liên hoàn cước này.

Ba thợ  hồ liền đáp: Thì ông bạn cạnh nhà tui bị.

Tư hưu trí hỏi tiếp: Vậy sao sáng giờ chú Ba tức?

Ba thợ hồ trả lời tỉnh queo: Thì tức dùm.

Tư hưu trí, Hai Sài Gòn há hốc miệng kêu: Trời ơi… chú Ba ơi… là chú Ba!