028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Hai Sài Gòn

Rút kinh nghiệm vẫn còn kịp

(VOH) - Thưa bà con, khất lại lời hẹn gặp nhau để ngồi quán cà phê tám cho thỏa thích, ba ông bạn già ngồi nhà gọi video call để tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng chính phủ.

Tư Hưu Trí khơi mào câu chuyện: Qua 15 ngày thực hiện Chỉ thị 16 vừa rồi, tôi thấy thành phố mình có những chỉ đạo, quyết sách rất quyết liệt. Mà người dân mình cũng đồng thuận và thực hiện rất tốt. Tuy nhiên, tui thấy vẫn còn nhiều hạn chế ở cơ sở và nhiều người dân còn chưa có ý thức lắm. Mấy anh em có thấy vậy không?

Ba Thợ Hồ hưởng ứng: Đúng rồi anh Tư. Tui thấy nhiều cái còn thực hiện chưa tốt lắm?

Hai Sài Gòn thắc mắc: Vẫn chưa tốt? Đâu, chú Ba dẫn chứng coi?

Ba Thợ Hồ đáp ngay: Dẫn chứng thì dẫn chứng, cái này có mà đầy. Nè, vụ ăn uống nè. Thấy sai hà rầm. Cái vụ đi chợ, đi siêu thị là thấy mệt nhất. Nhà bà hàng xóm, tui thấy 1 ngày bả đi siêu thị mua hàng 4 lần, đã vậy lâu lâu thấy con bà hàng xóm còn đi ra mua lặt vặt mấy lần nữa mới ghê. Đang dịch, người ta đi chợ, đi siêu thị 1 lần mua cho 3 ngày hay cho cả tuần. Cái này, đi liên tục thì là chống đói, chứ chống dịch cái gì?

Đầu dây bên kia Tư Hưu Trí liền chen ngang: Đúng rồi chú Ba, làm vậy là quá sai. Sai quá sai nữa là.

Ba Thợ Hồ nói tiếp: Còn nữa nè, sợ đi ra đường, ở nhà đặt hàng online mua hàng. Nhiều shop online lâu năm uy tín không nói, giờ xuất hiện những người mới lập shop, lập nick ảo buôn bán chụp dựt, “treo đầu dê, bán thịt chó”, bán hàng, bán thực phẩm không đúng như quảng cáo? Lợi dụng dịch bệnh mà bán tăng giá, làm ăn gian dối, vậy có sai không anh Tư?

Tư Hưu Trí đồng tình: Đúng chú Ba. Làm vậy cũng lại sai nữa rồi!

Ba Thợ Hồ thở dài ngao ngán: Vậy mà vẫn có đó, anh Tư thấy không. Nè, nhẹ hơn thì giờ còn có chợ bưng, chợ khum mở lén nữa nè anh Tư!

Hai Sài Gòn nghe xong, ngạc nhiên hỏi: có chợ bưng, chợ khum nữa à chú Ba?

Ba Thợ Hồ giải đáp thắc mắc của ông bạn: Vậy là anh Hai còn chưa biết. Ở khu vực tui sống vẫn còn tình trạng chợ bưng, chợ khum. Do nhà nước tạm ngưng các chợ tự phát, chợ truyền thống, thì tại các chợ này vẫn xuất hiện người bưng rau, người bưng thịt ra ngoài đường bán. Có lực lượng chức năng thì họ bưng vô. Khi lực lượng chức năng đi thì họ bưng ra. Đúng là chán thiệt!

Hai Sài Gòn liền hỏi tiếp: Vậy “chợ khum” là sao chú Ba?

Ba thợ hồ trả lời: Chợ “khum” là khi chính quyền mạnh tay, siết chặt hơn thì nhiều chủ tiệm bán hàng họ mở hí hí cái cửa cuốn lên thôi. Ai mua gì thì khum người xuống, đưa cái mặt vào nhìn và trả giá. Nên tui gọi là “chợ khum” đó anh Hai ơi.

Tư Hưu Trí cũng tham gia câu chuyện: Chưa hết đâu anh Hai ơi, bây giờ còn có màn lợi dụng ủng hộ từ thiện mùa Covid-19 để trục lợi cá nhân đó anh Hai.

Ba Thợ Hồ tò mò hỏi: Cái vụ này sao tui chưa biết cà, anh Tư nói rõ coi?

Tư Hưu Trí liền đáp: Thì nhiều đối tượng lừa đảo, tranh thủ tâm lý giúp đỡ cộng đồng đang bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, đã dụ dỗ nạn nhân quyên góp cho các quỹ từ thiện giả do chúng lập ra, mạo nhận là giúp đỡ những cá nhân, đồng bào, hay khu vực chịu nhiều ảnh hưởng, đóng góp cho hoạt động phát triển vắc xin chống lại vi rút, hoặc tặng khẩu trang miễn phí đã được tẩm thuốc mê rồi cướp tài sản. Đủ trò hết chú Ba ơi…

Nghe chuyện, Ba Thợ Hồ than thở: Bởi, dịch bệnh đã lo lắng, mệt mỏi đủ điều còn bị mấy vụ này nữa, càng mệt mỏi hơn.

Hai Sài Gòn bàn thêm: Đây nè, vừa rồi, cơ quan cảnh sát điều tra công an quận Bình Thạnh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 2 tháng đối tượng Phan Hữu Điệp Anh, 60 tuổi, ngụ tại quận Bình Thạnh theo điều 331 Bộ luật hình sự năm 2015 kìa. Người này đã thừa nhận mình là người đưa hình ảnh, bình luận xuyên tạc, bịa đặt, sai sự thật liên quan đến dịch Covid-19 trên tài khoản Facebook cá nhân, gây hoang mang cho người dân thành phố, xâm phạm lợi ích của Nhà nước, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Tư Hưu Trí tỏ thái độ bức xúc: Trong khi chính quyền và nhân dân mình đang căng mình lên để chống dịch vậy mà lại có số ít người đi ngược lại cái lợi ích chung mà làm xằng bậy. Đúng là hết nói nổi mà.

Hai Sài Gòn trầm ngâm: Sau thực hiện Chỉ thị 16 lần 1, vẫn có cái tốt, có cái đã làm được, nhưng vẫn còn cái xấu, cái chưa làm được còn tồn tại. Thì thôi, mình rút kinh nghiệm làm sao để tiếp tục thực hiện tốt Chỉ thị 16 cộng này đi. Những ngày tiếp theo là những “ngày vàng” để dập dịch đó anh Tư.

Tư Hưu Trí tán thành nói: Đúng rồi anh Hai. Cũng như tại cuộc họp rút kinh nghiệm trong thực hiện Chỉ thị 16 tại TPHCM và các tỉnh phía Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá là chúng ta đã đạt được một số kết quả nhất định, tuy nhiên ông nhấn mạnh và chỉ ra được 6 hạn chế để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, khắc phục cho bằng được trong thời gian tới. Cái nào sai thì cũng đã sai rồi, bây giờ mình phải tìm cái tốt để mà phát huy, để mà nêu gương chứ anh Hai, cứ chăm chăm vào cái xấu, cái chưa tốt thì đã lo Covid rồi thì lại càng lo thêm.

Ba Thợ Hồ cũng đồng tình: đúng rồi 2 anh. Bây giờ mình phải lấy cái đẹp để đè bẹp cái xấu đi. Như giờ mình phải nhắc nhiều đến những hình ảnh đẹp, những bác sĩ, lương y như từ mẫu, những người vì dân quên mình, vì thành phố mà hy sinh lợi ích cá nhân, gia đình. Ta nói, nhiều ơi là nhiều luôn!

Hai Sài Gòn tiếp thu 2 ông bạn già, liền chốt: Bây giờ việc mình làm là phải tiếp tục thực hiện nghiêm hơn Chỉ thị 16 cộng của Thủ tướng chính phủ, không phải lăn tăn cái này, cái kia. Việc chống dịch đã có nhà nước và ngành y tế lo. Việc chúng ta là ở nhà, thực hiện đúng theo quy định, là đã góp phần rất nhiều trong công tác phòng chống dịch Covid-19 trong giai đoạn này rồi. Ai mà cũng như anh em mình: nhớ nhau thì gọi điện thoại video call để mà trò chuyện, rảnh thì tập thể dục ở nhà, giữ gìn sức khỏe để chờ tiêm vắc xin, thì dịch bệnh sẽ mau chóng bị đẩy lùi thôi.