Việt Nam sẽ khởi đầu triển khai gói 100 triệu USD thúc đẩy thương mại xanh

VOH - Thỏa thuận hợp tác mới trị giá 100 triệu USD, nhằm tăng cường khả năng tiếp cận tài chính để thúc đẩy thương mại xanh ở châu Á và Việt Nam vừa được ký kết.
Việt Nam sẽ khởi đầu triển khai gói 100 triệu USD thúc đẩy thương mại xanh 1
Cánh đồng điện mặt trời ngay dưới chân núi Cấm của Sao Mai Group. Ảnh: Sao Mai Group

Tổ chức Đầu tư Quốc tế Anh (BII) cùng Ngân hàng Phát triển Châu Á vừa công bố thỏa thuận hợp tác 100 triệu USD cho Chương trình Tài trợ Thương mại và Chuỗi Cung ứng của ADB.

Nguồn vốn này sẽ tập trung hỗ trợ cho các giao dịch phục vụ phát triển năng lượng tái tạo, tiết kiệm năng lượng và nông nghiệp thích ứng biến đổi khí hậu. Đối tượng nhắm đến là các nhà nhập khẩu pin mặt trời, tua-bin gió, xe điện và nông sản ở châu Á.

Thỏa thuận sẽ giúp các ngân hàng quốc tế tăng cường hỗ trợ cho các ngân hàng trong nước, bước đầu thực hiện tại Việt Nam trước khi mở rộng tới các quốc gia khác trong khuôn khổ hỗ trợ của BII và ADB.

Thương mại đóng một phần quan trọng trong việc thúc đẩy dòng hàng hóa giúp các quốc gia trong khu vực giảm thiểu và thích ứng với tác động của biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, sự chênh lệch giữa nhu cầu và nguồn tài trợ thương mại toàn cầu hiện được ước tính khoảng 2,5 nghìn tỷ USD mỗi năm, đồng nghĩa với việc các doanh nghiệp thiếu khả năng tiếp cận nguồn tài chính cần thiết để thực hiện giao dịch cho các mặt hàng phục vụ các dự án về chuyển dịch năng lượng.

Các ngân hàng địa phương hiện không thể đáp ứng đủ nhu cầu vay với kỳ hạn đủ dài để chi trả hàng hóa cho các dự án về biến đổi khí hậu, đặc biệt là trong lĩnh vực năng lượng tái tạo.

BII và ADB hợp tác với mục đích thu hẹp khoảng cách tài chính thương mại toàn cầu và giải quyết nhu cầu về tài trợ thương mại với kỳ hạn dài cho các giao dịch xanh. Thỏa thuận chia sẻ rủi ro giữa hai tổ chức sẽ giúp các ngân hàng quốc tế tăng cường hỗ trợ cho các ngân hàng trong nước, bước đầu thực hiện tại Việt Nam trước khi mở rộng tới các quốc gia khác trong khuôn khổ hỗ trợ của BII and ADB.

Theo ông Andrew Mitchell - Quốc vụ khanh về phát triển và châu Phi của Vương quốc Anh, thỏa thuận giữa BII và ADB sẽ mở ra nguồn tài chính thương mại xanh quan trọng ở châu Á. Thỏa thuận cũng là một ví dụ điển hình minh họa cách thức hệ thống tài chính phát triển huy động nguồn tài chính tư nhân cần thiết để hỗ trợ chuyển đổi sang nền kinh tế phát thải thấp, thích ứng với biến đổi khí hậu bằng cách hợp tác cùng nhau.

Ông Srini Nagarajan - Giám đốc điều hành kiêm Giám đốc khu vực châu Á của BII cho biết, hỗ trợ phát triển bền vững ở khu vực Nam Á và Đông Nam Á là ưu tiên chính của BII. Tài trợ thương mại xanh sẽ thúc đẩy phát triển chuỗi cung ứng của ngành năng lượng tái tạo và giải quyết các nút thắt trong nhiều vấn đề.

Ông Srini Nagarajan, Giám đốc điều hành kiêm Giám đốc châu Á BII cho biết: "Tài trợ thương mại xanh sẽ thúc đẩy phát triển chuỗi cung ứng của ngành năng lượng tái tạo và giải quyết các nút thắt trong nhiều vấn đề".

"Nghiên cứu chỉ số Net Zero 2023" do PwC mới công bố cho biết châu Á - Thái Bình Dương đã giảm cường độ phát thải carbon xuống 2,8% vào năm 2022, gấp đôi tỷ lệ 1,2% của năm 2021 và cao hơn so với tỉ lệ toàn cầu là 2,5%.

Hiện chỉ có 5 nền kinh tế gồm Việt Nam, New Zealand, Pakistan, Hàn Quốc, Singapore vượt qua ngưỡng giảm phát thải carbon tự đề ra (NDC). Trong đó, Việt Nam đóng góp 0,9% vào tổng phát thải CO2 toàn cầu và giảm được 6,5% so với NDC là 2,5% đến 2030.

Ông Abhinav Goyal, Giám đốc Dịch vụ Tư vấn Dự án Vốn và Cơ sở hạ tầng, PwC Việt Nam, đánh giá các mục tiêu NDC được Việt Nam cập nhật năm 2022 đã cho thấy những bước tiến đáng kể trong việc ưu tiên sự phát triển bền vững. Tuy nhiên vẫn cần nhiều hành động thiết thực hơn nữa để tăng tốc đến một tương lai đạt phát thải ròng bằng không.

Để thay đổi mạnh mẽ, rất cần sự hợp tác hành động từ cả chính phủ, thông qua các chính sách mạnh mẽ và hướng dẫn chi tiết, bao gồm thúc đẩy hợp tác toàn cầu; và các doanh nghiệp, thông qua kinh doanh có trách nhiệm và đầu tư xanh, theo PwC.

Bình luận