Tác giả Đồng Hoa và top tiểu thuyết ngôn tình được yêu thích nhất

(VOH) - Đồng Hoa là ai? Điều gì đã làm cho những tác phẩm của tác giả Đồng Hoa trở nên đặc biệt, có sức hút lớn và được độc giả yêu thích đến vậy?

Tiểu thuyết ngôn tình lãng mạn là một trong những thể loại văn học phát triển mạnh mẽ ở Trung Quốc. Chúng luôn được nhiều tác giả lựa chọn để thử sức với mong muốn ghi lại tên tuổi của mình trên diễn đàn văn học. Trong số đó phải kể đến tác giả Đồng Hoa, một trong những nữ tiểu thuyết gia được yêu thích bởi những tác phẩm ngôn tình, lãng mạn chạm đến trái tim người đọc.

1. Giới thiệu về tác giả Đồng Hoa

Tác giả Đồng Hoa và top tiểu thuyết ngôn tình được yêu thích nhất 1
 • Tên: Đồng Hoa.
 • Bút danh: Trương Tiểu Tam.
 • Năm sinh: 18/10/1980.
 • Quê quán:  vùng Tây Bắc, Trung Quốc.
 • Sinh sống: Mỹ.
 • Trình độ học vấn: Đại học Bắc Kinh.

Đồng Hoa cái tên khá quen thuộc đối với những ai đam mê tiểu thuyết ngôn tình Trung Quốc. Cô được biết đến là một trong những tác giả thành công nhất trong mảng văn học mạng đồng thời được độc giả bình chọn là một trong “Tứ Tiểu Thiên Hậu” của văn học ngôn tình Trung Quốc.

Là một nhà văn thành công, sở hữu nhiều tác phẩm để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng độc giả, nhưng Đồng Hoa không qua trường lớp đào tạo chuyên nghiệp.

Đồng Hoa tốt nghiệp chuyên ngành Quản Trị kinh doanh trường Đại học Bắc Kinh sau đó theo học lớp Thạc sĩ Kinh tế - Tài chính tại Mỹ. Nhưng với niềm đam mê viết văn cùng với khả năng cảm thụ văn chương của cô gái tuổi đôi mươi mang một tâm hồn thơ mộng, Đồng Hoa đã viết nên nhiều tác phẩm hay, chạm đến trái tim người đọc.

Quan điểm viết văn của tác giả Đồng Hoa là nhà văn không nên bị giữ chân bởi một phong cách hay một đề tài cố định nào. Chính vì vậy phong cách viết của cô khá đa dạng. Điều đó làm cho những tác phẩm của Đồng Hoa trở nên khác biệt, luôn được đông đảo giới trẻ đón nhận với một sự lôi cuốn mãnh liệt.

Xem thêm: Diệp Lạc Vô Tâm cùng gia tài truyện ngôn tình tạo dấu ấn trong lòng độc giả

2. Sự nghiệp của tác giả Đồng Hoa

Tác giả Đồng Hoa và top tiểu thuyết ngôn tình được yêu thích nhất 2

Khác với các nhà văn cùng thời, Đồng Hoa bắt đầu viết và được độc giả biết đến từ những bài đăng trên mạng xã hội. Năm 2005, Đồng Hoa đăng tải tiểu thuyết Bộ Bộ Kinh Tâm lên mạng và khá bất ngờ khi tác phẩm nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của các độc giả mạng. 

Đến năm 2006, tác phẩm Bộ Bộ Kinh Tâm được xuất bản với lượng tiêu thụ khá lớn, đánh dấu con đường viết văn chuyên nghiệp của Đồng Hoa.

Từ một tác giả mạng với sự cố gắng, nghiêm túc, đầu tư trong quá trình làm nghề Đồng Hoa đã sở hữu nhiều tác phẩm nổi tiếng với số lượng tiêu thụ đáng nể. Nữ tác giả tạo được cho mình một dấu ấn riêng trên con đường viết văn, khẳng định được giá trị bản thân đồng thời tìm được chỗ đứng trong lòng độc giả. Đặc biệt là ở thể loại ngôn tình lãng mạn.

2.1 Truyện của Đồng Hoa

Tác giả Đồng Hoa và top tiểu thuyết ngôn tình được yêu thích nhất 3

Với trí tưởng phong phú cùng lối viết đa dạng, các tác phẩm của tác giả Đồng Hoa từ hiện đại, cổ đại đến thanh xuân vườn trường hay dị giới đều có. 

Văn của Đồng Hoa được xưng là “hành văn bình thản, nhập bút trục tầng xâm nhập trạc nhân đau lòng”, không phải loại hoa lệ sáo rỗng, mà trong cái “mỹ” có chút chân chất bình dị, từng bước quen thuộc, thấm vào hồn người. Với văn phong nhẹ nhàng, giàu cảm xúc, ngôn từ sắc sảo nhưng không mất đi phần chân thực cùng lối kể chuyện tự nhiên Đồng Hoa đã dẫn dắt người đọc đi từ câu chuyện này sang câu chuyện khác đầy lôi cuốn.

Truyện của Đồng Hoa có nhiều thể loại khác nhau như hư cấu, lịch sử cổ trang, lãng mạn lịch sử, tiểu thuyết ngôn tình lãng mạn, kỳ ảo lãng mạn, tiểu thuyết ngôn tình kết hợp với khoa học viễn tưởng…

Trong khoảng thời gian cầm bút, tác giả Đồng Hoa đã sở hữu nhiều tác phẩm nổi tiếng. Trong đó, phải kể đến: Bộ Bộ Kinh Tâm; Đại Mạc Dao, Vân Trung Ca, Trường Tương Tư, Thời Niên Thiếu Không Thể Quay Lại Ấy, Bí Mật Bị Thời Gian Vùi Lấp, Nửa Thời Gian Ấm Áp, Từng Thề Ước, Ký Ức Lạc Ngân Hà…

Bên cạnh tiểu thuyết, Đồng Hoa cũng khá thành công khi viết truyện ngắn trên các nền tảng mạng xã hội.

Nhìn chung, dù ở thể loại nào, mỗi tác phẩm đều được cô đặt hết tâm huyết của mình và tạo nên được dấu ấn riêng cho mình, để khi người đọc lật từng trang sách đều có thể cảm nhận được.

Xem thêm: Cố Mạn - Cây bút vàng viết nên tên tuổi nhiều sao hạng A Trung Quốc

2.2 Những tác phẩm được chuyển thể thành phim

Tác giả Đồng Hoa và top tiểu thuyết ngôn tình được yêu thích nhất 4

Với nội dung đa dạng, kết cấu truyện liền mạch và chỉn chu trong từng câu từ những tác phẩm của Đồng Hoa được nhiều nhà làm phim lựa chọn để chuyển thể thành phim.

Tính đến thời điểm hiện tại, Đồng Hoa đã có trong tay 5 tác phẩm được chuyển thể thành phim. Đó chính là: 

 • Bộ Bộ Kinh Tâm được chuyển thể thành phim vào năm 2011.
 • Đại Mạc Dao được chuyển thể thành phim vào năm 2012.
 • Bí Mật Bị Thời Gian Vùi Lấp được chuyển thể thành phim vào năm 2013.
 • Vân Trung Ca được chuyển thể thành phim vào năm 2014.
 • Từng Thề Ước được chuyển thể thành phim vào năm 2017.

Không chỉ hấp dẫn người đọc qua những trang tiểu thuyết mà những tác phẩm của Đồng Hoa khi chuyển thể thành phim cũng gây được tiếng vang lớn bởi sự đầu tư từ nội dung đến hình ảnh.

Nhờ sự thành công từ các tác phẩm chuyển thể, Đồng Hoa một lần nữa thể hiện được sự đa tài của bản thân và khẳng định được tên tuổi của mình trong sự nghiệp cầm bút. Không những vậy, chúng còn đưa các tác phẩm của mình đến gần hơn với độc giả khắp mọi nơi trên thế giới.

Xem thêm: Thánh Yêu - nhà văn của những câu chuyện ngôn tình 'ngược'

3. Những tác phẩm làm nên tên tuổi của Đồng Hoa

Trong sự nghiệp viết văn của mình, mỗi tác giả sẽ để lại trong lòng độc giả của mình những tác phẩm khó phai mờ. Chính những tác phẩm đó làm nên tên tuổi của họ, đưa họ đến gần hơn với độc giả của mình và Đồng Hoa cũng vậy.

Sở hữu cốt truyện, cách xây dựng nhân vật đặc sắc cùng lời văn đậm chất riêng, những cái tên dưới đây chính là một trong những tác phẩm đã giúp tác giả Đồng Hoa khẳng định được vị trí của mình.

3.1 Bộ Bộ Kinh Tâm

Tác giả Đồng Hoa và top tiểu thuyết ngôn tình được yêu thích nhất 5

Bộ Bộ Kinh Tâm là tác phẩm đầu tay của Đồng Hoa, sự thành công của tác phẩm đã phần nào khẳng định được tên tuổi của cô trên diễn đàn văn học Trung Quốc.

Bộ Bộ Kinh Tâm là tác phẩm ngôn tình thuộc thể loại xuyên không kể về cuộc đời của Nhược Hy một cô gái ở thời hiện đại bất ngờ bị xuyên không về thời cổ đại dưới thời vua Khang Hy.

Nhược Hy là một cô gái thông minh, lanh lợi và tài trí nhưng không thoát khỏi vòng xoáy tranh đoạt vương quyền, vòng xoáy của tình yêu. Dưới ngòi bút sắc sảo, Đồng Hoa đã khắc họa thành công nội tâm của các nhân vật, vẽ nên một bức tranh chân thật nhất về cuộc sống tranh đấu chốn hoàng cung. 

Với văn phong nhẹ nhàng, lời thoại chân thật, đậm chất ngôn tình, Bộ Bộ Kinh Tâm không chỉ khiến độc giả phải rơi lệ khi lật từng trang sách mà còn bị cuốn vào những tình tiết bất ngờ.

Xem thêm: Câu nói hay trong 3 bộ phim cổ trang ngược luyến tàn tâm

3.2 Đại Mạc Dao

Tác giả Đồng Hoa và top tiểu thuyết ngôn tình được yêu thích nhất 6

Nhắc đến sự nghiệp văn chương đồ sộ của Đồng Hoa không thể không kể đến tác phẩm Đại Mạc Dao.

Tác phẩm Đại Mạc Dao xoay quanh câu chuyện tình yêu của ba nhân vật là Ngọc Cẩn, Mạnh Tây Mạc, Hoắc Khứ Bệnh.

Ngọc Cẩn là cô gái sống một mình cùng đàn sói trên thảo nguyên mênh mông rộng lớn. Chính điều này đã tạo nên tính cách ngông nghênh, phóng khoáng trong cô, một khí chất hoang dã, tự do tiêu sái.

Mạnh Tây Mạc là một nam tử khuyết tật nhưng mang trong mình trách nhiệm chấn hưng và đem lại thanh danh cho gia tộc. Mạnh Tây Mạc dịu dàng, ôn hòa như ánh trăng, tâm hồn tựa ánh ngọc sáng giữa nhân gian.

Hoắc Khứ Bệnh là tướng quân trận mạc, mang trong mình nét kiêu hùng mạnh mẽ, cao ngạo hoang tàn như ngọn gió lớn nhưng dưới lớp bọc đó là một trái tim si tình đến cố chấp.

Ngọc Cẩn quen biết Mạnh Tây Mạc lần đầu trên thảo nguyên rộng lớn. Chính lần gặp gỡ định mệnh đó khiến trái tim của nàng thiếu nữ trao trọn cho Mạnh Tây Mạc nhưng về sau vì nhiều lý do khác nhau mà lại kết đôi cùng Hoắc Khứ Bệnh.

Điểm mới lạ và thành công của Đồng Hoa trong Đại Mạc Dao đó chính là xây dựng một câu chuyện tình không quá đau thương, chia ly nhiều mất mát nhưng vẫn để lại trong lòng người đọc cảm giác chua xót về một mối tình không trọn vẹn.

Xem thêm: Tâm đắc với 75 câu nói hay trong phim Việt, Trung, Hàn

3.3 Vân Trung Ca

Tác giả Đồng Hoa và top tiểu thuyết ngôn tình được yêu thích nhất 7

Vân Trung Ca là một trong những tác phẩm lấy đi nhiều nước mắt của độc giả bởi câu chuyện tình đẹp nhưng đầy bi thương của Vân Ca và Lưu Phước Lăng.

Tình yêu Lăng ca ca dành cho Vân Ca quá đẹp, quá sâu sắc. Vì một lời hứa mà chờ đợi nhau tận 10 năm, vì một lời hứa mà Vân Ca rời bỏ quê hương đến thành Trường An mong tìm gặp lại người mình yêu.

Nhưng vì những hiểu lầm mà cả hai đã bỏ lỡ nhau. Để rồi khi gặp lại sau khi đã trải qua nhiều đau khổ, hạnh phúc chưa bao lâu thì vì sự tranh đấu quyền lực, vì sự vô tình của người bên cạnh mà Lăng ca ca ra đi, hai người xa nhau mãi mãi.

Vân Ca quay về Tây Vực sống tiếp cuộc đời của mình, ôm mãi hình bóng Lăng ca ca với những nhớ thương, nuối tiếc. Thành Trường An chỉ còn lại kỷ niệm đẹp của hai người.

Bên cạnh câu chuyện tình yêu, tác phẩm Vân Trung Ca còn là những cuộc tranh đấu giành vương vị của các nhân vật. Trong Vân Trung Ca, Đồng Hoa đã khắc họa rõ nét diễn biến tâm lý của các nhân vật, các tình tiết trong truyện được miêu tả một cách rất chân thực. Đồng thời, bi kịch của câu chuyện được Đồng Hoa đẩy lên cao trào tạo được điểm nhấn mạnh trong lòng độc giả.

Xem thêm: Những câu nói ngôn tình trong tiểu thuyết hay nhất

3.4 Thời Niên Thiếu Không Thể Quay Lại Ấy

Tác giả Đồng Hoa và top tiểu thuyết ngôn tình được yêu thích nhất 8

Thời Niên Thiếu Không Thể Quay Lại Ấy để lại trong lòng người đọc những cảm xúc mãnh liệt. Đó là cảm xúc về một thời hoa niên tươi đẹp dưới mái trường trung học cùng những người bạn đáng mến, mối tình đầu mang nhiều tiếc nuối.

Thời Niên Thiếu Không Thể Quay Lại Ấy kể về câu chuyện học đường của La Kỳ Kỳ và những người lướt qua cuộc đời cô: Trần Kính, Quan Hà, Tiểu Ba, Trương Tuấn, Cát Hiểu Phỉ, Lâm Lam, Lý Sân…

Bên cạnh đó, Thời Niên Thiếu Không Thể Quay Lại Ấy còn là câu chuyện về tình bạn, tình thầy trò, những rung cảm đầu đời của tuổi mới lớn.

Đọc Thời Niên Thiếu Không Thể Quay Lại Ấy chúng ta sẽ bắt gặp hình ảnh của chính mình trong đó và một niềm nhớ, niềm tiếc nuối về những năm tháng đẹp đẽ đã qua. 

Thời Niên Thiếu Không Thể Quay Lại Ấy như một thước phim về miền ký ức của tuổi thanh xuân rực rỡ đã vĩnh viễn nằm lại dưới ngôi trường trung học cùng những người lướt qua thời niên thiếu của mình.

Xem thêm: Say đắm trong xúc cảm tình yêu qua 40+ bài thơ ngôn tình đặc sắc

3.5 Nửa Thời Gian Ấm Áp

Tác giả Đồng Hoa và top tiểu thuyết ngôn tình được yêu thích nhất 9

Nửa Thời Gian Ấm Áp thuộc thể loại ngôn tình hiện đại kể về câu chuyện tình yêu của nữ chính Hiểu Thần và bạn trai Thẩm Hầu.

Tình yêu giữa Hiểu Thần và Thẩm Hầu là một tình yêu đơn thuần không nhiều suy nghĩ, một câu chuyện tình nhẹ nhàng, ấm áp không khoa trương nhưng lại có một kết thúc buồn.

Đồng Hoa đã xây dựng câu chuyện với những tình tiết hấp dẫn, lôi cuốn và bất ngờ khi nửa đầu truyện là tình yêu ngọt ngào, lãng mạn và hạnh phúc còn nửa sau lại là những mất mát, chia ly.

Xem thêm: Review truyện của Tiên Chanh - Tác giả ngôn tình hiện đại nổi tiếng

Tác giả Đồng Hoa là một trong những cây bút sở hữu nhiều tác phẩm ấn tượng, để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng độc giả. Sở hữu lối viết đa dạng, văn phong cuốn hút, đậm phong cách riêng, Đồng Hoa sẽ luôn là một trong những cái tên nổi bật khi nhắc đến đến tiểu thuyết ngôn tình Trung Quốc.

Sưu tầm

Nguồn ảnh: Internet