Fan là gì? Những điều cần biết về fan hâm mộ và anti fan

(VOH) - Trên mạng xã hội thường xuất hiện những từ như fan, fanclub, anti-fan,… Vậy bạn đã hiểu rõ nghĩa của những từ này chưa ? Bài viết này sẽ lý giải cho các bạn fan là gì!

Khi bạn có cảm giác yêu mến, yêu thích, ngưỡng mộ một người nào đó, luôn lưu hình hoặc xem, nghe những sản phẩm của họ, đó là hành động hâm mộ. Những người hâm mộ cuồng nhiệt một người nổi tiếng được gọi với cái tên ngắn gọn là “fan”. 

1. Fan là gì? 

Fan là một từ tiếng Anh mang nghĩa là người hâm hộ hay người ái mộ (fan hâm mộ), chỉ những người đều cùng yêu thích, hâm mộ, dành tình cảm cho một cái gì đó như diễn viên, ca sĩ, nhóm nhạc, người nổi tiếng, vận động viên thể thao,…

Fan là gì ? Những điều cần biết về fan hâm mộ 1

Những người hâm mộ thường yêu mến, ủng hộ, cổ vũ và dành tình cảm đặc biệt cho các thần tượng của mình một cách cuồng nhiệt. 

Trước đây, mọi người đa phần hâm mộ những người trong giới giải trí như diễn viên, ca sĩ, nhóm nhạc, nhạc sĩ, người mẫu,… Sau này khi mạng xã hội phát triển hơn, “các fan” đã mở rộng phạm vi sang các lĩnh vực khác như thể thao, kinh doanh, ẩm thực hay thậm chí hiện nay còn có fan của các Youtuber, Streamer (người phát sóng trực tiếp), TikToker (những người chơi Tik Tok). 

Những người hâm mộ thường có nhiều lứa tuổi và biểu hiện khác nhau, chẳng hạn như nhóm người hâm mộ tuổi teen, nhóm người hâm mộ có tuổi. 

Xem thêm: Thường gặp "Bias" trên comment facebook, instagram nhưng bạn có biết ý nghĩa của từ này

2. “Fan” và những định nghĩa liên quan

Từ “fan” còn được phát triển thành nhiều từ khác như “fan ruột”, “fan-club”, “anti fan” hay “fansite”, tất cả đều thể hiện những ý nghĩa khác nhau nhưng đều có một điểm chung là liên quan đến người hâm mộ.

“Fan ruột” hay còn gọi là “fan cứng” chỉ những người hâm mộ “lâu năm” với một ai đó, luôn theo sát, nắm bắt thông tin hoạt động của thần tượng, luôn thể hiện sự cuồng nhiệt và mong muốn có được quan hệ thắm thiết với họ. 

“Fan-club” hay còn được viết tắt là “FC”, chỉ một nhóm người người hâm mộ hay một câu lạc bộ những người ái mộ một ca sĩ, diễn viên hay người nổi tiếng nào đó. Những Fanclub thường tụ tập theo nhóm để cùng đi cổ vũ, tham gia những buổi gặp mặt thần tượng (off fan) 

Fan là gì ? Những điều cần biết về fan hâm mộ 2

Fanclub thường tụ tập theo nhóm để cùng đi cổ vũ, tham gia những buổi gặp mặt thần tượng

“Fansite” cũng gần giống như “fan club” nhưng là một fanpage hoặc một trang web hoạt động trên mạng luôn cập nhật tình hình của thần tượng, ủng hộ thần tượng của mình bằng cách đăng ảnh, bài viết,… về họ để mọi người biết.

“Fandom” là một cộng đồng dành cho những người có cùng sở thích, sự hâm mộ, yêu mến và ủng hộ cho một thần tượng, nhóm nhạc, nghệ sĩ… Fandom thường được tổ chức có quy định và kế hoạch phát triển rõ ràng, nhằm mang đến những điều tốt đẹp nhất cho thần tượng. Các Fandom thường sẽ hết lòng bảo vệ và ủng hộ thần tượng của mình để họ ngày càng phát triển và được nhiều người hâm mộ biết đến.

“Anti-fan” là từ trái ngược với “fan”, chỉ những người ghét, không thích hoặc thậm chí là tẩy chay một người nào đó. Nếu như một người nổi tiếng có đông đảo các fan thì chắc chắn họ cũng sẽ có “anti-fan”, đây là một điều khó tránh khỏi. Các “anti-fan” thường bày tỏ những quan điểm không đồng tình về hành động, lời nói hoặc chuyên môn của một người nổi tiếng, thậm chí họ còn “bóc phốt” họ, vì vậy mà mạng xã hội thường có những cuộc tranh đấu gay gắt giữa fan và anti-fan.

Xem thêm: Giải mã Stan là gì, vì sao fan hâm mộ Kpop nào cũng biết?

3. Những Fan club nổi tiếng trên mạng xã hội

Các bạn trẻ Việt Nam đã số đều đã hoặc từng tham gia những fanclub để dành tình cảm của mình tới người mình yêu quý. Một số fan club nổi tiếng ở Việt Nam phải kể đến như:

  • ARMY là tên gọi fanclub của nhóm nhạc nam đình đám BTS
  • Blink là tên gọi thân thương của các fan hâm mộ nhóm nhạc nữ nổi tiếng Black Pink

Fan là gì ? Những điều cần biết về fan hâm mộ 3

  • Sky là tên fanclub của ca sĩ nổi tiếng Việt Nam - Sơn Tùng MTP
  • BBC là tên fanclub chính thức của nhóm nhạc Hàn Quốc Block B
  • Nữ streamer nổi tiếng Misthy cũng đặt một tên gọi đáng yêu dành cho các fan hâm mộ của mình là “Mít con”.
  • SONE là tên fanclub của nhóm nhạc nữ huyền thoại SNSD
  • Fanclub của nhóm nhạc Big Bang có cái tên rất đặc biệt và thú vị - V.I.P

Xem thêm: Netizen có những quyền lực nào mà khiến nghệ sĩ, doanh nghiệp phải lao đao?

4. Mặt trái của những fan hâm mộ cuồng nhiệt, quá đà

Việc hâm mộ, yêu thích thần tượng không phải là một việc làm xấu và sai trái nhưng nó sẽ trở nên tồi tệ nếu các bạn trẻ cuồng nhiệt thần tượng quá đà. Biến chất ý nghĩa của từ “Fan” theo một chiều hướng tiêu cực.

Nhiều nhà tâm lý cho rằng trong xã hội 4.0 ngày nay, việc phát triển các loại hình truyền thông sẽ khiến những người nổi tiếng dần thế chỗ cho người thân, bạn bè đối với những fan hâm mộ. Họ ái mộ quá mức như đang tôn thờ thần tượng và hâm mộ theo hướng tiêu cực chứ không phải noi gương, làm theo những điều tốt đẹp.

Nhiều fan hâm mộ cuồng nhiệt đến mức họ sẵn sàng hi sinh mọi thứ cho thần tượng của họ. Ở Hàn Quốc, nhiều fan hâm một trẻ thường cạnh tranh với nhau về những tấm poster hoặc ảnh chụp thần tượng để xem fan nào có ảnh đẹp hơn, độc đáo hơn. Nhiều bạn trẻ đã bỏ học, bỏ nhà để lang thang trên phố, quán net để theo chân thần tượng. 

Fan là gì ? Những điều cần biết về fan hâm mộ 4

Mặt trái của những fan hâm mộ cuồng nhiệt, quá đà

Đã có những bạn vì quá đam mê thần tượng nên sẵn sàng bán đồ đạc, nhà cửa để kiếm tiền mua vé tham gia buổi biểu diễn của ca sĩ yêu mến. Nhiều bạn trẻ còn đáng phê phán hơn khi phải khiến bố mẹ “gánh vác” cho công cuộc theo đuổi thần tượng của mình. Ở Trung Quốc có trường hợp một gia đình bạn nữ đã bán hết nhà cửa, vay tiền và thậm chí người bố còn định bán thận để có tiền cho con đi Hồng Kông gặp thần tượng.

Không những thế, nhiều bạn fan còn hâm mộ đến mức mù quáng, sẵn sàng ủng hộ mọi hành động việc làm của thần tượng kể cả việc đó là sai trái, phạm pháp. Ở Mỹ, ca sĩ đình đám Rihanna bị ca sĩ nổi tiếng Chris Brown (bạn trai của cô) đánh đập và bạo lực. Tuy nhiên, các fan cứng của Chris Brown lại ủng hộ cho việc làm đó của anh và thậm chí có fan còn bày tỏ ước muốn được anh chàng này đánh.

Xem thêm: Nhạc flop, phim flop mà netizen hay nhắc tới nghĩa là gì?

Có thể thấy rằng, việc sùng bái thần tượng quá mức với người nổi tiếng là hành động đáng để cảnh báo, bởi ở những bạn trẻ, đặc biệt là các bạn học sinh, nếu để thứ tình cảm “đặc biệt” này càng lâu sẽ ngày càng nguy hiểm hơn. 

Mỗi gia đình nói chung và xã hội nói riêng nên cảnh tỉnh giới trẻ về việc tôn thờ thần tượng quá mức. Không ai cấm chúng ta yêu mến, ủng hộ một người nổi tiếng nào nhưng chúng ta hãy là những fan hâm mộ có lý trí, biết giới hạn và điểm dừng để việc hâm mộ trở thành một việc làm tích cực chứ không phải là một hành động sai trái.

Bất kỳ ai cũng có quyền yêu thích, ghét bỏ, hâm mộ một ai đó, tuy nhiên đừng vì thế mà mù quáng để rồi dẫn đến những hậu quả đáng tiếc. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn fan là gì và những điều cần biết cũng như mặt trái của fan hâm mộ hiện nay.

Sưu tầm
Nguồn ảnh: Internet