Thanh mai trúc mã là gì? Tuyển tập những bộ truyện, phim nói về thanh mai trúc mã

(VOH) - Những người bạn thanh mai trúc mã luôn có vị trí đặc biệt với “nửa kia” trong cuộc sống. Đó là mối quan hệ đẹp đẽ và có thể phát triển thành tình yêu bền vững. Vậy thanh mai trúc mã là gì?

Xưa kia, ông cha ta vẫn thường hay nói các cặp đôi bạn thân từ nhỏ đến lớn là thanh mai trúc mã. Ngày nay, nhiều bộ phim, truyện đọc cũng thường xuyên khắc họa đề tài này khi khai thác về tình bạn, tình yêu. Nghe thì nhiều nhưng bạn đã thực sự biết hết ý nghĩa thanh mai trúc mã là gì không? Nếu không thì hãy cùng nhau tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

thanh-mai-truc-ma-la-gi-voh-00
Bạn đã thực sự biết hết ý nghĩa thanh mai trúc mã là gì?

1. Thanh mai trúc mã là gì

Thanh mai trúc mã (青梅竹马) là một thành ngữ Trung Quốc. Trong đó:

 • Thanh mai là tên một loại cây có cùng họ với cây mơ, cây mận, có nguồn gốc từ các khu vực tây bắc Quảng Đông, Quảng Tây, tây và nam Quý Châu, nam Tứ Xuyên, Vân Nam ở Trung Quốc. Loài cây này dù mong manh nhưng lại có sức sống dẻo dai và có hương thơm ngọt ngào, dịu dàng.
 • Trúc trong từ trúc mã là một loại cây cùng họ với tre, là nguyên liệu để làm ra các đồ vật trong gia đình như rổ, rá, thúng, nia… Ưu điểm của trúc chính là ở sự dẻo dai, bền bỉ theo thời gian. 
 • trong từ trúc mã có nghĩa là con ngựa, ám chỉ sự kiên cường, mạnh mẽ. Mã cũng dùng để nói về một chàng trai có ngoại hình sáng sủa, tuấn tú. Trúc mã trong thời xưa ám chỉ con ngựa tre được con nít cưỡi lên chơi đùa. Cụm từ “trúc mã” cũng dùng để miêu tả sự hồn nhiên của nam nữ khi từng chơi thân với nhau từ nhỏ.

Như vậy, có thể hiểu thanh mai trúc mã ám chỉ một tình bạn khác giới từ thời thơ ấu. Tình bạn này được miêu tả là rất vô tư, hồn nhiên và nảy nở từ lúc còn cắp sách đến trường cho đến khi trưởng thành.

1.1. Ý nghĩa “thanh mai trúc mã”

Thanh mai trúc mã nói về mối quan hệ tình bạn thân thiết giữa hai đứa trẻ một trai, một gái cùng lớn lên bên nhau. Theo thời gian, họ dần phát triển mối quan hệ thành một tình bạn sâu sắc, hoặc cũng có thể kết tinh thành tình yêu trai gái.

thanh-mai-truc-ma-la-gi-voh-01
Thanh mai trúc mã ca ngợi mối quan hệ giữa những cặp đôi gắn bó từ thuở thiếu thời.

1.2 Nguồn gốc câu nói “thanh mai trúc mã”

Thanh mai trúc mã xuất phát từ 4 câu thơ đầu tiên trong bài “Trường Can hành 1” của Lý Bạch, với nội dung miêu tả mối tình trong sáng của 2 nhân vật cùng sống chung một xóm, họ nô đùa quấn quýt cùng nhau ngay từ khi còn nhỏ.

Thiếp phát sơ phú ngạch,
Chiết hoa môn tiền kịch
Lang kỵ trúc mã lai
Nhiễu sàng lộng thanh mai.

Dịch nghĩa:

Tóc em khi mới xoã ngang trán
Bẻ hoa trước cửa nhà chơi
Chàng cưỡi ngựa tre lại
Chạy quanh giường nghịch ném quả mơ xanh.

Dịch thơ:

Khi tóc vừa buông trán
Hái hoa trước cổng chơi
Chàng cưỡi ngựa tre đến
Quanh giường tung trái mai.

(Dịch giả: Trần Trọng San - Trích Trường Can Hành 1 )

Từ đó, hành động “lấy khúc tre làm ngựa, lấy cành mai xanh làm roi” đã được con cháu đời sau đúc kết câu thành ngữ “thanh mai trúc mã” để ám chỉ mối quan hệ thân thiết từ thời thơ ấu.

Xem thêm: 30 câu ca dao, tục ngữ, thành ngữ về tình bạn, tình bằng hữu

2. Thanh mai trúc mã tiếng anh là gì và các khái niệm liên quan

Trong tiếng Anh, để diễn tả mối quan hệ thanh mai trúc mã, người ta thường dùng cụm từ Childhood sweetheart. Ngoài ra, chúng ta còn có nhiều cụm từ khác dùng chỉ một tình bạn đẹp ngay từ khi còn nhỏ như Soulmate, Best Friend Forever

Ví dụ: As you know, they were childhood sweethearts and had been together for 10 years. (Như bạn biết đấy, cặp đôi này từng là những người bạn thời thơ ấu và họ đã bên nhau được 10 năm rồi.)

2.1. Bạn thanh mai trúc mã là gì?

Bạn thanh mai trúc mã ám chỉ đôi bạn gồm một trai, một gái, họ cùng nhau lớn lên ngay từ thời thơ ấu. Tuy nhiên, mối quan hệ này chỉ dừng lại ở tình bạn thân thiết lúc trưởng thành, chứ không phát triển thành quan hệ tình cảm.

2.2 Cặp đôi thanh mai trúc mã là gì?

Cặp đôi thanh mai trúc mã là cặp nam nữ gắn bó với nhau từ nhỏ, đến khi trưởng thành, tình bạn ấy đã chớm nở thành tình yêu. Thông thường, các cặp đôi thanh mai trúc mã sẽ được hai bên gia đình ghép đôi, thậm chí có thể hứa hôn ngay từ khi họ còn nhỏ. 

Tình cảm của cặp đôi thanh mai trúc mã có thể được nảy sinh ở tuổi thiếu niên hoặc khi đã trưởng thành. Với các cặp thanh mai trúc mã, tình cảm của họ là thứ tình cảm đẹp và bền chặt nhất vì cả hai người đều biết rõ về nhau. Họ có rất nhiều kỷ niệm và chẳng thể che giấu điều gì. Khi hai người biết nhau từ khi còn nhỏ và quyết định sẽ ở bên nhau mãi mãi khi lớn lên, tình cảm của họ cũng lớn dần theo năm tháng.

Xem thêm: Trên tình bạn dưới tình yêu là gì?

3. Các câu nói, cụm từ đồng nghĩa “thanh mai trúc mã”

Trong cuộc sống có rất nhiều câu nói hay để ám chỉ những tình cảm đẹp, cùng nhau trưởng thành và bên nhau đến đầu bạc răng long. Dưới đây là một số câu nói có ý nghĩa tương tự với thanh mai trúc mã mà bạn có thể tham khảo:

 1. Loan phượng sắt cầm
 2. Loan phụng hòa minh
 3. Trai tài gái sắc
 4. Long phụng hòa duyên
 5. Tài tử giai nhân

4. Một số bộ phim và truyện ngôn tình “thanh mai trúc mã” hay nhất

4.1 Phim nói về “thanh mai trúc mã”

Những tác phẩm phim ảnh làm về đề tài thanh mai trúc mã luôn khiến trái tim khán giả rung động bởi các tình tiết lãng mạn từ tình bạn phát triển thành tình cảm đôi lứa. Còn gì hạnh phúc hơn khi được hạnh phúc bên người mà đã cùng ta trưởng thành theo năm tháng. Hãy điểm qua 10 bộ phim thanh mai trúc mã hay nhất và đón xem nhé!

thanh-mai-truc-ma-la-gi-voh-03
Trích phim “Cô Nàng Cử Tạ Kim Bok Joo”
 1. A Love So Beautiful – Gửi Thời Thanh Xuân Ngây Thơ Tươi Đẹp  
 2. The Big Boss – Lớp Trưởng Đại Nhân 
 3. Skate Into Love – Lê Hấp Đường Phèn
 4. Go Ahead – Lấy Danh Nghĩa Người Nhà
 5. Love Is Sweet – Nửa Là Đường Mật, Nửa Là Đau Thương
 6. Reply 1997 – Lời Hồi Đáp 1997
 7. Pinocchio – Cặp Đôi Trái Ngược
 8. She Was Pretty – Cô Nàng Xinh Đẹp
 9. Weightlifting Fairy Kim Bok Joo – Cô Nàng Cử Tạ Kim Bok Joo
 10. Fight For My Way – Thanh Xuân Vật Vã

Xem thêm: Top những câu nói ngôn tình hay, ngọt ngào, lãng mạn nhất

4.2 Truyện ngôn tình về “thanh mai trúc mã”

Những câu chuyện thanh mai trúc mã đáng yêu luôn là nguồn cảm hứng cho nhiều nhà văn. Những cặp đôi thanh mai trúc mã trong các câu chuyện luôn cùng nhau trải qua quãng thời thanh xuân đẹp, cùng nhau vượt qua bao thăng trầm để chạm đến cái kết viên mãn.

thanh-mai-truc-ma-la-gi-voh-02
Trích truyện Thất tịch không mưa

Nếu bạn đang tìm kiếm những mẩu truyện ngôn tình về “thanh mai trúc mã”, thì 10 tác phẩm sau đây chắc chắn là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn.

 1. Thất tịch không mưa - Lâu Vũ Tình
 2. Con thỏ bắt nạt cỏ gần hang - Ức Cẩm
 3. Ốc sên chạy - Điệp Chi Linh
 4. Nhà bên có sói - Gia Diệp Mạn
 5. Chờ em lớn nhé, được không? - Diệp Lạc Vô Tâm
 6. Mờ ám - Hốt Nhiên Chi Gian
 7. Anh có thích nước Mỹ không? - Tân Di Ổ
 8. Trúc mã là sói - Mèo Lười Ngủ Ngày
 9. Mandarin của tôi - Mặc Bảo Phi Bảo
 10. Con đường đưa tiễn đầy hoa - Thanh Sam Lạc Thác

Như vậy, bạn đã nắm được thanh mai trúc mã là gì rồi đúng không nào. Như bạn thấy đấy, tình cảm thanh mai trúc mã là một thứ tình yêu đặc biệt, trong sáng hơn bất cứ điều gì. Tất nhiên sẽ có cặp thanh mai trúc mã có cái kết viên mãn, và ngược lại, nhưng những kỉ niệm họ đã trải qua cùng nhau từ khi còn là những đứa trẻ ngây ngô vẫn sẽ khiến họ ghi nhớ mãi. 

Sưu tầm
Nguồn ảnh: Internet