Trải nghiệm là gì? Giải thích ý nghĩa của trải nghiệm trong cuộc sống

VOH - Ngày nay các bạn trẻ vẫn thường hay đề cập đến việc trải nghiệm với nhiều vấn đề trong cuộc sống. Vậy trải nghiệm là gì? ý nghĩa của việc trải nghiệm ra sao?

Trải nghiệm là một chủ đề được rất nhiều người quan tâm, đặc biệt là với giới trẻ được trải nghiệm mọi điều trong cuộc sống chưa bao giờ khiến họ buồn chán. Vậy bạn có bao giờ thắc mắc trải nghiệm là gì, hay sự trải nghiệm có quan trọng hay không? 

1. Trải nghiệm là gì?

Trải nghiệm tiếng anh được gọi là Experience, nó được dùng để chỉ về các sự vật, hiện tượng mà chúng ta trực tiếp tiếp xúc, quan sát và tích lũy được thông qua các sự việc, sự vật trong đời sống. Hiểu một cách đơn giản, trải nghiệm bắt nguồn từ những quan sát, va vấp và khám phá trong ngừng của con người trong cuộc sống. Từ những trải nghiệm bản thân có được, chúng ta dần chín chắn, trưởng thành hơn trên bước đường đời.

Trải nghiệm là gì? Làm thế nào để trải nghiệm cuộc sống đúng cách 1
Trải nghiệm tiếng anh được gọi là Experience

Trong cuộc sống hàng ngày, trải nghiệm sẽ được hình thành thông qua các hoạt động, sự kiện mà chúng ta tham gia. Trải nghiệm không chỉ là thành quả giá trị để chúng ta học tập mà nó còn là những khám phá vô cùng thú vị và bổ ích để chúng ta trưởng thành và bản lĩnh hơn trong cuộc sống.

Những người sống thiếu trải nghiệm cũng giống như một sản phẩm bán ế nằm phủ bụi trong kho. Tuy rằng sản phẩm đó có tồn tại nhưng nó chưa hoàn thành được sứ mệnh được khi được tạo ra của mình.

Nhiều người thường bị nhầm lẫn giữa kinh nghiệm và trải nghiệm. Trên thực tế thì đây là hai khái niệm khác nhau nhưng liên quan đến nhau. Kinh nghiệm là những điều ta học được trong quá trình trải nghiệm một sự vật, sự việc nào đó.

Ví dụ cụ thể như khi bạn rời khỏi gia đình để đến một thành phố hay một đất nước xa lạ học tập, sinh sống, thì chúng ta gọi đây là một trải nghiệm ở vùng đất mới của bản thân. Lúc này, các vấn đề về lối sống, văn hóa, ngôn ngữ,...phát sinh hằng ngày chính là những trải nghiệm để giúp bạn có được nhiều bài học quý giá, là những kinh nghiệm giúp hoàn thiện dần các kỹ năng và hệ thống tri thức cho chính bạn. 

Xem thêm: Bạn có bao giờ tự hỏi "Ý nghĩa cuộc sống là gì?" hay "Mình sống để làm gì" chưa?

2. Ý nghĩa của việc trải nghiệm trong cuộc sống

Nếu như “đi một ngày đàng” sẽ học được “một sàng khôn” thì đó chính xác là những gì mà trải nghiệm mang tới cho chúng ta. Trong cuộc sống, sự trải nghiệm mang cho ta rất nhiều bài học bổ ích mà trường lớp không thể đem đến được. Chính vì vậy trải nghiệm là điều rất quan trọng mà bất kỳ ai cũng cần phải có. 

Trải nghiệm là gì? Làm thế nào để trải nghiệm cuộc sống đúng cách 2
Ý nghĩa của việc trải nghiệm trong cuộc sống

2.1 Trải nghiệm để biết điều sẽ xảy ra

Trải nghiệm thực tế cho bạn biết những điều sẽ xảy ra trong một sự việc, hiện tượng, tình huống,.. mà bạn không thể đoán chính xác được. Nó giống với việc bạn đi trên một con đường và bạn phải đi đến cuối đường thì mới biết hết những gì xảy ra trong quá trình bạn đi chứ bạn không thể tính toán hay dùng kiến thức để đoán được. 

2.2 Trải nghiệm cho ta nhiều kinh nghiệm

Trải nghiệm thực tế đem đến cho chúng ta rất nhiều kinh nghiệm bổ ích. Nếu một vấn đề gặp phải nhiều lần, bạn sẽ rút ra được kinh nghiệm. Từ đó đưa ra cách giải quyết và đối phó với vấn đề một cách phù hợp nhất. Chính sự trải nghiệm đã giúp bạn làm được điều mà không phải ai cũng làm được.

2.3 Trải nghiệm thể hiện khát khao vươn lên

Sự trải nghiệm cũng được xem là cách mà con người thể hiện khát khao vươn lên. Có người đã nói rằng “nếu bạn không phải là một cái cây thì không có lý do gì khiến bạn phải ở yên ở một chỗ”. Nếu bạn muốn trải nghiệm thì buộc bạn phải hoạt động không ngừng, bạn phải luôn trong tư thế sẵn sàng hành động.

Bạn cần phải thoát khỏi vùng an toàn của mình để đi khám phá nhiều chân trời mới. Mọi nỗ lực cố gắng trải nghiệm của bạn sẽ là minh chứng cho thấy rõ nhất khát khao vươn lên của bạn trong cuộc sống.

Như vậy sự trải nghiệm trong cuộc sống là rất cần thiết với mọi người, không phân biệt độ tuổi hay kinh nghiệm sống. Thời gian không bao giờ đứng yên một chỗ và trải nghiệm thì luôn đi cùng với thời gian. 

Dù cho trong hành trình trải nghiệm có vấp ngã, khó khăn thì chính những điều cũng sẽ giúp bạn thêm mạnh mẽ và trưởng thành. Hơn thế, những người có trải nghiệm nhiều thường luôn thành công sớm bởi khi đứng trước khó khăn họ vẫn luôn vững vàng và cực kỳ bản lĩnh.

Xem thêm: 15 Quan điểm sống tích cực nhất dành cho bạn

3. Top 10 câu nói về trải nghiệm cuộc sống hay nhất

Sống và được trải nghiệm những điều tốt đẹp chính là điều vô cùng quý giá của mỗi con người. Sau đây chúng sẽ cùng điểm qua một số câu nói hay về trải nghiệm trong cuộc sống.

Trải nghiệm là gì? Làm thế nào để trải nghiệm cuộc sống đúng cách 3
 
 1. You must live in the present, launch yourself on every wave, find your eternity in each moment. - Henry David Thoreau
  Tạm dịch: Bạn phải sống trong hiện tại, ném mình lên từng con sóng, đi tìm sự vĩnh hằng trong từng khoảnh khắc.
 2. Character cannot be developed in ease and quiet. Only through experience of trial and suffering can the soul be strengthened, ambition inspired, and success achieved. - Helen Keller
  Tạm dịch: Tính cách không thể phát triển một cách dễ dàng và yên lặng. Chỉ qua trải nghiệm thử thách và gian khổ thì tâm hồn trở nên mạnh mẽ hơn, hoài bão hình thành và thành công đạt được.
 3. Twenty years from now you will be more disappointed by the things that you didn’t do than by the ones you did do. So throw off the bowlines. Sail away from the safe harbor. Catch the trade winds in your sails. Explore. Dream. Discover. - Mark Twain
  Tạm dịch: Hai mươi năm sau, bạn sẽ thấy thất vọng vì những điều mình không làm hơn vì những điều mình đã làm. Vậy nên hãy tháo nút dây, hãy cho thuyền rời khỏi bến cảng an toàn. Hãy căng buồm đón gió, tìm tòi, ước mơ và khám phá.
 4. What we have once enjoyed we can never lose. All that we love deeply becomes a part of us. - Helen Keller
  Tạm dịch: Ta không thể đánh mất những gì ta từng tận hưởng. Tất cả những gì ta yêu sâu sắc trở thành một phần trong ta.
 5. Life is a succession of lessons which must be lived to be understood. - Helen Keller
  Tạm dịch: Cuộc sống là một chuỗi bài học mà bạn cần phải sống mới hiểu được.
 6. After all these years, I am still involved in the process of self-discovery. It’s better to explore life and make mistakes than to play it safe. Mistakes are part of the dues one pays for a full life. - Sophia Loren
  Tạm dịch: Sau tất cả những năm tháng đó, tôi vẫn ở trong quá trình tự khám phá bản thân. Khám phá cuộc sống và phạm lỗi lầm vẫn tốt hơn chọn phương án an toàn. Sai lầm là một phần phí mà con người trả cho một cuộc đời trọn vẹn.
 7. Don’t be too timid and squeamish about your actions. All life is an experiment. - Ralph Waldo Emerson
  Tạm dịch: Đừng quá nhút nhát và đắn đo trong hành động. Cuộc sống là thử nghiệm.
 8. How could youths better learn to live than by at once trying the experiment of living? - Henry David Thoreau
  Tạm dịch: Những người trẻ tuổi học sống thế nào bằng ngay lập tức thử trải nghiệm cuộc sống?
 9. All life is an experiment. The more experiments you make the better. - Ralph Waldo Emerson
  Tạm dịch: Tất cả cuộc sống đều là thử nghiệm. Bạn càng thử nghiệm nhiều càng tốt. 
 10. The purpose of life, after all, is to live it, to taste experience to the utmost, to reach out eagerly and without fear for newer and richer experiences. - Eleanor Roosevelt
  Tạm dịch: Rốt cuộc mục đích của cuộc đời chính là sống nó, trải nghiệm đến tận cùng, háo hức vươn ra và không bao giờ sợ hãi đón nhận những trải nghiệm mới mẻ và phong phú hơn.

Từ bài viết chúng ta có thể biết được trải nghiệm là gì, cũng như hiểu được tầm quan trọng và ý nghĩa của trải nghiệm trong cuộc sống. Vậy thì giờ đây, đừng mãi thu mình trong vùng an toàn nữa, hãy bước ra ngoài và trải nghiệm cuộc sống ngay thôi nào!

Sưu tầm
Nguồn ảnh Internet