Tự tin là gì? 10 câu nói hay giúp khơi dậy sự tự tin trong bạn

(VOH) – Có người từng nói, một người thành công hay không, không phụ thuộc vào việc người đó xuất thân thế nào mà quan trọng ở chỗ người đó có tự tin hay không. Vậy tự tin là gì? Làm sao để tự tin?

Tự tin là gì?

Có rất nhiều cách để định nghĩa về sự tự tin, tuy nhiên muốn hiểu tường tận hết ý nghĩa của “tự tin” chúng ta cần phân tích theo từng chữ một:

 • “Tự” là việc chính bản thân mình thực hiện một hành động hay một việc nào đó bằng chính sức lực, khả năng riêng của mình. Ví dụ: tự làm, tự học, tự ăn,…
 • “Tin” chính là niềm tin, sự tin tưởng vào sự vật, sự việc. Con người dựa trên những tiêu chí đánh giá, hoặc cơ sở nhận thức cụ thể nào đó.

Như vậy, “tự tin” có nghĩa là việc bản thân tin tưởng vào khả năng của chính mình, là nhận thức và nắm rõ được bản thân có thể thực hiện tốt một việc nào đó.

tu-tin-la-gi-10-cau-noi-hay-giup-khoi-day-su-tu-tin-trong-ban-voh

Tự tin giúp bạn làm được những thứ tưởng chừng như không thể (Nguồn: Internet)

Sự tự tin được biểu hiện qua rất nhiều yếu tố, thông thường người có lòng tự tin vào chính mình sẽ gắn liền với những khả năng như: có khả năng phán đoán, suy xét đánh giá, nhận định vấn đề. Là người dám nghĩ dám làm, dám tự mình đưa ra quyết định và dám chịu trách nhiệm với những việc mình làm.

Tuy vậy, tự tin không đồng nghĩa là việc tin tưởng vào bản thân một cách mù quáng. Những người thiếu kiến thức, thiếu năng lực tư duy và hành động thiếu suy nghĩ nhưng lại tự tin quá mức người ta gọi đó là sự ảo tưởng.

Làm thế nào để tự tin?

Muốn rèn luyện sự tự tin, trước tiên bạn phải tự tin vào chính bản thân mình (vì nếu ngay cả bạn cũng không tin vào chính mình thì làm sao người khác có thể giúp được bạn). Hãy luôn động viên bản thân rằng: “Tôi làm được. Tôi nhất định làm được. Tôi sẽ thành công. Tôi sẽ làm việc đó tốt hơn người khác”. Có như vậy, tinh thần bạn mới phấn chấn và bình tĩnh đối phó với những tình huống khó khăn.

Ngoài ra, tự rèn cho mình thói quen luôn khẳng định bản thân trước mặt người khác cũng là cách giúp bạn tự tin trong cuộc sống, công việc. Bất kể khi nào, bạn nên tạo cho người khác có ấn tượng là “Công việc này tôi sẽ làm thật tốt” hoặc “Tôi sẽ trình bày vấn đề một cách tốt nhất”… Cứ duy trì thói quen này đến một ngày bạn sẽ phát hiện ra mình đã có thể tự tin đối mặt với mọi vấn đề trong cuộc sống.

Nói thì dễ nhưng để có được sự tự tin là cả một quá trình cần có sự rèn luyện, trau dồi. Dưới đây là 6 cách có thể giúp bạn trở nên tự tin hơn. Hãy cùng tham khảo nhé!

Dẹp bỏ nỗi sợ hãi

Trong cuộc sống, chúng ta đều có những nỗi sợ hãi riêng. Bạn không dám bắt chuyện với người khác vì sợ người ta cho rằng mình lố bịch và sợ trong khi bạn cố gắng bắt chuyện họ sẽ thờ ơ và như vậy thì thật là mất mặt. Vì những suy nghĩ đó, bạn lựa chọn giải pháp an toàn hơn đó là đứng thụ động chờ người ta đến làm quen với bạn thay vì chủ động làm quen với một người bạn mới.

tu-tin-la-gi-10-cau-noi-hay-giup-khoi-day-su-tu-tin-trong-ban-1-voh

Vượt qua được nỗi sợ hãi trong lòng sẽ giúp bạn tự tin hơn (Nguồn: Internet)

Thế đấy, con người ta luôn có nỗi sợ hãi, lo này, sợ nọ khiến cuộc sống họ khép kín hơn và không thể thoải mái nói về bản thân hay thể hiện bản thân trước người khác. Vì thế, muốn tự tin bạn phải học cách dẹp bỏ bớt nỗi sợ hãi bằng cách nghĩ rằng ai cũng sợ như mình và người ta cũng sợ mình như mình sợ người ta ấy. Thay vì đứng yên, bạn hãy mạnh mẽ bước lại làm quen, hành động này không chỉ giúp bạn có thêm người bạn mới mà còn có thể giúp bạn tự tin hơn.

Tìm ra điểm mạnh của bản thân

Bản thân mỗi chúng ta ai cũng có những thế mạnh riêng, có người giỏi thể thao, người hát hay, nấu ăn ngon, khéo tay có thể làm được sản phẩm đẹp, giỏi về kỹ thuật, đồ họa,.... Do đó, nếu chúng ta có một thế mạnh nào đó nổi trội sẽ có thể giúp chúng ta tự tin hơn khi nói chuyện với người khác hay giới thiệu về bản thân, cũng như tạo thêm đề tài cho các cuộc nói chuyện.

Vì vậy, bạn hãy dành thời gian để suy ngẫm xem mình có những ưu điểm nào. Dùng bút ghi lại và phân loại những ưu điểm đó ra. Ví dụ, sở trường của bạn là gì? Bạn đã làm những việc gì có ích cho xã hội? Thành tích học tập nổi trội nhất là gì? Hãy liệt kê ra và xem xét xem bạn có thể phát huy được những điểm nào và cố gắng phát huy chúng để tạo nên sức mạnh cho bản thân và tự tin hơn nhé.

Có sự chuẩn bị kỹ lưỡng

Hầu hết con người ta thường thấy thiếu tự tin khi bản thân chưa chuẩn bị kỹ lưỡng. Nếu một buổi sáng bạn ra ngoài với bộ quần áo nhăn nhún, mái tóc chưa được gọn gàng và makeup vội vàng thì bản thân bạn sẽ thấy không thể nào tự tin được. Vì bạn sẽ lo lắng người khác sẽ đánh giá về bạn, sợ makeup bị lỗi,... và cứ thế bạn không thể thoải mái đối diện với người khác mà chỉ lo sợ khi có người khác nhìn mình.

Do đó, hãy thêm chút thời gian để chuẩn bị mọi thứ được tốt nhất có thể. Khi tham gia buổi họp nào đó, hãy chuẩn bị bài phát biểu của mình trước và thử nói trước gương vài lần để đảm bảo không có sai sót xảy ra. Trước khi đi ra ngoài, hãy dậy sớm để chuẩn bị quần áo chỉn chu, đầu tóc gọn gàng, đối với phụ nữ hãy trang điểm nhẹ nhàng hoặc chỉ cần thoa chút son môi để gương mặt trông rạng rỡ hơn...Khi bạn chắc chắn mình đã chuẩn bị mọi thứ tốt và không có sai sót, bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn rất nhiều.

Trau dồi vốn kiến thức phong phú

Nếu có một nền tảng kiến thức phong phú bạn sẽ không sợ bản thân mình “dốt” hơn người khác, có thể nói chuyện và thể hiện sự hiểu biết của mình với người khác và không sợ bị lạc lõng giữa mọi người vì bạn không biết nói gì. Việc bạn biết nhiều sẽ giúp bạn tự tin thể hiện bản thân và thoải mái hơn trong các mối quan hệ.

Tự tin là gì? 10 câu nói hay giúp khơi dậy sự tự tin trong bạn 3

Sách là kho tàng kiến thức vô tận giúp bạn củng cố sự hiểu biết của mình (Nguồn: Internet)

Để có được được điều này, bạn hãy chăm đọc sách bởi sách là kho tàng kiến thức của toàn nhân loại. Theo dõi các chương trình thời sự để cập nhật thông tin quan trọng, theo dõi các trang mạng xã hội, báo chí để bắt kịp với xu thế chung và cả việc chia sẻ với mọi người nữa nhé.

"Xây dựng" con người về mọi mặt

Đầu tiên hãy chăm sóc sức khỏe và ngoại hình của mình. Xây dựng một chế độ ăn hợp lí và luyện tập thể dục hằng ngày để có được một sức khỏe và vóc dáng tốt.

Tạo cho mình cách ăn mặc phù hợp ở mọi lúc, mọi nơi. Cụ thể, hãy giữ cho quần áo luôn sạch sẽ, phẳng phiu, chọn màu sắc và kiểu dáng phù hợp cho từng hoạt động và vóc dáng.

Tạo cho mình tác phong giao tiếp phù hợp, chẳng hạn như khi giao tiếp bạn hãy đứng thẳng và hướng mắt về người đối diện. Học cách mỉm cười khi nói chuyện và giao tiếp bằng ánh mắt với người đối diện, tập nói to, rõ ràng và học cách lắng nghe người khác. Ngoài ra cũng cần sử dụng linh hoạt từ "cảm ơn" và "xin lỗi" trong các trường hợp để biểu đạt thành ý của bản thân. Kỹ năng giao tiếp là rất cần thiết trong mọi tình huống và để bạn có thể hoàn thiện bản thân hơn từ đó tự tin hơn.

Không so sánh bản thân mình với người khác hay suy mình phải sống như người khác. Cần nhớ rằng bản thân chúng ta là một chủ thể hoàn chỉnh và nếu chúng ta cũng giống như người khác thì chúng ta sẽ không còn là mình nữa. Vì thế hãy sống theo suy nghĩ của mình, phấn đấu xây dựng mình theo cách mình muốn mà không phải là bản sao của người khác. Tự tin là chính mình nhé.

Tự tin nhưng không tự tin thái quá

Tự tin là cách tốt nhất để thể hiện khả năng của bản thân và khẳng định vị trí của mình, từ đó đi tới thành công. Nhưng tự tin phải đi kèm với biết lắng nghe người khác và tiếp thu những điều đúng đắn để hoàn thiện bản thân. Không nên tự tin thái quá dẫn tới suy nghĩ lệch lạc, thổi phồng bản thân hay khoe khoang quá nhiều. Vì điều này sẽ làm bạn bị cô lập, bởi người ta chỉ cho rằng bạn đang “nổ” mà thôi.

Những câu nói hay giúp bạn tự tin hơn vào mỗi buổi sáng

Hãy rèn luyện bản thân và tự tin sẽ giúp bạn làm chủ mọi tình huống, dễ dàng vượt qua mọi thử thách, khó khăn một cách đúng mực. Một vài câu nói hay để giúp bạn có thể sự tin với chính bản thân mình và trong cuộc sống.

 1. “Lạc quan là niềm tin dẫn tới thành tựu. Bạn chẳng thể làm được điều gì mà thiếu đi hy vọng và sự tự tin” – Henlen Kelln
 2. “Tự tin là điều kiện đầu tiên để làm được những việc lớn lao” – Samuel Johnson
 3. “Điều kỳ diệu sẽ xảy ra khi bạn biết tin tưởng vào bản thân. Nếu bạn có thể mơ ước, bạn có thể làm được” – Walt Disney
 4. “Ai cũng có lòng tự trọng, tự tin. Không có lòng tự trọng, tự tin là người vô dụng” – Hồ Chí Minh

tu-tin-la-gi-10-cau-noi-hay-giup-khoi-day-su-tu-tin-trong-ban-3-voh

Để có được tự tin cần phải có quá trình rèn luyện và trau dồi (Nguồn: Internet)

 1. “Dù bạn đến từ nông thôn hay thành thị, thành công của bạn được quyết định bởi sự tự tin và những nỗ lực ngoan cường” – Michelle Obama
 2. “Mức độ tin tưởng vào bản thân của bạn chắc chắn sẽ thể hiện ở bất cứ việc gì bạn làm” – Les Brown
 3. “Chúng ta có được sức mạnh, sự can đảm và sự tự tin qua từng trải nghiệm mà chúng ta thực sự dừng lại để nhìn vào nỗi sợ hãi… Chúng ta phải làm điều mà chúng ta nghĩ rằng chúng ta không thể” – Eleanor Roosevelt
 4. “Tôi đã học được rằng, nếu bạn tự tin tiến lên theo hướng ước mơ của mình và nỗ lực sống cuộc sống mà bạn tưởng tượng, bạn sẽ gặp một thành công bất ngờ” – Henry David Thoreau
 5. “Nếu tự tin ở bản thân, bạn sẽ truyền niềm tin đến người khác” – Ngạn ngữ Đức
 6.  “Tự tin không phải vì đúng mà vì không sợ sai” – Khuyết danh

Như vậy, để trở thành người tự tin cũng không phải là điều quá khó khăn. Đừng lo sợ mà cứ mãi “nhốt” bản thân trong vùng an toàn. Hãy tự tin lên vì bạn cũng như bao nhiêu người tài năng khác, chỉ cần cần có ý chí và lòng tự tin thì trên thế giới này sẽ chẳng có gì việc là khó khăn với bạn cả.