Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
  • 10 tác dụng của chôm chôm sẽ làm bạn sẽ bất ngờ

    (VOH) – Chôm chôm là loại quả rất quen thuộc với người dân Việt Nam, đặc biệt là ở Nam bộ. Ngoài hương vị thơm ngon, chôm chôm còn mang đến nhiều tác dụng tuyệt vời do có giá trị dinh dưỡng cao.

    Chôm chôm, có tên khoa học là Nephelium Lappaceum, là loại cây vùng nhiệt đới Đông Nam Á, thuộc họ Bồ hòn. Cùng với mận Hà Nội thì chôm chôm cũng được biết đến là một loại trái cây rất phổ biến trong mùa hè. Rất nhiều người thích ăn chôm chôm nhưng ít người biết đến những giá trị dinh dưỡng của nó dành cho sức khỏe.

    Giá trị dinh dưỡng của chôm chôm

    Chôm chôm là loại trái cây có giá trị dinh dưỡng tương đối cao do chứa nhiều vitamin C, giàu đạm, chất béo và các nguyên tố vi lượng như đồng, mangan, kali, sắt.... Hàm lượng chất dinh dưỡng cụ thể được tìm thấy trong 100g chôm chôm như sau:

    Thành phần dinh dưỡng

    Hàm lượng

    Năng lượng

    343 Kcal

    Chất béo

    0.21 g

    Chất đạm

    0.65 g

    Carbohydrate

    20.8 g

    Chất xơ

    0.9 g

    Canxi

    22 mg

    Magie

    7 mg

    Photpho

    9 mg

    Kali

    42 mg

    Natri

    11 mg

    Vitamin C

    4.9 mg

    Vitamin B9

    8 µg

    Chính hàm lượng giá trị dồi dào nên chôm chôm không chỉ được sử dụng như một loại trái cây ngon, bổ, rẻ vào mùa hè mà nó còn được dùng để phòng ngừa và hỗ trợ điều trị cho nhiều bệnh lý khác nhau.

    Ăn chôm chôm có tác dụng gì?

    Với vị ngọt thanh cùng lớp thịt dễ tách hạt, nhiều người thường chọn chôm chôm làm món tráng miệng sau bữa ăn. Tuy nhiên, có một sự thật bất ngờ là dù rằng nhiều người thích ăn chôm chôm, song hầu như có rất ít người biết những lợi ích sức khỏe của chôm chôm sau đây:

    1. Hỗ trợ điều trị tiểu đường

    Một nghiên cứu ở Trung Quốc đã chứng minh rằng, tác dụng của quả chôm chôm cụ thể hơn là vỏ chôm chôm có thể giúp chống lại bệnh tiểu đường. Nhờ có chất phenolic nên vỏ chôm chôm có tác dụng làm giảm hàm lượng glucose trong máu lúc đói.

    1. Kiểm soát cân nặng

    Với hàm lượng chất xơ cao nhưng lại ít calo và nhiều nước, chôm chôm rất thích hợp cho người muốn giảm lượng chất béo trong cơ thể. Ăn chôm chôm sẽ giúp bạn cảm thấy no lâu, từ đó kiểm soát các cơn đói. Ngoài ra, để giảm cân, bạn cũng có thể ăn hạt chôm chôm rang trộn với những loại thực phẩm khác.

    1. Giảm nguy cơ bị xơ vữa động mạch

    10-tac-dung-cua-chom-chom-ban-khong-nen-bo-qua-voh

    Ăn chôm chôm mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe (Nguồn: Internet)

    Trong quả chôm chôm có chứa nhiều hàm lượng vitamin B3 và vitamin này có khả năng chuyển hóa carbohydrate, chất béo cùng protein thành nguồn năng lượng để duy trì các hoạt động của cơ thể.

    Việc thêm chôm chôm vào chế độ ăn dinh dưỡng hằng ngày có thể giúp tăng cường chuyển hóa chất béo, ngăn ngừa tình trạng tích tụ mỡ thừa trong cơ thể, gián tiếp làm giảm nguy cơ hình thành bệnh tim mạch vành.

    1. Tăng cường sức khỏe cho xương

    Một tác dụng khác của quả chôm chôm là giúp duy trì khối lượng xương cũng như củng cố sức khỏe xương khớp nhờ hàm lượng photpho và canxi cao. Loại quả này có khả năng hỗ trợ quá trình hình thành và nuôi dưỡng xương. Ngoài ra, hàm lượng vitamin C chứa trong chôm chôm cũng góp phần giúp xương chắc khỏe.

    1. Phòng ngừa các bệnh ung thư

    Hàm lượng vitamin C trong quả chôm chôm có tác dụng chống oxy hóa dễ dàng, giúp loại bỏ các gốc tự do gây hại cho cơ thể. Nhờ đó, khả năng miễn dịch được tăng cường, ngăn ngừa tổn thương tế bào, giúp phòng ngừa nhiều căn bệnh ung thư.

    1. Kháng khuẩn và sát trùng

    Một lợi ích khác của quả chôm chôm là kháng khuẩn và tiêu diệt mầm bệnh. Ngoài ra, một số nghiên cứu còn nói rằng đặc tính sát trùng chứa trong quả chôm chôm có thể đóng vai trò bảo vệ cơ thể chống lại hàng loạt các dạng nhiễm trùng. Ngoài ra, quả chôm chôm còn có tác dụng rút ngắn thời gian làm lành vết thương, cũng như ngăn ngừa sự hình thành của dịch mủ.

    1. Cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa

    Hàm lượng chất xơ có trong quả chôm chôm có tác dụng giúp cải thiện sức khỏe của hệ tiêu hóa. Chất dinh dưỡng này có thể hỗ trợ tiêu hóa, đồng thời ngăn ngừa một số vấn đề liên quan đến hệ tiêu hóa như táo bón hoặc khó tiêu.

    1. Giải quyết vấn đề về da đầu và mái tóc

    10-tac-dung-cua-chom-chom-ban-khong-nen-bo-qua-1-voh

    Chôm chôm có đặc tính kháng khuẩn giúp giải quyết các vấn đề về tóc (Nguồn: Internet)

    Đặc tính kháng khuẩn của quả chôm chôm cũng giúp điều trị gàu trên tóc cũng như một số vấn đề về da đầu khác như ngứa ngáy hoặc bong tróc. Bên cạnh đó, vitamin C cũng giúp nuôi dưỡng sức khỏe của mái tóc và da đầu từ sâu bên trong, giúp mái tóc thêm óng ả. Hàm lượng khoáng chất đồng giúp điều trị rụng tóc và tăng cường màu sắc cho mái tóc.

    1. Giúp làn da khỏe mạnh

    Do chôm chôm chứa nhiều nước, chất chống oxy hóa nên cũng có tác dụng làm da mềm, mịn và khỏe đẹp hơn.

    1.  Hỗ trợ sức khỏe của mẹ bầu trong thai kỳ

    Phụ nữ mang thai cũng có thể hưởng được lợi ích từ quả chôm chôm. Lý do rất đơn giản là do chôm chôm có vị ngọt tự nhiên. Điều này sẽ giúp cải thiện tình trạng choáng váng hoặc buồn nôn chính các triệu chứng gây khó chịu phổ biến ở những bà mẹ bầu.

    Ngoài ra, quả chôm chôm còn là nguồn cung cấp chất sắt khá cao. Khoáng chất thiết yếu này sẽ giúp mẹ bầu chống lại sự mệt mỏi và chóng mặt khi đang mang thai. Sự tăng cường hấp thu chất sắt còn giúp cải thiện mức huyết sắc tố hemoglobin trong cơ thể người mẹ.

    Chôm chôm cũng là vị thuốc quý

    Theo y học cổ truyền, các bộ phận của quả chôm chôm đều có tác dụng trị bệnh.

    Quả chôm chôm còn xanh và phần vỏ quả có chứa nhiều tanin nên thường được dùng để chữa các chứng bệnh:

    • Hạ sốt: Lấy 15g vỏ quả chôm chôm, rửa sạch, sắc uống vài lần trong ngày.
    • Kiết lỵ: Quả chôm chôm còn xanh hoặc vỏ quả 20 – 40g, sắc uống.

    Hạt chôm chôm: Có vị ngọt, tính ấm, chứa nhiều chất béo không no như olein, arachidin... có tác dụng tiêu viêm kháng khuẩn, được dùng để chữa các bệnh như:

    • Đái tháo đường: Dùng 5 hạt chôm rang chín, giã nhuyễn thành bột, chế nước sôi, uống 1 – 2 lần/ngày.
    • Giảm béo: Ăn sống hạt chôm hoặc rang rồi trộn với các loại thực phẩm khác.
    • Tẩy giun đũa: 40g hạt chôm chôm, sắc uống.

    Lưu ý: Ăn quá nhiều hạt chôm chôm có thể xuất hiện cảm giác say, buồn nôn, đầy bụng.

    Lá chôm chôm: Lá non nấu canh chua với rau muống, ăn có tác dụng thanh nhiệt như các loại canh chua khác.

    Tài liệu tham khảo

    1. Trang suckhoedoisong.vn
    2. Trang hellobacsi.com
    3. Bảng thành phần thực phẩm Việt Nam của Viện Dinh Dưỡng trực thuộc Bộ Y Tế - NXB Y Học - 2007
    4. Wikipedia - Bách khoa toàn thư mở.
    Ăn củ năng có tác dụng gì? : Củ năng là thực phẩm quen thuộc trong thực đơn của các gia đình người Việt, với nhiều công dụng. Vậy củ năng có tác dụng gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

    Ăn mận Hà Nội có tác dụng gì cho sức khỏe? : Mận Hà Nội là loại trái cây được yêu thích vào mùa hè. Tuy nhiên, bạn có biết ngoài những lợi ích tốt cho sức khỏe thì ăn quá nhiều mận Hà Nội có thể sẽ gây hại cho cơ thể.

    Hồng Phượng (Tổng hợp)