028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin sức khỏe

Tìm hiểu công dụng thần kỳ của quả nhãn và những lưu ý khi ăn

( VOH ) - Quả nhãn chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe nhưng có thể gây nhiều tác dụng phụ nếu bạn ăn không đúng cách. Cùng tìm hiểu qua các tác dụng của quả nhãn đối với sức khỏe.

Nhãn có vị ngọt, dễ ăn, có thể ăn quả tươi hoặc khô, đôi khi có thể chế biến thành nhiều loại thức uống vừa ngon miệng vừa mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Tác dụng của quả nhãn

Bạn nên ăn quả nhãn thường xuyên vì nó mang lại những tác dụng tuyệt vời sau đây:

  1. Tăng cường vitamin C

Theo nghiên cứu, những người có chế độ ăn giàu vitamin C ít có khả năng bị cao huyết áp, bệnh tim và một số loại ung thư. Nhãn là loại trái cây giàu vitamin C.

Trong 100gram nhãn có chứa 84 mg dưỡng chất này, cung cấp 93% lượng vitamin C khuyến cáo hàng ngày cho nam giới và 100% nhu cầu của nữ giới.

Vitamin C trong nhãn còn hữu ích trong việc chống cảm cúm, tăng cường hệ miễn dịch.

qua-nhan-co-cong-dung-than-ky-nhung-cung-can-luu-y-khi-an-voh-1

Quả nhãn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe (Nguồn: Internet)

  1. Giúp tăng cường xương khớp

Theo khuyến cáo, người lớn nên tiêu thụ 900 mg đồng mỗi ngày. Trong 100gram nhãn tươi sẽ cung cấp 19%, trong khi 100gram nhãn khô chứa tới 807 mg đồng, cung cấp tới 90% lượng đồng người lớn nên nạp vào cơ thể mỗi ngày.

  1. Cung cấp chất sắt

Những người ăn chay và ăn kiêng có khả năng bị thiếu sắt hơn những người ăn thịt. Đó là do sắt trong thức ăn thực vật không được hấp thụ dễ dàng như sắt ở các sản phẩm động vật.

Tác dụng của quả nhãn giúp tăng cường chất sắt cho cơ thể hiệu quả, với mỗi phần 100gram nhãn khô chứa khoảng 5mg, tương đương 62% nhu cầu sắt hàng ngày cho nam giới và 28% cho nữ giới.

  1. Tốt cho mắt

Riboflavin là loại vitamin quan trọng trong nhóm vitamin B. Nam giới cần 1,3 mg riboflavin mỗi ngày, và nữ giới cần 1,1 mg. Theo một nghiên cứu, không hấp thụ đầy đủ ribofalvin có thể làm tăng nguy cơ rối loạn về mắt, đặc biệt là đục thủy tinh thể.

Trong 100 g nhãn tươi cung cấp 0,14 mg riboflavin, trong khi 100 g nhãn khô cung cấp 0,5 mg.

  1. Giảm căng thẳng, trầm cảm

Tác dụng của quả nhãn còn kích thích lá lạch và tim mạch hoạt động hiệu quả, làm trẻ hóa quá trình lưu thông máu, cung cấp hiệu ứng làm diệu hệ thần kinh, giảm căng thẳng, mệt mỏi. Chúng cũng giúp điều trị chứng suy nhược thần kinh, mất ngủ và trầm cảm.

  1. Làm đẹp da

Bên cạnh nhãn tươi, long nhãn cũng được biết đến là “biệt dược” cho làn da đẹp. Với khả năng chống lão hóa nên nhãn có khả năng tăng cường sức khỏe cho da, đặc biệt là đối với da ở khu vực mắt, nó giúp làm giảm nếp nhăn và làm sáng da.

Lá tía tô: Thần dược chữa bệnh mà hiếm ai biết: Tía tô là loại rau thơm rất phổ biến ở nước ta. Nó không chỉ dùng để ăn kèm với nhiều món ngon mà còn có tác dụng chữa bệnh. Hãy khám phá những công dụng tuyệt vời của lá tía tô ngay sau đây.

Những lưu ý khi ăn nhãn tránh gây hại cho sức khỏe

Mặc dù tác dụng của quả nhãn tốt cho sức khỏe nhưng nó là thực phẩm không tốt đối với một số đối tượng. Cụ thể:

qua-nhan-co-cong-dung-than-ky-nhung-cung-can-luu-y-khi-an-voh-2

Những người nào không nên ăn nhãn? (Nguồn: Internet)

1.Người bị bệnh tiểu đường

Hàm lượng đường trong nhãn rất cao, vì vậy khi ăn nhiều loại quả này sẽ cung cấp nguồn năng lượng khá lớn, đồng thời cung cấp lượng đường trong máu cao. Đối với những người bị bệnh tiểu đường không nên ăn nhãn và các thực phẩm bổ dưỡng có liên quan đến nhãn, nếu không sẽ khiến đương huyết tăng cao gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Châm cứu giúp ích cho bệnh nhân tiểu đường?: Các nghiên cứu cho thấy châm cứu có thể hữu ích trong việc làm giảm các triệu chứng tiểu đường, trong một số trường hợp nó còn tốt hơn các thuốc tiểu đường, theo Medical News Today.

2. Người bị viêm da, nổi mụn

Theo Đông y, nhãn có tính nóng, vì vậy những người có một số bệnh như viêm da, nổi mụn hoặc da sưng đỏ thì không nên ăn loại quả này.

3. Phụ nữ bị bệnh phụ khoa

Phụ nữ mắc bệnh viêm vùng chậu hoặc viêm niệu đạo thì không nên ăn nhãn quá nhiều để phòng tránh bệnh nặng hơn.

Nếu phụ nữ trong kì kinh nguyệt, lượng máu chảy ra tương đối nhiều thì tốt nhất là không nên ăn nhãn, nếu không sẽ rất dễ ra nhiều máu hơn.

4. Phụ nữ mang thai

Phụ nữ mang thai ăn nhiều nhãn sẽ gây ra bệnh nóng trong, đau bụng dưới, ra huyết do đau bụng, thậm chí còn bị tổn thương thai nhi. Có thể dẫn đến động thai hoặc sảy thai, rất nguy hiểm đến tính mạng của mẹ và bé.

Đặc biệt, phụ nữ mang thai ở thời kỳ đầu đến 8 tháng càng phải kiêng ăn nhãn.

Lời khuyên

  • Các chuyên gia khuyên rằng, mỗi người chỉ nên ăn 200 – 300 gram nhãn mỗi ngày. Mức độ này sẽ giúp đảm bảo cung cấp đủ lượng chất dinh dưỡng cần thiết. Chuyên gia cũng lưu ý, không nên ăn quá nhiều nhãn cùng một lúc hoặc ăn nhiều nhãn khi đói vì có thể gây ra hiện tượng “say“ nhãn.
  • Người muốn giữ gìn vóc dáng cần lưu ý nhãn cũng là một loại quả có hàm lượng đường cao, nhịn cơm và ăn nhiều nhãn vẫn có thể bị tăng cân. Nếu không muốn bị béo hoặc muốn giảm cân an toàn thì bạn nên ăn các loại quả có hàm lượng đường thấp như dưa hấu, củ đậu,…
  • Các bậc phụ huynh khi cho con ăn nhãn nên bóc vỏ, tách hạt rồi mới cho bé ăn để tránh trường hợp con bị hóc hạt, có thể sẽ dẫn đến hậu quả đáng tiếc.

Như vậy, quả nhãn tuy ngon, bổ dưỡng nhưng khi ăn mọi người lưu ý những điều trên để không gây ra những tác dụng phụ không mong muốn.

Không cần tập gym, có thể giảm béo bụng cực hiệu quả nhờ 5 loại đồ uống này: Béo bụng là nỗi ám ảnh kinh hoàng của tất cả chị em phụ nữ. Tuy nhiên, giờ đây chị em có thể tự giảm mỡ bụng cực hiệu quả nhờ các loại đồ uống dưới đây.

Tác dụng của quả roi (quả mận miền Nam) với sức khỏe con người: (VOH) - Quả roi (quả mận) là một loại trái cây theo mùa, rất phổ biến và được nhiều người yêu thích. Thường xuyên ăn quả roi nhưng bạn có biết tác dụng của quả roi với sức khỏe là rất tuyệt diệu?