Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Nhận biết ngay những dấu hiệu sốt xuất huyết nặng ở trẻ em

  (VOH) – Nhiều phụ huynh thấy trẻ bị sốt xuất huyết sau 3-7 ngày hết sốt thường chủ quan cho rằng trẻ đã khỏi bệnh, tuy nhiên đây cũng có thể là giai đoạn sốt xuất huyết có những chuyển biến nặng hơn.

  Câu hỏi thính giả

  Em đọc tài liệu thấy nói là bệnh sốt xuất huyết nguy hiểm nhất là lúc hạ sốt. Con em bị sốt đã 4 ngày, có ho và sổ mũi đã uống thuốc theo toa bác sĩ được 2 ngày, đến hôm nay thì bé đã hết sốt và chơi bình thường, nhưng em vẫn rất lo. Làm sao để biết rằng bé bớt bệnh hay là đang vào giai đoạn nặng của sốt xuất huyết?

  Thính giả Hoàng Tôn

  dau-hieu-sot-xuat-huyet-nang-o-tre-em-voh

  Đâu là dấu hiệu nhận biết trẻ bị sốt xuất huyết có những diễn tiến nặng hơn? (Nguồn: Internet)

  Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Trần Nam, (Trưởng khoa nhiễm của Bệnh viện Nhi đồng TP) tư vấn:

  Xin cảm ơn bạn Tôn, thì chúng ta cũng lưu ý rằng đối với bệnh nhân sốt xuất huyết khi mà em bé nó vào nặng là khi em bé nó bớt sốt. Tuy nhiên, chúng ta sẽ vừa phải theo dõi em bé, vừa phải lưu ý những điều sau đây để có thể đưa bé đi khám kịp thời:

  Thứ nhất là mình cần theo dõi em bé khi em bé hết sốt như: em bé bắt đầu ăn uống được, em bé tỉnh táo, em bé trở lại hoạt động bình thường hàng ngày và em bé đó cảm giác ăn thấy ngon miệng, chơi thoải mái, không than mệt mỏi, thậm chí trên người em bé không có xuất huyết gì cả, thì đó là những dấu hiệu tốt cho bệnh nhân sốt xuất huyết hoặc là sốt nói chung.

  Còn nếu em bé đã hết sốt nhưng mà em bé bị đừ, em bé mệt hơn, em bé bị buồn nôn và than đau bụng suốt thì đó là dấu hiệu không tốt và cần phải được đi khám ngay, càng sớm càng tốt.

  Bên cạnh đó, khi mà bất cứ trường hợp nào em bé bị sốt trên 2 ngày thì đều được khuyên là nên đưa đi khám bác sĩ và nếu cần thì người ta sẽ xét nghiệm để xem em bé có bị sốt xuất huyết hay không. Bởi vì sốt xuất huyết nó sẽ được theo dõi chặt chẽ hơn so với những loại sốt thông thường khác sao khi em bé đã hạ sốt và khi đó là chúng ta sẽ phải lưu ý những biến chứng có thể xảy ra ở giai đoạn hạ sốt của em bé.

  Bạn có thể nghe lại câu trả lời trực tiếp của bác sĩ từ video sau đây:

  Dấu hiệu sốt xuất huyết ở trẻ em và cách phòng ngừa : Sốt xuất huyết là một trong 10 nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ em. Vì thế, việc nhận biết các dấu hiệu sốt xuất huyết ở trẻ em sẽ giúp cha mẹ biết cách phòng bệnh và điều trị kịp thời.

  Trẻ bị sốt xuất huyết dùng thuốc hạ sốt thế nào cho tốt? : Trẻ bị sốt cao thì việc dùng thuốc hạ sốt là cần thiết. Tuy nhiên, với trẻ bị bệnh sốt xuất huyết uống thuốc hạ sốt như thế nào để đảm bảo an toàn sức khỏe của bé thì không phải ai cũng biết.

  Tham khảo:

  1. Bác sĩ Nguyễn Trần Nam- Chương trình Bé Khỏe Nhà Vui ngày 27/10/2019 - Ðài tiếng nói nhân dân TPHCM (Cập nhật 05/12/2019).

  Người tổng hợp: Ngô Thị Hồng Phượng

  Chuyên gia tư vấn: Nguyễn Trần Nam