028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
dai-hoi-dai-bieu-hcm
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin sức khỏe

Thức ăn là thuốc: Gỏi nha đam trộn tôm – món ăn vì sức khỏe

(VOH) - Nha đam được biết đến với nhiều món thanh mát như nha đam đường phèn, chè nha đam,…và có một món ăn hết sức lạ miệng, đó chính là gỏi nha đam. Vậy gỏi nha đam có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Ăn gỏi nha đam nhận được lợi ích gì cho sức khỏe?

PGS.TS BS Nguyễn Thị Bay (Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM) cho biết, gỏi nha đam là một món ăn rất “hiền” và tốt cho sức khỏe. Qua nhiều nghiên cứu, người ta nhận thấy nha đam có một số tác dụng phổ biến sau đây:

loi-ich-suc-khoe-khi-an-goi-nha-dam-voh-1

Nha đam có tác dụng gì đối với sức khỏe? (Nguồn: Internet)

  • Hỗ trợ tiêu hóa, tăng lợi khuẩn cho đường ruột;
  • Tăng cường hệ miễn dịch giúp cơ thể kháng lại nhiều tác nhân gây bệnh;
  • Hỗ trợ gan giải độc;
  • Tăng khả năng bài tiết cho thận;
  • Giải nhiệt, giải độc, thanh lọc cơ thể;
  • Hỗ trợ làm đẹp da, bảo vệ da…;

Nha đam thường được nấu chín hoặc ăn sống, dù chế biến bằng hình thức nào thì nha đam cũng có nhiều tác dụng hữu ích đối với sức khỏe. Theo bác sĩ Bay, đĩa gỏi nha đam trộn tôm không những bắt mắt bởi màu sắc mà còn hấp dẫn về thành phần dinh dưỡng. Món ăn này chứa đầy đủ thành phần từ chất đạm, chất béo đến vitamin và khoáng chất nên rất thích hợp để ăn thường xuyên, đặc biệt là những người thừa cân, béo phì.

Cách làm gỏi nha đam tôm

Nguyên liệu:

loi-ich-suc-khoe-khi-an-goi-nha-dam-voh-2

Lấy phần thịt của nha đam để trộn gỏi (Nguồn: Internet)

  • 200g nha đam;
  • 1 củ cải cà rốt;
  • 1 trái dưa leo;
  • Tôm sú (nếu ăn chay bạn có thể thay thế tôm bằng đậu hũ chiên hoặc nấm đông cô xào);
  • Các loại rau thơm như húng cây, kinh giới, húng lủi,…
  • Mè trắng rang;
  • Chanh, đường, muối;

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Dưa leo và cà rốt cắt lát mỏng.
  • Nha đam nạo lấy phần thịt, thái miếng nhỏ rồi trần qua nước sôi để giảm bớt vị đắng, đồng thời giúp cho miếng nha đam được giòn, dai và không vỡ nát khi trộn.
  • Chanh vắt nước lấy nước cốt, bỏ hạt.
  • Tôm luộc, bóc bỏ vỏ.

Bước 2: Pha nước trộn gỏi

Cho nước cốt chanh, đường, muối vào một cái chén rồi khuấy đều cho các nguyên liệu tan hết. 

Bước 3: Trộn gỏi

  • Cho các nguyên liệu gồm dưa leo, cà rốt vào một cái tô lớn, sau đó rưới hỗn hợp nước trộn gỏi vào rồi trộn đều lên. Ngâm khoảng 15 phút cho dưa leo và cà rốt thấm gia vị và mềm ra. 
  • Tiếp tục cho nha đam, tôm và các loại rau thơm vào trộn đều lên. Lúc này có thể nếm lại cho vừa ăn (nêm nếm sao cho vị chua, ngọt, mặn được cân bằng).
  • Cuối cùng, cho gỏi ra đĩa, rắc mè rang lên và thưởng thức.

loi-ich-suc-khoe-khi-an-goi-nha-dam-voh-3

Gỏi nha đam không chỉ có màu sắc bắt mắt mà còn giàu giá trị dinh dưỡng (Nguồn: Internet)

Nhiều người cho rằng các món gỏi đều rất khó làm, tuy nhiên với món gỏi nha đam thì cách làm vô cùng đơn giản. Vì vậy, hãy làm món gỏi này để ăn thường xuyên hơn nhằm giúp hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể,…

Bạn có thể nghe lại phần tư vấn trực tiếp của bác sĩ Nguyễn Thị Bay tại audio bên dưới:

Công dụng của nha đam trong gìn giữ sức khỏe: Nhiều người thích ăn nha đam, thậm chí là sử dụng thường xuyên, thế nhưng ít ai hiểu hết giá trị dinh dưỡng của nó. Hãy khám phá ngay công dụng của nha đam trong bài viết dưới đây.
Gỏi xoài và những lợi ích sức khỏe: Xoài xanh không chỉ là trái cây ăn vặt số 1 mà nó còn được dùng làm nguyên liệu để trộn gỏi rất ngon. Hơn nữa, giá trị dinh dưỡng của món gỏi xoài còn khiến bạn bất ngờ hơn cả độ ngon của nó.
NGUỒN THAM KHẢO
  1. Bác sĩ Nguyễn Thị Bay - Chương trình Phòng mạch FM, phát sóng ngày 06/04/2019 - Đài Tiếng Nói Nhân dân TPHCM (Cập nhật ngày 18/03/2020)
kieunu tổng hợp
Tham vấn chuyên gia: Nguyễn Thị Bay