Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
  • Lợi ích và tác hại khi sử dụng quả óc chó mà người dùng phải biết

    Không thể phủ nhận những lợi ích của quả óc chó mang lại cho cơ thể nhưng nếu chúng ta sử dụng không đúng cách có thể tiềm ẩn những căn bệnh nguy hiểm.

    Quả óc chó hiện nay đang được rất nhiều người ưa chuộng vì lợi ích của nó đối với sức khỏe, nhưng mấy ai biết được, quả óc chó cũng có những tác hại đáng kể nếu như sử dụng không đúng cách. Tìm hiểu lợi và hại khi sử dụng quả óc chó sẽ giúp bạn sử dụng chúng đúng cách, từ đó mang lại lợi ích cho sức khỏe.

    9 lợi ích khi sử dụng quả óc chó

    Quả óc chó chứa gấp đôi chất chống oxy hóa so với các hạt khác, đồng thời chứa rất nhiều protein chất lượng cao có thể thay thế cho thịt, vitamin, axit béo omega-3, tinh dầu và khoáng chất, chất xơ, sữa,…nên rất tốt cho sức khỏe.

    Dưới đây là một số lợi ích tuyệt vời mà quả óc chó mang lại cho sức khỏe:

    loi-ich-va-tac-hai-cua-qua-oc-cho-ma-nguoi-dung-phai-biet-voh

    Quả óc chó được xác định mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

    1. Cải thiện sức khỏe tim mạch

    Quả óc chó đã được coi là loại hạt dành cho sức khỏe tim mạch. Các cuộc nghiên cứu đã chỉ ra, quả óc chó có vô số lợi ích đối với trái tim và hiệu quả hơn bất cứ loại quả nào. Điều này là do quả óc chó có nhiều axit béo omega-3, khoáng chất, vitamin và chất chống oxy hóa.

    1. Cũng cố động mạch

    Ngoài tác dụng bảo vệ trái tim khỏe mạnh, quả óc chó còn có tác dụng rất có lợi đối với các bệnh nhân cao huyết áp và giúp lớp màng động mạch khỏe mạnh hơn.

    1. Ngăn ngừa sỏi túi mật

    Các nhà khoa học đã nghiên cứu dữ liệu từ hơn 60.000 bệnh nhân có chế độ ăn kèm với quả óc chó và trải qua thời gian 10 năm khảo nghiệm đã cho thấy quả óc chó giúp ngăn ngừa sỏi túi mật rất hiệu quả.

    Do đó, quả óc chó sẽ là một phương pháp hữu hiệu giúp bạn phòng tránh và chữa trị căn bệnh sỏi túi mật hiệu quả. Chỉ cần thêm vào khẩu phần ăn hàng ngày vài quả óc chó trong thời gian liên tục 3 tháng là bạn sẽ thấy sự khác biệt.

    1. Bảo vệ xương

    Càng lớn tuổi, mật độ khoáng chất trong xương giảm xuống sẽ dẫn đến hiện tượng loãng xương. Dinh dưỡng phong phú có trong quả óc chó sẽ giúp xương của bạn chắc khỏe. Những người thường xuyên ăn quả óc chó sẽ không phải đối mặt với hiện tượng giảm khoáng chất khiến xương bị yếu khi về già.

    1. Tốt cho phụ nữ mang thai và em bé

    Một trong những lợi ích đáng chú ý của hạt óc chó là nó có khả năng ngăn chặn những cơn buồn nôn khi mang thai của các bà bầu và thúc đẩy phát triển não bộ của thai nhi.

    Theo khoa dinh dưỡng y tế công cộng tại Mỹ, sử dụng hạt dinh dưỡng, đặc biệt là hạt óc chó khi mang thai sẽ giảm 50% nguy cơ phát triển bệnh di ứng ở trẻ em.

    Quả óc chó chứa vitamin B complex, hiện diện như folate, riboflavin, thiamin,…đây là những dưỡng chất cần thiết cho phụ nữ mang thai và thai nhi.

    1. Giảm nguy cơ ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, tuyến tụy

    Các nghiên cứu cho thấy, ăn khoảng 6 – 16 hạt óc chó/ngày sẽ cung cấp chất axit béo omega-3, chống oxy hóa và phytosterols, nhờ đó mà có thể giảm nguy cơ mắc ung thư vú và làm chậm sự tăng trưởng khối u.

    Nhiều nghiên cứu cũng đã chứng minh rằng tiêu thụ thường xuyên quả óc chó có thể ngăn chặn và làm chậm tiến triển bệnh ung thư tuyến tiền liệt, tuyến tụy.

    1. Tốt cho bệnh nhân tiểu đường

    Quả óc chó đặc biệt tốt đối với bệnh nhân tiểu đường loại 2. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường mà còn giúp tạo ra insulin, một loại chất mà bệnh nhân tiểu đường không có. Vì vậy mà quả óc chó rất tốt đối với bệnh nhân tiểu đường.

    1. Liều thuốc tự nhiên giúp nhuận tràng

    Nếu bạn đang bị táo bón mãn thì quả óc chó sẽ là “vị cứu tinh” của bạn. Quả óc chó có hàm lượng chất xơ cao, vì vậy mà chúng có tác dụng như thuốc nhuận tràng. Nhai vài hạt óc chó mỗi ngày bạn sẽ thấy ngay kết quả tuyệt vời của nó.

    1. Tránh tình trạng mất ngủ

    Các cuộc nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ăn vài quả óc chó trước khi đi ngủ sẽ ngăn ngừa chứng mất ngủ tốt hơn so với cách truyền thống là uống một cốc sữa ấm.

    9 tác hại khi sử dụng quả óc chó mà người dùng phải biết

    Mặc dù có nhiều lợi ích cho cơ thể nhưng quả óc chó vẫn có khả năng gây hại đến cơ thể nếu chúng ta dùng sai cách.

    Những tác hại từ quả óc chó có thể kể như:

    1. Tăng cân

    Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn quả óc chó quá nhiều có thể dẫn đến tăng cân vì hàm lượng năng lượng cao của nó. Nếu bạn đang tiêu thụ hạt óc chó với số lượng lớn và không kiểm soát việc tiêu thụ các thức ăn béo khác, bạn sẽ tăng cân một cách nhanh chóng.

    1. Dị ứng

    Tùy vào cơ địa, một số người khi ăn quả óc chó nhiều có thể gây ra dị ứng.

    1. Phát ban và sưng

    Ăn quá nhiều quả óc chó có thể gây phát ban và sưng. Những người nhạy cảm với các loại hạt có nhiều khả năng mắc các triệu chứng này.

    1. Tiêu chảy

    Quả óc chó chứa nhiều chất béo và dầu nên chúng có thể gây tiêu chảy nếu bạn sử dụng một lượng quá lớn trong thời gian ngắn.

    1. Hen suyễn

    Những người có cơ địa yếu và nhạy cảm có khả năng bị hen suyễn nếu ăn quá nhiều quả óc chó. Với những người mắc bệnh này thì nên kiêng sử dụng quả óc chó để tránh bệnh trầm trọng hơn.

    1. Ung thư môi

    Khi ăn quả óc chó, một lượng chất hóa học có tên jugione bám lại trên môi. Nếu sử dụng quá nhiều và thường xuyên thì chất này sẽ bám lâu trên môi bạn và dẫn đến ung thư.

    1. Động thai

    loi-ich-va-tac-hai-cua-qua-oc-cho-ma-nguoi-dung-phai-biet-voh-1

    Nếu dị ứng phụ nữ mang thai không nên ăn quả óc chó

    Phụ nữ mang thai và đang cho con bú nếu cơ địa nhạy cảm và dễ bị dị ứng thì nên hạn chế ăn quả óc chó. Đặc biệt, quả óc chó màu đen, có thể dẫn đến động thai.

    Nếu mẹ không dị ứng thì nên ăn quả óc chó với lượng thích hợp để bổ sung Omega-3 giúp phát triển trí não thai nhi và hàng loạt các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

    1. Sưng họng và lưỡi

    Những người bị dị ứng với quả óc chó cũng có thể phải đối mặt với một số vấn đề nghiêm trọng. Sưng họng và lưỡi là một trong những tác dụng phụ khi bạn tiêu thụ một lượng lớn quả óc chó.

    Nghiêm trọng hơn, một số người còn bị sưng phổi khiến việc thở trở nên khó khăn và thậm chí có thể dẫn đến tự vong.

    1. Buồn nôn

    Óc chó chứa các kháng thể kích thích các tế bào máu trắng để tạo ra histamine trong cơ thể. Các kháng histamin thúc đẩy các phản ứng dị ứng như buồn nôn, đau bụng và tiêu chảy.

    Tóm lại

    Không thể phủ nhận những lợi ích tuyệt vời mà quả óc chó mang lại nhưng không phải tất cả mọi người đều phù hợp với loại thực phẩm này. Vì thế, khi sử dụng cần cẩn trọng về số lượng và tần suất tiêu thụ.

    Nhiều nghiên cứu cho thấy, mỗi ngày bạn chỉ nên ăn tối đa 9 quả óc chó để mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đối với phụ nữ mang thai, mỗi ngày nên ăn từ 6 – 8 quả óc chó để cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho thai nhi.

    8 thực phẩm tốt cho thận và gan nhất định bạn phải biết: Gan và thận đóng vai trò quan trọng trong hệ tiêu hóa, giúp giải độc và sản xuất hoomone cho cơ thể. Khi chúng hoạt động không tốt sẽ gây mệt mỏi, các vấn đề về hệ tiêu hóa,...
    12 thực phẩm tốt cho tim mạch nên ăn ngay từ bây giờ: Phòng bệnh hơn chữa bệnh, vì thế hãy lưu lại những thực phẩm tốt cho tim mạch dưới đây để bổ sung dần vào thực đơn hàng ngày của mình, từ đó có thể bảo vệ được trái tim khỏe mạnh.

    Nguyệt Nữ (Tổng hợp)