Chờ...

Những cách chế biến hạt óc chó thơm ngon, bổ dưỡng

(VOH) – Hạt óc chó ngon và giàu dinh dưỡng, thường được sử dụng như một món ăn vặt. Tuy nhiên, trên thực tế có rất nhiều cách chế biến hạt óc chó mà bạn có thể chưa biết.

Hạt óc chó là một trong những loại hạt phổ biến được nhiều người yêu thích. Thế nhưng, hiện nay một số người vẫn chưa biết cách chế biến hạt óc chó sao cho hấp dẫn. Thực tế, quả óc chó có thể làm được rất nhiều món ăn vừa thơm ngon vừa cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.

Dưới đây là một số gợi ý món ăn từ quả óc chó dành cho bạn khi vẫn chưa biết hạt óc chó làm món gì ngon.

1. Sữa hạt óc chó

Sữa óc chó là một trong những loại sữa hạt ngon ngon, bổ dưỡng, phù hợp cho nhiều đối tượng, kể cả trẻ nhỏ hay phụ nữ mang thai. Bạn có thể sử dụng hạt óc chó để làm thành một loại sữa hạt nguyên chất hoặc cũng có thể kết hợp với những nguyên liệu khác để thức uống được ngon hơn.

1.1 Sữa hạt óc chó nguyên chất

cach-che-bien-hat-oc-cho-voh-0
Sữa hạt óc chó nguyên chất (Nguồn: Internet)

Sữa hạt óc chó nguyên chất là loại thức uống đơn giản, dễ làm nhất, vì nguyên liệu chính chỉ duy nhất hạt óc chó. Món sữa này không chỉ được lòng trẻ nhỏ mà ngay cả mẹ bầu sử dụng cũng rất tốt và an toàn.

Xem thêm: Cách làm sữa từ hạt óc chó giúp bà bầu tăng cường dưỡng chất

1.2 Sữa hạt óc chó đậu đen hạnh nhân

cach-che-bien-hat-oc-cho-voh-1
Sữa hạt óc chó đậu đen (Nguồn: Internet)

Nguyên liệu

  • Đậu đen: 500g
  • Hạt óc chó: 100g
  • Hạnh nhân: 100g
  • Nước: 500 lít
  • Đường

Cách làm

Đậu đen mua về đem đi rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn, hạt lép, sau đó, ngâm từ 8 – 10 tiếng.

Đem ngâm cả hạt hạnh nhân và hạt óc chó trong nước ấm khoảng 4 tiếng, sau đó bóc bỏ vỏ lụa hạnh nhân.

Cho hạt hạnh nhân và đầu đen vào nồi nước khoảng 500ml, nấu sôi trong khoảng 20 – 30 phút thì tắt bếp vớt ra ngoài.

Sau đó, cho hạnh nhân, hạt óc chó và đậu đen vào máy xay sinh tố, xay đến khi hỗn hợp được sánh mịn là được. Nếu thích ngọt bạn có thể thêm đường.

1.3 Sữa hạt óc chó đậu xanh hạnh nhân

cach-che-bien-hat-oc-cho-voh-2
Sữa hạt óc chó đậu xanh (Nguồn: Internet)

Nguyên liệu

  • Đậu xanh: 250g
  • Quả hạnh nhân: 50g
  • Hạt óc chó: 50g
  • Nước lọc
  • Đường cát: 100g
  • Đường phèn: 75g
  • Lá dứa: 20g

Cách làm

Đậu xanh mua về ngâm nước khoảng 8 tiếng. Hạnh nhân ngâm khoảng 1 tiếng, sau đó tách bỏ vỏ lụa bên ngoài hạt. Hạt óc chó tách bỏ vỏ cứng (nếu mua hạt đã tách sẵn bạn bỏ qua bước này).

Cho các nguyên liệu vào máy xay sinh tố, cho nước vào và xay các nguyên liệu đến khi hỗn hợp thật nhuyễn thì bạn dùng rây hoặc túi lọc, để loại bỏ phần bã.

Bắc nồi lên bếp để đun hỗn hợp sữa hạt. Trong quá trình đun cần khuấy đều để sữa không bị cháy. Cho vào khoảng 75g đường phèn và 100g đường cát (có thể gia giảm độ ngọt tùy thích). Cho lá dừa vào để tạo mùi thơm. Nấu đến khi sữa sôi thì tắt bếp là hoàn thành.

1.4 Sữa hạt óc chó mè đen

cach-che-bien-hat-oc-cho-voh-3
Sữa hạt óc chó mè đen (Nguồn: Internet)

Nguyên liệu

  • Hạt óc chó: 70g
  • Mè đen: 35g
  • Đường

Cách làm

Hạt óc chó và hạt mè đen đều đem đi rửa sạch, sau đó ngâm trong nước sạch khoảng 4 tiếng.

Cho các nguyên liệu vào máy xay sinh tố, cùng 2 muỗng đường (theo khẩu vị) và nước lọc. Xay hỗn hợp nhuyễn mịn. Sau đó, dùng rây hoặc túi lọc để loại bỏ phần bã.

Cho hỗn hợp sữa hạt vào nồi, nấu đến khi sôi, khuấy đều tay để sữa không bị cháy. Có thể thêm đường nếu thích ngọt, sau đó tắt bếp, đợi sữa nguội bớt là có thể thưởng thức được loại thức uống này.

Xem thêm: Mách bạn cách nấu mè đen thành những món ăn chỉ có ngon và ngon hơn

2. Hạt óc chó rang muối

cach-che-bien-hat-oc-cho-voh-4
Hạt óc chó rang muối (Nguồn: Internet)

Nếu cảm thấy chán ăn hạt óc chó đơn điệu thì bạn có thể thử làm món hạt óc chó rang muối để thưởng thức. Công thức chế biến hạt óc chó rang muối  rất đơn giản và cũng giữ lại được hương vị “thuần túy” nhất của óc chó.

2.1 Nguyên liệu

  • Hạt óc chó: 200g
  • Muối ăn: 1 ít

2.2 Cách làm hạt óc chó rang muối

Hạt óc chó mua loại đã được tách sẵn hạt hoặc bạn có thể mua loại còn vỏ về tự tách, sau đó đem đi rửa sạch.

Bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng thì cho muối vào đảo đều (nên dùng muối trắng). Tiếp theo cho hạt óc chó vào đảo đều tay, chú ý luôn giữ nhỏ lửa.

Đảo khoảng vài phút để hạt óc chó ngả màu vàng thì bạn có thể ăn thử để xem hạt óc chó đã chín chưa. Nếu hạt óc chó đã chín, bạn tắt bếp, cho ra tô để nguội trước khi ăn.

3. Cháo yến mạch hạt óc chó

cach-che-bien-hat-oc-cho-voh-5
Cháo yến mạch hạt óc chó (Nguồn: Internet)

Yến mạch và hạt óc chó đều là những “thực phẩm vàng” cho sức khỏe. Do đó, khi kết hợp cả hai nguyên liệu này lại với nhau bạn sẽ có được một món cháo vừa ngon, vừa bổ.

3.1 Nguyên liệu

  • Yến mạch: 400g
  • Hạt óc chó: 400g
  • Hạt hạnh nhân: 100g
  • Muối, đường
  • Nước lọc

3.2 Cách làm cháo yến mạch hạt óc chó

Hạt hạnh nhân và hạt óc chó mua về đem ngâm với nước ấm khoảng 30 phút. Hạnh nhân cần tách bỏ lớp màng vỏ lụa bên ngoài. Sau đó rửa sạch 2 nguyên liệu.

Cắt nhỏ hạt óc chó và hạt hạnh nhân rồi cho chúng vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.

Cho yến mạch và nước lọc vào nồi đun sôi, rồi cho cả hạnh nhân và hạt óc chó vào nấu cùng. Nấu khoảng 4 – 5 phút với lửa vừa là chín. Cho món ăn ra tô và thưởng thức.

Xem thêm: 9 cách chế biến yến mạch giảm cân thơm ngon và bổ dưỡng

4. Hạt óc chó rang mè

cach-che-bien-hat-oc-cho-voh-6
Hạt óc chó rang mè (Nguồn: Internet)

Một trong những cách chế biến hạt óc chó đơn giản tiếp theo chính là đem hạt óc chó rang với mè. Đây là món ăn có thể giúp bạn đổi khẩu vị không thấy ngán khi dùng lâu dài.

4.1 Nguyên liệu

  • Quả óc chó: 400g
  • Mè trắng (vừng): 100g
  • Đường: 4 muỗng
  • Nước lọc: 2 muỗng

4.2 Cách làm hạt óc chó rang mè

Quả óc chó mua về cần tách bỏ phần vỏ, lấy phần nhân hạt (có thể mua loại quả óc chó đã tách sẵn) đem rửa sạch luộc chín rồi vớt ra để nguội. Sau đó, tách bỏ lớp màng nâu bên ngoài vỏ.

Cho vừng vào chảo rang chín vàng thì cho ra chén.

Cho 2 muỗng nước lọc vừa đủ vào nồi cùng một ít đường. Bắc nồi lên bếp đun sôi, nước sôi bạn cho hạt óc chó với hạt vừng vào. Để nhỏ lửa và đảo nhanh tay để không bị khét. Rang trong khoảng 3 phút thì bạn tắt bếp, để nguội món ăn trước khi dùng.

5. Bánh yến mạch hạt óc chó

cach-che-bien-hat-oc-cho-voh-7
Bánh yến mạch hạt óc chó (Nguồn: Internet)

Bánh yến mạch hạt óc chó là một trong những món ngon từ hạt óc chó mà bạn không nên bỏ qua. Món ăn này cực kỳ thích hợp cho những ngày cuối tuần thư giãn.

5.1 Nguyên liệu

  • Yến mạch: 120g
  • Hạt óc chó: 60g
  • Bột mì: 150g
  • Bơ: 90g
  • Đường: 60g
  • Sữa tươi: 250ml
  • Nước sôi: 375ml
  • Táo: 3 quả
  • Men nở: 2 muỗng
  • Mật ong và muối: 1 ít

5.2 Cách làm bánh yến mạch hạt óc chó

Bột yến mạch đem ngâm trong nước khoảng 5 phút cho mềm và nở. Sau đó, cho bột mì, men nở, đường, muối, sữa vào rồi trộn đều lên.

Đúng nóng khoảng 60g bơ, thấy bơ tan chảy hết thì bạn cho hỗn hợp trên vào, đảo đều tay rồi tắt bếp.

Táo gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành từng sợi. Hạt óc chó băm nhỏ. Sau đó, cho táo và hạt óc vào vào hỗn hợp trên trộn đều.

Đeo găng tay, nặn bánh thành những hình tròn vừa ăn.

Cho tiếp 30g bơ còn lại vào chảo, đun cho nóng chảy thì cho bánh vừa nặn xong vào chiên. Trở đều 2 mặt cho vàng.

Cho bánh ra đĩa, trang trí bằng cách rưới một ít mật ong lên trên cùng vài lát táo mỏng là hoàn thành món ăn này.

6. Salad hạt óc chó, tôm và bưởi

cach-che-bien-hat-oc-cho-voh-8
Salad óc chó tôn và bưởi (Nguồn: Internet)

Salad hạt óc chó tôm bưởi là một trong những món ngon từ hạt óc chó cực kỳ thơm ngon, tươi mát và còn có mùi thơm, vị bùi béo đặc trưng.

6.1 Nguyên liệu

  • Tôm: 300g
  • Hạt óc chó: 200g
  • Thịt bưởi: 100g
  • Rau xà lách: 200g
  • Cải xoong: 100g
  • Dầu ô liu, muối, tiêu

6.2 Cách làm salad hạt óc chó

Thịt bưởi mua về tách ra thành miếng vừa miệng ăn.

Tôm mua về rửa sạch với nước, lấy chỉ sống lưng, bỏ phần vỏ tôm.

Hạt óc chó tách bỏ vỏ, băm nhỏ phần nhân.

Xà lách rửa sạch với nước muối loãng, rửa lại với nước sạch, cắt bỏ phần cùi, giữ lại phần lá. Với cải xoong thì nhặt bỏ phần lá héo, rửa sạch.

Chuẩn bị một nồi nước sôi, cho tôm vào luộc với lửa vừa khoảng 4 – 5 phút cho tôm chín thì vớt tôm ra đĩa.

Cho vào chén 3 muỗng canh dầu ô liu, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu (hoặc nêm nếm theo khẩu vị), dùng muỗng trộn đều phần nước sốt.

Cho lần lược rau xà lách, cải xoong, múi bưởi, tôm ra tô lớn. Sau đó, rưới từ từ phần nước sốt vào tô salad rồi trộn đều để các nguyên liệu thấm nước sốt là có thể thưởng thức được rồi.

Xem thêm: Không biết rau cải xoong nấu món gì ngon thì hãy thử ngay 7 món ăn hấp dẫn này

7. Cật heo xào mè đen hạt óc chó

cach-che-bien-hat-oc-cho-voh-9
Cật heo xào mè đen và hạt óc chó (Nguồn: Internet)

Một trong những cách chế biến hạt óc chó ngon bạn không nên bỏ quả là món cật heo xào mè và hạt óc chó. Đây là món ăn vô cùng bổ dưỡng thích hợp cho tất cả mọi người.

7.1 Nguyên liệu

  • Quả óc chó đã tách vỏ: 25g
  • Mè đen: 25g
  • Cật heo: 1 cái
  • Gừng, hành tím, rượu
  • Dầu ăn
  • Gia vị thông dụng

7.2 Cách làm cật heo xào mè đen hạt óc chó

Hạt óc chó mua về rửa sạch. Sau đó, bắc chảo lên bếp cho dầu vào, dầu nóng thì cho hạt óc chó vào chiên vàng.

Cật heo cắt đôi, loại bỏ phần gân trắng bên trong cật. Sau đó bạn khứa miếng cật ra nhưng không cắt rời.

Mè đen đem rang với lửa nhỏ cho thơm, thì cho ra chén.

Gừng cạo sạch vỏ rồi rửa sạch. Hành lá bỏ vỏ, băm nhuyễn.

Bắc chảo dầu lên bếp, cho gừng và hành tím vào phi thơm. Sau đó, cho cật heo vào đảo cho săn, thêm chút rượu vào xào để khử mùi tanh của cật và giúp dậy mùi món ăn.

Xào khoảng vài phút cho cật chín thì cho quả óc chó và hạt mè vào. Lúc này bạn nêm nếm gia vị vừa ăn, xào cho chín các nguyên liệu là có thể tắt bếp, múc ra đĩa và thưởng thức.

8. Tôm sốt mật ong hạt óc chó

cach-che-bien-hat-oc-cho-voh-10
Tốm sốt mật ong hạt óc chó (Nguồn: Internet)

Món tôm sốt mật ong và hạt óc chó có vị chua ngọt, béo ngậy, thơm bùi hấp dẫn bữa ăn. Nếu muốn đổi khẩu vị bữa ăn gia đình thì bạn hãy làm thử món ăn này cho cả nhà thưởng thức nhé!

8.1 Nguyên liệu

  • Tôm: 400g
  • Hạt óc chó: 150g
  • Đường: 150g
  • Bột năng: 100g
  • Lòng trắng trứng gà: 3 quả
  • Sốt mayonnaise
  • Mật ong: 2 muỗng
  • Nước cốt chanh: 1 muỗng
  • Sữa đặc có đường
  • Muối tiêu
  • Gia vị thông dụng
  • Giấy nến

8.2 Cách làm tôm sốt mật ong hạt óc chó

Cho đường và khoảng 240ml nước vào nồi đun sôi, vừa đun vừa khuấy. Khi nước sôi, bạn cho hạt óc chó vào nấu đến khi thấy nước hơi sánh lại thì vớt hạt óc chó ra đĩa có lót sẵn giấy nến.

Tôm bóc vỏ, bỏ đầu, bỏ phần chỉ trên lưng, rửa sạch rồi để ráo nước.

Cho lòng trắng trứng gà vào tô đánh bông cho sủi bọt.

Bột năng cho vào tô, thêm vào tiêu và muối theo khẩu vị, trộn đều.

Cho tôm vào hỗn hợp lòng trắng trứng, sau đó lăn qua hỗn hợp bột năng để tôm được bao phủ đều bột.

Cho dầu vào chảo đun nóng, sau đó cho từng con tôm vào chảo chiên ngập dầu. Chiên đến khi thấy tôm vàng đều thì vớt ra để trên giấy thấm dầu, rồi bày sang đĩa.

Làm nước sốt bằng cách: cho vào chén 2 muỗng canh mật ong, 3 muỗng canh mayonnaise, 1 muỗng canh nước cốt chanh và 1 muỗng canh sữa đặc có đường. Trộn đều các nguyên liệu lại với nhau.

Đem nước sốt rưới từ từ lên đĩa tôm đã sắp sẵn. Cuối cùng rắc hạt óc chó lên và thưởng thức.

Có thể nói, hạt óc chó là loại hạt ngon dễ ăn lại không quá khó khăn trong các công đoạn chế biến. Với những cách chế biến hạt óc chó kể trên chắc chắn sẽ giúp bạn có thêm nhiều món ngon bổ dưỡng từ loại hạt này để cả nhà thưởng thức.