Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
  • Ngải cứu – vừa là rau ăn vừa là cây thuốc chữa bệnh

    (VOH) – Ngải cứu được dân ta gọi với cái tên thân thuộc là cây thuốc cứu, vì nó là vị thuốc cứu được nhiều loại bệnh thông thường. Bên cạnh đó, ngải cứu còn được sử dụng như một loại rau ăn hàng ngày.

    Ngải cứu có tác dụng gì?

    PGS.TS BS Nguyễn Thị Bay (Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM) cho biết, ngải cứu thuộc họ Cúc, có tên khoa học là Artemisia vulgaris. Ngải cứu vừa là thực phẩm vừa là một cây thuốc chữa bệnh. Trong ẩm thực cũng như trong Đông y, người ta thường sử dụng lá và cành của ngải cứu, ít khi dùng thân hoặc rễ của nó.

    Qua những công trình nghiên cứu, người ta nhận thấy ngải cứu có một số tác dụng sau đây:

    Theo Đông y

    Ngải cứu có vị cay; tính ấm, đắng; quy kinh can, kinh tỳ và kinh thận. Nó có tác dụng ôn ấm tử cung, cầm máu, an thai, giảm đau, hỗ trợ lưu thông máu lên não, chữa cảm cúm, đau họng, đau đầu và viêm phế quản gây ho.

    ngai-cuu-vua-la-rau-an-vua-la-cay-thuoc-chua-benh-voh

    Ngải cứu vừa là thuốc vừa là thực phẩm (Nguồn: Internet)

    Theo y học hiện đại

    Thành phần hoạt chất chính có trong ngải cứu là tinh dầu, nhờ có loại tinh dầu này mà ngải cứu có một số tác dụng như:

    1. Có tính kháng sinh

    Ngải cứu có thể ức chế hoạt động của một số loại vi khuẩn như:

    • Staphylococcus: loại vi khuẩn gây mụn nhọt, đinh râu…đây là loại vi khuẩn nguy hiểm, bởi vì khi bị đinh râu, mụn nhọt… trên mặt mà người bệnh nặn, cạo không đúng cách, vi khuẩn Staphylococcus có thể gây liệt mặt hoặc nhiễm trùng huyết, nguy hiểm cho tính mạng.
    • Streptococcus: loại vi khuẩn gây viêm họng, viêm khớp…, 
    • Nhóm Salmonella typhi và Salmonella paratyphi thường gây viêm ruột, đại tràng…
    1. Các tác dụng khác

    Ngoài tính kháng khuẩn, ngải cứu còn một số tác dụng dược lý khác như:

    • Cầm máu;
    • Giảm ho;
    • Tiêu đàm;
    • Tăng co bóp cơ tử cung để giúp tử cung co hồi lại như bình thường sau khi người phụ nữ sinh nở;
    • Giúp thông tia sữa cho phụ nữ sau sinh;

    Một số bài thuốc từ cây ngải cứu

    Theo bác sĩ Bay, trong dân gian có nhiều cách sử dụng ngải cứu để chữa bệnh, cụ thể là:

    • Bài 1: Tống sản dịch cho phụ nữ sau sinh

    Dùng ngải cứu, giã nát rồi vắt lấy nước uống. Uống nước ngải cứu sẽ giúp sản dịch sau sinh được tống ra ngoài nhanh hơn, đồng thời tránh tắc tia sữa, giúp trẻ sơ sinh bú sữa mẹ dễ dàng hơn. 

    • Bài 2: Giúp hoạt huyết

    Chỉ cần dùng ngải cứu xào với trứng và ăn như một món ăn bình thường. Món ăn này có tác dụng hoạt huyết rất tốt.

    ngai-cuu-vua-la-rau-an-vua-la-cay-thuoc-chua-benh-voh

    Ngải cứu chiên trứng là món ăn bổ máu (Nguồn: Internet)

    • Bài 3: Giảm đau khớp

    Dùng ngải cứu tươi xào chung với gừng hoặc một số thực phẩm có tinh dầu. Sau đó, bó chúng vào các khớp đang bị đau nhức. Thực hiện cách này sau một thời gian sẽ giảm đau rõ rệt.

    Bác sĩ Bay cho biết, có nhiều cách dùng ngải cứu để trị bệnh, bạn có thể dùng ngải cứu dạng tươi hoặc khô để sắc nước uống đều được. Với các loại ngải cứu sấy thật khô người ta sẽ quấn thành các điếu ngải để sử dụng trong châm cứu.

    Như vậy, ngải cứu vừa là một loại rau ăn vừa là vị thuốc chữa được nhiều bệnh khác nhau. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, bạn nên tham khảo ý kiến thầy thuốc trước khi sử dụng. 

    Bạn có thể nghe lại chia sẻ của bác sĩ Nguyễn Thị Bay tại audio bên dưới:

    Tác dụng của cây kinh giới hiếm người biết đến: Kinh giới là loại rau gia vị quen thuộc nhưng ít ai biết rằng kinh giới cũng là cây thuốc dùng để chữa nhiều bệnh.
    8 tác dụng của rau má và 5 lưu ý khi dùng: Rau má có thể là cái tên quen thuộc với rất nhiều người nhưng khi nói về công dụng của rau má đối với sức khỏe thì có thể ít người biết đến.

    Tham khảo:

    1. Bác sĩ Nguyễn Thị Bay - Chương trình Phòng mạch FM, phát sóng ngày 27/04/2019 - Đài Tiếng Nói Nhân dân TPHCM (Cập nhật ngày 27/12/2019)

    Người tổng hợp: kieunu

    Chuyên gia tư vấn: Nguyễn Thị Bay