028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
dai-hoi-dai-bieu-hcm
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin sức khỏe

Rượu tỏi – uống lúc nào và liều lượng như thế nào là an toàn nhất?

(VOH) - Ai cũng biết tác dụng của rượu tỏi rất hữu ích đối với sức khỏe, đặc biệt là trong việc phòng và chữa bệnh. Tuy nhiên, sử dụng rượu tỏi sao cho hợp lý và an toàn thì không phải ai cũng biết.

Thắc mắc của thính giả:

Chào bác sĩ! Tôi nghe nói ngâm rượu tỏi uống có thể chữa bệnh hiệu quả. Nhiều lương y cũng khen ngợi loại dược liệu này, tôi cũng rất tâm đắc với tác dụng của rượu tỏi nên tôi có thử ngâm rượu tỏi để dùng nhằm hạn chế dùng uống thuốc Tây để tránh các tác dụng phụ cho cơ thể. Tuy nhiên, tôi có một vài thắc mắc muốn nhờ bác sĩ giải đáp là rượu tỏi có dùng chung với thuốc Tây được không? nếu không thì uống cách nhau bao lâu? nên dùng rượu tỏi lúc đói hay no? và liều lượng sử dụng như thế nào? Mong bác sĩ giải đáp giúp tôi.

ruou-toi-thoi-gian-va-lieu-luong-su-dung-an-toan-nhat-voh

Rượu tỏi dùng sao cho hiệu quả? (Nguồn: Internet)

Dưới đây là những giải đáp của PGS.TS BS Nguyễn Thị Bay (Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM):

Rượu tỏi có uống chung với các loại thuốc khác được không?

Bác sĩ Bay cho biết, mặc dù uống rượu tỏi cùng lúc với các loại thuốc khác như thuốc Đông hoặc Tây y không gây độc hại, nhưng bạn không nên uống chung. Nguyên nhân là do các loại thuốc khác nhau khi uống cùng lúc có thể làm giảm tác dụng của nhau.  

Nếu bạn muốn dùng rượu tỏi nhưng đang dùng các loại thuốc điều trị khác thì bạn nên uống cách nhau khoảng 45 – 60 phút. Thời gian này đủ để thuốc ngấm vào cơ thể và tác dụng của thuốc cũng không bị ảnh hưởng.

Nên uống rượu tỏi lúc đói hay lúc no?

Theo bác sĩ Bay, bạn có thể dùng rượu tỏi bất cứ lúc nào, nhưng tốt nhất là uống vào những lúc bạn ít dùng thuốc nhất. Bạn có thể uống rượu tỏi sau khi ăn sáng hoặc sau bữa ăn chiều. 

Rượu tỏi có thể uống cả lúc no và lúc đói, tuy nhiên, bạn nên uống sau khi ăn để tốt cho dạ dày hơn. Uống rượu tỏi sau bữa ăn sẽ góp phần tiêu hóa thức ăn tốt hơn, giảm mỡ trong máu, ngăn ngừa các mảng xơ vữa thành mạch, thành phần trong tỏi cũng giúp phòng ngừa bệnh tim mạch,…

Mỗi ngày nên uống bao nhiêu rượu tỏi?

Mỗi ngày, bạn có thể uống tối đa 20cc (1cc = 1ml) rượu tỏi. Sau khi ăn sáng, bạn có thể uống khoảng 10cc rượu tỏi và sau bữa ăn chiều bạn uống thêm khoảng 10cc rượu tỏi. Tuy nhiên, đây không phải là con số bắt buộc bạn phải dùng mỗi ngày, bạn có thể dùng với liều lượng thích hợp nhưng đừng quá 20cc, bởi vì rượu tỏi dùng nhiều cũng có thể gây hại cho gan.

Như vậy, mỗi ngày tối đa bạn chỉ nên uống khoảng 20cc rượu tỏi. Nếu không thể đo lường được thì mỗi lần uống bạn có thể dùng khoảng 1 muỗng cà phê rượu tỏi. 

Nhìn chung, rượu tỏi có nhiều tác dụng đối với sức khỏe nhưng trước khi sử dụng bạn nên lưu ý những điều trên để đảm bảo an toàn cho sức khỏe cũng như tận dụng tốt những lợi ích mà loại rượu này mang lại. 

Bạn có thể nghe lại phần tư vấn trực tiếp của bác sĩ Nguyễn Thị Bay tại audio bên dưới:

Tỏi ngâm mật ong: Bài thuốc tuyệt vời cho sức khỏe: Vốn là nguồn thực phẩm tự nhiên, tỏi và mật ong đều có nhiều giá trị hữu ích đối với sức khỏe con người và khi dùng tỏi ngâm mật ong sẽ tạo ra một bài thuốc tự nhiên giúp cải thiện sức khỏe đáng kể.
Rượu thuốc và những điều lưu ý trước khi sử dụng: Nhiều người cho rằng rượu thuốc hoàn toàn lành tính và có nhiều tác dụng đối với sức khỏe. Tuy nhiên, chuyên gia Đông y nhấn mạnh, rượu thuốc ngâm không đúng cách có thể trở thành rượu độc.
NGUỒN THAM KHẢO
  1. Bác sĩ Nguyễn Thị Bay - Chương trình Phòng mạch FM, phát sóng ngày 02/04/2017 - Đài Tiếng Nói Nhân dân TPHCM (Cập nhật ngày 12/03/2020)
kieunu tổng hợp
Tham vấn chuyên gia: Nguyễn Thị Bay