Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
  • Sự dồi dào dinh dưỡng của quả vú sữa mà ít người biết

    (VOH) - Vú sữa là loại quả được nhiều người yêu thích vì có vị ngọt, mùi thơm đặc biệt và có nhiều giá trị dinh dưỡng cho cơ thể. Hãy tìm hiểu ngay tác dụng của quả vú sữa trong bài viết dưới đây.

    Vú sữa có tên khoa học là Chrysophyllum cainino, thuộc họ Hồng xiêm (Sapotaceae). Đây là loại cây trồng lớn nhanh, thân dẻo, tán lá rộng, chiều cao thường là 10 – 15m. 

    tac-dung-cua-qua-vu-sua-doi-voi-suc-khoe-voh

    Vú sữa vừa ngon ngọt vừa bổ dưỡng (Nguồn: Internet)

    Thành phần dinh dưỡng trong quả vú sữa

    Theo Bảng thành phần thực phẩm Việt Nam, trong quả vú sữa có thành phần các chất sau đây:

    Giá trị dinh dưỡng trong 100g vú sữa

    Thành phần dinh dưỡng

    Hàm lượng

    Năng lượng

    42 kcal

    Chất đường bột

    9.4 g

    Chất xơ

    2.3 g

    Chất đạm

    1 g

    Vitamin B1

    0.01 mg

    Vitamin B2

    0.02 mg

    Vitamin PP

    0.9 mg

    Vitamin C

    5 mg

    Canxi

    68 mg

    Sắt

    0.4 mg

    Photpho

    32 mg

    Với những thành phần dinh dưỡng như trên, vú sữa đã trở thành loại quả nhiệt đới được nhiều người ưa chuộng. Quả vú sữa thường có vị ngọt, chứa nhiều nước trắng, mùi thơm như sữa. 

    Tác dụng của quả vú sữa

    Nhiều người biết đến trái vú sữa vì nó là một loại trái cây ngon, ngọt và mát. Tuy nhiên, ít ai biết rằng vú sữa còn có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe. Dưới đây là những công dụng hữu ích khi ăn quả vú sữa:

    • Tốt cho răng và xương

    Nhờ có hàm lượng canxi dồi dào, ăn vú sữa có thể giúp bền chắc răng và xương khớp, đồng thời làm giảm các triệu chứng trong giai đoạn tiền mãn kinh như chuột rút, đau bụng, đầy hơi,…

    Ngoài ra, lượng canxi, sắt và photpho có trong vú sữa cũng góp phần quan trong trọng giúp cơ thể phát triển.

    Phụ nữ mang thai ăn vú sữa sẽ nhận được một lượng canxi nhất định để bổ sung cho thai nhi, tránh tình trạng thiếu hụt canxi giai đoạn thai kỳ.

    • Hỗ trợ giảm cân

    Chất xơ và nước trong vú sữa sẽ giúp bạn có cảm giác no và không muốn ăn thêm thực phẩm nào nữa. Điều này hoàn toàn có lợi cho những ai đang trong giai đoạn kiêng cử để giảm cân. 

    • Tăng sức đề kháng, mắt sáng, đẹp da

    Nhờ có hàm lượng vitamin dồi dào như vitamin C, vitamin A, vitamin B1, vitamin B2,…nên vú sữa có tác dụng giúp cơ thể khỏe mạnh, sức đề kháng tốt, mắt sáng và đẹp da.

    • Khắc phục chứng táo bón

    Phần ruột mềm bên trong của quả vú  sữa cung cấp một nguồn chất xơ có thể giúp khắc phục chứng táo bón. Chất xơ cũng giúp bảo vệ màng nhầy của ruột khỏi các chất độc gây ung thư.

    • Chống lại gốc tự do

    Vú sữa còn chứa nhiều chất chống oxy hóa như quercetin, epicatechin, axit gallic... giúp ngăn ngừa và tiêu diệt các chất độc hại, gốc tự do ra khỏi cơ thể.

    Một số lưu ý khi ăn vú sữa

    tac-dung-cua-qua-vu-sua-doi-voi-suc-khoe-voh

    Không nên ăn phần thịt sát phần vỏ của quả vú sữa (Nguồn: Internet)

    • Chọn những trái vú sữa đã chín, màu sáng, da bóng nhẵn, vỏ chuyển từ xanh nhạt sang màu kem hoặc nâu ở phần đáy. 
    • Lớp vỏ ngoài chứa nhiều nhựa mủ, phần thịt quả nếu khoét sâu ăn dễ bị chát, phần này cũng có thể gây táo bón hoặc khiến tình trạng táo bón trầm trọng hơn. Vì vậy, khi ăn vú sữa bạn không nên ăn sát phần vỏ.

    Nhìn chung, vú sữa là một loại trái cây vừa thơm ngon vừa chứa nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, vì thế, khi đến mùa vú sữa thì đừng bỏ qua loại trái cây này nhé. 

    Từ 1 đến 6 tác dụng của quả bưởi đều không nên bỏ qua: Bưởi là thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa là nó vô hại, ăn bưởi không đúng thời điểm có thể gây nguy hại cho sức khỏe.
    Tác dụng của quả bơ từ sức khỏe đến dáng vẻ bên ngoài: Trái bơ là một loại quả giàu dinh dưỡng, mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Một số tác dụng tác dụng của bơ là giúp ức chế các tế bào ung thư, giảm đau, hạ cholesterol…

    Tham khảo:

    1. Viện Dinh dưỡng (Bộ Y tế) - Sách Bảng thành phần thực phẩm Việt Nam - 2007 - Nhà xuất bản Y Học (cập nhật ngày 21/01/2020)
    2. Trang Wikipedia - Bách khoa toàn thư mở (cập nhật ngày 21/01/2020)
    3. Trang suckhoedoisong.vn, cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế (cập nhật ngày 21/01/2020)
    4. Trang hellobacsi.com (cập nhật ngày 21/01/2020)

    Người tổng hợp: kieunu