Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
  • 5 tác dụng của khoai môn có lợi cho sức khỏe

    Khoai môn có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng nhiều người lại không biết điều này.

    Khoai môn từ lâu là thực phẩm gắn bó với bữa cơm gia đình của người Việt Nam. Mùi hương thơm, vị ngon ngọt, béo ngậy của những củ khoai môn làm chúng ta không thể nào cưỡng lại được. Ngoài ra, khoai môn còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cực kỳ tốt cho sức khỏe.

    Thành phần dinh dưỡng của khoai môn

    Khoai môn chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng như hợp chất hữu cơ, khoáng chất và vitamin cần thiết cho sức khỏe. Cụ thể:

    Thành phần dinh dưỡng trong 100g khoai môn

    Thành phần dinh dưỡng

    Hàm lượng

    Nước

    70.8 g

    Năng lượng

    109 Kcal

    454 KJ

    Chất đạm

    1.5 g

    Chất béo

    0.2 g

    Chất đường bột

    25.2 g

    Chất xơ

    1.2 g

    Canxi

    44 mg

    Sắt

    0.8 mg

    Photpho

    44 mg

    Vitamin C

    44 mg

    Vitamin B1

    0.09 mg

    Vitamin B2

    0.03 mg

    Vitamin PP

    0.1 mg

    Khoai môn có tác dụng gì?

    Với thành phần dinh dưỡng phong phú, khoai môn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như:

    5-tac-dung-cua-khoai-mon-co-loi-cho-suc-khoe-voh-1

    Khoai môn giàu giá trị dinh dưỡng (Nguồn: Internet)

    1. Kích thích tiêu hóa

    Một trong những lợi ích lớn nhất của khoai môn là kích thích hoạt động tiêu hóa trong cơ thể. Khoai môn chứa khoảng 27% lượng chất xơ bạn cần hấp thụ mỗi ngày từ khẩu phần ăn. Vì thế, đây là loại thực phẩm rất có ích trong việc hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

    Tác dụng của khoai môn còn giúp ngăn ngừa một số vấn đề như xì hơi, đầy bụng, chuột rút, táo bón và thậm chí bệnh tiêu chảy.

    1. Ngăn ngừa các loại bệnh ung thư

    Khoai môn có vai trò quan trọng đối với hoạt động chống oxy hóa trong cơ thể và góp phần ngăn ngừa bệnh ung thư. Trong khoai môn có hàm lượng vitamin A, vitamin C cao, đồng thời khoai môn có các chất chống oxy hóa phenol khác giúp tăng cường hệ miễn dịch và loại bỏ các gốc tự do nguy hiểm ra khỏi cơ thể. Tế bào gốc nếu không được loại bỏ có thể biến thành các tế bào ung thư nguy hiểm.

    Hơn nữa, trong khoai môn có chất cryptoxanthin với khả năng ngăn ngừa ung thư vòm họng và ung thư phổi.

    1. Ngăn ngừa bệnh tiểu đường

    Chất xơ trong khoai môn có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường vì chúng có thể điều chỉnh quá trình phóng thích insulin và glucose. Nếu bạn cần hấp thu một lượng chất xơ cần thiết cho cơ thể thì khoai môn là một lựa chọn tuyệt vời.

    1. Giúp tim mạch khỏe mạnh và có lợi cho huyết áp

    Khoai môn có hàm lượng kali đáng kể, đây là một trong những khoáng chất thiết yếu cần thiết để chúng ta duy trì sức khỏe và hoạt động hàng ngày. Kali không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển chất lỏng giữa các màng và các mô trong cơ thể mà còn giúp giảm căng thẳng, áp lực lên các mạch máu, động mạch. Bằng cách thư giãn các tĩnh mạch và mạch máu, kali giúp giảm huyết áp và căng thẳng cho hệ tim mạch.

    5-tac-dung-cua-khoai-mon-co-loi-cho-suc-khoe-voh-2

    Khoai môn là thực phẩm vừa ngon vừa bổ dưỡng (Nguồn: Internet)

    1. Giúp da khỏe mạnh giàu sức sống

    Vitamin A, vitamin C và chất chống oxy hóa có trong khoai môn sẽ giúp trẻ hóa và làm mờ đi những khuyết điểm trên làn da. Nó cũng có thể chống lại các gốc tự do, giúp làn da khỏe mạnh, chống viêm và làm mờ nếp nhăn.

    Lưu ý: Trong khoai môn có chứa một lượng nhỏ canxi oxalate, tồn tại ở trạng thái thô và chưa chín kỹ. Chất này có thể khiến bạn có cảm giác ngứa rát cổ họng. Tiêu thụ oxalate nhiều có thể dẫn đến hình thành sỏi thận. Do đó, khi ăn khoai môn cần nấu thật chín để có thể dễ dàng ngăn chặn điều này. Các chuyên gia ẩm thực cho rằng, nên nấu khoai môn trong khoảng 45 phút đến 1 giờ để tiêu diệt tất cả các độc tố có hại.

    Tài liệu tham khảo:

    1. Trang hellobacsi.com.
    2. Trang suckhoedoisong.vn, cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế.
    3. Bảng thành phần thực phẩm Việt Nam của Bộ Y tế.
    Ăn sáng bằng khoai lang luộc có tốt không?: Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc có nên ăn sáng bằng khoai lang luộc hay không, đồng thời cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về loại thực phẩm này.
    Đã ai biết đến tác dụng của củ từ chưa?: Trong các loại khoai, củ từ (khoai từ) rất ít được nhắc đến, vì thế khi kể ra tác dụng của nó với sức khỏe ai cũng sẽ ngạc nhiên đến khó tin.

    Nguyệt Nữ (Tổng hợp)