Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
  • 8 tác dụng của rau má và 5 lưu ý khi dùng

    Rau má có thể là cái tên quen thuộc với rất nhiều người nhưng khi nói về công dụng của rau má đối với sức khỏe thì có thể ít người biết đến.

    Tìm hiểu chung về rau má

    Rau má hay tích tuyết thảo hoặc lôi công thảo (tên khoa học là Centella asiatica) là loại cây thân thảo, có nguồn gốc từ nước Úc, các đảo Thái Bình Dương, New Guinea, Melanesia, Malsesia và châu Á.

    Rau má là cây thân nhỏ, mọc bò ở khắp nơi, nhất là chỗ ẩm mát. Thân cây rất mảnh, lá mọc so le. Hoa rau má có màu trắng hoặc phớt đỏ.

    Thành phần dinh dưỡng trong 100g rau má

    Thành phần dinh dưỡng

    Hàm lượng

    Nước

    88.2 g

    Năng lượng

    20 Kcal

    Chất đạm

    3.2 g

    Chất đường bột

    1.8 g

    Chất xơ

    4.5 g

    Canxi

    229 mg

    Sắt

    3.10 mg

    Photpho

    2 mg

    Vitamin C

    37 mg

    Vitamin B1

    0.15 mg

    Vitamin B2

    0.14 mg

    Vitamin PP

    1.2 mg

    8-tac-dung-cua-rau-ma-va-5-luu-y-khi-dung-voh-1

    Rau má thường mọc ở những nơi ẩm mát (Nguồn: Internet)

    Tác dụng của rau má

    Rau má là loại rau đã được nghiên cứu nhiều ở nước ta và trên cả thế giới vì đặc tính quý giá của nó. Tại Việt Nam, công dụng của rau má vô cùng phong phú, có thể kể một số công dụng đặc trưng như:

    1. Giải nhiệt

    Rau má giúp giải quyết chứng nóng nảy bứt rứt trong người. Bên cạnh đó, rau má còn có tác dụng chữa rôm sảy, mẩn ngứa, mụn nhọt,…

    Bạn có thể dùng rau má tươi 30 – 100g giã hoặc xay lấy nước uống hàng ngày (nếu cẩn thận hãy chần qua nước sôi). Ngoài ra, bạn cũng có thể kết hợp rau má với rau sam và kinh giới.

    1. Giải độc

    Theo sách Cây rau làm thuốc của Tiến sĩ Võ Văn Chi, nếu ăn nhầm lá ngón, nấm độc hay bị say sắn thì hãy dùng 250g rau má và 250g rễ rau muống để giã nát, hòa với nước sôi uống để giải độc. Tuy nhiên, bạn chỉ nên dùng cách này để sơ cứu, sau đó hãy đến ngay bệnh viện để điều trị kịp thời.

    1. Cầm máu

    Rau má có công dụng cầm máu trong các trường hợp như chảy máu chân răng, chảy máu cam, thổ huyết, đi tiểu ra máu, đại tiện ra máu vì kiết lỵ, phụ nữ bị băng huyết. Cũng theo sách Cây rau làm thuốc của Tiến sĩ Võ Văn Chi, bạn có thể dùng 30g rau má, cỏ nhọ nồi và lá trắc bá mỗi vị 15g sao lên và sắc nước uống.
    Tương tự như dùng rau má để giải độc, bạn chỉ nên dùng những bài thuốc từ rau má để hỗ trợ cho các trường hợp bị ra máu, sau đó đến ngay bệnh việc để được điều trị đúng phương pháp.

    1. Trị ho

    Dùng rau má tươi giã lấy nước uống hoặc sắc nước để uống.

    1. Trị tiểu buốt, tiểu rắt

    Dùng rau má tươi giã nhuyễn, lấy nước cốt uống.

    8-tac-dung-cua-rau-ma-va-5-luu-y-khi-dung-voh-2

    Nước rau má có nhiều công dụng cho sức khỏe (Nguồn: Internet)

    1. Chữa cảm nắng, nhức đầu, chóng mặt, buồn nôn

    Lấy 1 nắm rau má tươi rửa sạch, giã nhuyễn lấy nước cốt pha loãng, thêm vài hạt muối và uống. Bã rau má còn lại lấy đắp lên trán và thái dương.

    1. Làm lành vết thương

    Một vài báo cáo khoa học cho thấy công dụng của rau má trong việc hỗ trợ làm lành vết thương. Tinh chất chiết xuất từ rau má giúp kích thích việc tuần hoàn máu, tái tạo tế bào, giảm viêm nhiễm và hỗ trợ làm liền sẹo.

    1. Cải thiện các vấn đề về tuần hoàn và da

    Các nhà thảo mộc học cho rằng rau má chứa nhân tố trường thọ gọi là “Vitamin X trẻ trung” có tác dụng bổ dưỡng cho não và các tuyến nội tiết và xác nhận rằng nước chiết từ rau má giúp cải thiện các vấn đề về hệ tuần hoàn và da.

    Những lưu ý khi dùng rau má

    Rau má còn là một loại thảo dược nên khi sử dụng cần thận trọng như một loại thuốc. Dưới đây là những điều cần lưu ý khi sử dụng rau má:

    1. Mỗi ngày, các nhà khoa học khuyến cáo chỉ nên dùng 1 cốc nước rau má (tương đương 40g rau má). Tuy nhiên, không nên dùng liên tục quá 1 tháng, sau mỗi đợt dùng cần nghỉ ít nhất nửa tháng mới nên tiếp tục dùng đợt tiếp theo.
    2. Phụ nữ mang thai không nên dùng rau má.
    3. Những người đang mắc bệnh tiểu đường, bệnh gan, tiền sử bệnh tổn thương da, ung thư hoặc người đang dùng một số loại thuốc thì không nên dùng rau má để tránh những tác dụng phụ không mong muốn.
    4. Rau má thường được ăn sống hoặc ép trực tiếp lấy nước nước. Do đó, khi sử dụng cần rửa thật sạch với nước để phòng tránh nguy cơ nhiễm khuẩn.
    5. Bạn nên chọn mua loại rau má tự nhiên, không chứa thuốc trừ sâu. Tốt nhất bạn nên dùng rau má tự trồng tại nhà.

    Lưu ý: Liều dùng của rau má có thể khác nhau đối với từng người, phụ thuộc vào tuổi tác và tình trạng sức khỏe. Do đó, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng rau má để chữa bệnh hoặc với mục đích lâu dài nào đó như làm đẹp.

    Tài liệu tham khảo:

    1. Trang suckhoedoisong.vn, cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế.
    2. Trang hellobacsi.com
    3. Sách Cây rau làm thuốc của Tiến sĩ Võ Văn Chi, NXB Đồng Tháp.
    4. Trang Wikipedia - Bách khoa toàn thư mở.
    5. Bảng thành phần thực phẩm Việt Nam của Bộ Y tế.

     

    Rau sam dễ trồng lại có vô vàn lợi ích đối với sức khỏe, nhà bạn đã có chưa?: Sử dụng rau sam hàng ngày nhưng rất ít người biết đây là một loại thảo dược quý có nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
    5 loại rau quen thuộc, dễ mua, rẻ tiền mà lại có công dụng chữa bệnh: Đôi khi bạn vô tình ăn phải những loại rau có tác dụng chữa bệnh mà không hề hay biết. vậy đó là những loại rau nào?
    Vô vàn tác dụng của cây chùm ngây, một loại ‘thần dược’ quý: Thời gian gần đây, rau chùm ngây được xem là ‘thần dược’ vì có quá nhiều công dụng cho sức khỏe. Vậy điều này có đúng hay không? Hãy đi tìm sự thật trong bài viết dưới đây.

    Nguyệt Nữ (Tổng hợp)