Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Mẹo nhận diện mật ong thật hay giả cực đơn giản, cực chuẩn được chia sẻ bởi bác sĩ nổi tiếng

  Mật ong là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe nhưng nó chỉ tốt nhất khi bạn dùng đúng mật ong thật và nguyên chất. Cách nhận diện mật ong thật giả dưới đây sẽ giúp bạn dễ chọn lựa loại mật ong tốt nhất.

  Mật ong được xem là thực phẩm “vàng” mà thiên nhiên ban tặng cho con người, nó vừa là thực phẩm vừa là thuốc chữa bệnh.

  Thành phần chính có trong mật ong

  PGS. TS Bác sĩ Nguyễn Thị Bay (Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM) cho biết, thành phần của mật ong tự nhiên rất phức tạp. Bởi tùy thuộc vào nguồn hoa mà con ong hút sẽ có các thành phần khác nhau.

  Theo các nhà nghiên cứu khoa học, trong mật ong có khoảng 100 chất có lợi cho sức khỏe chúng ta. Thành phần chính trong mật ong tự nhiên gồm:

  cach-thu-mat-ong-that-gia-cuc-don-gian-cuc-chuan-voh-1

  Mật ong chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe (Nguồn: Internet)

  • Nước.
  • Các loại đường (Fructose, glucose, mantose,…).
  • Các loại khoáng chất (sắt, magie, canxi, kali, natri,…).
  • Các loại enzym.
  • Vitamin B1, B12, B3, B5.
  • Vitamin C, H, K, A, E.

  Tùy theo mỗi loại hoa, mật ong sẽ có các thành phần khác nhau. Ở Việt Nam, loại mật ong phổ biến nhất là mật ong nhãn, mật ong vải, mật ong tràm, mật ong bạc hà, mật ong hoa cỏ lào,…

  Mẹo nhận diện mật ong thật, mật ong giả

  Theo PGS. TS Bác sĩ Nguyễn Thị Bay (Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM), thực tế không có loại mật ong giả. Mật ong được nhiều người gọi là giả thực chất cũng có nguồn gốc từ mật ong thật nhưng vì lợi nhuận mà người bán đã pha thêm nước và đường vào mật ong nguyên chất để tăng số lượng.

  Vì vậy để nhận biết mật ong nguyên chất bạn có thể thử bằng 3 cách dưới đây:

  • Cách 1: Dùng giấy thấm

  Bản chất của giấy thấm là hút nước. Khi nhỏ giọt mật ong vào giấy thấm mà nó không loang ra hoặc loang ra rất chậm thì đây là mật ong nguyên chất.

  • Cách 2: Dùng cọng hành lá

  cach-thu-mat-ong-that-gia-cuc-don-gian-cuc-chuan-voh-2

  Kiểm tra mật ong thật hay giả bằng hành lá (Nguồn: Internet)

  Bạn hãy đổ mật ong ra chén, dùng dao hoặc kéo cắt cọng hành lá ra thành khúc dài. Việc này sẽ giúp cọng hành tiết các chất để bạn nhận biết.

  Sau đó, bạn dùng đoạn hành đã cắt nhúng vào chén mật ong. Nếu cọng hành héo đi và teo lại thì mật ong bạn đang thử là mật ong nguyên chất. Thời gian thử là khoảng 3 – 7 phút.

  Theo bác sĩ Bay, phản ứng này xảy ra là do các thành phần của mật ong nguyên chất tương tác hóa lý với các chất mà cọng hành lá tiết ra.

  • Cách 3: Thử bằng 1 chiếc đũa

  Bạn hãy lấy chiếc đũa nhúng vào mật ong, sau đó cho vào 1 ly nước. Nếu là mật ong nguyên chất thì mật ong sẽ chảy từ chiếc đũa xuống đáy ly, tạo thành các sợi không rời và không hòa tan hoàn toàn ngay dưới đáy ly.

  Hoặc bạn cũng có thể cho mật ong vào một ly nước, lập tức nó sẽ chia thành 2 lớp gồm nước và mật ong, lớp mật ong nằm dưới và nước nằm trên vì bản chất mật ong nặng hơn nước. Khi bạn lắc hoặc khuấy lên thì mật ong mới tan ra. Nếu mật ong tan ra ngay, không chia thành 2 lớp thì đó là mật ong giả.

  Để nghe lại lời chia sẻ của bác sĩ Bay trong chương trình Phòng mạch FM, bạn có thể nhấp vào audio dưới đây:

  Mật ong tốt cho sức khỏe hơn đường?: Mật ong - được xem như là "mật hoa của các vị thần"- vị ngọt "tự nhiên" hơn đường nhưng dinh dưỡng không cao. Đó là lý do nhiều chuyên gia khuyên những người muốn giảm cân nên sử dụng mật ong thay cho đường. 

  Công dụng của nha đam trong gìn giữ sức khỏe: (VOH) - Nhiều người thích ăn nha đam, thậm chí là sử dụng thường xuyên, thế nhưng ít ai hiểu hết giá trị dinh dưỡng của nó. Hãy khám phá ngay công dụng của nha đam trong bài viết dưới đây.

  Tham khảo:

  1. Bác sĩ Nguyễn Thị Bay - Chương trình Phòng mạch FM, phát sóng ngày 20/08/2017 - Đài Tiếng Nói Nhân dân TPHCM (Cập nhật ngày 25/10/2018)

  Người tổng hợp: kieunu

  Chuyên gia tư vấn: Nguyễn Thị Bay