028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Để 'trắng da - dài tóc', bạn không thể bỏ qua Top thực phẩm giàu vitamin H sau đây

( VOH ) - Là một trong những loại vitamin phức hợp, có vai trò trong việc cấu thành nên một cơ thể khỏe mạnh – vitamin H có tác dụng gì cho sức khỏe và sắc đẹp ?

1. Vitamin H là gì?

Vitamin H hay còn gọi là biotin - thuộc nhóm vitamin B phức hợp tan trong nước. Khi đi vào cơ thể, vitamin H được tổng hợp một phần nhờ vi khuẩn ruột và hiện nay đã được tổng hợp bằng phương pháp hóa học. 

Đây là loại vitamin cần thiết cho sự hoạt động của các enzym chuyển vận các đơn vị carboxyl và gắn carbon dioxyd và cần cho nhiều chức năng chuyển hóa, bao gồm tân tạo glucose, tạo lipid, sinh tổng hợp acid béo, chuyển hóa propionat và dị hóa acid amin có mạch nhánh. 

Mỗi ngày cơ thể chúng ta cần khoảng 150 - 300µg vitamin H đối với người lớn và khoảng 50 - 90µg đối với trẻ em, để cơ thể hoạt động khỏe mạnh.

2. Tác dụng của vitamin H là gì?

2.1 Tối ưu hóa sức khỏe

Vitamin H được coi là một vitamin quan trọng không thể thiếu và không thể thay thế trong việc duy trì sức khỏe tối ưu. Tác dụng của vitamin H giúp xử lý glucose để trích xuất một lượng năng lượng thích hợp. Ngoài ra, vitamin này cũng tham gia vào quá trình tổng hợp các axit béo và axit amin trong cơ thể.

vitamin-h-co-tac-dung-gi-voh

Vitamin H có tác dụng làm giảm các cơn đau nhức cơ bắp (Nguồn: Internet)

2.2 Tăng cường trao đổi chất

Vitamin H đóng vai là một chất xúc tác để kiểm soát một số phản ứng trao đổi chất cung cấp năng lượng từ sự chuyển hóa các chất dinh dưỡng quan trọng như chất béo, protein, và carbohydrate. Các quá trình này rất quan trọng đối với cơ thể con người nhằm đảm bảo hoạt động thường xuyên trong trạng thái khỏe mạnh nhất.

2.3 Chăm sóc da

Tác dụng của vitamin H giúp cho cơ thể có làn da, mái tóc đẹp, móng tay, móng chân chắc khỏe. Đây là loại vitamin giúp tái sinh màu da sau khi trải qua ô nhiễm hay sức khỏe yếu kém. Do đó, người thiếu vitamin H hay gặp tình trạng rụng tóc và da đầu có gàu, hãy bổ sung ngay loại vitamin này trong chế độ ăn uống của bạn.

2.4 Bảo trì mô

Vitamin H giúp tăng trưởng và duy trì các mô cơ và sửa chữa các mô này trong trường hợp có bất kỳ loại tổn thương nào. Nó đảm bảo hoạt động đúng đắn của các mô hệ thần kinh, cùng với sự phát triển tối ưu của tủy xương.

2.5 Bảo vệ tim

Bên cạnh đó, vitamin H còn hỗ trợ đảm bảo hoạt động của tim diễn ra đúng đắn, giúp giảm cholesterol trong cơ thể mà luôn là mối nguy cho chứng bệnh xơ vữa động mạch, đau tim và đột quỵ.

2.6 Kiểm soát lượng đường trong máu

Một thực tế đã được chứng minh, vitamin H có hỗ trợ hữu ích trong việc duy trì mức độ thích hợp của lượng đường trong máu, đặc biệt tốt cho người bệnh tiểu đường. Vitamin H giúp cơ thể chúng ta điều chỉnh insulin, do đó làm giảm nguy cơ biến động lượng đường trong máu rộng rãi, mà có thể dẫn đến bệnh tiểu đường.

2.7 Giảm cân

Nhiều chị em muốn giảm cân hiệu quả vẫn có thể dung nạp vitamin H vào thực đơn hằng ngày. Vitamin H rất hữu ích trong việc giảm mỡ thừa từ cơ thể và duy trì cân nặng khỏe mạnh, nhất là đối với những người bị béo phì.

2.8 Lợi ích khác

Ngoài các lợi ích trên, tác dụng của vitamin H còn vô cùng hữu ích trong điều trị các bệnh rụng tóc, bệnh Parkinson, và nấm candida âm đạo. Thậm chí, vitamin H còn hỗ trợ điều trị chứng bệnh nghiêm trọng nhất định như viêm da tiết bã, bệnh Crohn và bệnh thần kinh ngoại vi.

3. Nhu cầu bổ sung vitamin H trong ngày

3.1 Lượng đầy đủ

Viện Y học đã thiết lập một lượng vitamin H thích hợp để hấp thụ mỗi ngày. Bạn có thể nhận đủ từ chế độ ăn uống thông thường, có thể kèm theo chất bổ sung hoặc không. Sau đây là bảng hàm lượng vitamin H cần thiết để hỗ trợ sức khỏe tốt theo độ tuổi.

Độ tuổi

Hàm lượng

Trẻ sơ sinh 0 - 6 tháng

5 mcg / ngày

Trẻ 7 - 12 tháng

6 mcg / ngày

Trẻ 1 - 3 tuổi

8 mcg / ngày

Trẻ 4 - 8 tuổi

12 mcg / ngày

Trẻ dậy thì 9 - 13 tuổi

20 mcg / ngày

Thanh thiếu niên 14 - 18 tuổi

25 mcg / ngày

Người lớn 19 tuổi trở lên

30 mcg / ngày

Phụ nữ mang thai

30 mcg / ngày

Phụ nữ cho con bú

35 mcg / ngày

3.2 Thừa vitamin H

Do có tính hòa tan trong nước, nên hàm lượng vitamin H dư thừa sẽ ra khỏi cơ thể thông qua đường tiểu một cách đơn giản. Thông thường, hầu hết mọi người đều hấp thụ các chất bổ sung vitamin H dễ dàng. Tuy nhiên, một số người có thể gặp vài tác dụng phụ nhẹ, như buồn nôn và các vấn đề tiêu hóa. Chưa ghi nhận triệu chứng độc tính nào liên quan đến việc bổ sung quá nhiều biotin.

3.3 Thiếu vitamin H gây ra những vấn đề gì?

Theo các nghiên cứu đã thực hiện, phụ nữ mang thai, những người lạm dụng rượu bia và người không tiết ra đủ axit dạ dày (ví dụ như người cao tuổi) đều có thể bị thiếu hụt hàm lượng vitamin H. Không có xét nghiệm giúp phát hiện nồng độ vitamin H thấp. Vì vậy tình trạng này thường được xác định bởi các triệu chứng, bao gồm:

  • Tóc mỏng, rụng tóc;
  • Móng giòn;
  • Đau cơ;
  • Thiếu máu
  • Thay đổi ngoài da, phát ban đỏ có vảy quanh mắt, mũi và miệng;
  • Lưỡi đỏ tươi, sưng và đau;
  • Khô mắt;
  • Có vết nứt ở khóe miệng
  • Trầm cảm;
  • Mệt mỏi, chán ăn;
  • Ảo giác, mất ngủ;
  • Ngứa ran ở tay và chân, viêm da.

4. Có thể tìm thấy vitamin H ở đâu?

Tác dụng của vitamin H rất tốt cho sức khỏe vì vậy cần bổ sung loai vitamin này vào cơ thể thông qua chế độ ăn uống cân đối, đa dạng. Một số thực phẩm giàu vitamin H có thể kể đến như:

4.1 Lòng đỏ trứng gà

Trứng gà là thực phẩm giàu dưỡng chất, rất tốt cho sự phát triển của trẻ. Trong lòng đỏ của trứng gà chứa hàm vitamin H rất cao. Trong 100g lòng đỏ trứng gà chứa 60µg vitamin H, giúp tham gia vào chu trình sản xuất năng lượng để đáp ứng nhu cầu của cơ thể.

4.2 Gan gà

vitamin-h-co-tac-dung-gi-1-voh

Gan gà là một trong những thực phẩm giàu vitamin H (Nguồn: Internet)

Gan gà là một trong những thực phẩm tốt cho sức khỏe. Trong gan gà có chứa nhiều chất béo, folate, sắt và đặc biệt là rất giàu vitamin H. Hàm lượng vitamin H trong 100g gan gà là 210µg.

4.3 Cá thu

Cá thu là một trong những loài cá biển có thịt thơm ngon, dồi dào nguồn đạm và chất béo. Ngoài ra, cá thu còn chứa nguồn vitamin dồi dào, trong đó có vitamin H, trong 100g cá thu có khoảng 7µg vitamin H.

4.4 Sò

Sò là món hải sản được nhiều người yêu thích, chứa nhiều thành phần dinh dưỡng như đạm, magie, kẽm. Bên cạnh đó, sò còn chứa nhiều vitamin A và cả vitamin H, trong 100g sò có chứa đến 41µg hàm lượng vitamin H cho cơ thể.

4.5 Nấm mỡ

Nấm mỡ chứa nhiều chất xơ, sắt, magie, kẽm... và nguồn vitamin phong phú, trong đó hàm lượng vitamin H trong mỡ khá cao. 100g nấm mỡ chứa khoảng 16µg, tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, có lợi cho hệ tiêu hóa.

4.6 Đậu nành

Đậu nành là một trong những thực phẩm không chứa gluten, cholesterol và ít calo, đồng thời đây là một nguồn tuyệt vời giúp cung cấp protein, sắt, canxi và vitamin H tốt cho sức khỏe. Trong 100g đậu nành sẽ mang đến 60µg cho nhu cầu cơ thể hàng ngày.

Ngoài các loại thực phẩm điển hình trên thì còn có rất nhiều loại thực phẩm khác có chứa vitamin H như: sữa bò tươi (1.4µg/100g), cà rốt (3.4µg/100g), dâu tây (1.1µg/100g)....

Lưu ý: Vitamin H nhạy cảm với nhiệt độ và dễ bị mất đi trong nước. Vì vậy, cần tránh ngâm những thức ăn giàu vitamin H trong nước, nên rửa nhanh dưới nước lạnh và khi chế biến nên nấu với ít nước.

5. Viên uống vitamin H có tác dụng gì?

Ngày nay, trên thị trường đã có các chế phẩm vitamin H dạng viên nén loại 5µg để uống và dạng ống loại 5µg/ml dùng để tiêm.

Các chế phẩm vitamin H được dùng trong điều trị các loại bệnh như mụn trứng cá, viêm lưỡi, viêm miệng, tăng tiết bã nhờn, kết hợp với thuốc khác để điều trị hói đầu.

Thông thường, viên uống vitamin H sẽ được kê theo toa, tùy theo tình trạng của bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định việc dùng loại nào và liều lượng bao nhiêu là phù hợp. Mặc dù tác dụng của vitamin H rất tốt cho sức khỏe nhưng không nên tự ý sử dụng vitamin H khi chưa có sự đồng ý từ bác sĩ.

6. Lưu ý khi bổ sung vitamin H

  • Các phương pháp nấu ăn với nhiệt có thể khiến vitamin H không còn hiệu quả. Vì vậy nếu có thể, hãy ăn sống hoặc chế biến tối thiểu để các thực phẩm có chứa vitamin B7 này đảm bảo mang đến lợi ích sức khỏe;
  • Tốt nhất là nên nạp chất dinh dưỡng từ các nguồn tự nhiên. Nếu không thể hấp thụ đủ vitamin H, bác sĩ có thể đề xuất dùng chất bổ sung. Tuy nhiên các chất bổ sung thường không được FDA theo dõi về độ an toàn, độ tinh khiết, liều lượng hoặc chất lượng. Vì vậy hãy nghiên cứu cẩn thận nhãn hiệu sản xuất trước khi mua;
  • Mặc dù vitamin H rất cần thiết cho chức năng bình thường của cơ thể, cũng như hỗ trợ phụ nữ mang thai và một số người mắc bệnh tiểu đường;
  • Tuy nhiên vẫn cần nhiều dữ liệu hơn để đưa ra khuyến nghị liều dùng bổ sung hoặc chứng minh công dụng giúp tóc, da hoặc móng khỏe mạnh. Tốt nhất, bạn nên tuân thủ một chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh và thực phẩm có chứa vitamin B7 chế biến tối thiểu để đảm bảo lợi ích sức khỏe.

Xem thêm:

NGUỒN THAM KHẢO
  1. Trang 76 - Sách Dinh dưỡng & Chìa khóa vàng cho sức khỏe - ThS Lisa Hark & TS Darwin DeenNXB Phụ nữ Cập nhật ngày 04/01/2019 )
  2. Trang 10 - Bảng thành phần thực phẩm Việt Nam của Viện Dinh Dưỡng - Bộ Y Tế - NXB Y Học ( Cập nhật ngày 04/01/2019 )
Tham vấn chuyên gia: Nguyễn Thị Sơn
logo-voh-radio-online

© Copyright 2020 VOH Online. All rights reserved.

Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh.

Thông tin tòa soạn

028.38225933 (Hotline) -
028 3822 1188 (FM 95.6) -
028 38291 357