028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Nữ đại biểu dân cử - niềm tự hào của đất nước

(VOH) - Hàng triệu cử tri trên cả nước đang dõi theo diễn biến của Kỳ họp thứ 11, kỳ họp cuối cùng của Quốc hội khóa 13 với sự thay đổi lớn về nhân sự cấp cao của đất nước. Trong đó, nước ta tự hào lần đầu tiên có một phụ nữ đứng đầu cơ quan quyền lực cao nhất của nhân dân, cơ quan quyền lực cao nhất của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

>>Nghe bài viết:

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng là người đầu tiên thực hiện nghi thức tuyên thệ khi nhậm chức:

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân tuyên thệ nhậm chức Chủ tịch Quốc hội Việt Nam (ảnh: TTXVN)

Có thể nói, đây không chỉ là lời tuyên thệ với quốc dân đồng bào, những lời nói của bà còn thắp lên niềm tin và hy vọng cho hàng triệu nữ giới, những người mà lâu nay vì những rào cản của xã hội, của chính bản thân mình, còn thu mình trong gian bếp hẹp, chưa có cơ hội cất lên tiếng nói quyết định trước những vấn đề hệ trọng của quốc gia. Cũng vì lẽ đó mà dân tộc ta, đất nước ta vẫn chưa thể phát huy hết tiềm năng con người, đưa đất nước đi lên xứng tầm với một con Rồng châu Á.

Có được nữ Chủ tịch quốc hội đầu tiên, cũng là niềm vui chung của đội ngũ lãnh đạo ở cơ sở, khi nữ giới đã không ngần ngại cùng nam giới gánh vác những vấn đề hệ trọng của đất nước. Ông Kiều Bình Chung – Bí thư Quận ủy Tân Bình bày tỏ:

Về phần mình, nhiều cử tri nam cũng rất tự hào về sự kiện lịch sử này, ông Nguyễn Đình Tiến ngụ tại Quận 1 phấn khởi:

Không riêng gì bà Nguyễn Thị Kim Ngân, nhìn lại những kỳ họp vừa qua, thấy rõ rằng mỗi nữ đại biểu Quốc hội khi đến với nghị trường đều nỗ lực phát huy vai trò người đại biểu của dân. Cách đặt vấn đề rất sắc bén, thậm chí không ngại chất vấn đến cùng với các tư lệnh ngành đến tận hành lang Quốc hội.

Đề cập đến đại biểu Quốc hội nữ, cần nói thêm rằng, dù tỷ lệ ít hơn so với nam, tuy nhiên, với cách nhìn và đặc tính riêng của nữ giới, không ít lần họ đã mang đến những góc nhìn, khía cạnh tươi mới cho nghị trường. Đặc biệt, khi đại biểu nữ cất lên tiếng nói, các vấn đề liên quan đến quyền lợi của nữ giới, trẻ em, đảm bảo an toàn thực phẩm,… được quan tâm và ủng hộ nhiều hơn. Bởi lẽ, so với nam giới, nữ nghị sỹ có lợi thế là thấu hiểu những vấn đề gắn bó mật thiết với đời sống gia đình mà họ đối mặt mỗi ngày với cương vị người vợ, người mẹ.

Vì lẽ đó, mà một nữa thế giới còn đang thu mình, cần tự tin, nỗ lực hơn nữa, nâng cao tỷ lệ đại biểu đại diện cho tiếng nói, cho quyền lợi của giới mình ở cơ quan quyền lực cao nhất của nhân dân.

Chiếm phân nữa dân số thì phụ nữ có quyền có 50% đại biểu của giới mình ở diễn đàn Quốc hội. Điều này sẽ nâng cao tính đại diện, sự công bằng trong biểu quyết, trong nêu ý kiến và chất vấn ở nghị trường.

Tuy nhiên, để đạt được tỷ lệ như mong đợi, mà trước mắt là tăng tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội lên 35% trong kỳ bầu cử tới đây, nữ đại biểu còn phải vượt qua nhiều rào cản. Báo cáo “Rà soát 20 năm thực hiện Cương lĩnh hành động Bắc Kinh” của Chính phủ cho thấy, thiếu nhận thức về bình đẳng giới đang là trở ngại lớn khiến các chính sách chưa đi được vào cuộc sống.

Còn nghiên cứu “Lãnh đạo nữ trong hệ thống chính trị - Niềm tin và sự lựa chọn của công chúng” do liên minh quốc tế Oxfam thực hiện cũng cho thấy, định kiến giới đang ảnh hưởng đến hành vi lựa chọn đại biểu, lãnh đạo của công chúng. Điều đáng nói là nhiều nam giới ủng hộ phụ nữ làm lãnh đạo nói chung, nhưng lại không muốn đó là thành viên nữ trong gia đình mình.

Tuy nhiên, cũng cần phải nói rằng, những rào cản ấy không hề khiến các chiến dịch, các hoạt động thúc đẩy bình đẳng giới bị đẩy lùi. Cụ thể, những năm gần đây, các cơ quan như Ủy ban Quốc gia vì sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam, ngành Lao động - Thương binh và Xã hội, cơ quan  thường trú Liên hiệp quốc tại Việt Nam cùng hàng trăm cơ quan truyền thông trên cả nước không ngừng tổ chức những hoạt động nâng cao nhận thức của cộng đồng về bình đẳng giới trong lĩnh vực chính trị và đạt được những thành quả nhất định, mà minh chứng cụ thể nhất là nước ta vừa có được nữ Chủ tịch Quốc hội đầu tiên với tỷ lệ phiếu ủng hộ rất cao.

Nhìn lại những giai đoạn khó khăn nhất, phụ nữ đã góp phần tạo động lực để đưa đất nước đi lên, họ có khả năng làm chính trị không thua gì nam giới. Điều này được minh chứng từ những năm 40 sau Công nguyên, chị em Trưng Trắc, Trưng Nhị đã đứng lên phất cờ khởi nghĩa, chống giặc xâm lăng, giành lại độc lập dân tộc. 200 năm sau, Bà Triệu cũng đã cùng anh họ của mình khởi nghĩa, góp phần hun đúc ý chí giải phóng dân tộc.

Còn trong những năm chống Pháp, chống Mỹ, các tấm gương nữ anh hùng như Võ Thị Sáu, Nguyễn Thị Chiên, Nguyễn Thị Định… đã thể hiện sinh động cho những đóng góp của giới nữ đối với quá trình đấu tranh dựng nước và giữ nước.

Phụ nữ luôn đồng hành cùng dân tộc, như vậy, chẳng có lý do gì mà xã hội lại không tiếp tục trao cho họ cơ hội góp tiếng nói vào các quyết sách lớn của đất nước, thông qua việc động viên những chị em có khả năng, mạnh dạn tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp. Và mỗi người bằng lá phiếu trên tay, hãy vượt qua định kiến và sáng suốt bầu chọn những phụ nữ có năng lực, trao cho họ quyền trở thành người đại diện cho cộng đồng.

Tin rằng rồi đây niềm tự hào của đất nước không chỉ dừng lại ở việc có được nữ Chủ tịch Quốc hội đầu tiên, mà người Việt sẽ còn ngẩng cao đầu với bạn bè thế giới bởi nữ cũng như nam, đều sẵn sàng song hành cùng nhau, gánh vác những nhiệm vụ chính trị to lớn mà Tổ quốc tin tưởng phó thác cho mình./.

Lộc An