028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Vấn đề trong tuần

Hành xử chuẩn mực trước 'mắt thần giám sát

Nhiều hành vi trộm cướp, gây mất an ninh trật tự công cộng, bạo hành, đến các vụ tai nạn giao thông, cũng như các vụ việc vi phạm pháp luật khác, nhờ camera ghi lại mà có thể xử lý đến nơi đến chốn.

Trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, nhiều lĩnh vực đời sống đã có sự thay đổi mạnh mẽ, ứng dụng công nghệ phục vụ cuộc sống con người ngày càng tiện ích hơn, thông minh hơn. Trong đó, việc ứng dụng camera giám sát đang phủ sóng khắp nơi đã phát huy tác dụng lớn.

Từ camera giám sát của nhà dân, camera giám sát giao thông của cơ quan chức năng lắp đặt ở các trục đường, đến camera an ninh các địa phương, triển khai lắp đặt tại các địa điểm công cộng… tất cả đều đang góp phần đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông và nhiều lĩnh vực khác.

Không chỉ vậy, mỗi chiếc điện thoại thông minh - smartphone của người dân hay các camera hành trình đều đã và đang phát huy tác dụng giám sát các mặt đời sống. Trước hàng triệu các “mắt thần” như thế, mỗi người dân khi tham gia giao thông hay ứng xử nơi công cộng phải tự kiểm soát, điều chỉnh hành vi một cách chuẩn mực.

hanh-xu-chuan-muc-truoc-mat-than-giam-sat-voh.com.vn-anh1
Lực lượng Công an phường Tam Bình (TP Thủ Đức) giám sát thông qua camera an ninh hay "mắt thần" được gắn ở các tuyến đường. Ảnh: SGGP

Có thể thấy ngay hiệu quả trên thực tế. Hồi giữa tháng 12/2020, vụ việc nam thanh niên đánh vợ dã man trên đường Tô Vĩnh Diện, Thủ Đức, rồi dùng hung khí đe dọa người can ngăn, đập phá tài sản gây nhiều phẫn nộ.

Diễn biến của vụ việc được camera an ninh ghi lại. Những đoạn clip trên phát tán trên mạng khiến nhiều người bức xúc. Sau đó, đối tượng trong đoạn clip trên là Ngô Lê Hoàng Lâm đã đến Công an trình diện. Cơ quan chức năng lập hồ sơ xử lý theo quy định.

Trước đó, khi đoạn video camera quay lại sự việc một người đàn ông đánh dã man nữ sinh sau va chạm giao thông được đưa lên mạng, công an đã vào cuộc điều tra. Nhanh chóng xác định đối tượng, Công an thành phố Thủ Dầu Một, Bình Dương đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can để điều tra về tội "cố ý gây thương tích" đối với kẻ hành hung là Lê Tấn Thành. Nhờ có camera ghi lại, các vụ việc vi phạm trên nhanh chóng được xử lý.

Việc vi phạm pháp luật giao thông, việc lấn chiếm lòng lề đường hay những hành vi vi phạm phản cảm như vứt rác bừa bãi, hút thuốc lá nơi công cộng, chắc chắn sẽ hạn chế khi có camera giám sát, làm cơ sở xử lý vi phạm. Có camera giám sát, kẻ gian chắc chắn cũng dè chừng không dám manh động thực hiện hành vi phạm tội.

Nhiều trường hợp chỉ vì mâu thuẫn nhỏ, chẳng hạn như va quẹt giao thông trên đường, nhiều người sẵn sàng lao vào đánh nhau dữ dội. Nếu biết hành động của mình bị camera ghi rõ, có thể họ đã chọn hành xử khác, điều chỉnh hành vi của mình vào khuôn khổ, ứng xử đúng theo quy định chung, theo luật pháp.

Rõ ràng, hiệu quả của hệ thống camera đang được phát huy tốt. Mọi hành động của mỗi người nơi công cộng, phải chịu sự giám sát camera an ninh, của xã hội. Các hành vi sai trái, thiếu chuẩn mực, thậm chí vượt quá giới hạn cho phép thì ai làm phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Chưa kể, còn phải nhận sự chỉ trích từ dư luận bởi những hành vi vi phạm gây bức xúc đó.

Việc camera phủ sóng khắp nơi chính là lời nhắc nhở mỗi người phải tự biết điều chỉnh mình, để luôn có hành động, ứng xử phù hợp trước sự giám sát của “mắt thần”, nối dài, phủ rộng “tai mắt” nhân dân. Không chỉ nhìn thấy những hành vi xấu xí, camera còn phát hiện những việc làm âm thầm rất đáng tuyên dương.

Như cậu học sinh 12 tuổi ở Đồng Nai, dùng tay móc rác gây nghẹt cống dưới mưa hồi tháng 6/2020 khiến cộng đồng vô cùng xúc động. Đoạn video ghi lại hình ảnh rất đẹp này đã nhận vô số lời khen, trong khi chính em cũng không biết việc làm nhỏ nhưng ý nghĩa của mình lại gây hiệu ứng mạnh đến vậy.

Rồi bao nhiêu nét đẹp văn hóa giao thông, những hành động đẹp nhưng thầm lặng như việc nhường người già trẻ em qua đường, xe lớn chắn gió cho xe máy khi qua cầu, cũng nhờ các “mắt thần” là các camera hành trình ghi lại, mà lan tỏa rộng khắp.

Dĩ nhiên, camera khắp nơi phần nào cũng sẽ khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng, nhất là những phiền toái, lo ngại về vấn đề riêng tư, bảo mật. Thực tiễn này đòi hỏi các cơ quan ban ngành chức năng cần xây dựng những quy định cụ thể, tạo hành lang pháp lý để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.

Nhưng khi còn nhiều những chuyện chưa đẹp nơi công cộng, trên đường phố, trong cuộc sống thường nhật, khi những chuyện “xấu xí” đều không thoát khỏi ống kính camera, chắc chắn hệ thống “mắt thần” sẽ góp phần là lời nhắc nhở để từng người có hành động và cách ứng xử văn minh hơn.

Nghĩa là mỗi người phải biết kiểm soát hành vi của mình đúng mực. Nếu không, những hành động phản cảm, vi phạm sẽ bị phơi bày, lên án và chịu các hình thức chế tài theo quy định.