028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Bạn cần nhớ 9 điều này khi ăn trứng vịt lộn để tránh rước họa vào thân

Trứng vịt lộn là món ăn giàu dưỡng chất, được rất nhiều người ưa thích. Nhiều người cứ thèm là ăn 1, 2 thậm chí rất nhiều trứng cùng lúc, thế nhưng liệu ăn trứng vịt nhiều có tốt không ?

Trứng vịt lộn (hột vịt lộn) là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, giúp bồi bổ sức khỏe. Đây cũng là món ăn vặt phổ biến được rất nhiều người ưa chuộng.

Trong Đông y, trứng vịt lộn có tác dụng tu âm, dưỡng huyết, ích trí, giúp cơ thể tăng trưởng. Còn với Tây y trứng vịt lộn chứa nhiều thành phần dinh dưỡng có giá trị cao như: protein, lipit, canxi, photpho, cholestero, các loại vitamin…

1. Ăn trứng lộn nhiều có tốt không ?

Đây là một món ăn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, tuy nhiên việc sử dụng cần thiết phải đúng liều lượng và dùng đúng cách thì mới có thể mang lại hiệu quả cao.

Không chỉ trong một tuần mà nhiều người còn có thói quen ăn trứng vịt lộn mỗi ngày. Thế nhưng, đây lại là thói quen không tốt cho sức khỏe. Bởi theo các nghiên cứu, trong một quả trứng vịt lộn có 182 kcal năng lượng, 13,6 g protein; 12,4 g lipit; 82 mg canxi; 212 g photpho và 600 mg cholesterol. Ngoài ra còn có rất nhiều beta carotene, các vitamin, sắt…

ban-can-nho-9-dieu-nay-khi-an-trung-vit-lon-de-tranh-ruoc-hoa-vao-than-VOH

Không nên ăn hơn 2 trứng vịt lộn/ tuần để giúp bảo vệ sức khỏe (Nguồn: Internet)

Nếu ăn trứng vịt lộn nhiều mỗi ngày có thể làm tăng lượng cholesterol trong máu, gây ra các vấn đề về bệnh về tim mạch, huyết áp, đái tháo đường. Bên cạnh đó, ăn trứng vịt lộn quá nhiều bạn cũng sẽ gặp phải tình trạng bị dư thừa vitamin A.

Chính vì thế, mỗi người lớn tốt nhất chỉ nên ăn không quá 2 quả/tuần. Bên cạnh đó, cũng có một số lưu ý bạn nhất định cần phải ghi nhớ khi ăn trứng vịt lộn để không phải ‘rước họa vào thân’.

2. Những lưu ý khi ăn trứng vịt lộn

2.1 Không ăn trứng vịt lộn khi không có rau răm

Nhiều người có thói quen không ăn kèm rau răm với trứng vịt lộn, nhưng đây là một sai lầm tai hại. Bởi theo Đông y, rau răm có vị cay nồng, tính ấm, mùi thơm hắc, có tác dụng ấm bụng, chống đầy hơi, sát trùng. Ngoài ra còn giúp làm sáng mắt, ích trí, mạnh gân cốt, chống lạnh bụng, say nắng.

Còn với trứng vịt lộn thì đây là một món bổ dưỡng, cũng là món ăn bài thuốc có công hiệu dưỡng huyết, ích trí, giúp cơ thể mau trưởng thành, cải thiện khả năng sinh lý.

Do vậy, việc ăn kèm rau răm với trứng vịt lộn sẽ giúp làm giảm bớt ham muốn tình dục từ tác dụng của trứng vịt lộn, mang tới sự cân bằng âm dương cho cơ thể và giúp người ăn không bị lạnh bụng, đầy hơi, tránh được các trục trặc về tiêu hóa.

2.2 Ăn trứng vịt lộn vào thời điểm thích hợp

Nếu như ở miền Bắc, người ta thường ăn trứng vịt lộn buổi sáng thì ở miền Nam lại hay ăn trứng vịt lộn bắt đầu từ chiều cho đến tối. Thế nhưng theo lời khuyên từ các chuyên gia dinh dưỡng thì nên ăn trứng vịt lộn vào buổi sáng là tốt nhất, tránh ăn vào buổi tối vì đây là món ăn khó tiêu, nếu ăn trứng vào buổi tối xong, khi đi ngủ sẽ bị khó chịu, đôi khi dẫn tới đầy hơi, không tiêu hóa được.

2.3 Không ăn trứng vịt lộn đã chín để qua đêm

Trứng vịt lộn đã chín sau để qua đêm thì chất dinh dưỡng trong đó sẽ sản sinh ra vi khuẩn có hại. Do đó, tốt nhất là không nên ăn trứng vịt lộn đã để qua đêm.

2.4. Trứng vịt lộn có thể làm tăng cân

Trứng vịt lộn cung cấp các dưỡng chất nuôi dưỡng cơ thể, giúp sản sinh nhiều năng lượng. Vì vậy đây là món ăn rất hữu hiệu đối với những người gầy yếu muốn tăng cân và sẽ không tốt cho những ai đang muốn giảm cân.

3. Những người không nên ăn trứng vịt lộn

Trứng vịt lộn không phải là thực phẩm tốt cho hầu hết mọi người. Vẫn có một số người phải chừa món ăn này ra như những người bị bệnh tim mạch, người mắc bệnh mỡ máu, người cao huyết áp, người mắc bệnh gan…

ban-can-nho-9-dieu-nay-khi-an-trung-vit-lon-de-tranh-ruoc-hoa-vao-than-1-VOH

Trứng vịt lộn chứa nhiều chất đạm dễ gây tích tụ mỡ trong máu và gan (Nguồn: Internet)

Nguyên nhân là do trong trứng vịt lộn có hàm lượng chất đạm và cholesterol cao (600mg/quả trứng), nếu ăn quá nhiều sẽ làm tăng cholesterol xấu trong máu gây hại cho tim mạch, tăng nguy cơ xơ vữa động mạch, tắc nghẽn động mạch gây đột quỵ.

Bên cạnh đó, lượng đạm lớn trong trứng vịt lộn sẽ kích thích sự tích tụ của mỡ trong máu và gan, khiến bệnh nặng thêm.

3.1 Người bị tim mạch không nên ăn trứng vịt lộn

Vì trứng vịt lộn giàu hàm lượng protein, cholesterol cao nên những người mắc bệnh tim mạch ăn nhiều trứng vịt lộn sẽ làm tăng cholesterol xấu ( LDL ) trong máu làm tổn hại tim mạch, gia tăng mắc bệnh xơ vữa động mạch, tắc nghẽn động mạch dễ dẫn tới đột quỵ.

3.2 Người bị bệnh gan

Trứng vịt lộn giàu protein, vì vậy sẽ khiến gan hoạt động quá sức nếu ăn quá nhiều và dễ dẫn đến tình trạng suy gan. Ngoài ra ăn nhiều sẽ làm cho dạ dày khó chịu, đầy bụng chướng hơi, khó tiêu,...

3.3 Người bị bệnh thận

Trong trứng vịt lộn còn chứa hàm lượng ure, nếu ăn nhiều sẽ làm cho cơ thể tăng ure, gây tổn thương cho thận, dễ gây nhiễm độc đường tiết niệu. Vì người mắc bệnh thận nên quá trình trao đổi chất diễn ra khó khăn, lượng nước tiểu thấp nên không thể thải hết độc tố ra ngoài cơ thể vì thế người bị bệnh thận không nên ăn trứng vịt lộn.

3.4 Người bị bệnh gout

Khi nạp nhiều lượng protein vào cơ thể sẽ khiến tình trạng những người bệnh gout thêm phần trầm trọng, vì trứng vịt lộn rất giàu protein nên người bị bệnh gout không nên ăn.

3.5 Người bị cao huyết áp

Những người bị cao huyết áp không nên ăn trứng vịt lộn nhiều vì sẽ gây tắc động mạch, tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột quỵ. Vì chứa hàm lượng cholesterol cao và chất đạm, 2 chất là nguyên nhân dễ gây bệnh cao huyết áp

3.6 Không cho trẻ dưới 5 tuổi ăn trứng vịt lộn

Trẻ dưới 5 tuổi không nên ăn trứng vịt lộn. Nguyên nhân là do hệ tiêu hóa của bé ở giai đoạn này còn chưa phát triển hoàn thiện, dễ gây trướng bụng, rối loạn tiêu hóa, có hại cho sức khỏe.

Với những bé trên 5 tuổi thì chỉ nên cho ăn 1/2 quả trứng vịt lộn mỗi lần. Mỗi tuần từ 1 đến 2 lần là đủ.

3.7 Người đang bị sốt

Vì trong trứng vịt lộn chứa hàm lượng protein cao, người ăn trứng vịt lộn sẽ có nhiệt độ cơ thể cao hơn người không ăn vì vậy nếu những người đang bị sốt mà ăn thì sẽ khiến nhiệt độ cơ thể tăng cao, dễ bị co giật và biến chứng lên não.

3.8 Phụ nữ mang thai hạn chế ăn trứng vịt lộn

Mặc dù chưa có nghiên cứu nào khẳng định bà bầu ăn trứng vịt lộn sẽ tốt hoặc không tốt. Nhưng về cơ bản thì đây là món ăn giàu dinh dưỡng, nên cũng tốt cho bà bầu.

Tuy nhiên, vì trứng vịt lộn quá nhiều chất dinh dưỡng nên phụ nữ mang thai không nên ăn hàng ngày, tốt nhất là chỉ nên ăn 2 quả mỗi tuần tuần và không nên ăn 2 quả cùng lúc.

Lưu ý: Với phụ nữ mang thai khi ăn trứng vịt lộn thì không nên ăn kèm vì rau răm có sẽ hại cho thai nhi. Ngoài ra, trứng vịt lộn có lượng đạm cao, ăn nhiều gây chậm tiêu, sinh nhiều cholesterol. Do đó, giai đoạn cuối thai kỳ thai phụ nên hạn chế ăn món ăn này.

Xem thêm: Bà bầu ăn trứng vịt lộn - nên hay không nên?

4. Ăn trứng vịt lộn xong thì không nên ăn gì ?

Không uống trà ngay sau khi ăn trứng vịt lộn: Theo thói quen có nhiều người sau khi ăn xong trứng vịt lộn sẽ uống ngay một tách trà để làm sạch và thơm miệng, thế nhưng trong lá trà lại có chứa axit tannic khi kết hợp với chất protein trong trứng sẽ gây khó tiêu hóa do nhu động ruột.

Ngoài trà ra thì khi ăn trứng vịt lộn xong thì bạn không nên uống sữa tươi, sữa đậu nành, không ăn óc lợn, tỏi, quả hồng, nước cam ép và các loại thịt rùa, thỏ, ngỗng.

Hi vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích khi ăn trứng vịt lộn, tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mình.