Là một trong những nguyên liệu được mọi gia đình Việt ưa chuộng, giá đỗ không chỉ mang đến những món ăn ngon hấp dẫn mà còn cung cấp cho cơ thể nhiều lợi ích sức khỏe tuyệt vời. Ăn giá đỗ giúp cải thiện sự trao đổi chất, tăng lưu thông máu, thúc đẩy tiêu hóa, giảm cân...Vậy cùng hiểu xem bạn đã biết được bao nhiêu món ngon với giá đỗ rồi nhé!
1. Các món giá đỗ xào
Giá đỗ là nguyên liệu rất hay được dùng trong các món ăn xào, giá đỗ xào cùng thịt bò hay trứng gà, lòng gà, điều mang lại hương vị vô cùng đặc biệt. Sự kết hợp này sẽ giúp bạn không còn cảm thấy ngán những món xào béo ngậy.
1.1 Giá đỗ xào thịt bò
Nguyên liệu
- Thịt bò: 300g
- Hành lá: 2 nhánh
- Giá đỗ: 100g
- Ớt: 5 trái
- Tỏi: 3 tép
- Hành tím: 1 củ
- Nước mắm, nước tương, dầu ăn
- Gia vị thông dụng
Cách làm giá đỗ xào thịt bò
- Thịt bò mua để làm sạch và khử mùi hôi, ngâm với nước muối loãng khoảng 10 phút sau đó vớt thịt ra, rửa lại nhiều lần với nước và để ráo. Sau đó cắt thịt theo chiều ngang thành các miếng mỏng vừa ăn.
- Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ. Tỏi lột vỏ đập dập và băm nhuyễn. Hành tím lột vỏ, băm nhuyễn. Ớt lấy 2 trái cắt lát để làm nước chấm, 3 trái còn lại giữ nguyên để xào. Giá đỗ rửa sạch để ráo.
- Cho thịt bò vào tô cùng 2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê bột nêm, ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh nước mắm, trộn đều lên và ướp khoảng 10-15 phút cho thịt thấm gia vị.
- Bắc chảo lên bếp cho vào 1 muỗng canh dầu ăn cùng tỏi và hành tím băm phi thơm thì cho thịt bò đã ướp vào, xào khoảng 5 phút với lửa vừa đến khi thịt bò chín khoảng 80% thì vớt ra dĩa.
- Cho thêm 1 muỗng canh dầu ăn cùng giá đỗ vào chảo, xào khoảng 2 phút với lửa vừa đến khi giá đỗ hơi xẹp xuống thì cho vào ½ muỗng cà phê bột ngọt, 1/3 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, ½ muỗng canh đường, ½ muỗng canh nước mắm, hạ lửa nhỏ lại và cho thịt bò vào, đảo đều khoảng 3 phút thì cho thêm 3 trái ớt nguyên cùng hành lá vào rồi tắt bếp.
- Làm nước chấm bằng cách cho 2 trái ớt cắt lát cùng 3 muỗng canh nước tương vào chén, trộn đều là được.
- Món giá đỗ xào thịt bò ăn cùng với cơm nóng sẽ tăng thêm phần ngon miệng.
Lưu ý: Khẩu phần dành cho 4 người ăn
Xem thêm: Mách bạn công thức nấu cháo thịt bò thơm ngon, bổ dưỡng
1.2 Giá đỗ xào trứng
Nguyên liệu
- Giá đỗ: 300g
- Trứng gà: 2 quả
- Rau mùi, hành lá, ớt tươi, củ hành tím
- Gia vị thông dụng
Cách làm món giá đỗ xào trứng
- Giá đỗ nhặt bỏ rễ, rửa sạch.
- Đạp trứng gà ra tô và đánh cho đến khi trứng tan đều là được.
- Rau mùi và hành nhặt bỏ lá úa và rễ, sau đó rửa sạch và để ráo nước. Ớt rửa sạch cắt nhỏ. Hành củ bỏ vỏ, rửa sạch rồi cắt nhỏ.
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào đợi dầu nóng thì cho trứng vào tạo thành một lớp mỏng, rán đến khi trứng chín thì trút ra đĩa, rán tiếp đến khi hết trứng trong tô. Sau đó cắt trứng vừa chiên thành miếng nhỏ.
- Cho một chút dầu ăn vào tráng đều chảo. Khi dầu nóng thì cho hành củ đã cắt nhỏ vào phi thơm. Khi hành dậy mùi thì cho giá đỗ vào, đảo đều tay, rồi tiếp tục cho trứng chiên vào, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng, thêm ớt (nếu thích).
- Tắt bếp, cho món trứng xào giá đỗ vừa làm xong ra đĩa rắc hành lá và rau mùi lên, ăn cùng cơm nóng là ngon tuyệt.
Lưu ý: Khẩu phần dành cho 4 người ăn
1.3 Giá đỗ xào lòng gà
Nguyên liệu
- Lòng gà: 200g
- Giá đỗ: 300g
- Nước cốt chanh: 1 muỗng
- Hành tím, hành lá
- Dầu ăn, nước mắm
- Gia vị thông dụng
Cách làm món lòng gà xào giá đỗ
- Lòng gà mua về đem đi rửa sạch, sau đó dùng 2 muỗng canh muối cùng 1 muỗng canh nước cốt chanh ngâm, bóp, xoa đều cho đến khi sạch chất bẩn trong lòng thì rửa lại bằng nước sạch và cắt thành các miếng vừa ăn.
- Giá mua về, nhặt bỏ cọng úng hỏng, rửa qua nước muối loãng sau đó rửa lại với nước sạch, vớt ra để ráo. Hành lá làm sạch cắt thành các đoạn nhỏ vừa ăn. Hành tím cắt thành các lát mỏng.
- Cho lòng gà vào tô cùng 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê hạt tiêu, 1 muỗng cà phê muối, đảo đều và ướp khoảng 20 phút cho lòng gà thấm đều gia vị.
- Tiếp theo, cho 2 muỗng canh dầu ăn cùng ½ hành tím cắt nhỏ vào chảo, phi đến khi hành thơm thì cho giá đỗ cùng ½ muỗng cà phê bột ngọt vào. Xào và đảo đều tay khoảng 1 phút với lửa to cho giá đỗ chín khoảng 70% thì tắt bếp và múc ra dĩa.
- Cho tiếp 2 muỗng canh dầu ăn cùng phần hành phi còn lại vào chảo, đảo đều và phi đến khi hành thơm thì cho lòng gà đã ướp vào, xào với lửa to khoảng 4 phút cho lòng gà chín khoảng 90% thì cho giá đỗ vào lại trộn đều, cho 1 muỗng cà phê nước mắm cùng hành lá cắt khúc vào, đảo đều tay, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp là hoàn thành.
Lưu ý: Khẩu phần dành cho 4 người ăn
Xem thêm: Giải đáp thắc mắc: Ăn trứng gà nhiều có tốt không?
1.4 Giá đỗ xào mướp
Nguyên liệu
- Mướp hương: 1 quả
- Giá đỗ: 100g
- Hành tím: 2 củ
- Ớt: 1 quả
- Dầu ăn
- Gia vị thông dụng
Cách làm món giá đỗ xào mướp
- Mướp hương mua về gọt bỏ vỏ sau đó đem đi rửa sạch rồi cắt xéo vừa ăn.
- Giá đỗ nhặt bỏ cọng úng hư rồi ngâm với nước muối pha loãng khoảng 15 phút, sau đó rửa lại với nước sạch, để ráo.
- Hành tím lột vỏ, cắt lát. Ớt bỏ cuống, rửa sạch và cắt lát.
- Bắc chảo lên bếp, cho ½ muỗng canh dầu ăn vào. Đợi đến khi dầu nóng thì cho hành tím vào phi thơm, kế đến cho mướp vào xào khoảng 3 phút trên lửa lớn.
- Tiếp tục cho giá vào, đảo đều thêm 1-2 lần nữa với lửa vừa thì nêm ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê muối và 1 muỗng canh hạt nêm vào. Trộn đều vad xào thêm 2 phút nữa, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
- Cho món ăn ra dĩa, trang trí thêm vài lát ớt cho thêm bắt vị là hoàn thành.
Lưu ý: Khẩu phần dành cho 4 người ăn
Ngoài ra, bạn cũng có thể biến tấu thêm một số món xào khác từ giá đỗ, chẳng hạn như: giá đỗ xào chay, giá đỗ xào nấm, giá đỗ xào hẹ, giá đỗ xào cật heo, giá đỗ xào mực....
Xem thêm: Khám phá 11 tác dụng của quả mướp với sức khỏe đầy bất ngờ
2. Các món canh giá đỗ
Sử dụng giá đỗ làm nguyên liệu cho món canh cũng là một gợi ý hay ho. Vì giá đỗ rất dễ chế biến nên dù là canh chua hay canh ngọt, chỉ cần có thêm giá đỗ vào đều sẽ giúp cho món ăn thêm phần hấp dẫn.
2.1 Canh chua giá đỗ cá lóc
Nguyên liệu
- Cá lóc: 500g
- Thơm (dứa): ¼ trái
- Cà chua: 2 trái
- Giá đỗ: 50g
- Bạc hà: 50g
- Đậu bắp: 50gr
- Me vắt, ngò gai, rau ngổ
- Nước mắm
- Gia vị thông dụng
Cách nấu canh chua giá đỗ cá lóc
- Cá lóc sau khi làm thịt thì dùng muối chà đều khắp mình cá sau đó rửa lại 2 lần với nước sạch rồi dùng dao cắt thành các khúc vừa ăn.
- Cho cá vừa cắt vào tô cùng 1 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng canh hạt nêm và ½ muỗng canh tiêu rồi trộn đều cho các gia vị tan ra và ướp trong khoảng 15 phút.
- Thơm gọt sạch vỏ sau đó cắt thành các miếng vừa ăn. Cà chua mua đem đi rửa sạch rồi cắt thành các múi cau nhỏ. Giá đỗ rửa 2 lần với nước. Ngò gai và rau ngổ bạn rửa sạch, cắt nhỏ. Đậu bắp chỉ cần rửa sạch bỏ đầu và cắt chéo. Bạc hà tước bỏ lớp vỏ bên ngoài và cũng cắt xéo như đậu bắp.
- Cho me vắt cùng 1 muỗng canh nước ấm khoảng 60 độ C vào chén sau đó dùng muỗng dầm đều cho thịt me mềm ra để lấy nước cốt me.
- Đun 1 lít nước cho đến khi nước sôi lăn tăn cho me vừa dầm mềm vào, trộn đều và nấu đến khi nước sôi.Sau khi nước cốt me được đun sôi cho cá lóc vào nấu khoảng 10 phút rồi dùng muỗng vớt bọt canh ra. Cho tiếp cà chua, thơm, đậu bắp, giá đỗ và bạc hà vào.
- Trộn đều sau đó cho thêm 1 muỗng canh đường nữa vào nồi, nấu đến khi nước sôi lại thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
- Múc canh ra tô, rắc thêm 1 ít rau ngổ và ngò gai lên trên là hoàn tất.
Lưu ý: Khẩu phần dành cho 4 người ăn
Xem thêm: Canh chua bắp chuối và những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe
2.2 Canh giá đỗ cà chua
Nguyên liệu
- Giá đỗ: 100g
- Cà chua: 2 trái
- Hạt nêm chay
- Gia vị thông dụng
Cách nấu canh giá đỗ cà chua
- Giá đỗ nhặt bỏ các vỏ đậu, cọng úng hư rồi đem ngâm 10 phút với nước muối pha loãng, sau đó rửa sạch lại một lần nữa, vớt ra rổ để ráo.
- Cà chua cắt bỏ cuống, rửa sạch, cắt múi cau. Hành lá cắt bỏ gốc và phần đuôi hành, rửa sạch và cắt nhỏ cho ra chén.
- Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi khoảng 600ml nước và đun sôi ở lửa vừa. Khi nước bắt đầu sôi thì hạ nhỏ lửa rồi cho lần lượt phần giá và cà chua đã sơ chế vào nồi.
- Nấu khoảng 5 phút thì nêm vào canh với 2 muỗng cà phê hạt nêm chay và 1 muỗng cà phê bột ngọt. Dùng vá khuấy cho tan phần gia vị và nêm nếm lại cho vừa khẩu vị. Khi nước canh sôi lại thì rắc hành lá đã cắt nhỏ vào nồi rồi tắt bếp.
- Cho canh giá đỗ cà chua ra tô, rắc thêm ít tiêu cho thơm là hoàn thành.
Lưu ý: Khẩu phần dành cho 2 người ăn
Xem thêm: 10 món ngon từ cà chua cực hợp khẩu vị, lạ miệng và bổ dưỡng
2.3 Canh đậu phụ giá đỗ
Nguyên liệu
- Đậu phụ: 2 miếng
- Thịt nạc băm: 100g
- Giá đỗ: 300g
- Cà chua: 2 quả
- Hánh lá: cây
- Hành khô:1 củ
- Gia vị thông dụng
Cách nấu canh cà chua giá đỗ
- Đậu phụ rửa sạch, đợi ráo nước thì cắt đậu thành từng miếng vuông nhỏ. Thêm một ít hạt nêm vào tô đậu xóc nhẹ cho đậu thấm gia vị.
- Thịt nạc băm ướp với một ít hạt nêm, muối, bột ngọt, để yên khoảng 10 phút cho thấm gia vị.
- Cà chua rửa sạch thái múi cau, hành lá thái nhỏ, hành khô bóc vỏ băm nhỏ.
- Giá đỗ rửa sạch, nhặt bỏ thân bị thối nát.
- Cho 2 thìa dầu ăn vào nồi đun nóng, tiếp đó cho hành khô vào xào thơm, thêm cà chua vào xào cho tới chín mềm. Thêm thịt băm đã ướp vào đảo chung, đảo đều cho thịt băm tơi ra.
- Thêm lượng nước vừa ăn vào đun sôi sau đó thêm đậu phụ vào đun sôi trở lại. Tiếp theo, cho giá đỗ vào đun sôi rồi nêm lại gia vị cho vừa ăn thì tắt bếp.
- Múc canh ra tô, thêm chút hành lá vào là xong.
Lưu ý: Khẩu phần dành cho 2 người ăn
Xem thêm: 9 tác dụng của đậu phụ cực tốt cho sức khỏe nhưng nhiều người vẫn thường bỏ qua
3. Các món nộm giá đỗ
Giá đỗ có thể dùng để ăn sống, vì thế các món nộm giá đỗ cũng nằm trong danh sách các món ngon với giá đỗ mà bạn nên làm ăn thử.
3.1 Nộm giá đỗ dưa chuột
Nguyên liệu
- Giá đỗ: 100g
- Dưa leo (dưa chuột): 2 trái
- Lạc rang: 100g
- Rau mùi, rau kinh giới, ớt tươi
- Nước mắm, giấm
- Gia vị thông dụng
Cách làm nộm giá đỗ dưa chuột
- Dưa leo rửa sạch, ngâm với nước muối khoảng 30 phút rồi rửa lại. Cắt núm dưa rồi lại thả vào chậu nước xoa cho hết nhựa rồi vớt ra để ráo.
- Giá đỗ nhặt sạch vỏ đậu xanh rồi rửa sạch, vớt ra để ráo.
- Rau kinh giới, rau mùi nhặt bỏ gốc rồi rửa sạch. Thái rau khúc dài khoảng 1-2cm. Ớt bỏ hạt, thái lát mỏng. Lạc rang chín rồi giã sơ.
- Dưa leo bỏ ruột, thái miếng mỏng vừa ăn. Trộn đều với 1 muỗng canh giấm, 1 thìa canh đường rồi để cho ngấm khoảng 20 phút.
- Trong lúc chờ dưa ngấm, bạn pha nước trộn nộm: Pha 1 muỗng canh giấm, 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, ớt băm khuấy đều cho tan.
- Chắt bỏ nước dưa chuột, trộn giá đỗ vào rồi đổ nước trộn nộm đã pha vào, cho rau mùi, rau kinh giới vào, trộn đều. Để nộm cho ngấm rồi khi gần ăn thì cho lạc rang vào trộn nữa là xong.
Lưu ý: Khẩu phần dành cho 2 người ăn
Xem thêm: Công thức làm nộm sứa ngon, giòn sần sật, vị thanh mát
3.2 Giá đỗ trộn chua ngọt
Nguyên liệu
- Giá đỗ: 300g
- Cà rốt: ½ củ
- Nấm đùi gà: 2 cái
- Mù tạt, nước tương, dầu mè, giấm
- Gia vị thông dụng
Cách làm giá đỗ trộn chua ngọt
- Giá đỗ, nấm đùi gà mua về rửa sạch, ngâm sơ qua nước muối loãng rồi vớt ra để ráo. Cà rốt gọt vỏ rồi rửa sạch. Cắt cà rốt và nấm thành sợi mỏng nhỏ.
- Cho chút mù tạt, nước tương, đường, giấm vào trộn đều trong một bát, nêm nếm sao cho vừa vặn với khẩu vị.
- Luộc qua cà rốt với nấm. Giá đỗ chỉ cần trụng sơ qua nước sôi. Vớt tất cả ra để ráo. Cho hỗn hợp nước tương vào trộn đều với giá đỗ, nấm và cà rốt rồi rưới lên hỗn hợp chút dầu mè là bạn đã hoàn thành món ăn này rồi.
Lưu ý: Khẩu phần dành cho 2 người ăn
Nhìn chung, giá đỗ là thực phẩm dễ chế biến cũng rất dễ ăn. Hy vọng với những công thức vừa chia sẻ sẽ giúp các bạn có thể làm ra được thêm nhiều món ngon với giá đỗ để chiêu đãi cả nhà.