Chờ...

7 cách nấu nước bí đao giảm cân, chuẩn vị và thanh mát cơ thể

(VOH) – Sử dụng bí đao (bí xanh) trong các món canh hầm dường như đã trở nên rất quen thuộc, thế nhưng bạn đã biết cách nấu nước bí đao thanh mát để giải nhiệt ngày hè chưa?

Bí đao mọng nước, ngọt thanh, lại cung cấp khá nhiều dưỡng chất thiết yếu như khoáng chất kali, canxi, photpho, nhóm vitamin B, vitamin C hay vitamin E. Chính vì thế được thưởng thức một ly nước bí đao trong những ngày oi nóng thế này thì còn gì tuyệt vời hơn đúng không nào. Thử làm ngay với 7 công thức cực kì đơn giản dưới đây nhé!

1. Hướng dẫn cách nấu nước bí đao

Hãy chọn mua trái bí đao chín vừa đủ độ, không quá già hoặc quá non, cùng một vài nguyên liệu dễ tìm kiếm sau và bắt tay pha chế nước bí đao thôi nào!

1.1 Cách nấu nước bí đao giảm cân

Nguyên liệu

  • Bí đao: 1.5 quả
  • Thục địa: 20g
  • Quả la hán: 1 quả
  • Lá dứa: 10 nhánh
  • Mía lau: 2 khúc
  • Đường ăn kiêng: 25g
  • Nước: 4 lít

Cách nấu nước bí đao giảm cân

  • Mía gọt vỏ sạch vỏ, cạo sạch lớp lông bên ngoài rồi đập dập.
  • Bí đao gọt vỏ rồi rửa sạch để ráo nước. Quả la hán thì bẻ nhỏ ra. Thục địa đem đi cắt nhỏ.
  • Chuẩn bị một cái nồi cho mía xuống dưới cùng rồi xếp tiếp bí đao, thục địa, quả la hán cùng với 4 lít nước. Bắc nồi lên bếp để nấu khoảng 2 tiếng, đến khi bí nhừ lại thì lấy lá dứa buộc lại bỏ vào nấu thêm 15 phút nữa thì tắt bếp để nguội. Bây giờ thì cho đường ăn kiêng vào nồi khuấy đều.
  • Sau khi để nguội thì lọc nước bí đao qua rây để loại bỏ các tạp chất để nước được trong hơn và rót vào chai thủy tinh rồi bảo quản ở trong ngăn mát tủ lạnh. 
  • Chỉ nên bảo quản và uống hết trong 2 - 3 ngày để đảm bảo hương vị và giá trị dinh dưỡng mang lại.

1.2 Nước bí đao gừng

Nước bí đao man mát thêm mấy lát gừng cay cay, ấm nóng sẽ làm cân bằng hương vị và kích thích tiêu hóa tốt hơn.

6-cach-nau-nuoc-bi-dao-chuan-vi-co-the-ban-chua-biet-voh-0

Nước bí đao gừng rất tốt cho hệ tiêu hóa (Nguồn: Internet)

Nguyên liệu

  • Bí đao: 300 – 500g (1 trái nhỏ)
  • Gừng: 2 – 3 lát
  • Nước lọc: 300ml
  • Muối tinh

Cách nấu nước bí đao gừng

  • Rửa sạch vỏ bí đao (có thể cắt vỏ hoặc không), sau đó cắt trái theo chiều dọc để lọc bỏ phần ruột. Tiếp đến cắt thành từng khoanh nhỏ dày khoảng 2cm.
  • Đun sôi nước lọc rồi cho bí vào, khi thấy bí chín mềm thì thêm gừng, đun thêm khoảng 2 – 3 phút thì tắt bếp.
  • Chắt lấy phần nước, dùng rây nghiền nhuyễn bí rồi ép hết hẳn nước.
  • Trước khi dùng thêm chút đá và muối.

Xem thêm: 'Mách nhỏ' bạn 16 tác dụng từ củ gừng không phải ai cũng biết

1.3 Nước bí đao hạt chia

Không cần phải chuẩn bị nhiều thành phần cầu kì, nấu nước bí đao thanh mát và rắc hạt chia giòn giòn, thơm thơm là có ngay ly nước giải khát bổ dưỡng rồi.

6-cach-nau-nuoc-bi-dao-chuan-vi-co-the-ban-chua-biet-voh-1

Nước bí đao hạt chia bổ dưỡng (Nguồn: Internet)

Nguyên liệu

  • Bí đao: 300g
  • Nước lọc: 300ml
  • Hạt chia (tùy nhu cầu)
  • Mật ong: 2 – 3 muỗng cà phê

Cách làm nước bí đao hạt chia

  • Ngâm rửa sạch bí đao, có thể gọt vỏ hoặc không. Cắt bí và lọc bỏ phần ruột, sau đó tiếp tục cắt thành các miếng nhỏ (không cắt quá mỏng vì khi nấu dễ bị nát).
  • Đun sôi nước rồi cho bí vào đun chín, trước khi tắt bếp hòa thêm mật ong, rồi nhanh chóng vớt bí ra để tránh trường hợp bí hút nước lại.
  • Thêm hạt chia và đá viên vào là có thể thưởng thức.

Xem thêm: 'Mách' bạn cách dùng hạt chia giảm cân nhẹ nhàng nhưng thu hiệu quả ‘đỉnh’

1.4 Nước bí đao thơm

Trái thơm (trái dứa) chín ngọt, cung cấp lượng vitamin C dồi dào, đem kết hợp với bí đao không chỉ đem đến thức uống mát lành mà còn hỗ trợ giảm cân vô cùng hiệu quả.  

6-cach-nau-nuoc-bi-dao-chuan-vi-co-the-ban-chua-biet-voh-2

Nước bí đao thơm ngọt thanh, hấp dẫn (Nguồn: Internet)

Nguyên liệu

  • Bí đao: 300g
  • Thơm (dứa): 1/2 trái
  • Đá viên

Cách nấu nước bí đao thơm

  • Gọt vỏ bí, cạo bỏ phần ruột, cắt thành các khoanh nhỏ. Sau đó đem luộc chín trong vòng 10 phút. 
  • Gọt vỏ thơm, lọc bỏ phần mắt, rồi cắt thành từng miếng nhỏ (không cần quá mỏng).
  • Lần lượt đem ép bí đao và thơm lấy nước, nếu không có máy ép trái cây hãy thêm chút rồi xay nhuyễn, sau đó dùng rây lọc bỏ bã là được.
  • Đừng quên đá viên khi dùng để hương vị hấp dẫn hơn nhé.

Xem thêm: Gợi ý 6 công thức nước ép dứa cực dễ làm, uống đều đặn sẽ ‘nâng cấp’ toàn diện từ sức khỏe đến vóc dáng

1.5 Nước ép bí đao mix cần tây

Nước ép cần tây hơi hăng và nồng, nhưng nếu hòa với nước bí đao cùng chút mật ong thơm ngọt thì hương vị khá hấp dẫn đấy!

6-cach-nau-nuoc-bi-dao-chuan-vi-co-the-ban-chua-biet-voh-3
Nước ép cần tây bí đao, mật ong không hề có mùi hăng nồng (Nguồn: Internet)

Nguyên liệu

  • Bí đao: 300g
  • Cần tây: 20g
  • Mật ong: 2 – 3 thìa mật ong
  • Đá viên

Cách nấu nước ép bí đao mix cần tây

  • Ngâm rửa sạch cần tây với nước muối loãng, vớt ra để ráo rồi cắt thành các khúc nhỏ khoảng 7 – 10cm.
  • Gọt bỏ bí đao, lọc bỏ phần ruột và cắt thành các khoanh tròn hoặc miếng dài tùy ý rồi đem luộc chín.
  • Tiến hành ép lần lượt bí đao, cần tây lấy nước.
  • Hoà thêm mật ong cùng đá viên để vị không bị hăng và nồng.

Xem thêm: 'Bật mí' 9 tác dụng của cần tây với sức khỏe ít ai biết đến

1.6 Nước bí đao yến mạch

Nước bí đao yến mạch sánh ngậy, thơm bùi, bổ sung hàm lượng lớn chất xơ và nhóm chất chống oxy hóa polyphenol rất tốt cho cơ thể.

6-cach-nau-nuoc-bi-dao-chuan-vi-co-the-ban-chua-biet-voh-4
Nước bí đao yến mạch thơm bùi (Nguồn: Internet)

Nguyên liệu

  • Bí đao: 300g
  • Yến mạch: 30g (2 – 3 muỗng cà phê)
  • Nước lọc: 400ml
  • Mật ong: 2 – 3 muống cà phê

Cách nấu nước bí đao mix yến mạch

  • Gọt vỏ bí đỏ, cạo bỏ phần ruột, cắt thành từng khoanh nhỏ.
  • Đun sôi nước rồi cho bí vào nấu chín trong khoảng 15 phút. Khi bí chín, nhanh chóng vớt bí ra để bí không hút nước trở lại, hòa yến mạch vào, đun thêm khoảng 10 phút thì cho mật ong vào và tắt bếp.
  • Dùng trực tiếp và không cần thêm đá.

1.7 Nước bí đao bông cúc

Nước bí đao nấu cùng quả la hán ngọt thơm, thêm vài bông cúc nhỏ phơi khô hứa hẹn sẽ khiến cả nhà thích mê.

6-cach-nau-nuoc-bi-dao-chuan-vi-co-the-ban-chua-biet-voh-5
Nước bí đao bông cúc ngọt ngọt, thơm dịu (Nguồn: Internet)

Nguyên liệu

  • Bí đao: 300g
  • La hán: 2 quả
  • Lá dứa: 50g
  • Thục địa: 5g
  • Đường phèn: 150g
  • Nước lọc: 500 – 600ml

Cách nấu nước bí đao bông cúc

  • Ngâm rửa sạch các nguyên liệu với nước muối loãng trong khoảng 20 phút.
  • Bí cắt thành từng khoanh nhỏ, nên lọc bỏ ruột để khi nấu nước không có vị chua.
  • Lá dứa cắt thành các khúc dài khoảng 5cm.
  • Quả la hán bổ đôi.
  • Xếp bí đao, la hán, lá dứa và thục địa vào nồi, cho đường phèn lên trên, sau đó thêm nước vào và đun trong khoảng 30 phút. Khi sôi thì cho bông cúc vào đun thêm 5 phút rồi tắt bếp là được.

Xem thêm: Quả la hán: vị thuốc thanh nhiệt siêu tốt nhưng cần hạn chế với các đối tượng này

2. Uống nước bí đao có tác dụng gì với sức khỏe?

Vừa được pha chế đơn giản từ nguồn nguyên liệu thân quen, dễ tìm kiếm, nước bí đao vừa mang lại nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể, góp phần hỗ trợ cải thiện một số vấn đề sức khỏe:

  • Phòng chống viêm đường tiết niệu
  • Chống béo phì, kiểm soát cân nặng và hỗ trợ giảm cân hiệu quả
  • Thúc đẩy lưu thông máu
  • Cải thiện hệ miễn dịch
  • Tăng cường thị lực
  • Giảm mụn trứng cá, ngăn ngừa lão hóa da

Xem thêm: Tác dụng của bí đao và các bài thuốc trị bệnh hiệu quả

3. Những lưu ý khi uống nước bí đao

Sau khi nấu nước bí đao thành công, để đảm bảo hấp thu tối đa dưỡng chất cũng như hạn chế gặp phải các rủi ro sức khỏe, đừng quên thực hiện các lưu ý an toàn dưới đây trong quá trình sử dụng thức uống này:

  • Không uống quá nhiều, mỗi lần chỉ uống tối đa khoảng 300ml nước bí đao và tốt nhất là từ 1 – 2 lần trong tuần.
  • Tránh cất trữ nước bí đao trong thời gian dài, lời khuyên là nên sử dụng hết trong vòng 2 ngày kể từ khi nấu.
  • Trường hợp đang bị tiêu chảy, tạm thời không nên dùng nước bí đao.
  • Để nước bí đao được ngọt thì nên chọn bí đao già, vỏ xanh đậm và hột bên trong già cứng.
  • Nếu uống nước bí đao giảm cân thì nên hạn chế thêm nhiều chất tạo ngọt.
  • Việc uống nước bi đao giảm cân kết hợp với chế độ tập luyện hằng ngày để cơ thể hạn chế sản sinh lượng mỡ thừa và giảm cân hiệu quả.
  • Nên uống nước bí đao sau bữa sáng khoảng 30 phút.

Chỉ cần áp dụng 6 cách nấu nước bí đao siêu nhanh gọn trên đây là bạn sẽ có một thức uống ngọt thơm, mát lành mà giàu dinh dưỡng để bồi bổ sức khỏe rồi. Hãy thử ngay nhé!