Dâu tây là loại quả mọng chứa rất nhiều những dưỡng chất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là các vitamin và chất xơ. Ngoài việc ăn dâu tây như những loại trái cây khác, nhiều người còn sử dụng dâu tây để ép lấy nước. Nước ép dâu tây cũng chính là một trong những loại thức uống được các bạn trẻ yêu thích trong những năm gần đây.
1. Cách làm nước ép dâu tây ngọt mát, đẹp da
Thực tế cách làm nước ép dâu tây không hề khó và phức tạp, tuy nhiên bạn cần nắm được một số bí quyết để thức uống trở nên thơm ngon và hấp dẫn hơn. Một số công thức làm nước ép dâu tây đơn giản tại nhà mà bạn có thể áp dụng là:
1.1 Nước ép dâu tây nguyên chất
Nguyên liệu
- Dâu tây tươi: 200g
- Nước đường cát: 30ml
- Đường cát: 20g
- Nước cốt chanh: 5ml
- Đá viên
Cách làm nước ép dâu tây nguyên chất
- Dâu tây mua về cắt bỏ cuống, ngâm với một chút nước muối loãng rồi rửa lại với nước sạch, để ráo. Sau đó cắt dâu tây thành những miếng nhỏ vừa ăn rồi mang đi ướp với 2 muỗng đường cát trong khoảng 20 phút.
- Cho dâu tây đã ướp đường vào máy ép, ép lấy nước. Nếu không có máy ép bạn có thể xay nhuyễn dâu rồi lọc lấy nước cốt, bỏ phần bã đi.
- Cho nước ép dâu tây, 30ml nước đường cát, 5ml nước cốt chanh và đá viên vào bình lắc. Lắc đều đến khi thấy bình lạnh thì cho nước ép dâu tây ra ly, trang trí với một quả dâu tây tươi hay một cọng húng lủi là có thể thưởng thức.
1.2 Nước ép dâu tây cam
Nguyên liệu
- Dâu tây 5 quả
- Cam vàng 1 quả
- Đường/ muối 1 ít
- Đá viên 1 ít
Cách làm nước ép dâu tây cam
- Dâu tây mua về cắt bỏ cuống, sau đó mang ngâm với nước có pha 1 muỗng canh muối, rồi rửa lại nước sạch, để ráo.
- Cam vàng mua về rửa sạch, sau đó cắt bỏ vỏ cam, tách múi hoặc thái cam thành từng lát mỏng khoảng 1/2 lóng tay.
- Cho dâu tây vào máy xay sinh tố, thêm cam đã sơ chế cùng 3 muỗng cà phê đường, 50ml nước lọc, 50gr đá viên rồi bạn bấm xay nhuyễn.
- Sau đó lọc hỗn hợp nước dâu tây cam qua rây để loại bỏ phần bã là hoàn thành món nước ép này.
1.3 Nước ép dâu tây lựu
Nguyên liệu
- Dâu tây 150g
- Lựu 1 quả
- (khoảng 300gr)
- Lá bạc hà 5 lá
- Nước lọc 100 ml
Cách làm nước ép dâu tây lựu
- Dâu tươi mua về bỏ cuống, rửa sạch với nước, rồi cắt đôi hoặc cắt làm bốn với quả dâu to.
- Quả lựu khi mua về rửa sạch vỏ rồi để ráo. Sau đó dùng dao cắt ngang phần đầu quả, sử dụng mũi dao tách nhẹ để loại bỏ phần đầu để làm lộ ra các đường rãnh ngăn cách các múi lựu. Đặt mũi dao tại đầu các đường rãnh, rạch một đường dài từ đầu đến đuôi quả lựu. Rồi dùng tay tách theo các đường rãnh lấy hạt lựu ra.
- Bạn cho vào cối xay sinh tố toàn bộ dâu tây, hạt lựu cùng 5 lá bạc hà và 100ml nước lọc, rồi bạn bấm xay nhuyễn hỗn hợp.
- Tiếp đó bạn lọc hỗn hợp nước dâu tây hạt lựu qua rây vào ly, khi thưởng thức nếu thích bạn có thể cho thêm đường, mật ong và 1 ít đá viên nữa nha.
1.4 Nước ép dâu tây ổi
Nguyên liệu
- Dâu tây 10 quả
- Ổi 2 quả
- Bột quế 1 muỗng cà phê
- Đường 2 muỗng canh
Cách làm nước ép dâu tây ổi
- Dâu tây mua về đem rửa thật sạch rồi bỏ phần cuống xanh rồi cắt làm đôi.
- Quả ổi bỏ cuống, gọt sạch vỏ rồi cắt nhỏ.
- Cho dâu tây vào máy xay sinh tố, thêm ổi đã sơ chế cùng 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột quế, 50ml nước lọc rồi bạn bấm xay cho hỗn hợp thật nhuyễn.
- Sau đó lọc hỗn hợp nước dâu tây ổi qua rây để loại bỏ phần bã, cho nước ép ra ly và thêm vài viên đá viên là có thể thưởng thức.
Xem thêm: Những lợi ích sức khỏe diệu kỳ của dâu tây, ‘hóng’ mấy đi nữa cũng phải đi mua ngay về ‘măm măm’
2. Uống nước ép dâu tây có tác dụng gì?
Uống nước ép dâu tây thường xuyên không chỉ giúp cơ thể thanh mát, đẹp da, loại thức uống này thực chất còn mang đến rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe có thể kể đến như:
2.1 Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Trong quả dâu tây chứa rất nhiều các hợp chất chống oxy hóa như polyphenol, anthocyanin, flavonoid quercetin, kali…đây là những chất có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch bằng cách cân bằng các gốc tự do có hại trong cơ thể, tránh khỏi các rủi ro nhồi máu cơ tim, xơ vữa động mạch, thiếu máu cơ tim cục bộ…
2.2 Ngăn ngừa đột quỵ
Một số nghiên cứu ghi nhận, những chất chống oxy hóa trong nước ép dâu tây như quercetin, kaempferol và anthocyanin đều có tác dụng chống lại đột quỵ bằng cách ngăn ngừa sự hình thành cục máu đông.
Ngoài ra, uống nước ép dâu tây cũng là một trong những cách giúp cải thiện lưu thông lượng máu đến não và giảm nguy cơ đột quỵ.
2.3 Giảm nguy cơ ung thư
Dâu tây có chứa chất flavonoid nên việc uống nước ép dâu tây có thể giúp ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư. Chất flavonoid hoạt động như một tuyến phòng thủ ức chế sự phát triển các khối u và viêm nhiễm.
2.4 Giúp làm giảm huyết áp
Người bị huyết áp cao nên thường xuyên bổ sung những thực phẩm có chứa nhiều kali để làm giảm thiểu những ảnh hưởng của natri trong thể người bệnh và nước ép dâu tây là một trong những loại thức uống có thể giúp cung cấp kali cho cơ thể để có thể làm giảm huyết áp.
2.5 Phù hợp với người bệnh tiểu đường
Dâu tây là loại trái cây có thể phù hợp với người bệnh tiểu đường, vì loại trái cây này chứa nhiều chất xơ. Hàm lượng chất xơ cao sẽ giúp người bệnh ổn định lượng đường máu trong cơ thể.
Ngoài ra, chất xơ cũng sẽ giúp bạn tăng cảm giác no lâu hơn, từ đó hạn chế được tình trạng ăn nhẹ giữa các bữa ăn. Chất xơ cũng sẽ giúp hỗ trợ quản lý glucose và giảm nguy cơ tăng đột biến lượng đường trong máu.
Xem thêm: Nếu không muốn ‘ôm’ bệnh tiểu đường suốt đời thì bạn nên biết những điều này trước khi quá muộn
2.6 Tăng hệ miễn dịch
Hàm lượng vitamin C trong quả dâu tây tương đối cao, đây là chất có thể giúp nâng cao hệ miễn dịch cơ thể, chống lại nhiễm trùng và ngăn ngừa bệnh vặt, điển hình là cảm lạnh, bệnh cúm…
Vitamin C cũng được xem như một chất chống oxy hóa có tác dụng vô hiệu hóa các gốc tự do gây tổn hại cho các DNA khỏe mạnh.
2.7 Giảm triệu chứng viêm khớp
Sự gia tăng các gốc tự do có thể gây ra tình trạng viêm và làm giảm các cơ và mô trong cơ thể. Lúc này, các khớp không thể hoạt động như bình thường, dẫn đến việc tích tụ chất độc hại, gây ra các tình trạng như viêm khớp và bệnh gout.
Dâu tây giàu chất chống oxy hóa, vì thế thường xuyên uống nước ép dâu tây có thể giúp giải độc cơ thể và giảm viêm.
2.8 Tốt cho mắt
Vì có chứa chứa flavonoid, axit ellagic và phytochemical nên uống nước ép dâu tây có thể làm giảm thiểu các vấn đề về thị lực như thoái hóa điểm vàng do tuổi tác, giúp bảo vệ đôi mắt luôn sáng khỏe.
2.9 Cải thiện tâm trạng
Nước ép dâu tây có chứa axit alpha-linolenic, đây là một loại axit béo omega-3 có thể giúp cải thiện cảm xúc và tâm trạng.
2.10 Giúp làm đẹp da
Đây là một trong những tác dụng được rất nhiều chị em phụ nữ yêu thích. Nước ép dâu tây có chứa vitamin C, được cơ thể sử dụng để sản xuất collagen – một loại protein thiết yếu cho làn da, giúp da luôn mềm mại và tươi trẻ.
Ngoài ra vitamin C trong quả dâu tây còn giúp chống lại sự phát triển của ung thư da và tình trạng lão hóa da sớm.
Như vậy, nước ép dâu tây không chỉ là một loại thức uống giúp bạn giải khát mà nó còn mang lại rất nhiều lợi ích khác về mặt sức khỏe lẫn làn da. Do đó, hãy thường xuyên thưởng thức những ly nước ép dâu tây thơm ngon để nhận về các lợi ích sức khỏe tuyệt vời nhé!