Vốn là loại quả quen thuộc trong bữa ăn gia đình, quả su su được dùng để chế biến rất nhiều món ăn ngon. Cùng tham khảo công thức chế biến 9 món ngon từ su su dễ làm, dễ nấu để bữa cơm gia đình thêm đa dạng.
1. Su su xào trứng
Su su xào trứng là một trong những món ngon từ từ su mà bạn không nên bỏ qua. Món ăn này có công thức chế biến vô cùng đơn giản mà bất cứ ai cũng đều có thể làm được.
1.1 Nguyên liệu
- Su su: 2 quả
- Trứng vịt: 3 quả
- Hành tím: 1 củ
- Hành lá: 1 nhánh
- Dầu ăn
- Gia vị thông dụng
1.2 Cách làm món su su xào trứng
Su su gọt bỏ vỏ, rửa sạch nhớt rồi cắt hay bào sợi nhỏ. Sau đó ngâm su su vào nước muối pha loãng trong 10 phút rồi vớt ra để ráo nước.
Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn. Hành lá rửa sạch, thái khúc.
Trứng gà đập sẵn vào 1 cái bát, dùng đủ khuấy tan để lòng trắng và đỏ của trứng được hòa quyện vào nhau.
Bắc chảo dầu nóng, cho hành tím đã thái mỏng vào để khử dầu. Sau đó cho su su vào xào, nêm muối và ít hạt nêm theo khẩu vị vừa ăn.
Khi thấy su su vừa chín mềm thì đổ trứng vào, dùng đũa đảo cho trứng bám đều su su, đảo đều khoảng 1-2 phút rồi tắt bếp.
Múc món su su ra đĩa, cho thêm ít hành lá thái khúc lên trên để trang trí đẹp mắt là có thể thưởng thức.
2. Su su xào thịt bò
Nếu không thích trứng gà, bạn hãy thức xào su su với thịt bò xem nào. Công thức nấu không quá phức tạp nhưng lại có thể làm ra một món ăn vừa ngon lại bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe.
2.1 Nguyên liệu
- Thịt bò: 150g
- Su su: 2 quả
- Hành lá: 2 nhánh
- Rau mùi: 5 nhánh
- Hành tím: 1 củ
- Tỏi: 5 tép
- Dầu hào
- Dầu ăn
- Gia vị thông dụng
2.2 Cách làm món su su xào thịt bò
Tỏi lột vỏ, rửa sạch, đập dập, băm nhuyễn. Hành tím cắt nhỏ.
Thịt bò mua về đem ngâm với nước muối loãng khoảng 15 phút, sau đó rửa lại vài lần với nước sạch rồi cắt thành miếng mỏng vừa ăn.
Su su dù gọt vỏ, cắt đôi lấy ruột đi, sau đó rửa lại với nước cho hết nhựa rồi cắt su su thành các lát mỏng vừa ăn.
Hành lá và rau mùi cắt bỏ rễ, rửa sạch, cắt nhỏ.
Cho thịt bò cắt mỏng vào tô cùng với ½ hành tím cắt nhỏ và tỏi băm nhuyễn. Sau đó cho thêm 1/4 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh dầu hào, ½ muỗng canh dầu ăn vào (hoặc nêm theo khẩu vị). Trộn đều và ướp trong 10 phút cho thịt bò thấm đều gia vị.
Bắc chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn cùng với hành tím và tỏi còn lại vào chảo, phi đều đến khi hành và tỏi dậy mùi thì cho thịt bò đã ướp vào xào với lửa vừa khoảng 4 phút. Khi thấy thịt bò vừa chín khoảng 80% thì tắt bếp, cho thịt bò ra chén.
Tiếp tục cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn cùng với su su, hành lá, rau mùi và 1/4 muỗng canh hạt nêm vào. Xào khoảng 5 phút với lửa vừa để su su được chín thì hạ lửa nhỏ lại, cho thịt bò vào, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, đảo đều khoảng 5 phút thì tắt bếp.
Cho món ăn đĩa, rắc thêm ít tiêu xay, ăn cùng cơm nóng là ngon nhất.
3. Su su xào tỏi
Su su xào tỏi cũng là một trong những món xào khá phổ biến và dễ làm mà bạn nên thử nấu một lần để đổi vị bữa ăn gia đình.
3.1 Nguyên liệu
- Su su: 3 quả
- Tỏi: 5 tép
- Hành lá: 2 nhánh
- Ớt tươi: 3 quả
- Dầu ăn
- Gia vị thông dụng
3.2 Cách làm món su su xào tỏi
Quả su su mua về tiến hành gọt vỏ, để su su bớt nhựa, sau đó đem su su ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 10 phút rồi rửa sạch, cắt lát mỏng vừa ăn.
Củ tỏi bóc vỏ rồi đập dập. Ớt rửa sạch, cắt lát mỏng. Hành lá nhặt sạch lá hư, bỏ rễ và đem rửa, sau đó cắt nhỏ.
Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn. Đun nóng dầu rồi cho tỏi đập dập vào phi thơm. Khi tỏi đã vàng, thơm, cho su su cùng 1 muỗng canh hạt nêm vào (hoặc nêm theo khẩu vị) và xào đều tay với lửa lớn khoảng 3 phút.
Cuối cùng, nêm nếm lại cho vừa ăn, thêm hành lá cắt nhỏ, ớt cắt lát rồi đảo đều 1 lần nữa cho các nguyên liệu quyện vào nhau thì tắt bếp là hoàn thành món ăn này.
Xem thêm: Mồng tơi xào tỏi – vừa là món ăn ngon vừa là bài thuốc tốt
4. Canh su su nấu tôm
Su su và tôm khô đều là những nguyên liệu dùng để chế biến món canh khá ngon. Và với món canh su su nấu tôm dưới đây sẽ giúp bạn có thêm một công thức nấu ăn ngon lành, bổ mát.
4.1 Nguyên liệu
- Xương heo: 250g
- Su su: 2 trái
- Tôm khô: 50g
- Hành lá
- Rau mùi
- Gia vị thông dụng
4.2 Cách nấu canh su su và tôm khô
Xương heo mua về chặt nhỏ, rửa sạch, sau đó đem luộc sơ qua để xương không bị hôi, rồi đem ninh xương heo lấy nước dùng nấu canh.
Su su gọt vỏ, rửa sạch, ngâm sơ trong nước muối khoảng 10 phút cho bớt mủ, thì thái miếng nhỏ vừa ăn.
Hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Rau mùi rửa sạch, cắt khúc.
Tôm khô rửa sạch, rồi ngâm nước lạnh 15 phút để tôm khô mềm ra.
Đun nồi nước xương, cho tôm khô vào nồi đun cùng, đun đến sôi và vớt bọt kỹ để nước nấu canh không bị đục. Khi nước sôi thì cho su su vào, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn và chờ khi su su mềm là tắt lửa.
Múc canh ra tô cho hành lá, rau mùi và hạt tiêu vào là bạn đã hoàn thành món cánh su su nấu tôm khô thơm ngon, ngọt thanh mát cho bữa cơm gia đình.
5. Nộm su su
Su su có thể làm nguyên liệu để chế biến các món nộm. Bạn đã thử ăn món nộm su su chưa? Nếu chưa hãy thử làm xem có hợp với khẩu vị gia đình hay không nhé!
5.1 Nguyên liệu
- Su su: 2 trái
- Cà rốt: 2 củ
- Ớt: 1 trái
- Chanh: ½ trái
- Nước mắm
- Gia vị thông dụng
5.2 Cách làm món nộm su su
Su su và cà rốt mua về gọt vỏ rồi rửa sạch, cắt sợi chỉ. Sau đó để su su và cà rốt ráo nước.
Cho cà rốt và su su vào thau, thêm vào 2 muỗng canh muối, dùng tay bóp đều và để khoảng 15 phút. Sau 15 phút, bạn chắt bỏ nước ra rồi để ráo.
Rau thơm rửa sạch rồi dùng kéo cắt nhỏ. Ớt dùng kéo cắt nhỏ.
Cho vào chén 2 muỗng cà phê nước mắm, 3 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường đồng thời vắt lấy nước cốt 1/2 trái chanh và 1 trái ớt cắt nhỏ rồi trộn đều.
Cuối cùng cho nước trộn gỏi, rau thơm vào thau đựng su su và cà rốt rồi dùng tay trộn đều là hoàn tất món ăn.
6. Su su xào cà rốt
Tương tự như món su su xào tỏi, su su xào cà rốt cũng không có nguyên liệu từ thịt cá nhưng vẫn có thể cho ra đời một món ăn cực kỳ ngon và dễ ăn.
6.1 Nguyên liệu
- Su su: 3 trái
- Cà rốt: 1 củ
- Hành lá: 4 nhánh
- Hành tím: 2 củ
- Tỏi: 2 tép
- Dầu ăn
- Nước mắm
- Gia vị thông dụng
6.2 Cách làm món su su xào cà rốt
Cà rốt và su su mua về gọt sạch vỏ, sau đó chuẩn bị sẵn 1 thau nước muối loãng, cho su su và cà rốt vào ngâm khoảng 10 phút rồi rửa lại nước sạch, để ráo.
Dùng dao bào, bào sợi su su và cà rốt chiều dài khoảng 3 lóng tay, ướp với 1 muỗng canh hạt nêm, đảo đều và để khoảng 5 phút cho thấm gia vị.
Tỏi và hành tím bóc bỏ vỏ, đập dập rồi băm nhỏ. Hành lá cắt bỏ gốc rễ, rửa sạch, cắt nhỏ.
Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng cho tỏi vào phi thơm cùng hành tím băm. Khi hành tím, tỏi đã thơm, bạn cho su su, cà rốt vào xào khoảng 3 phút.
Nêm gia vị với 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê nước mắm (hoặc nêm theo khẩu vị), xào thêm 2 phút nữa thì thêm hành lá, tắt bếp.
7. Su su xào tôm
Tôm tươi giàu dinh dưỡng , khi kết hợp với su su sẽ tạo ra một món xào rất đẹp mắt lại ngon miệng.
7.1 Nguyên liệu
- Su su: 4 trái
- Nước dừa tươi: 100ml
- Tôm tươi: 400g
- Hành lá: 4 nhánh
- Tỏi: 5 tép
- Dầu ăn
- Gia vị thông dụng
7.2 Cách làm món su su xào tôm
Su su mua về gọt vỏ, ngâm vào nước muối pha loãng khoảng 10 phút rồi cắt su su thành những miếng mỏng vừa ăn, rửa lại lần nữa với nước cho sạch thì để ráo.
Hành lá rửa sạch, phần đầu hành cắt nhỏ, phần lá cắt khúc. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
Tôm tươi rửa sạch, bóc lấy nõn, rạch lưng tôm để loại bỏ chỉ đen, rửa nõn tôm lại lần nữa, để ráo.
Trộn đều tôm với 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê tiêu xay cùng đầu hành cắt nhỏ, ướp khoảng 15 phút để thấm gia vị.
Đun nóng chảo, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn và ½ tỏi băm, phi thơm. Tiếp đến, cho tôm vào, đảo khoảng 3 phút cho tôm săn lại thì múc tôm ra dĩa.
Cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn, đun nóng rồi cho phần tỏi băm còn lại vào phi thơm. Tiếp đến, cho su su vào xào, nêm ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường (hoặc nêm theo khẩu vị) rồi đảo đều.
Sau đó cho vào 100ml nước dừa tươi, đảo đều rồi đậy nắp chảo khoảng 3 phút để su su nhanh chín. Khi thấy su su chuyển trong, mềm, bạn cho tôm vào đảo khoảng 2-3 phút cho tôm chín, nêm nếm lại vừa ăn, cho hành lá cắt khúc, đảo vài lần nữa, tắt bếp.
Múc su su xào tôm ra đĩa, rắc thêm 1 ít tiêu xay, trang trí cho đẹp mắt là có thể ăn cùng cơm nóng rồi.
8. Su su xào lòng gà
Nếu vẫn chưa biết su su nấu món gì ngon, chi bằng hãy thử làm món su su xào lòng gà dưới đây. Món ăn đơn giản, dễ tìm nguyên liệu và cũng rất ngon đấy!
8.1 Nguyên liệu
- Lòng gà: 400g
- Su su: 2 trái
- Hành lá: 1 nhánh
- Hành tím băm: 1 muỗng canh
- Tỏi băm: 1 muỗng canh
- Dầu ăn
- Nước mắm
- Gia vị thông dụng
8.2 Cách làm món su su xào lòng gà
Lòng gà mua về xoa bóp với muối, sau đó xả dưới vòi nước cho thật sạch. Sau đó cắt lòng gà thành những miếng vừa ăn. Đun sôi nồi nước, cho lòng gà vào chần sơ khoảng 1 phút rồi vớt ra, rửa lại lần nữa, để ráo.
Su su gọt vỏ, cắt thành miếng mỏng vừa ăn.
Trộn đều lòng gà với 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê tiêu xay, 2 muỗng cà phê nước mắm (hoặc nêm theo khẩu vị). Ướp khoảng 15 phút để lòng gà thấm gia vị.
Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, đun nóng dầu thì cho hành tím băm vào phi thơm, tiếp đến cho lòng gà vào xào. Đảo đều tay đến khi lòng gà săn lại, hơi rám vàng thì tắt bếp, múc lòng gà ra đĩa.
Cho tiếp vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn rồi cho tỏi băm vào phi thơm, tiếp đến cho su su vào xào. Cho vào 1 muỗng canh nước, 1 muỗng cà phê hạt nêm, đảo đều tay.
Đến khi thấy su su chín, bạn cho lòng gà vào, đảo thêm 1-2 phút rồi cho hành lá cắt nhỏ, nêm nếm lại vừa ăn và tắt bếp là hoàn thành.
9. Canh su su nấu sườn
Một trong những món ngon từ su su không thể không kể đến chính là món canh su su nấu sườn non. Món ăn dường như rất phổ biến và hầu như ai cũng có thể làm được.
9.1 Nguyên liệu
- Su su: 3 trái
- Sườn non: 300g
- Hành lá, ngò rí
- Đường phèn
- Gia vị thông dụng
9.2 Cách nấu canh su su với sườn
Sườn non mua về rửa sạch. Sau đó khử mùi bằng cách luộc sơ trong nước sôi trong khoảng 2-3 phút rồi vớt ra, để ráo.
Su su rửa sạch, gọt vỏ, bổ đôi quả và tách bỏ hạt ở giữa. Cắt su su thành những miếng vuông có độ dày 1 đốt ngón tay.
Hành ngò rửa sạch, cắt bỏ rễ rồi cắt thành khúc nhỏ vừa ăn.
Bắc 1 nồi nước sôi lên bếp khoảng 1 lít nước rồi đun sôi. Khi nước sôi cho sườn vào đun trong khoảng 20 phút cho đến khi sườn chín mềm.
Khi sườn đã mềm, cho vào 1 muỗng canh đường phèn, 1 muỗng canh bột nêm và 1 muỗng cà phê muối (hoặc nêm theo khẩu vị). Sau đó, cho su su vào và nấu thêm khoảng 5-7 phút cho su su chín. Nêm nếm lại cho vừa ăn.
Múc canh ra tô rồi rắc hành, ngò cắt nhỏ và tiêu xay lên rồi thưởng thức thôi nào.
Như vậy, với những ai đang thắc mắc su su nấu món gì ngon thì chắc hẳn sau khi tham khảo các công thức chế biến trên đây đã có được cho mình kha khá các món ăn ngon từ su su. Cùng xắn tay áo vào bếp và chế biến những món ăn ngon lành cho gia đình thức ngay nhé!