028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Sức khỏe, Dinh dưỡng

5 vai trò quan trọng của iot giúp sức khỏe ổn định, đặc biệt đối với mẹ bầu và trẻ em

(VOH) - Iot là khoáng chất rất quan trọng đối với sức khỏe của con người. Trong cơ thể, iot có tác dụng hỗ trợ hoạt động của các hormon tuyến giáp, giúp phòng ngừa được nhiều bệnh.

1. Iot là gì?

Iot (có gốc từ tiếng Hy Lạp Iodes, nghĩa là "tím") có tên gọi chính thức theo Hiệp hội Quốc tế về Hóa Lý thuyết và Ứng dụng là Iodine, là một nguyên tố hoá học. Nguyên tố vi lượng này rất cần thiết đối với sự sống của nhiều sinh vật, nhất là con người. 

Tuy nhiên, nguyên tố này không có khả năng tự tổng hợp từ cơ thể chúng ta, do đó bạn nên cần phải bổ sung iot từ nguồn thực phẩm bên ngoài như rong biển, rau chân vịt, sữa, rau quả và một số loại hải sản,…Chủ yếu, chiếm một lượng lớn và phổ biến vẫn là muối iot. Trong dược phẩm, iot thường được sử dụng ở dạng thuốc sát trùng.

Về mặt hóa học, nhờ hoạt động như một vi chất tự nhiên, tác dụng của iot giúp hỗ trợ tham gia vào quá trình tổng hợp thyroxin, là một hormone tuyến giáp. Hormone thyroxin cần thiết cho sự phát triển trí tuệ và thể chất, nhất là trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai. Thiếu iot sẽ dẫn đến thiếu hoocmon tuyến giáp và gây ra nhiều rối loạn khác nhau như bướu cổ, sẩy thai, thai chết lưu, khuyết tật bẩm sinh, thiểu năng trí tuệ, cơ thể chậm phát triển, mệt mỏi, giảm khả năng lao động,...

tim-hieu-khai-niem-iot-la-gi-va-5-tac-dung-cua-iot-trong-co-the-con-nguoi-voh-1
Iot có nhiều trong các loại thực phẩm, nhưng chiếm hàm lượng lớn vẫn là trong muối iot (Nguồn:Internet)

2. Tác dụng của iot đối với cơ thể con người

2.1 Đối với tuyến giáp

Tác dụng của iot giúp tổng hợp các hormon tuyến giáp và duy trì sự hoạt động bình thường của tuyến giáp. Cụ thể, iot sẽ tham gia vào quá trình tổng hợp của thyroxine (T4) và triiodothyronine (T3) hormon của tuyến giáp. Khi thiếu iot, việc sản xuất thyroxin bị giảm sút, tuyến giáp phải hoạt động bù dưới sự kích thích của hormon tuyến yên nên phì to dần. Đây cũng chính là tác nhân gây ra bệnh bướu cổ.

2.2 Đối với sự chuyển hóa và duy trì năng lượng của cơ thể

Theo DS. Mai Xuân Dũng, iot có tác dụng hỗ trợ quá trình chuyển hóa và duy trì năng lượng của cơ thể một cách điều độ hơn. Nhờ vào các hormon tuyến giáp có trong iot giúp cân bằng nhiệt độ cơ thể ở mức bình thường và ổn định lượng đường trong máu. Khi cơ thể cần nạp năng lượng, những hormon này sẽ huy động nguồn năng lượng từ chất béo tích tụ và các chất dinh dưỡng khác. Khi cơ thể thiếu iot sẽ làm suy giảm hoạt động của các hormon này, dẫn đến rụng lông, táo bón, vàng da, sợ lạnh, tăng cholesterol xấu,...

2.3 Đối với sự phát triển của các cơ quan

Iot là vi chất quan trọng đối với quá trình phát triển của hệ thần kinh trung ương, hệ sinh dục, hệ xương và các bộ phận trong cơ thể như tim mạch, tiêu hóa, da – lông – tóc – móng và duy trì năng lượng cho cơ thể hoạt động. Bởi nguyên tố này tham gia vào quá trình tổng hợp các hormon tuyến giáp, đây là các hormon có vai trò quan trọng đối với sự chuyển hóa và duy trì năng lượng cần thiết cho sự phát triển của các cơ quan trong cơ thể.

tim-hieu-khai-niem-iot-la-gi-va-5-tac-dung-cua-iot-trong-co-the-con-nguoi-voh-2
Tác dụng của iot đối với sự phát triển của các cơ quan (Nguồn:Internet)

2.4 Đối với sự phát triển của thai nhi

Sự thiếu iot đối với phụ nữ mang thai có thể gây ra nhiều tác động tiêu cực cho sức khỏe của mẹ và thai nhi. Theo các chuyên gia, phụ nữ mang thai cần cung cấp đủ 200mcg hàm lượng iot cần thiết một ngày của cơ thể. Nếu lượng iot không được cung cấp đủ, dẫn đến sự thiếu hụt các hormon tuyến giáp, từ đó ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, làm gia tăng nguy cơ sẩy thai, lưu thai, dị tật bẩm sinh,…

2.5 Đối với sự phát triển của trẻ em

Tác dụng của iot còn đóng một vai trò quan trọng đối với sự phát triển của trẻ em, đặc biệt là sự phát triển về thể chất và nhận thức. Nếu trẻ em không được cung cấp đủ iot, lượng hormon tuyến giáp bị suy giảm, dẫn đến sự phát triển thể chất và trí não không bình thường, gia tăng nguy cơ trẻ bị thiểu năng trí tuệ, chậm lớn,...

Mặc dù iot là một vi chất có vai trò quan trọng đối với cơ thể, song bạn cũng không nên lạm dụng nạp nhiều hàm lượng này vào cơ thể. Do đó, DS. Mai Xuân Dũng đã khuyến cáo hàm lượng iot tiêu chuẩn từ 14 tuổi đến khi trưởng thành là 150mcg/ngày, phụ nữ có thai và đang cho con bú nên tăng thêm 50mcg/ngày. Vì vậy, một chế độ dinh dưỡng thích hợp, bổ sung đầy đủ nhu cầu iot cho cơ thể từ là hết sức quan trọng!